adsads
Shutterstock 2144544363 1
Lượt Xem 2 K

Một mình chốn công sở chưa bao giờ dễ dàng

Một số công ty đề cao khả năng làm việc độc lập của nhân viên. Tuy nhiên, không thể phủ nhận ảnh hưởng tích cực từ làm việc nhóm. Bởi “đơn côi” chốn công sở luôn không dễ dàng gì. Hàng ngày, bạn phải đối mặt với bốn bức tường chốn công sở hàng giờ đồng hồ. Sẽ thật buồn chán nếu không tìm được “chiến hữu” nơi làm việc. Nhất là khi gặp phải khó khăn, bạn sẽ cảm nhận rõ sự cô độc hơn bao giờ hết. Nhiều người rơi vào trầm cảm hoặc dứt áo ra đi vì không tìm được tiếng nói chung. 

Ngoài những công việc đòi hỏi giải quyết độc lập, đa phần làm việc nhóm sẽ phát huy tác dụng tốt hơn. Chúng ta có thể thấy những người “cô đơn” làm việc thường ít đạt hiệu quả cao. Bởi họ không có cơ hội tiếp xúc và chia sẻ kinh nghiệm mới từ người khác. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Mặt khác, nhóm người này ít có cam kết làm việc lâu dài với doanh nghiệp. Vì họ không tìm được niềm vui tại đây, cảm giác cô đơn và tù túng khiến nhiều người chán nản muốn “ tìm lối thoát” cho riêng mình.

Trên thực tế, cô đơn không phải là một loại bệnh. Con người trở nên bị cô lập do không tìm được đồng nghiệp hợp ý hoặc môi trường làm việc tác động vào. Hoàn cảnh xung quanh ảnh hưởng khiến chúng ta trở nên thu mình và không muốn mở lòng với đồng nghiệp xung quanh. Vì lẽ đó, nhiều người rất chú trọng môi trường làm việc của mình. Bởi ngoài lương, đây là yếu tố quan trọng giúp chúng ta phát triển và gắn bó lâu dài tại doanh nghiệp. Dù không ai muốn đơn thân chiến đấu với công việc hàng ngày, nhưng cô đơn chốn công sở như những “bóng ma” vẫn âm thầm tồn tại và ảnh hưởng đến nhiều người. Vì thế, làm sao tìm ra giải pháp để hòa nhập với tập thể vẫn là bâng khuâng của rất nhiều người.

Đừng để cô đơn kìm hãm sự phát triển

Nếu có thể lựa chọn, không ai muốn mình bị cô lập cả. Nhất là khi sự đơn độc trong môi trường công sở có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn. Để bản thân không phải trở thành “cánh chim cô độc” nơi làm việc, hãy nằm lòng 3 bí kíp sau:  

Tăng cường trao đổi với đồng nghiệp

Trên thực tế, mối quan hệ nơi làm việc được bắt đầu từ những tương tác đơn giản trong công việc. Chúng ta có thể chủ động trao đổi công việc và bắt chuyện với cô bạn cùng phòng ban để kéo gần mối quan hệ. Bên cạnh thu hẹp khoảng cách, trao đổi công việc với đồng nghiệp giúp bạn học hỏi thêm nghiệp vụ mới và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Ngoài ra, không ai khác ngoài đồng nghiệp bên cạnh là “vị cứu tinh” khi bạn gặp phải vấn đề khó cần xử lý. Chính vì điều đó, tích cực trao đổi công việc với đồng nghiệp xung quanh là mẹo nhỏ giúp bạn trau dồi bản thân nhiều hơn. Đừng ngần ngại chia sẻ khó khăn và trưng cầu “ý kiến” từ người khác. Biết đâu những điểm mạnh ở đồng nghiệp là mảnh ghép còn sót lại của bạn đang thiếu.

Cải thiện tính đồng đội - làm việc nhóm tại chốn công sở

Đừng ngồi im than vãn

Chúng ta không còn quá nhỏ để mơ về câu chuyện cổ tích hoang đường. Đừng ngồi im chờ đợi mối quan hệ sẽ tự ấp tới. Bởi xác suất cho sự may mắn diễn ra rất hiếm, nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm kiếm. Tuyệt đối đừng để bản thân trở nên “một mình” nơi làm việc. Bởi dù ít hay nhiều, mối quan hệ với đồng nghiệp tốt sẽ tác động tích cực đến công việc của bạn ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Chờ thời luôn là suy nghĩ của kẻ thất bại. Những nhân viên giỏi sẽ luôn biết cách tạo mối quan hệ có lợi cho công việc của mình. Nếu bạn cảm thấy bị cô lập và chán nản, than vãn chỉ khiến bản thân trở nên thảm hại. Hãy dừng lại hành động vô bổ và tích cực làm quen và dùng thái độ thân thiện đối xử với mọi người. Tôi tin chẳng ai có thể ghét nổi cô bạn đồng nghiệp vui vẻ cùng phòng đâu.

Chú ý đến chi tiết nhỏ nhất

Con người luôn có xu hướng muốn nhận được sự chú ý của người khác. Dù mong muốn đó chưa từng được thể hiện rõ ràng, nhưng đồng nghiệp sẽ hạnh phúc khi bạn nhớ đến chi tiết liên quan đến họ. Bạn có thể ghi điểm trong mắt đồng nghiệp bằng cách nhớ sinh nhật của họ, hỏi thăm đến gia đình hoặc khen chiếc váy mới hôm nay đẹp quá… Những hành động tuy nhỏ nhưng đem lại hiệu quả cao. Thông qua điều đó, đồng nghiệp cảm thấy được quan tâm và thích thú khi tiếp xúc với bạn. 

Tôi đã từng thử khen mái tóc mới của cô bạn đồng nghiệp đẹp quá. Khi được khen đúng chỗ, cô bạn ấy vui hẳn ra và thường xuyên hỏi tôi sau mỗi lần thay đổi kiểu tóc. Bởi con người luôn có mong muốn được tán thưởng và khen ngợi. Một câu nói đơn giản cũng đủ kéo gần khoảng cách giữa hai người lại. 

Tôi tin chẳng ai muốn chôn vùi mình ở một góc nơi làm việc. Bởi con người luôn có nhu cầu giao tiếp và chia sẻ thông tin. Một mình nơi làm việc chỉ khiến bạn mệt mỏi bởi mỗi ngày trôi qua như một trận chiến đơn độc của mỗi bạn. Chính vì thế, đừng ngại kết giao với đồng nghiệp để tìm niềm vui nơi làm việc cho mình.

Thay vì lủi thủi làm việc một mình, chúng ta có thể khéo léo kết hợp sức mạnh tập thể để đạt hiệu quả cao. Để thực hiện được điều đó, hãy chủ động thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với đồng nghiệp trên tinh thần trao đổi cùng phát triển. Đừng để cô đơn đeo bám ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sớm tìm ra được “chiến hữu” kề vai sát cánh trong công việc nhé.

>> Xem thêm: Những việc cần làm để thay thế nhân viên nghỉ việc

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers