adsads
evp là gì
Lượt Xem 740

EVP là gì?

Employee Value Proposition (EVP), viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh, đang trở thành một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding). Để hiểu đơn giản, EVP có thể được hiểu là “hứa hẹn giá trị cho nhân viên”.

EVP đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dấu ấn độc đáo cho một tổ chức hay doanh nghiệp, giúp họ thu hút và giữ chân những tài năng. Nội dung của EVP có thể phong phú và đa dạng:

  • Khía Cạnh Hữu Hình: Bao gồm các yếu tố cụ thể như lương thưởng hấp dẫn, chế độ đãi ngộ linh hoạt, cơ hội tham gia các chương trình đào tạo, khóa học phát triển kỹ năng…
  • Giá Trị Vô Hình Thuộc Về Doanh Nghiệp: Bên cạnh những yếu tố cụ thể, EVP còn phản ánh các giá trị vô hình liên quan đến bản sắc doanh nghiệp. Điều này có thể là môi trường làm việc ổn định, sự gắn kết mạnh mẽ trong đội ngũ nhân viên, tinh thần không ngừng nỗ lực hướng tới sự hoàn hảo và chất lượng.

evp là gì

Xem thêm :

Tầm quan trọng của EVP trong tuyển dụng

Sau khi hiểu rõ khái niệm EVP là gì, ta tiếp tục tìm hiểu tầm quan trọng của EVP trong tuyển dụng ở nội dung ngay dưới đây.

Tiếp cận đúng ứng viên tiềm năng

Một Employee Value Proposition (EVP) đáng giá sẽ mở ra cánh cửa rộng cho việc tiếp cận các ứng viên tiềm năng, thể hiện sự phô diễn của thương hiệu doanh nghiệp ở một tầm cao mới trên bản đồ thị trường lao động. Sức mạnh không gì sánh bằng của EVP sẽ gắn kết và củng cố vị thế của doanh nghiệp trong tâm trí ứng viên, tương tự như một “cõi hạnh phúc” mà họ muốn tới.

Truyền cảm hứng cho nhân viên

Quá trình xây dựng và chia sẻ Employee Value Proposition (EVP) không chỉ là chìa khóa hút hồn những tài năng tiềm năng mà còn ẩn chứa việc lắng nghe chân thành từ những nhân viên hiện tại. Điều này cho phép ta thấu hiểu kỳ vọng và khát vọng mà họ dành cho công việc và tổ chức. Như một hành động thiết thực, quy trình này sẽ thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn giữa lãnh đạo và đội ngũ, xây dựng nên sự tín nhiệm vững chắc và một cam kết không lay động.

Gây ấn tượng với từng nhóm ứng viên khác nhau

Mỗi vị trí công việc đều mang trong mình những yêu cầu và sở thích độc đáo. Trong ngữ cảnh này, một Employee Value Proposition (EVP) mang tính hiệu quả không chỉ tạo dấu ấn về đa dạng mà còn tạo sự sâu sắc với ứng viên. Ví dụ, chế độ hấp dẫn cho vị trí kinh doanh sẽ khác biệt so với những yếu tố hấp dẫn cho vị trí phát triển phần mềm.

Tinh lọc mục tiêu tuyển dụng

Trong quá trình hình thành và phát triển Employee Value Proposition (EVP), thông qua việc tiếp cận và khám phá sâu sắc nhu cầu quan trọng của cả nhân viên hiện tại và những tài năng tiềm năng, doanh nghiệp sẽ tự mình xác định hướng phát triển chiến lược tuyển dụng. Điều này giúp họ đưa ra những đề xuất cuốn hút nhất, đáp ứng những khao khát của nguồn lao động.

Giảm bớt sự cạnh tranh về thù lao

Trong thời điểm hiện tại, số lượng ứng viên, đặc biệt là các ứng viên trẻ, đã sẵn sàng xem xét về mức lương không chỉ dựa trên giá trị của Employee Value Proposition (EVP). Nếu doanh nghiệp thể hiện sự hấp dẫn của mình thông qua EVP, điều này mang ý nghĩa rằng ngay cả khi không đưa ra mức lương cao hơn so với mức trung bình trên thị trường, doanh nghiệp vẫn có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ trong việc thu hút ứng viên.

Tầm quan trọng của EVP trong tuyển dụng

Các bước xây dựng EVP hiệu quả 

Doanh nghiệp có thể tiếp cận với chiến lược tuyển dụng hiệu quả qua các bước xây dựng EVP sau đây:

Bước 1: Liệt kê các chế độ đãi ngộ doanh nghiệp đang áp dụng

Liệt kê Các Chế Độ Đãi Ngộ Đang Áp Dụng Trước khi bắt đầu xây dựng EVP, hãy đánh giá các chế độ đãi ngộ hiện tại mà doanh nghiệp đang cung cấp cho nhân viên. Hãy tự hỏi “Tại sao tôi làm việc ở đây?” – câu trả lời của bạn thường sẽ được chấp nhận bởi hầu hết nhân viên.

Sau đó, hãy tách các lợi ích này thành hai phần: Lợi ích Vật chất và Lợi ích Vô hình. Tiếp theo, hãy xem xét xem các lợi ích này có thể đáp ứng được mong đợi của ứng viên tiềm năng hay không.

Bước 2: Nghiên cứu nhu cầu của ứng viên

Nghiên Cứu Nhu Cầu của Ứng Viên Thực hiện các cuộc nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những gì ứng viên tiềm năng muốn và cần. Bạn có thể bắt đầu bằng cách phân tích dữ liệu có sẵn trong doanh nghiệp, ví dụ như dữ liệu từ phần mềm tuyển dụng hoặc thực hiện khảo sát nội bộ.

Một số câu hỏi mẫu cho khảo sát bao gồm:

  • Đánh giá mức hài lòng khi làm việc tại doanh nghiệp từ 1-10?
  • Các chế độ nào bạn cảm thấy giá trị nhất?
  • Các chế độ bạn nhận được có đáp ứng kỳ vọng của bạn không?
  • Bạn có sẵn sàng giới thiệu bạn bè, người thân vào làm việc tại doanh nghiệp?

Sau đó, phân tích kết quả theo từng nhóm nhân viên khác nhau như Sales, Marketing, Developer… Từ đó, tìm ra nhu cầu chung và đặc biệt của tất cả những nhóm này.

Bước 3: Luận bàn với cấp quản lý

Thảo Luận với Cấp Quản Lý Ở bước này, bạn tham khảo ý kiến từ những người có tiếng nói quyết định trong doanh nghiệp như cấp quản lý hoặc cổ đông. Từ đó, bạn sẽ xác định chế độ và lợi ích nào quan trọng nhất cho doanh nghiệp. Gặp gỡ cấp quản lý cũng giúp bạn xác nhận lại những chế độ đã tìm hiểu ở Bước 2.

Bước 4: Xây dựng EVP

Đây chính là lúc bạn tự tạo nên EVP của riêng doanh nghiệp. Hãy sử dụng các thông tin đã thu thập được ở Bước 2 và Bước 3 để hiện thực hóa những điều mà người lao động đang mong đợi. Ví dụ, bạn có thể trình bày EVP trong bài đăng tuyển dụng như sau:

“Đến với Công ty … bạn sẽ được gì?

  • Thu nhập không giới hạn dựa theo năng lực
  • Được tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước
  • Lộ trình review lương rõ ràng
  • Không giới hạn số ngày nghỉ phép năm

Bước 5: Áp dụng EVP vào thực tiễn

Sau khi đã hoàn thành việc xây dựng EVP, nhiệm vụ tiếp theo bạn cần làm là công bố nó với các ứng viên tiềm năng cũng như nhân sự hiện đang làm việc cho doanh nghiệp.

EVP cần được đưa vào quá trình tuyển dụng, chẳng hạn như: thông tin tuyển dụng trên website, các mạng xã hội, ấn phẩm marketing của doanh nghiệp,…

Bước 6: Đánh giá và điều chỉnh EVP

EVP bạn đưa ra có phù hợp với môi trường doanh nghiệp không? Có đáp ứng nhu cầu và thị thiếu của ứng viên và nhân sự hiện tại? Hãy thực hiện khảo sát nội bộ định kỳ hàng năm để đo độ hiệu quả của EVP và xem xét điều chỉnh nếu cần thiết để duy trì sự minh bạch trong quản lý và giữ mối quan hệ với nhân viên.

HR Insider hy vọng rằng những thông tin đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm EVP là gì cũng như giúp bạn cải thiện thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công.

adsads
Bài Viết Liên Quan

Hướng dẫn cách chuyển ảnh sang PDF nhanh chóng

Bí kíp "hô biến" ảnh thành PDF chỉ trong vài nốt nhạc. Khám phá bí quyết chuyển ảnh sang PDF nhanh chóng, đơn giản và...

Lý giải vì sao mọi người muốn làm việc tại Big4?

Big4 - Nơi khởi đầu cho sự nghiệp đỉnh cao: Lộ trình thăng tiến, phúc lợi hấp dẫn, môi trường chuyên nghiệp và cơ hội...

Hàm ROUND trong Excel

Hướng dẫn sử dụng hàm ROUND trong Excel đơn giản

Hàm ROUND là một công cụ không thể thiếu trong Excel, giúp người dùng đơn giản hóa dữ liệu, tăng độ chính xác và hiệu...

OT là gì? Quy định, cách tính OT hiện nay

OT đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu đột xuất của doanh nghiệp và...

Bonus là gì Các loại bonus và vai trò của chúng trong doanh nghiệp

Bonus là gì? Các loại bonus và vai trò của chúng trong doanh nghiệp

Giải mã chi tiết về bonus là gì, vai trò, các loại hình Bonus phổ biến và những lưu ý quan trọng dành cho người...

Bài Viết Liên Quan

Hướng dẫn cách chuyển ảnh sang PDF nhanh chóng

Bí kíp "hô biến" ảnh thành PDF chỉ trong vài nốt nhạc. Khám phá bí...

Lý giải vì sao mọi người muốn làm việc tại Big4?

Big4 - Nơi khởi đầu cho sự nghiệp đỉnh cao: Lộ trình thăng tiến, phúc...

Hàm ROUND trong Excel

Hướng dẫn sử dụng hàm ROUND trong Excel đơn giản

Hàm ROUND là một công cụ không thể thiếu trong Excel, giúp người dùng đơn...

OT là gì? Quy định, cách tính OT hiện nay

OT đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả hoạt động,...

Bonus là gì Các loại bonus và vai trò của chúng trong doanh nghiệp

Bonus là gì? Các loại bonus và vai trò của chúng trong doanh nghiệp

Giải mã chi tiết về bonus là gì, vai trò, các loại hình Bonus phổ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers