Gen Z liệu có cơ hội "làm lãnh đạo"
Lượt Xem 1 K

Mối quan tâm lớn dành cho kinh doanh – công nghệ

Thế hệ Z có khả năng muốn khởi nghiệp cao hơn 55% so với thế hệ millennials. Trên thực tế, 72% học sinh trung học Gen Z nói rằng họ muốn khởi nghiệp. Điều này có thể liên quan đến nhiều đặc điểm của họ – đặc biệt là tính độc lập và mong muốn độc lập về tài chính. Họ có động lực cao và sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đạt được ước mơ của họ.

Những doanh nhân mới chớm nở này có thể trở thành những nhân viên tuyệt vời. Họ có khả năng tiếp thu nhiều kiến ​​thức nhất có thể và đương đầu với nhiều thách thức khác nhau khi theo đuổi mục tiêu thành lập công ty riêng trong tương lai. 

Không có bất ngờ lớn ở đây, phải không? Các phát hiện tương tự như Millennials, những người đã từng nhảy việc sang lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khỏe và tài chính. Thế hệ Z cũng ít quan tâm đến các ngành như bán lẻ và chính phủ/ giáo dục, theo Yahoo phân tích.

Gen Zers quan tâm đến những công việc có thể đưa họ vào các tổ chức lớn, phân tán, nơi thường có giao tiếp với đồng nghiệp và tiếp cận thông tin họ cần. Điều đó có nghĩa là thông tin cần đến trực tiếp với họ dù họ ở đâu – trên thiết bị di động của họ. Và đó là cách họ luôn giao tiếp trong cuộc sống cá nhân của mỗi người.

Như chúng ta nhận thấy kinh doanh số là một phần quan trọng hiện nay, thông qua mỗi thế hệ giao tiếp khác nhau, các tổ chức cần tạo ra các chiến lược truyền thông nội bộ thu hút tất cả các thế hệ trong lực lượng lao động để mọi người đều có những gì họ cần và giúp ích cho doanh nghiệp.

Thế hệ Z sẽ có những kỳ vọng khác nhiều so với các thế hệ trước khi nói đến giao tiếp của nhân viên. Những nhân viên mới nổi này sẽ muốn thông tin đến trực tiếp với họ – trên thiết bị di động. Nhưng quan trọng hơn, các tổ chức cần nhận ra rằng Gen Z muốn công việc trở nên quan trọng. Những nhân viên trẻ hơn sẽ muốn đầu tư thời gian của họ vào những dự án đáng giá và biết rằng nỗ lực của họ đang tạo ra sự khác biệt.

Gen Z muốn độc lập hoàn toàn

Sự độc lập của Gen Z gắn liền với khả năng cạnh tranh của họ, nhưng họ thường thích làm việc một mình. Thể hiện ở việc, nhiều người trong số họ thích có không gian văn phòng cho riêng mình hơn là một không gian làm việc cộng tác, cởi mở. Nhiều người cũng muốn quản lý các dự án của riêng họ để các kỹ năng và khả năng của họ có thể tỏa sáng. Họ không muốn phụ thuộc vào người khác để hoàn thành công việc của mình.

Sự độc lập này là rõ ràng trong các lựa chọn giáo dục đại học mà một số Gen Zers đưa ra. Nhiều người trong số họ đang bỏ qua giáo dục đại học hơn so với những người bạn mất 5 năm đại học. Họ thà tránh những năm nợ nần và thử một trong những lựa chọn mới hơn, hợp lý hơn. 

Đừng coi thường một nhân viên tiềm năng tuyệt vời chỉ vì họ không có thông tin đại học mà bạn thường tìm kiếm – họ có thể có tất cả các kỹ năng bạn cần, nhưng đến từ nhiều nguồn khác nhau. Khả năng đó chứng minh rằng họ là người chủ động cao, có tính tự lập, và đây là những tố chất của một nhà lãnh đạo tiềm năng.

Thế hệ Z là người bản địa kỹ thuật số đích thực

Millennials từ lâu đã được mô tả là những người thành thạo kỹ thuật số, nhưng họ thực sự lớn lên trong một thế giới vẫn chỉ có điện thoại cố định và internet quay số. Chúng được sử dụng để phát triển và mất thời gian và cũng bị bối rối bởi một số ứng dụng mới nhất như những người mới bắt đầu. 

Mặt khác, thế hệ Z đã sống trong thế giới điện thoại thông minh và cũng là những thành viên không có kết nối công nghệ khi còn trẻ. Họ dễ dàng di chuyển giữa các nền tảng truyền thống và công nghệ, đồng thời chọn phần mềm mới một cách nhanh chóng. Đó là sự kết hợp hữu ích trong thời đại hiện nay.

Nhóm thế hệ này có thể bắt đầu làm việc với một tài liệu vào buổi chiều, mở nó trên điện thoại của họ trên chuyến tàu điện ngầm về nhà kết hợp với việc mở máy tính xách tay tại nhà. Họ không có nhiều sự phân định rạch ròi giữa công việc và nhà, và điều này có thể thay đổi nơi làm việc nhiều hơn trong những năm tới.

Vì vậy, cơ hội trở thành nhà lãnh đạo cho công ty của chính mình, hay một doanh nghiệp lớn hoàn toàn có thể với gen Z. Ngay thời điểm hiện tại chính bạn cũng đang là một nhà lãnh đạo của riêng mình, và hãy biến chúng trở thành chuyên nghiệp hơn trong tương lai.

>> Xem thêm: 5 cách giúp xóa nhòa khoảng cách thế hệ nơi công sở

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đâu là những điều "không cần thiết phải quan tâm" để người đi làm tập trung làm việc

Trong quá trình làm việc, người ta thường bị phân tâm bởi nhiều yếu tố, từ những việc không liên quan đến công việc đến...

Bí quyết "tắm mưa deadline" không lo bị cảm cho dân văn phòng

Trong cuộc sống văn phòng, chúng ta thường bị áp lực bởi bão tố deadline cứ đến và đi không ngừng. Nhưng không phải ai...

giới thiệu bản thân bằng tiếng trung

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung gây được ấn tượng nhất 2023

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung ấn tượng là cách để gây thiện cảm ban đầu không chỉ lần đầu làm quen mà cả...

kỹ năng networking

Kỹ năng network như thế nào là hiệu quả? 

Tạo kết nối và duy trì mối quan hệ với những người hỗ trợ bạn trong suốt sự nghiệp có thể là chìa khóa thành...

lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là gì? Tầm quan trọng của nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp

Trong bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng đều cần có vị trí lãnh đạo. Vậy lãnh đạo là gì? Tầm quan trọng của...

Bài Viết Liên Quan

Đâu là những điều "không cần thiết phải quan tâm" để người đi làm tập trung làm việc

Trong quá trình làm việc, người ta thường bị phân tâm bởi nhiều yếu tố,...

Bí quyết "tắm mưa deadline" không lo bị cảm cho dân văn phòng

Trong cuộc sống văn phòng, chúng ta thường bị áp lực bởi bão tố deadline...

giới thiệu bản thân bằng tiếng trung

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung gây được ấn tượng nhất 2023

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung ấn tượng là cách để gây thiện cảm...

kỹ năng networking

Kỹ năng network như thế nào là hiệu quả? 

Tạo kết nối và duy trì mối quan hệ với những người hỗ trợ bạn...

lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là gì? Tầm quan trọng của nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp

Trong bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng đều cần có vị trí lãnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.