• .
Lượt Xem 1 K

Tuy biết được lý do vì sao phải đọc sách, nhưng hầu hết, mỗi sinh viên hay người đi làm lâu năm vẫn không biết lựa chọn sách để phát triển được các kỹ năng phỏng vấn của mình. Trải qua những cuộc phỏng, tôi đã đúc rút được một số những cuốn sách nhằm cải thiện kỹ năng phỏng vấn và giao tiếp của bản thân. Những cuốn sách này giúp bạn tự tin hơn khi bước chân vào thị trường lao động. Mọi người có thể tham khảo những cuốn sách ở dưới đây để tăng tự tin khi tham gia phỏng vấn.

5 điều tạo động lực cho nhân viên làm việc hết mình

Những quy tắc trong công việc ( The rules of work/ Richard Templar )

Khi đi làm bạn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống, trong công việc: khối lượng nhiệm vụ quá tải, sức ép từ cấp trên và đồng nghiệp,… bạn còn phải xử lý mối quan hệ với đồng nghiệp, đối tác; cân bằng gia đình và việc riêng,… Tất cả những điều đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn quên mất cảm giác và mục đích đi làm ban đầu, mất đi niềm vui và hạnh phúc.

Những quy tắc ở công ty khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn cảm thấy không theo kịp văn hóa của công ty, bạn không thích những quy tắc đó và bạn phàn nàn với người thân, bạn bè nhiều lần rằng những quy tắc tại công ty thật vớ vẩn. Bạn muốn được tự do, tận hưởng những niềm vui trong công việc mà không theo bất kỳ khuôn khổ nào. 

Nhưng bạn ơi, bạn càng kỷ luật thì bạn càng tự do. Đó là suy nghĩ của tôi sau khi đọc cuốn sách “Những quy tắc trong công việc”– Cuốn sách được Giám đốc phòng Nhân sự của một công ty du lịch, giới thiệu cho tôi đọc khi tôi mới chập chững bước vào nghề và làm thực tập sinh ở phòng Nhân sự.

Trong cuốn sách này có hướng dẫn tường tận, đầy đủ 10 quy tắc vàng trong công việc, nếu bạn tuân thủ và làm thật tốt bạn sẽ đạt đến mức tự do đích thực: tự do trong quy tắc. Trong khi mọi người vật lộn, hoàn thành công việc của họ tốt nhất một cách khó khăn nhọc nhằn, và đây cũng chính là thực trạng của bạn, bạn còn có thể làm tốt hơn hiện tại bằng cách vận dụng những quy tắc trong cuốn sách này vào con đường sự nghiệp của bạn. Dưới đây là 4 quy tắc lớn trong công việc:

  • Quy tắc 1: Luyện tập kỹ năng nói.
  • Quy tắc 2: Nhớ rằng lúc nào bạn cũng sẽ bị soi xét.
  • Quy tắc 3: Biết mục tiêu ngắn hạn.
  • Quy tắc 4: Nếu không nói được gì tử tế thì hãy im lặng.

Trong mỗi quy tắc dưới đây, còn được chia ra những mục nhỏ, bạn có thể tìm hiểu được quy tắc chung ở chốn công sở diễn ra như thế nào, rồi rèn luyện theo chúng hàng ngày. Việc hình thành nên quy tắc, ý thức sẽ giúp bạn quen với quy tắc trong môi trường công sở hơn. Đọc cuốn sách này giúp hình thành ý thức bản thân mình cần thay đổi ra sao. Đây là cuốn sách không chỉ phù hợp với các bạn sinh viên mới ra trường, còn phù hợp với cả người đi làm để sửa đổi những thói quen xấu của mình ở chốn công sở, đặt ra những nguyên tắc cần tuân thủ để thành công.

Thật đơn giản phỏng vấn tuyển dụng – Ros Jay

Đối với các ứng viên khi tìm việc, phỏng vấn xin việc là một sự kiện rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng lớn con đường sự nghiệp của bạn dù bạn có được nhận vào vị trí bạn đang ứng tuyển hay không. Vấn đề quan trọng đó chính là cách bạn xử lý như thế nào trong cuộc phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng chỉ mời những ứng viên có tiềm năng tới cuộc phỏng vấn và bạn nên biết rằng mọi ứng viên đều có những thế mạnh, chỗ giỏi. Vậy nên, bạn cần phải trở nên nổi bật hơn họ thì mới có thể giành được công việc mà bạn vô cùng mong muốn.

Để làm được điều đó, bạn cần biết chính xác chân dung ứng viên của nhà tuyển dụng tìm kiếm, rồi vận dụng vào bản thân để nêu bật lên thế mạnh của mình. Bạn sẽ học được những điều này trong “Thật đơn giản – Phỏng vấn tuyển dụng”. Bạn có thể tìm thấy được những cách để giúp thể hiện bản thân mình trở thành ứng viên xuất sắc nhất. 

Để có một cuộc phỏng vấn ổn thỏa nhất, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về chuyên môn, về công ty, để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu và sẵn sàng đáp ứng những gì nhà tuyển dụng cần. Học cách thể hiện những điểm mạnh của bản thân, tạo cơ hội giành được công việc. 

Có một vấn đề bạn cần biết đó là cuộc phỏng vấn của bạn được bắt đầu ngay từ khi bạn gửi CV của mình cho nhà tuyển dụng, và kéo dài cho tới khi bạn trở thành nhân viên chính thức của công ty hoặc hơn nữa. Và, ngay cả khi bạn được tuyển dụng, bạn cũng cần cân nhắc việc mình có nên nhận việc không, bạn cần đàm phán về quyền lợi để có một hợp đồng tốt nhất có thể. Mọi vấn đề khó khăn trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ có cách giải quyết vấn đề sau khi đọc cuốn sách này. 

Cuốn sách được viết với ngôn từ, văn phong đơn giản, dễ hiểu, được mọi người khuyên dùng rất nhiều, nhất là đối với sinh viên mới ra trường, có thể đây sẽ trở thành cuốn sách gối đầu của mọi người.

 

Xem thêm: Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

BRD là gì?

Giải mã BRD là gì? Tầm quan trọng của BRD trong kinh doanh

Documentation được biết đến là khía cạnh rất quan trọng trong kinh doanh. Đây chính là những tài liệu giúp phát triển nên sản phẩm....

Software Developer là gì? Kỹ năng cần có và mức lương

Hiện nay, công nghệ đang là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động, doanh nghiệp và...

Nhân viên quản lý chất lượng là gì

Nhân viên quản lý chất lượng là gì? Mô tả công việc của nhân viên QC

Nhân viên quản lý chất lượng là một vị trí công việc cần thiết và quan trọng trong các doanh nghiệp sản xuất. Bởi lẽ...

associate degree là gì

Tất tần tật về Associate degree là gì?

Associate degree - khám phá tấm vé vào thế giới học vấn và cơ hội sự nghiệp đa dạng. Bài viết này sẽ giúp bạn...

Sơ đồ PERT

Sơ đồ PERT là gì? Hướng dẫn vẽ sơ đồ mạng PERT chi tiết nhất

Phương pháp dùng sơ đồ PERT là công cụ quản lý và giám sát dự án đang được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng....

Bài Viết Liên Quan

BRD là gì?

Giải mã BRD là gì? Tầm quan trọng của BRD trong kinh doanh

Documentation được biết đến là khía cạnh rất quan trọng trong kinh doanh. Đây chính...

Software Developer là gì? Kỹ năng cần có và mức lương

Hiện nay, công nghệ đang là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan...

Nhân viên quản lý chất lượng là gì

Nhân viên quản lý chất lượng là gì? Mô tả công việc của nhân viên QC

Nhân viên quản lý chất lượng là một vị trí công việc cần thiết và...

associate degree là gì

Tất tần tật về Associate degree là gì?

Associate degree - khám phá tấm vé vào thế giới học vấn và cơ hội...

Sơ đồ PERT

Sơ đồ PERT là gì? Hướng dẫn vẽ sơ đồ mạng PERT chi tiết nhất

Phương pháp dùng sơ đồ PERT là công cụ quản lý và giám sát dự...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.