• .
adsads
New Project 14
Lượt Xem 2 K

“Trên hành trình đi làm, người trẻ phải luôn đặt ra câu hỏi là công ty này có giúp mình hạnh phúc không, con người trong đó có giúp mình cảm thấy hạnh phúc không, công việc đó có tạo ra hạnh phúc không?”, diễn giả Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hiệp hội đầu tư thiên thần Đông Nam Á, chia sẻ tại chương trình ‘Triển lãm và chia sẻ chuyên đề hành trình sự nghiệp hạnh phúc‘ do trang tìm kiếm việc làm trực tiếp VietNamWorks tổ chức vào ngày 29.10 ở Grand Palace Tân Bình (Q.Tân Bình, TP.HCM).

Hạnh phúc phải đến từ chính bạn, từ sự chân thật

Hiện nay, một số bạn trẻ chạy theo tước vị, chạy theo lương bổng, chạy theo công ty lớn, bỏ hết thời gian vào trong đó chỉ để đạt được giá trị mình nghĩ là sẽ mang lại cho bản thân sự hoành tráng. Chị Phi Vân nhìn nhận: “Nhiều bạn nghĩ rằng, họ mới tốt nghiệp đại học ở một trường “xịn”, bước ra đời, họ tự hào nói với mọi người tôi làm công ty đa quốc gia có lương nghìn đô, họ muốn cha mẹ mình tự hào khi nói con tôi làm ở đó, họ muốn bạn bè ngưỡng mộ mình, họ muốn Facebook của mình nó đẹp”.

Diễn giả Phi Vân nói: “Thế giới bên ngoài sẽ không bao giờ nghe theo lời của bạn, sẽ không bao giờ mang lại hạnh phúc cho bạn bởi vì hạnh phúc phải đến từ chính bạn. Hạnh phúc đến từ sự chân thật, nó không cần bóng loáng, không cần hoành tráng, không cần sáng ngời”.

 Đi làm bận rộn để hạnh phúc hay hạnh phúc trong sự bận rộn? - ảnh 1

Chị Nguyễn Phi Vân chia sẻ về hành trình sự nghiệp hạnh phúc.

Theo chị Vân, khi lắng nghe thế giới bên ngoài, người trẻ sẽ chạy theo yêu cầu và đòi hỏi của thế giới bên ngoài, dẫn đến các bạn đang xây dựng một hình ảnh giả.

“Hạnh phúc là điểm đến hay hành trình, không có điểm đến nào phía trước hết. Ngày mai có thể mình không còn ở đây, mình có thể ra đi bất cứ lúc nào. Vì thế, hãy sống hạnh phúc mỗi ngày, hạnh phúc từng giây, từng giờ với bản thân mình. Nếu bạn nhìn vào điểm chạm hạnh phúc, có thể không bao giờ đến”, nữ diễn giả bày tỏ.

Từng bị mất phương hướng khi không biết bản thân làm gì, chị Phi Vân đã dừng lại một khoảng thời gian 6 tháng để nhìn nhận lại bản thân cần làm gì, làm thế nào để thăng tiến, làm thế nào để bản thân thấy hạnh phúc. Trải qua thời gian suy nghĩ và nhận ra được chính mình cần phải làm gì, chị Phi Vân đã đi tìm công việc phù hợp.

Chị chia sẻ: “Tôi đã làm bất chấp, làm không bao giờ mệt. Từ một nhân viên bình thường của một tập đoàn đa quốc gia, tôi trở thành tổng giám đốc phát triển toàn cầu của một tập đoàn ở Úc và quản trị 120 quốc gia trên thế giới. Vì trong trái tim mình hiểu rất rõ bản thân đang làm cái gì”.

 Đi làm bận rộn để hạnh phúc hay hạnh phúc trong sự bận rộn? - ảnh 2

 Đi làm bận rộn để hạnh phúc hay hạnh phúc trong sự bận rộn? - ảnh 3

 Đi làm bận rộn để hạnh phúc hay hạnh phúc trong sự bận rộn? - ảnh 4

Bạn trẻ xem triển lãm Hành trình sự nghiệp hạnh phúc 

Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là cái gì? Đó là câu hỏi bạn phải hỏi mình. Hạnh phúc không nằm ở ngoài kia, hạnh phúc không phụ thuộc vào công ty nó đang chờ bạn, môi trường bạn đang làm việc, không phụ thuộc vào bất cứ gì bên ngoài.

“Người trẻ không xác định vết chân trong cuộc đời này là cái gì thì chỉ có đi lạc mà thôi. Mình thấy ai nói gì mình đi tới đó, mình đi tới đi lui, đi xuôi đi ngược, tiến tới rồi lại lùi lại và không biết cuối cùng mình đạt được điều gì. Câu hỏi đầu tiên mình nên hỏi là hạnh phúc đối với bạn có nghĩa là gì”, chị Phi Vân nhấn mạnh.

 Đi làm bận rộn để hạnh phúc hay hạnh phúc trong sự bận rộn? - ảnh 5

Tại chương trình, chị Phi Vân đã đưa ra quan điểm hạnh phúc là gì? 

Tại chương trình, chị Phi Vân cho biết nhiều bạn trẻ đang nghĩ rằng cứ làm việc là sẽ hạnh phúc. Họ không xác định được là đi làm bận rộn để hạnh phúc hay hạnh phúc trong sự bận rộn. Họ cứ lao vào làm tất cả mọi thứ, dẫn đến làm khổ bản thân, cảm thấy chán chường, trầm cảm, hoang mang. Vì thế, người trẻ cần phải nhìn nhận và trả lời được câu hỏi: “Tôi có đang ở trong cái nơi mà nó đang tạo cho tôi hạnh phúc hay không, hay tôi đang ở trong một nơi mà nó xoay tôi như chong chóng để mong mỏi một ngày nào đó tôi sẽ hạnh phúc”.

“Mục tiêu trong cuộc đời tôi là gì? Giá trị của tôi là gì? Mục đích sống của tôi là gì? Tôi mang đến cái gì cho cuộc đời này? Tôi muốn tôi hạnh phúc mỗi ngày như thế nào? Trả lời câu hỏi cho bản thân xong thì mới thay đổi công việc”, chị Phi Vân bày tỏ quan điểm với các bạn với bạn trẻ đang muốn thay đổi công việc.

 Đi làm bận rộn để hạnh phúc hay hạnh phúc trong sự bận rộn? - ảnh 6

Chị Vân còn cho biết hiện nay nhiều bạn trẻ rất hay đi tìm việc chứ không bao giờ tư duy đủ và đúng là mình cần làm công việc gì để hạnh phúc. Các bạn cứ đi ra “rải” đơn xin việc và kiếm tiền. Nhưng một lúc nào đó quay đầu nhìn lại, sẽ thấy tại sao mình tốn nhiều thời gian mà không hạnh phúc.

Xem thêm: Thế nào là một công việc có ý nghĩa?

— HR Insider / Theo Báo Thanh Niên — 
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Kỹ năng thích ứng tạo nên sự thành công

Trong cuộc sống, kỹ năng thích ứng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta vượt qua những khó khăn và thay đổi....

Khám phá kỹ năng tổ chức dành cho nhà lãnh đạo

Kỹ năng tổ chức không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp công việc mà còn bao gồm việc xây dựng kế hoạch, lập mục...

Bí quyết đầu tư cho bản thân đơn giản ai cũng làm được

Việc đầu tư vào bản thân không cần phải là một quá trình phức tạp. Bằng cách thực hiện những bước đơn giản mỗi ngày,...

Ngành bất động sản là gì? Cơ hội việc làm, mức lương ngành bất động sản hiện nay

Ngành Bất động sản không chỉ là một lĩnh vực ổn định và có tiềm năng lợi nhuận cao. Với sự phát triển không ngừng...

Môi giới bất động sản là gì? Bí quyết trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản là người đứng giữa người mua và người bán, là người đồng hành và tư vấn quan trọng trong quá...

Bài Viết Liên Quan

Kỹ năng thích ứng tạo nên sự thành công

Trong cuộc sống, kỹ năng thích ứng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp...

Khám phá kỹ năng tổ chức dành cho nhà lãnh đạo

Kỹ năng tổ chức không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp công việc mà...

Bí quyết đầu tư cho bản thân đơn giản ai cũng làm được

Việc đầu tư vào bản thân không cần phải là một quá trình phức tạp....

Ngành bất động sản là gì? Cơ hội việc làm, mức lương ngành bất động sản hiện nay

Ngành Bất động sản không chỉ là một lĩnh vực ổn định và có tiềm...

Môi giới bất động sản là gì? Bí quyết trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản là người đứng giữa người mua và người bán, là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers