Lượt Xem 306

Bắt đầu công việc chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân tại đâu?

Với mỗi loại hình công ty/doanh nghiệp khác nhau thì vị trí chuyên gia đầu tư tài chính cũng khác nhau về vai trò và trách nhiệm công việc.

Bạn có thể bắt đầu công việc tại các công ty chứng khoán. Thị trường Việt Nam nhỏ và có nhiều điểm khác biệt so với thế giới nên bạn cần phải cọ xát thực tế thị trường thật nhiều để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó, bạn mới có thể am hiểu thị trường, tâm lý nhà đầu tư để phân tích thị trường trong nước và đưa ra lời tư vấn tốt nhất.

Nếu làm việc ở ngân hàng thì công việc ổn định, kiến thức chuyên môn của bạn sẽ được tôi rèn tốt do ở ngân hàng đã có hệ thống làm việc đâu vào đấy.

Bạn cũng có thể lựa chọn làm việc tại các quỹ đầu tư để rèn luyện tư duy phân tích các module, nhạy bén và mở rộng các mối quan hệ chặt chẽ với thị trường.

Các công ty Big4 cũng là hướng đi tốt trên con đường trở thành chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân. 

Các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều kênh đầu tư để phát triển tài chính cá nhân hiệu quả.

 • Đầu tư tài chính vào quyền sở hữu: Hình thức này bao gồm: đầu tư chứng khoán, kinh doanh khởi nghiệp, bất động sản. Đầu tư vào quyền sở hữu sẽ mang lại lợi nhuận cao nhưng chứa nhiều rủi ro.
 • Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng: Hình thức đầu tư này giúp bạn thu lợi nhuận thông qua chênh lệch lãi suất. Tuy nhiên, bạn cần đầu tư dài hạn mới có thể sinh lời nhiều.
 • Quỹ mở: Đây là hình thức đầu tư gián tiếp, phù hợp với mọi đối tượng do không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. Đầu tư qua quỹ mở sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đầu tư dài hạn của mình thông qua kinh nghiệm đầu tư của các chuyên gia.
 • Mua vàng dự trữ: Đây là kênh đầu tư tài chính truyền thống và quen thuộc của người Việt Nam, rất an toàn không sợ lỗ. Vàng được giao dịch rộng rãi và mua ra bán vào nhanh chóng.
 • Các gói bảo hiểm: Các gói bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn,… cũng là một trong những kênh đầu tư tài chính an toàn bạn có thể thử.
 • Thị trường chứng khoán: Với hình thức đầu tư này bạn nên mua cổ phiếu của những công ty, doanh nghiệp lớn, đã hoạt động uy tín trên thị trường. Mặc dù, giá trị tăng trưởng của cổ phiếu này thấp nhưng đều đặn và bền vững.
 • Thị trường ngoại hối: Đây là kênh đầu tư tài chính giúp bạn tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng, nhưng rủi ro mang lại cũng cao hơn nhiều. Vì thế, bạn cần cẩn thận, nắm chắc kiến thức về tài chính và bản chất khi đầu tư kênh này.
 • Tiền ảo: Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay như: Bitcoin, Ripple, Ethereum, Cardano,… Kênh đầu tư này có thể làm bạn giàu lên nhanh chóng nhưng cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn trắng tay. Vì thế, khi đầu tư vào tiền ảo bạn cần hết sức thận trọng.

Trở thành chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân trong 5 bước

Bắt đầu từ hôm nay

Để trở thành chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu ngay từ hôm nay. Đừng vì lo sợ rủi ro và không đủ tiền vốn mà trì hoãn việc tìm hiểu sẽ khiến bạn đánh mất cơ hội.

Có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Trước khi đầu tư tài chính, hãy có kế hoạch chi tiêu hợp lý mỗi tháng, lược bỏ các khoản tiền phung phí để có một khoản tiền dư ra dành cho phần tích lũy vốn đầu tư.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Để đầu tư sinh lời sẽ cần một khoảng thời gian khá dài nên bạn cần luyện tập tính kiên nhẫn. Bình tĩnh, tự tin và kiên nhẫn còn giúp bạn có sự quan sát và nhạy bén về biến động thị trường.

Thực hành đầu tư tài chính

Đừng chỉ quan sát và suy nghĩ, bạn hãy bắt tay thực hiện các phép thử. Bạn hãy tập quan sát, đánh giá và phân tích các kênh để đút kết được những kiến thức riêng giúp ích cho quá trình đầu tư tài chính sắp tới của mình.

Giảm thiểu rủi ro trong đầu tư tài chính

Các chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân thường sở hữu nhiều hơn một loại hình đầu tư: trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, vàng,… để giảm rủi ro, thiệt hại. 

Để trở thành chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân tài ba, ngoài lựa chọn hình thức đầu tư, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Xác định mục tiêu và lập kế hoạch đầu tư cụ thể để dự đoán tình hình, đề ra giải pháp đi kèm và hạn chế sai sót, rủi ro có thể xảy ra.
 • Tham khảo tư vấn của những người giàu kinh nghiệm để có góc nhìn đa chiều và đưa ra quyết định đúng đắn.
 • Không dùng tiền vay mượn để đầu tư tài chính cá nhân, tránh biến cố ập đến khiến bạn không thể bảo vệ tài sản của mình.

Với những thông tin vừa cung cấp qua bài viết sẽ tiếp thêm động lực để các chuyên gia đầu tư tài chính cá nhân trẻ vững tin thực hiện kế hoạch của mình.

Xem thêm: Cách deal lương sau khi thử việc sao cho không “điêu”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách trang trí bàn làm việc giúp gia tăng năng suất

Trang trí bàn làm việc từ lâu đã trở thành thú vui của nhiều người. Họ sẵn sàng bỏ chi phí để decor một chiếc...

Học được gì từ kỹ năng lãnh đạo của người nổi tiếng?

Năng lực lãnh đạo của mỗi một người nổi tiếng đều đã được kiểm chứng và rèn luyện liên tục trong suốt cuộc đời họ....

Tuyệt chiêu xây dựng mối quan hệ khi chưa có danh tiếng

Andrew Carnegie – ông vua ngành sắt thép của Mỹ đã từng chia sẻ rằng: Xây dựng mối quan hệ chiếm đến 85% thành công...

10 bí quyết bán hàng giúp bạn đốn ngã trái tim khách hàng

Trong thời đại cạnh tranh hiện nay, bán hàng hiệu quả không phải còn chỉ là bán sản phẩm tốt mà còn đang là bán...

Làm gì tiếp theo khi cảm thấy bị "mắc kẹt" trong sự nghiệp?

Bạn có cảm thấy mình đang bị mắc kẹt trong sự nghiệp hiện tại? Bạn mất phương hướng để phát triển công việc hay không...

Bài Viết Liên Quan

Cách trang trí bàn làm việc giúp gia tăng năng suất

Trang trí bàn làm việc từ lâu đã trở thành thú vui của nhiều người....

Học được gì từ kỹ năng lãnh đạo của người nổi tiếng?

Năng lực lãnh đạo của mỗi một người nổi tiếng đều đã được kiểm chứng...

Tuyệt chiêu xây dựng mối quan hệ khi chưa có danh tiếng

Andrew Carnegie – ông vua ngành sắt thép của Mỹ đã từng chia sẻ rằng:...

10 bí quyết bán hàng giúp bạn đốn ngã trái tim khách hàng

Trong thời đại cạnh tranh hiện nay, bán hàng hiệu quả không phải còn chỉ...

Làm gì tiếp theo khi cảm thấy bị "mắc kẹt" trong sự nghiệp?

Bạn có cảm thấy mình đang bị mắc kẹt trong sự nghiệp hiện tại? Bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.