• .
adsads
Shutterstock 2201784659 1
Lượt Xem 7 K

Deal lương là gì?

Deal lương là quá trình thương lượng các vấn đề về lương bổng giữa ứng viên và nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn hoặc sau thời gian thử việc để được nhận vào làm việc chính thức. Việc đàm phán lương giúp ứng viên nhận được mức thu thập xứng đáng với năng lực làm việc và phù hợp với vị trí công việc.

Cách deal lương sau khi thử việc hiệu quả

Tìm hiểu mặt bằng chung

Theo các chuyên gia, cách deal lương sau khi thử việc hiệu quả là tìm hiểu mặt bằng chung mức lương của ngành và vị trí làm việc của bạn. Điều này rất quan trọng, giúp bạn biết được mặt bằng chung mà xã hội đang chi trả cho vị trí này là bao nhiêu. Qua đó giúp bạn đưa ra được mức lương phù hợp, không quá thấp để mất quyền lợi và cũng không quá cao mà nhà tuyển dụng không chấp nhận được.

Bạn có thể tìm hiểu mức lương qua internet, qua những người đã từng làm trong nghề hoặc hỏi bạn bè và những người đã tìm hiểu về vị trí đó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi những người trong công ty đang làm cùng vị trí đó để tham khảo.

Quan tâm đến phúc lợi, phụ cấp

Theo tiến sĩ Civitelli, việc deal lại mức lương có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn không tôn trọng thỏa thuận. Điều này có thể để lại những điều tiếng không hay cho bạn hoặc đặt nền móng cho một mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa bạn và sếp mới. Nếu như bạn được nhận vào làm thay vì tìm cách đàm phán mức lương nhận được sau thử việc, bạn hãy quan tâm đến phúc lợi và môi trường làm việc. Bạn nên quan tâm đến các vấn đề như: Lương nhận được là trước thuế hay sau thuế thu nhập? Mức lương đóng bảo hiểm là mức nào? Công ty có đóng thêm cho bạn gói bảo hiểm nào không? Tiền thưởng, thưởng năng suất và các khoản trợ cấp khác. 

Nắm bắt thời điểm hợp lý

Theo các chuyên gia, thời điểm hợp lý là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của cách deal lương sau khi thử việc thành công. Thời điểm hợp lý không chỉ tạo ra buổi trao đổi thuận lợi mà còn tăng cơ hội đàm phán thành công.

Vì thế, trước khi quyết định deal lại lương, bạn hãy xem xét liệu đây có phải là thời điểm thích hợp hay không. Khi công ty đang phải giải quyết rất nhiều việc hoặc đang gặp khó khăn về tài chính, bạn không nên đề xuất lại mức lương, nếu không muốn bị mất ưu thế và nhìn nhận cái nhìn không tốt từ lãnh đạo.

Luôn giữ tâm thế chủ động

Nếu thiếu sự chuẩn bị hoặc chuẩn bị không chu đáo, không nắm bắt được các quyền lợi hoặc không đưa ra được những lý lẽ thuyết phục, việc đàm phán của bạn có thể sẽ gặp thất bại. Từ đó, công ty có thể đánh giá thấp bạn hoặc đưa ra mức lương bất lợi cho bạn.

Vì thế, chủ động luôn là tâm thế cần có của người đi đàm phán. Khi chủ động nắm bắt thông tin và có sự hiểu biết rõ về công việc của mình, bạn sẽ tạo thiện cảm với cấp trên. Nhờ đó, cách deal lương sau khi thử việc sẽ trở nên dễ dàng và dễ thành công hơn.

Không mở lời trước trong cuộc đàm phán

Theo các chuyên gia, sự chủ động trong quá trình thương lượng lại mức lương không nằm ở con số cụ thể là bao nhiêu và yêu cầu về những công việc mà bản thân cần làm. Điều này có thể dẫn đến việc bạn bị coi là quá tự tin vào bản thân. Điều này có thể làm bạn mất đi cơ hội vốn là ưu thế của mình. 

Bên cạnh đó, bạn cần tránh những câu trả lời “mập mờ” khi nhà tuyển dụng hỏi đến mức lương như: “Tôi mong muốn một mức lương tương ứng với năng lực của bản thân” hoặc “Tôi mong muốn mức lương đủ để đáp ứng yêu cầu cuộc sống hàng ngày”.

Vì thế, chủ động một cách khéo léo, đúng lúc đúng chỗ sẽ khiến buổi deal lương của bản trở nên hiệu quả hơn. Đừng chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mà hãy đặt quyền lợi đến từ đôi bên là cách deal lương sau khi thử việc hiệu quả mà các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho bạn.

Xem thêm: Bí quyết deal lương khéo léo giúp bạn có được thu nhập như mong muốn

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
chèn bảng Excel vào word

Hướng dẫn chi tiết cách chèn bảng Excel vào word

Cách chèn bảng Excel vào word giúp tạo ra những tài liệu chuyên nghiệp, mang lại sự tiện lợi và tính linh hoạt trong quản...

[RECAP] WEBINAR 4 - "BE UNIQUE”: Chìa khóa xây dựng tư duy khác biệt để thu hút nhà tuyển dụng

Liệu có cách nào để bản thân trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng chính là nỗi lòng băn khoăn của khá...

“Được ăn cả, ngã thì…” xem 5 bí quyết ứng tuyển vị trí cao hơn so với năng lực

Tìm được việc trong “bão suy thoái” hiện nay đã khó, ứng tuyển vị trí cao hơn so với năng lực còn khó hơn. Tuy...

Điểm yếu chí mạng của 12 cung hoàng đạo bạn cần phải biết

Tất cả các cung hoàng đạo đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, và việc hiểu rõ điều này có thể giúp chúng...

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ chức bởi VietnamWorks cùng với Trường Đại học Phenikaa vào...

Bài Viết Liên Quan
chèn bảng Excel vào word

Hướng dẫn chi tiết cách chèn bảng Excel vào word

Cách chèn bảng Excel vào word giúp tạo ra những tài liệu chuyên nghiệp, mang...

[RECAP] WEBINAR 4 - "BE UNIQUE”: Chìa khóa xây dựng tư duy khác biệt để thu hút nhà tuyển dụng

Liệu có cách nào để bản thân trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà...

“Được ăn cả, ngã thì…” xem 5 bí quyết ứng tuyển vị trí cao hơn so với năng lực

Tìm được việc trong “bão suy thoái” hiện nay đã khó, ứng tuyển vị trí...

Điểm yếu chí mạng của 12 cung hoàng đạo bạn cần phải biết

Tất cả các cung hoàng đạo đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng,...

[RECAP] TỌA ĐÀM "XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP”

Tọa đàm “Xu hướng thị trường lao động và định hướng nghề nghiệp” được tổ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers