adsads
chinh tri cong so 1200x900 1
Lượt Xem 15 K

Có một thực tế không thể phủ nhận là vấn đề “chính trị công sở” đang ngày càng trở nên phổ biến. Bạn biết mà, văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa rất quan trọng để khích lệ và giữ chân nhân viên. Và chính trị công sở dường như đã trở thành một mạch ngầm chảy trong lòng văn hóa của nhiều doanh nghiệp. Vậy rốt cuộc đây là điều tốt hay xấu? Và chúng ta nên ứng xử như thế nào nếu một ngày lại rơi vào tình huống này? 

Chính trị công sở là gì?

Chính trị văn phòng thường được mọi người nghĩ đến như một điều gì đó thật khủng khiếp và nó là cội nguồn của các vấn nạn nơi công sở như kỳ thị, chia rẽ nội bộ, phân biệt đẳng cấp, nói xấu sau lưng, xu nịnh cấp trên… Tóm lại, đó là tất cả những hành vi để đạt được mục đích của một cá nhân/ nhóm nhân viên nào đó. Những hành vi này có thể tích cực, cũng có thể tiêu cực. 

Đúng là khủng khiếp khi có ai đó không cùng chí hướng, suy nghĩ và cách hành động với mình. Nhưng nhớ rằng đây là công sở, là nơi có 1001 câu chuyện xảy ra mỗi ngày. Và bạn cần học cách để làm quen, ứng xử trước nó. Vấn đề là bằng cách nào? 

  • Hãy trò chuyện để mở rộng mối quan hệ 

Một khảo sát đã chỉ ra rằng có 55% nhân viên được khảo sát cho biết họ là một thành viên có liên quan đến các vấn đề về chính trị văn phòng và hơn 70% trong số đó tin rằng việc này ảnh hưởng đến công việc, khả năng thăng tiến của họ. 

Rất khó để né tránh chính trị công sở khi xung quanh bạn là đủ kiểu “chính trị gia” khác nhau, từ những người chuyên tỏ ra quan tâm nhưng thực chất là để lấy thông tin từ bạn, từ những người tỏ ra ít nói nhưng nắm mọi việc trong lòng bàn tay và là “nội gián” cho cấp trên, đến việc có những người xu nịnh lộ liễu. Thế đấy! Làm sao mà tránh khỏi. Chưa kể, nếu bạn cứ né tránh và tỏ ra khó chịu với những người này hoặc các câu chuyện liên quan đến chính trị công sở nghĩa là bạn đang tự cô lập chính mình. 

Thay vào đó, hãy quảng giao, kết bạn rộng rãi và tỏ ra thân thiện, thiện chí với tất cả mọi người. Dù sao tất cả đều là đồng nghiệp của nhau, bạn không nên quá khép kín mà càng chẳng nên quá gay gắt với ai. Hãy kết thân, vui vẻ với họ để nhận được nhiều sự ủng hộ, yêu thích và hạn chế những thù ghét cá nhân nơi công sở. 

  • Đừng quá tách biệt bản thân với các hội nhóm công sở 

Hãy tận dụng thời gian để có thể góp mặt trong những câu chuyện vui của đồng nghiệp. Bạn không cần hùa vào những câu chuyện nói xấu nếu không thích. Bạn cũng không cần phải trở thành thành viên của hội hay cô lập người khác. Nhưng đừng bỏ lỡ những câu chuyện vui vô thưởng vô phạt khi bàn về một đồng nghiệp giỏi, xinh đẹp. Hoặc đừng lảng tránh những bữa ăn chung cùng đồng nghiệp. Nó cũng là cách tốt để bạn hòa nhập với mọi người. 

  • Không nịnh bợ nhưng hãy cập nhật công việc thường xuyên để sẵn sàng báo cáo 

Cướp công cũng là một kiểu của những người chính trị gia công sở. Do đó, hãy ghi chép cẩn thận các công việc bạn đã làm để khi cấp trên hỏi đều không lúng túng, có cách trả lời rõ ràng và thể hiện chắc chắn năng lực của mình. 

  • Đừng dùng “gậy ông đập lưng ông” 

Nếu bị ai đó chơi xấu, đừng nghĩ đến việc sẽ dùng chính cách xấu để ứng xử với họ. Thay vào đó, trước hết hãy chứng minh bằng công việc, sau đó là những cuộc đối thoại trực tiếp cùng nhau. Tất nhiên, bạn không gay gắt và khó chịu với đồng nghiệp. Nhưng nếu mọi việc đã đi quá xa thì chắc chắn là chúng ta nên có động thái để họ biết bằng bạn không phải là người dễ lấn lướt. 

Trong mọi chuyện, kết quả công việc luôn chứng minh tất cả. Sau đó, thái độ văn minh bằng cách giữ bình tĩnh, phản ứng đẹp và minh bạch cũng sẽ là cách khiến những đồng nghiệp xấu phải dè chừng bạn. 

Chính trị công sở đúng là điều khiến nhiều người không thực sự thoải mái khi đi làm. Nhưng bạn biết đấy, suy cho cùng thì nó là vấn đề cần đến sự khéo léo của bạn. Biết điều gì nên và không nên làm, biết ai nên và hạn chế tiếp cận. Khi bạn được nhiều người biết đến theo một nghĩa tích cực, bạn không có nhiều hiềm khích, bạn dễ dàng bắt chuyện cùng mọi người, bạn được mọi người “dè chừng” thì sẽ rất thuận lợi cho sự thăng tiến hoặc ít nhất là thuận lợi cho không khí làm việc của chính bạn mỗi ngày. 

>>> Xem thêm: 4 cạm bẫy bạn cần phải đề phòng khi đi tìm việc

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Nghịch lý: người trẻ thích về hưu sớm, lao động lớn tuổi lại muốn cống hiến cho công việc

Bạn đã từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi đam mê và thực hiện những ước mơ cá nhân? Hay là bạn...

Deal lương chưa đủ, người đi làm deal luôn cả KPI với sếp

Deal lương khi phỏng vấn hay khi đi làm đã là câu chuyện quá quen thuộc với số đông người lao động. Ngày nay còn...

Hội chứng "Over thinking" chốn công sở - đời đã khổ còn thích rước thêm khổ

Đời sống hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, thường xuyên đưa ra những thách thức tâm lý và áp lực không...

Muôn kiểu “vạ miệng” nhớ đời chốn công sở và cách xử lý

Bạn đã từng phải đối mặt với những tình huống "vạ miệng" tại nơi làm việc chưa? Có những lần bạn đã nói những điều...

Bài Viết Liên Quan

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nghịch lý: người trẻ thích về hưu sớm, lao động lớn tuổi lại muốn cống hiến cho công việc

Bạn đã từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi đam mê và...

Deal lương chưa đủ, người đi làm deal luôn cả KPI với sếp

Deal lương khi phỏng vấn hay khi đi làm đã là câu chuyện quá quen...

Hội chứng "Over thinking" chốn công sở - đời đã khổ còn thích rước thêm khổ

Đời sống hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, thường xuyên đưa...

Muôn kiểu “vạ miệng” nhớ đời chốn công sở và cách xử lý

Bạn đã từng phải đối mặt với những tình huống "vạ miệng" tại nơi làm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers