• .
adsads
shutterstock 1389135785
Lượt Xem 3 K

Nhiều câu câu hỏi “Liệu có nên nhảy việc vào cuối năm không” được đặt ra nhiều hơn trên các trang mạng, đặc biệt trên các trang tuyển dụng. Khi bạn không có việc làm, đây không phải là vấn đề nhức nhối. Tuy nhiên, nếu bạn đang có việc làm nhưng vẫn muốn thay đổi vào cuối năm, có thể bạn đã không đặt ra cho mình những câu hỏi phù hợp hoặc suy nghĩ thấu đáo.

Nếu bạn chuyển sang một công việc mới vào cuối năm, đồng nghĩa với việc bạn đang làm hỏng kế hoạch tài chính của mình trong năm vừa qua. 

Đặt điều này vào bối cảnh: Thị trường chứng khoán đã tăng gấp ba lần trong 15 năm qua, lợi nhuận doanh nghiệp ở mức cao nhất mọi thời đại, và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9% làm mức thấp như đã có trong 20 năm.

Mặc dù thị trường lao động mạnh mẽ nhưng mức lương trung bình thực tế của thị trường (tức là mức lương sau khi tính đến lạm phát) có cùng sức mua với 40 năm trước. Vì vậy đây là yếu tố ảnh hưởng đến lợi ích nếu bạn nhảy việc trong thời điểm này.

Đã đến lúc áp dụng một thái độ khôn ngoan hơn trong việc quản lý sự nghiệp của bạn, đặc biệt là việc lập kế hoạch, chuẩn bị thời gian và thực hiện các bước đi đến chiến lược trong sự nghiệp.

Cân nhắc về tiền bạc

Nếu bạn được tuyển dụng vào công ty mới và chuyển đến vào tháng cuối của năm, thì các lựa chọn về vấn đề kỳ nghỉ cuối năm hoặc ngân sách bắt đầu cho năm mới sẽ bị hạn chế.

Bạn có thể được tăng lương ở thời điểm ban đầu với mức lương khởi điểm cao hơn một chút trong công việc mới, nhưng so với công ty cũ có lẽ bạn sẽ được ít hơn bởi những chính sách vào cuối năm.

Điểm nổi bật của quý thứ tư thường là đánh giá hiệu suất và lương hàng năm — vì vậy bạn sẽ bỏ lỡ các khoản tiền thưởng và thành tích tăng nếu bạn chuyển công tác vào ba tháng cuối năm. Mặt khác, nếu bạn đợi đến tháng 1, khi tất cả ngân sách tuyển dụng mới mở ra, bạn có thể có mức lương cơ bản cao hơn và nhiều cơ hội việc làm hơn.

Trong thời điểm này bạn cần nhiều ngân sách hơn cho gia đình, người thân, đặc biệt là chuẩn bị đón một năm mới. Vì vậy tiền lương mà bạn tiết kiệm trong năm sẽ bị ngốn nhiều hơn trong những quý cuối này.

Vấn đề trong nội bộ doanh nghiệp cuối năm

Ngày càng có ít công ty tuyển dụng hơn do vấn đề ngân sách cuối năm và sự thiếu sẵn sàng của những người ra quyết định do sử dụng hết thời gian nghỉ phép. Đây là vấn đề mà nhiều công ty thường gặp trong các quý cuối năm.

Khi công ty đang dốc mình cho công việc cuối năm, thời điểm bạn đến sẽ không tạo lợi ích cá nhân, thậm chí sẽ cản trở công việc của họ nhiều hơn là giúp, bởi vậy có ít doanh nghiệp tuyển dụng vào thời gian này.

Nếu bạn đang trải qua nhiều giai đoạn khó khăn tại công ty cũ, có lẽ bạn nên tìm quản lý cấp trên để chia sẻ những khó khăn này thay vì quyết định rời đi đột ngột. Hoặc bạn có thể nghỉ sớm cuối năm với khoản tiền tiết kiệm trước đó và tìm công việc trong đầu năm sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Bất kể là vấn đề gì, bạn nên có quyết định đắn trong từng thời điểm để tránh gây ra những rắc rối trong cuộc sống. Hãy lên kế hoạch về thời gian, sự chuẩn bị để sẵn sàng cho những sự thay đổi mới trong công việc của bạn.

Tăng tỷ lệ thành công của bạn bằng cách:

Năm mươi phần trăm thành công của bất kỳ dự án nào phụ thuộc vào sự chuẩn bị. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lao vào thay đổi công việc mà không có kiến ​​thức đầy đủ về các kỹ năng và công cụ cần thiết để thực hiện công việc hoặc không có kế hoạch tấn công đảm bảo sự lựa chọn khi cơ hội mở rộng và thực hiện thành công.

Nếu đã hướng tới chuyển việc hãy đảm bảo thành công và thuận lợi nhất: 

  • Xác định tất cả các nhà tuyển dụng tiềm năng trong khu vực địa lý bạn đã chọn để đưa ra nhiều lựa chọn nhất.
  • Tinh chỉnh những gì có thể là kỹ năng sinh tồn chuyên nghiệp yếu thứ ba của bạn: Tạo một sơ yếu lý lịch nhắm mục tiêu công việc .
  • Điều chỉnh kỹ năng sống sót chuyên nghiệp yếu thứ hai của bạn: Đi phỏng vấn xin việc .
  • Tinh chỉnh kỹ năng sinh tồn chuyên nghiệp yếu nhất của bạn: Biến phỏng vấn xin việc thành lời mời . 

Thay vì nhảy việc vào thời điểm cuối năm tại sao không lên kế hoạch sử dụng quý thứ tư để cải thiện những thiếu sót quan trọng trong nghề nghiệp này? 

Bạn sẽ nhận được lợi ích từ việc đánh giá và tăng lương với người sử dụng lao động hiện tại khi bạn chuẩn bị thực hiện một thay đổi được cân nhắc hoặc chuyển đổi nghề nghiệp chiến lược.

Sau đó, đến tuần đầu tiên của tháng Giêng, bạn có thể có tất cả các kỹ năng và công cụ để thực hiện tìm kiếm việc làm mới hiệu quả và chuyển đổi thành công. 

Mặc dù có nhiều lý do lớn khiến bạn đi đến quyết định nghỉ việc vào thời điểm cuối năm,  nhưng lời khuyên tốt nhất vẫn là “không nên” bởi vì đây là giai đoạn nhạy cảm trong mỗi doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

 

>> Xem thêm: Đồng nghiệp thân thiết nghỉ việc, tôi cũng không còn muốn gắn bó với công ty nữa

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một địa chỉ email mà người dùng đã cung cấp. Việc...

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

Bài Viết Liên Quan
cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một...

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers