adsads
chuyen vien khach hang ca nhan la gi
Lượt Xem 374

Chuyên viên khách hàng cá nhân là gì?

Chuyên viên khách hàng cá nhânngười phụ trách trực tiếp liên hệ, tư vấn và bán sản phẩm, dịch vụ mà ngân hàng cung cấp. Vị trí này sẽ đại diện cho ngân hàng để tiếp thị các sản phẩm như khoản vay nợ, thế chấp, tín dụng, tiết kiệm,… đến với khách hàng Chuyên viên khách hàng cá nhân còn phụ trách chăm sóc, mở rộng tệp khách hàng, tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ khách hàng cá nhân trước khi chuyển qua các bộ phận liên quan xử lý.

Mô tả công việc chính của chuyên viên khách hàng cá nhân

Mỗi vị trí trong ngân hàng sẽ đảm nhận một công việc khác nhau, tạo nên một hệ thống làm việc trơn tru và liền mạch. Vậy công việc cụ thể của chuyên viên khách hàng cá nhân là gì? Câu trả lời được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

 • Tiếp nhận yêu cầu và trả lời các câu hỏi từ khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng
 • Giải quyết các khiếu nại, phàn nàn hoặc thắc mắc của khách hàng
 • Hỗ trợ khách hàng trong việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của ngân hàng.
 • Cập nhật thông tin và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài khoản của khách hàng.
 • Làm báo cáo thẩm định theo quy định và trình lên cấp xét duyệt cho phép vay hoặc từ chối cho vay.
 • Lập các hồ sơ văn bản liên quan như: hợp đồng tín dụng, hợp đồng cho vay, hợp đồng thế chấp,…
 • Kiểm tra quá trình sử dụng nguồn vốn vay, theo dõi việc trả nợ gốc và lãi vay theo hợp đồng như đã thỏa thuận với khách hàng.
 • Tiến hành lập hồ sơ giải ngân theo các quy định của ngân hàng khi khách hàng yêu cầu
 • Nếu khoản vay phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi,… thì chuyên viên khách hàng cá nhân sẽ phụ trách chuyển nhóm nợ, xử lý thu hồi nợ trước hạn, đồng thời thúc giục khách hàng trả nợ bằng các hình thức theo quy định hoặc khởi kiện để thu hồi nợ khi cần.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, tạo sự tin tưởng và sự thoải mái trong giao tiếp.
 • Đề xuất các giải pháp để cải thiện chất lượng dịch vụ và sản phẩm của ngân hàng.
 • Thực hiện các hoạt động marketing và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng đến khách hàng.
 • Lập kế hoạch và triển khai các chương để chăm sóc, duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng.
 • Theo dõi, đánh giá kết quả của các hoạt động quan hệ khách hàng và đưa ra các cải tiến, phát triển trong tương lai.
Công việc chính của chuyên viên khách hàng cá nhân

Mỗi vị trí trong ngân hàng sẽ đảm nhận một công việc khác nhau của chuyên viên

Xem thêm :

Các nhóm sản phẩm mà chuyên viên khách hàng cá nhân cần bán

Công việc chính của chuyên viên khách hàng cá nhân luôn xoay quanh các sản phẩm của ngân hàng. Một số sản phẩm, dịch vụ mà họ cần giới thiệu và “bán” cho khách hàng bao gồm:

Nhóm sản phẩm tiền gửi

Trong nhóm sản phẩm tiền gửi của ngân hàng có rất nhiều loại khác nhau. Điều quan trọng là chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân cần nắm bắt được nhu cầu và mục đích của khách hàng để đưa ra gói sản phẩm phù hợp.

Các sản phẩm có trong nhóm tiền gửi bao gồm: tiền gửi theo kỳ hạn (có thời hạn và không thời gian), tiền gửi theo thời gian (1 tháng, 2 tháng,… đến tối đa là 60 tháng), tiền gửi theo kỳ trả lãi (trả trước, trả sau và trả định kỳ hàng tháng), tiền gửi theo sản phẩm đặc thù (truyền thống/ rút gốc linh hoạt/ hưu trí/ cho con/ online/,..), tiền gửi theo hình thức (trực tiếp tại quầy, trực tuyến).

Nhóm sản phẩm cho vay

Nhóm sản phẩm cho vay của ngân hàng mà chuyên viên khách hàng cá nhân cần giới thiệu đến khách hàng bao gồm: vay thế chấp, vay tín chấp, vay ngắn hạn dưới 12 tháng, vay trung hạn từ 12 tháng đến 60 tháng, vay dài hạn trên 60 tháng, cho vay tiêu dùng, cho vay kinh doanh, cho vay qua thẻ tín dụng, cho vay thấu chi và cầm cố sổ tiết kiệm,…

Nhóm sản phẩm thẻ

Mảng thẻ tại các ngân hàng là phần quan trọng mà người làm vị trí này cần giới thiệu đến khách hàng. Hiện nay, các ngân hàng đang phát hành các sản phẩm thẻ như: Thẻ tín dụng (Credit Card), thẻ trả trước (Prepaid Card), thẻ ghi nợ (Debit Card). Bên cạnh đó, ngân hàng còn cung cấp các loại sản phẩm như: gói bảo hiểm, kiều hối, chuyển tiền, dịch vụ của ngân hàng điện tử,… Tùy vào mục đích và nhu cầu của khách hàng mà chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân lựa chọn và giới thiệu sản phẩm phù hợp nhất đến với người dùng.

Những kỹ năng chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân cần trang bị

Chuyên viên khách hàng cá nhân là vị trí vô cùng quan trọng trong ngân hàng, là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, và là rào chắn để bảo vệ cho ngân hàng trước những rủi ro phát sinh đặc thù trong ngành. Vì thế, yêu cầu tuyển dụng vị trí này thường khá khắt khe. Vậy những kỹ năng cần có ở chuyên viên khách hàng cá nhân là gì?

Kỹ năng nghiệp vụ

Kỹ năng nghiệp vụ là kỹ năng bắt buộc phải có ở mỗi chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân. Theo đó, ngoài tấm bằng đại học có chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, kinh tế, khi trúng tuyển vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân, ứng viên sẽ được các ngân hàng đào tạo rất kỹ các nghiệp vụ chuyên môn như: thẩm định, lập hồ sơ hợp đồng cho vay, tiền gửi, xử lý thu hồi nợ, xử lý nợ xấu,… Điều này sẽ giúp ứng viên bắt nhịp nhanh và tránh xảy ra sai sót khi bắt đầu công việc chính thức.

Kỹ năng giao tiếp

Là vị trí tiếp xúc và liên hệ với khách hàng hằng ngày, chuyên viên khách hàng cá nhân cần có kỹ năng giao tiếp để truyền đạt các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng đến khách hàng một cách đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu nhất. Bên cạnh đó, việc luôn giữ thái độ hòa nhã, thân thiện, tư vấn tận tình tác phong nghiệp vụ chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt công việc, được khách hàng tin tưởng, yêu mến mà còn xây dựng hình ảnh ngân hàng đẹp trong mắt họ.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt còn giúp bạn khai thác được mong muốn và nhu cầu của khách hàng

Kỹ năng giao tiếp tốt còn giúp bạn khai thác được mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Từ đó, hỗ trợ và giới thiệu gói sản phẩm “chạm đúng điểm đau”, đồng thời có sự khéo léo trong việc thuyết phục khách hàng trả nợ đúng hạn mà không làm họ phật ý.

Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Cùng với thông tin chuyên viên khách hàng cá nhân là gì, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán thương lượng cũng là một trong những nhân tố quyết định sự thành công của vị trí này. Khi xảy ra vấn đề hay nợ xấu phát sinh, kỹ năng đàm phán và thương lượng sẽ giúp bạn thuyết phục được khách hàng và giải quyết vấn đề.

Kỹ năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề

Trong quá trình giao dịch, việc xảy ra những tình huống không mong muốn phát sinh là điều không thể tránh khỏi. Lúc này, chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân cần vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống của mình để nhanh chóng nhận biết vấn đề và đề xuất hướng giải quyết theo đúng quy định của ngân hàng.

Cơ hội và thách thức khi làm việc tại vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân

Cơ hội

Mặc dù khối lượng công việc lớn và áp lực nhưng khi làm việc tại vị trí này, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích lớn trong nghề như:

 • Môi trường làm việc tốt, chuyên nghiệp: Ứng viên sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu làm việc, môi trường năng động, tích cực, đồng nghiệp nhiệt huyết và chuyên nghiệp.
 • Cơ hội phát triển bản thân, mở rộng mối quan hệ: Với đặc thù công việc phải tiếp xúc với nhiều khách hàng thuộc mọi tầng lớp, khi làm việc trong ngành này, bạn sẽ được mở rộng mối quan hệ của mình.
 • Chế độ đãi ngộ, lương thưởng tốt: Chế độ đãi ngộ của các vị trí trong ngành ngân hàng được đánh giá là tốt nhất trong các ngành nghề. Ngoài mức lương cũng được nhận hàng tháng, chuyên viên khách hàng cá nhân còn được thưởng doanh số và nhiều khoản phụ cấp khác.
 • Cơ hội thăng tiến trong nghề lớn: Nếu hoàn thành tốt công việc, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và chứng minh được năng lực của bản thân thù bạn sẽ có cơ hội tiến lên các vị trí cao hơn như: trưởng nhóm quan hệ khách hàng, phó phòng hoặc trưởng phòng quan hệ khách hàng, giám đốc quan hệ khách hàng,…

Thách thức

Ngành nghề nào cũng có những khó khăn, thách thức nhất định và chuyên viên quan hệ khách hàng cũng không ngoại lệ.

 • Phải giữ hình ảnh tốt trong mắt khách hàng: Chuyên viên quan hệ khách hàng là bộ mặt đại diện cho ngân hàng nên dù cảm xúc, trạng thái không được tích cực thì họ vẫn phải thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình để không gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngân hàng.
 • Áp lực chỉ tiêu: Một trong những thách thức lớn đối vị trí này là áp lực chỉ tiêu. Bởi đây là yếu tố để ngân hàng đánh giá hiệu quả của nhân viên. Nếu không đạt chỉ tiêu, họ sẽ phải đối mặt với các hình thức kỷ luật như: giảm lương, giảm tiền thưởng, không được xét duyệt cấp bậc, khiển trách, phạt theo quy định,…
 • Rủi ro trong công việc: Công việc của chuyên viên khách hàng cá nhân có liên quan mật thiết đến tài chính của ngân hàng. Do đó, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến họ phải đền bù thiệt hại hay đối mặt với hậu quả lớn.
 • Công việc thường xuyên phải đi lại: Chuyên viên khách hàng cá nhân sẽ phải thường xuyên để gặp mặt và hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu.
Cơ hội và thách thức khi làm việc tại vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân

Ngành nghề nào cũng có những khó khăn, thách thức nhất định và chuyên viên quan hệ khách hàng cũng không ngoại lệ.

Lộ trình thăng tiến của chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân

Mục tiêu tăng tiến của bạn trong vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân là gì? Cùng nắm lộ trình thăng tiến dưới đây để đề ra mục tiêu và có kế hoạch trau dồi phù hợp nhé.

Lộ trình thăng tiến của chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân gồm: Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân (0 – 2 năm) -> trưởng nhóm quan hệ khách hàng cá nhân (2 – 3 năm) -> phó phòng/ trưởng phòng quan hệ khách hàng cá nhân (3 – 5 năm) -> Phó giám đốc/ Giám đốc của chi nhánh ngân hàng (5 – 7 năm) -> Giám đốc phê duyệt (7 – 10 năm).

Mức lương của chuyên viên khách hàng cá nhân bao nhiêu?

Mức lương của chuyên viên khách hàng cá nhân phụ thuộc vào bề dày kinh nghiệm và doanh số. Theo thống kê của website VietnamWorks, mức lương trung bình của chuyên viên khách hàng cá nhân dao động trong khoảng 6 – 15 triệu đồng/ tháng.

Ngoài mức lương cơ bản, chuyên viên khách hàng cá nhân còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp và thưởng như: phụ cấp chức vụ, phụ cấp đi lại, thưởng doanh số, thưởng cuối năm,…

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên khách hàng cá nhân ngày càng tăng lên mạnh mẽ, mở ra cơ hội cho các bạn trẻ muốn theo đuổi lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều ứng viên vẫn còn lo lắng và chưa biết cách tiếp cận các nguồn thông tin tuyển dụng một cách chính xác và uy tín nhất, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội đang có nhiều chuyển biến phức tạp với nhiều hình thức lừa đảo, lợi dụng diễn ra.

Một địa chỉ tìm việc làm chuyên viên khách hàng cá nhân và rất nhiều vị trí công việc khác uy tín, chất lượng và cơ hội trúng tuyển cao, đó chính là website Vietnamworks.com. Đây là trang tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam, và là đối tác của rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn, nhỏ với số lượng tin đăng lên trong một ngày là rất lớn.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp qua bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyên viên khách hàng cá nhân là gì cũng công việc, mức lương và kỹ năng cần có để theo nghề. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp trong lĩnh vực bạn chọn!

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang...

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers