adsads
Lượt Xem 2 K

Khái niệm review công ty

Cũng giống với các hình thức review sản phẩm hoặc dịch vụ mà chúng ta bắt gặp mỗi ngày trên các nền tảng truyền thông, khái niệm review công ty đề cập đến việc những nhân viên đã hoặc đang làm việc tại công ty đó đưa ra những đánh giá, nhận xét về công ty đó. 

Thông thường các nội dung review công ty sẽ rất đa dạng. Các yếu tố được đề cập đến có thể gồm cách thức hoạt động và phát triển của doanh nghiệp, hoặc môi trường làm việc, đội nhóm đồng nghiệp, các phúc lợi cho nhân viên, v.v.

Có nên xem review công ty trước khi ứng tuyển?

Đứng trước việc tìm kiếm một chỗ làm mới, hầu hết mọi người đều xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng các yếu tố như: lương thưởng, phúc lợi, môi trường làm việc, đường hướng phát triển, v.v. Do đó, các bài review công ty thường được mọi người lựa chọn quan tâm hàng đầu. Thậm chí với nhiều bạn trẻ, chỉ cần đọc một hai bài viết “bóc phốt” công ty thì đã nhanh chóng cho công ty đó vào danh sách đen.

Free photo document marketing strategy business concept

Với câu hỏi liệu có nên xem review công ty trước khi ứng tuyển thì câu trả lời thường sẽ là nên, nhưng đồng thời cũng phải dựa trên nhận định chủ quan của bản thân. Vì thông thường, các bài review công ty sẽ giúp cho người lao động có thể đánh giá, cân nhắc và xem xét các yếu tố gắn liền với môi trường làm việc của mình. 

Tuy nhiên, mỗi người là một cá thể riêng biệt, nên sẽ có người cảm thấy thế này, người cảm thấy thế kia. Xui rủi hơn, còn có trường hợp người của công ty đối thủ “ẩn thân” để đưa ra những đánh giá tiêu cực và không khách quan. Do vậy, việc xem review công ty phải thật sự cẩn thận và kỹ lưỡng, cũng như có được nguồn thông tin từ nhiều phía chứ không chỉ một phía. 

Những lưu ý khi xem review

Xem review công ty cũng là một bước quan trọng trong toàn bộ quá trình ứng tuyển việc làm mới. Tuy nhiên, khi xem review công ty không phải cứ xem bừa hoặc đại khái rồi rút ra kết luận sẽ là đúng đắn. Bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau khi xem review:

Nguồn thông tin đa dạng đến từ nhiều phía

Khi xem review công ty, bạn không nên dựa trên một hoặc hai ý kiến rồi đã vội vã quy chụp cho công ty đó. Một công ty hoạt động dựa trên một tập thể lớn, vì thế bạn hãy tìm thêm các nguồn đánh giá khác để có thêm cái nhìn khách quan hơn.

Điểm mạnh/ yếu của công ty đó có ảnh hưởng đến bạn không

“9 người thì 10 ý”, do đó có những trường hợp người A hài lòng với các hoạt động làm việc độc lập, nên rất không thích các hoạt động tập thể của công ty. Thế nhưng bạn lại là người có thế mạnh làm việc nhóm, vì thế sự không hài lòng của người đi trước chưa chắc đã làm bạn phật ý. Vì thế bạn cần suy xét kỹ lưỡng về những điểm hạn chế, bất cập được đưa ra trong bài review có thực sự ảnh hưởng đến bạn hay không.

Bài review công ty không phải tất cả

Như đã đề cập ở trên thì mỗi người một ý khác nhau. Do vậy có người không hài lòng, nhưng có người lại hài lòng. Vì thế bạn đừng nhận định các bài review công ty là công cụ quyết định tất cả. Thay vào đó hãy chỉ xem nó như một công cụ hỗ trợ tham khảo. Bạn hãy thử tìm hiểu về công ty mình định ứng tuyển bằng nhiều công cụ khác như website của chính công ty đó, các đánh giá về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của khách hàng, các nền tảng mạng xã hội của công ty, v.v.

@vietnamworks_official

Bạn có đang luôn né tránh và trì trệ sửa điểm yếu của bản thân không? #career #weakness #sathai #thatnghiep #layoff #trending #viral #learnontiktok

♬ nhạc nền – VietnamWorks – VietnamWorks

Lời kết

Việc xem review công ty là điều cần thiết, nhưng không phải yếu tố quyết định tất cả. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận, có cái nhìn khách quan cũng như tiếp nhận nguồn thông tin đa chiều để rút ra được kết luận hợp lý nhất. Chúc bạn gặp nhiều may mắn trên hành trình sự nghiệp của mình! Đừng chần chừ gì mà không theo dõi VietnamWorks để đón đọc các bài viết bổ ích khác nhé!

Xem thêm: Cách viết thư ứng tuyển – Cover Letter dành cho người mới ra trường

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Tốt khoe xấu che có thực sự tốt cho người tìm việc trong buổi phỏng vấn

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, người tìm việc luôn tìm kiếm những chiến lược hiệu quả...

Mẹ đơn thân trên hành trình tìm việc và rào cản lớn phải đối mặt

Trong xã hội ngày nay, mẹ đơn thân đang đối diện với những thách thức đặc biệt trong việc tìm kiếm việc làm và duy...

Ứng viên bị sa thải chủ động, đây là cách giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mới

Quá trình layoff đã diễn ra trong khoảng thời gian dài vì nhiều vấn đề về suy thoái kinh tế, các tình hình biến động...

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng với việc có thể...

03 bước giúp sự nghiệp đổi đời chỉ với 01 lần tạo mới tài khoản VietnamWorks

Bạn đang trong giai đoạn bấp bênh vì không tìm được việc làm, hay bạn vẫn mòn mỏi tìm kiếm một công việc mơ ước...

Bài Viết Liên Quan

Tốt khoe xấu che có thực sự tốt cho người tìm việc trong buổi phỏng vấn

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, người...

Mẹ đơn thân trên hành trình tìm việc và rào cản lớn phải đối mặt

Trong xã hội ngày nay, mẹ đơn thân đang đối diện với những thách thức...

Ứng viên bị sa thải chủ động, đây là cách giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mới

Quá trình layoff đã diễn ra trong khoảng thời gian dài vì nhiều vấn đề...

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều...

03 bước giúp sự nghiệp đổi đời chỉ với 01 lần tạo mới tài khoản VietnamWorks

Bạn đang trong giai đoạn bấp bênh vì không tìm được việc làm, hay bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers