adsads
Shutterstock 2113170014 1
Lượt Xem 1 K

Những lợi ích khi bạn nhảy việc cùng đồng nghiệp 

Việc bạn có người thân quen ở trong công ty giúp bạn có thêm thông tin chính xác về các sự kiện tuyển dụng của doanh nghiệp. Bạn không cần phải loay hoay tìm kiếm thông tin tìm việc trong thời gian dài mà không rơi vào tình trạng hồi hộp và chờ đợi kết quả từ phòng nhân sự của doanh nghiệp nữa. Hay bạn không cần mất quá nhiều thời gian cho việc làm hồ sơ của mình trở nên mới mẻ hơn trong nhiều lần phỏng vấn.

Bạn từng làm việc với đồng nghiệp của mình, nên khi sang môi trường mới, bạn sẽ không quá bỡ ngỡ hay choáng ngợp khi làm việc. Thay vào đó, bạn sẽ nhanh chóng bắt được nhịp công việc. 

Và, giống như việc bạn đã từng làm việc trong môi trường thân thuộc, điều này giúp bạn cảm thấy tự tin và sẵn sàng bắt chuyện với đồng nghiệp của mình, làm quen với người mới. Bạn sẽ không cảm thấy trống trải vì bạn đã có người thân thiết trong công ty. 

Những nhược điểm khi làm chung với đồng nghiệp cũ

Khi bạn lựa chọn nghỉ việc theo lời rủ rê của đồng nghiệp, bạn sẽ cần phân tích những tình huống có thể xảy ra trong tương lai và bạn cần phải sẵn sàng tâm lý để đối mặt. Đồng thời, không hối hận khi thực hiện chúng.

Đôi khi bạn sẽ trao đổi trực tiếp với phòng nhân sự của công ty về quyền lợi của mình thông qua đồng nghiệp thân thiết. Nếu như quyền lợi không rõ ràng sẽ khiến bạn cảm thấy bất mãn và không thể tập trung vào công việc.

Hay, thậm chí, khi bạn xích mích với đồng nghiệp cũ của mình, lúc này khả năng cao không gian hay môi trường làm việc sẽ không còn vui vẻ như ban đầu, khiến bản thân bạn dễ rơi vào trạng thái trạng nản, mất động lực trong công việc.

Cách từ chối lời mời nghỉ việc của đồng nghiệp 

Khi bạn đã phân tích những mặt lợi và mặt hại khi nghỉ việc cùng đồng nghiệp, bạn có thể lựa chọn việc từ chối nếu như bạn thấy nghỉ việc sẽ mang lại nhiều tác hại cho bạn hơn. Vậy, cách từ chối như nào sẽ lịch sử mà vẫn giữ được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp?

Luôn thành thật

Bạn lo lắng khi lời từ chối của bạn có thể làm đồng nghiệp cảm thấy thất vọng nhưng nếu như bạn nói dối thì sẽ làm mối quan hệ của cả hai gặp trục trặc. Bạn nên thành thật với đồng nghiệp của mình lý do bạn từ chối nghỉ việc theo họ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, không nên nói lời công kích với đồng nghiệp của bạn, bạn nên đưa ra những lý do về sự nghiệp của bạn: sự phát triển sự nghiệp của mình ở công ty, bạn cần học hỏi những gì trước khi nghỉ việc,…

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Việc thể hiện sự chuyên nghiệp trong công sống và công việc hàng ngày giúp các bạn giữ được những mối quan hệ chất lượng. Khi gặp lại đông nghiệp cũ sau khi bạn từ chối lời giới thiệu việc làm, bạn nên kiên định với những lý do mà bạn đã đề cập trước đó. Hạn chế việc nói rõ hoặc đi sâu vào những chi tiết không hợp lý để nói ra về lý do bạn quyết định từ chối lời mời.

Bạn có thể nói về lý do bạn không nhận lời mời làm việc nhưng hãy giữ cho cuộc trò chuyện về chủ đề này thật ngắn gọn và nên chuyển cuộc trò chuyện sang một vấn đề khác mà không liên quan tới công việc.

Nhớ cảm ơn

Việc nói lời cảm ơn vào những dịp này là điều cần thiết, đây là việc thể hiện bạn là một người thật lòng, là cơ hội để bạn chia sẻ rằng bản thân bạn rất vui khi nhận được sự ưu ái từ họ. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ làm điều gì đó phù hợp với mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp cũ và rằng bạn không có ý định từ chối cơ hội đó nhưng bạn cũng cảm ơn họ vì đã cho bạn một cơ hội để khám phá ra những điều mới mẻ trong công việc.

Cân nhắc khi đổi công việc

Trước khi quyết định làm một điều gì đó, bạn luôn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Đặc biệt, trong sự nghiệp công việc của mình.

Đầu tiên, bạn cần xác định lại lý do bạn muốn nghỉ việc là gì, hãy chắc chắn rằng lý do bạn lựa chọn nghỉ việc là đúng đắn, không nên nghỉ việc theo xu hướng. Nếu như bạn muốn rời đi vì cần thời gian linh hoạt hơn, thu nhập hay học kỹ năng mới, hãy nói chuyện lại với sếp của bạn. Bởi vì, có nhiều doanh nghiệp biết cách linh hoạt và thích nghi với người lao động, bạn có thể trao đổi với sếp của bạn, sếp của bạn có thể có hứng thú và hỗ trợ bạn về tài chính trong tương lai.

Bạn có thể tìm cố vấn hoặc những anh chị đi trước có nhiều kinh nghiệm để thảo luận về những thay đổi và xin lời khuyên cho quyết định này.

Tiếp theo, bạn cần đánh giá ngân sách của bạn trong thời gian bạn đi tìm việc. Vì bạn chẳng thể biết trước được thị trường làm việc sẽ thay đổi ra sao trong 3, 6 hay đến 9 tháng tới. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị cho mình một quỹ dự phòng trong khoảng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt ngoài tiền lương và tiền tiết kiệm, thậm chí còn hơn thế nữa. Đặc biệt, bạn cần chú ý tới những khoản nợ của mình, bạn cần trả chúng trước khi nghỉ việc.

Cuối cùng, bạn cần xác nhận điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì, để bạn có thể lựa chọn được công việc và môi trường công ty phù hợp với mình trong tương lai.

Lựa chọn nghỉ việc là một quyết định quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp của bạn. Vậy nên, trước khi quyết định nghỉ việc, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Không nên nghỉ việc khi bạn chưa tìm được việc.

Xem thêm: Được và mất gì khi làm việc cùng với sếp dễ tính?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Nghịch lý: người trẻ thích về hưu sớm, lao động lớn tuổi lại muốn cống hiến cho công việc

Bạn đã từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi đam mê và thực hiện những ước mơ cá nhân? Hay là bạn...

Deal lương chưa đủ, người đi làm deal luôn cả KPI với sếp

Deal lương khi phỏng vấn hay khi đi làm đã là câu chuyện quá quen thuộc với số đông người lao động. Ngày nay còn...

Hội chứng "Over thinking" chốn công sở - đời đã khổ còn thích rước thêm khổ

Đời sống hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, thường xuyên đưa ra những thách thức tâm lý và áp lực không...

Muôn kiểu “vạ miệng” nhớ đời chốn công sở và cách xử lý

Bạn đã từng phải đối mặt với những tình huống "vạ miệng" tại nơi làm việc chưa? Có những lần bạn đã nói những điều...

Bài Viết Liên Quan

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nghịch lý: người trẻ thích về hưu sớm, lao động lớn tuổi lại muốn cống hiến cho công việc

Bạn đã từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi đam mê và...

Deal lương chưa đủ, người đi làm deal luôn cả KPI với sếp

Deal lương khi phỏng vấn hay khi đi làm đã là câu chuyện quá quen...

Hội chứng "Over thinking" chốn công sở - đời đã khổ còn thích rước thêm khổ

Đời sống hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, thường xuyên đưa...

Muôn kiểu “vạ miệng” nhớ đời chốn công sở và cách xử lý

Bạn đã từng phải đối mặt với những tình huống "vạ miệng" tại nơi làm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers