adsads
graphic designer la gi
Lượt Xem 343

Graphic designer là gì?

Graphic designer là gì? Graphic designer hay thiết kế đồ họa chính là nghệ thuật phối hợp các yếu tố như hình ảnh, màu sắc, kiểu chữ nhằm truyền tải một thông điệp có ý nghĩa nào đó đến người xem.

Ngày nay, thiết kế đồ họa xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta. Đó có thể là poster phim, các áp phích tuyên truyền, tạp chí,… Mỗi mỗi sản phẩm đều được thể hiện với các phong cách đa dạng khác nhau với mục đích là hướng đến đối tượng được thiết kế nhằm truyền tải những thông điệp cụ thể.

Như vậy chúng ta đã hình dung phần nào về Graphic designer là gì rồi đúng không? Vậy tầm quan trọng của Graphic designer như thế nào? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Xem thêm: Portfolio là gì? Cách tạo Portfolio cuốn hút & ấn tượng 2023

Tầm quan trọng của Graphic designer trong doanh nghiệp

Truyền tải được các thông điệp thuyết phục khách mua hàng

Để có thể đạt được hiệu quả bán hàng cao, các chiến lược marketing về quảng bá hình ảnh sản phẩm trên các kênh đa  phương tiện là không thể thiếu. Hình ảnh sản phẩm đẹp và và hấp dẫn cùng như truyền tải được các thông điệp ý nghĩa sẽ giúp ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng, từ đó chuyển đổi thành cơ hội bán hàng.

Vì vậy, với vai trò là thiết kế không thể thiếu trong các chiến lực marketing của công ty, góp phần cực quan trọng trong việc tạo ra được các hình ảnh nổi bật truyền tải được các thông điệp thuyết phục khách hàng.

Tạo ấn tượng và gây sự chú ý của khách hàng

Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của các hình ảnh đối với chúng ta ngay từ cái nhìn đầu tiên. Theo như tâm lý học, chúng ta thường tiếp nhận thông tin bằng 83% thị giác chỉ trong khoảng 4 giây để tạo nên ấn tượng đầu tiên. Vì vậy, người thiết kế đồ họa là người giúp công ty thu hút sự chú ý của khách hàng bằng các hình ảnh ấn tượng, cũng như giúp truyền tải thông điệp bán hàng hiệu quả nhất.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu cho công ty

Quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu, luôn đó sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Graphic designer. Bất kỳ một sản phẩm nào có liên quan đến bộ nhận diện thương hiệu công ty như: bảng hiệu, logo, bao bì sản phẩm, thẻ nhân viên,… Tất cả đều được nhân viên thiết kế đồ họa thực hiện. Có thể nói mỗi “hơi thở” của doanh nghiệp đều có dấu ấn của các Graphic designer.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu cho công ty

Thiết kế đồ họa luôn đòi hỏi tính sáng tạo cao, cần có gu thẩm mỹ

Thiết kế đồ họa luôn đòi hỏi tính sáng tạo cao, cần có gu thẩm mỹ cũng như khả năng am hiểu thiết kế, kỹ năng giao tiếp cũng như đàm phán. Vì vậy, thị trường lao động luôn rộng mở, mở ra cơ hội cho các bạn có đam mê với ngành nghề này.

Với nhu cầu ngày một gia tăng, mức lương và lộ trình phát triển hấp dẫn, Graphic designer đã và đang trở thành ngành hot hiện nay, có “sức nóng” hơn bao giờ hết.

Mô tả công việc của Graphic designer

Thiết kế tạp chí, báo

Tạp chí và báo chính là những sản phẩm cực tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản. Để có thể tạo nên những cuốn tạp chí hay hình thức báo cuốn hút, người thiết kế cần có kiến thức chuyên môn về thiết kế đồ họa cao, có thể quản lý màu, in ấn, xuất bản kỹ thuật số.

Thiết kế quảng cáo

Quảng cáo là hình thức truyền tải nội dung vô cùng quan trọng. Đây được xem là phương thức các doanh nghiệp áp dụng để thúc đẩy doanh số bán hàng và tác động đến quyết định mua và sử dụng sản phẩm cũng như dịch của khách hàng. Chính vì thế, người thiết kế quảng cáo cần tạo ra các hình ảnh quảng cáo có nội dung hấp dẫn để các doanh nghiệp có thể quảng bá cho các sản phẩm dịch vụ của họ. Thiết kế quảng cáo là lĩnh vực mà Graphic designer lựa chọn nhiều nhất khi tìm kiếm công việc.

Để tạo ra các sản phẩm đẹp mắt, ấn tượng, người thiết kế cần biết sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như Photoshop, AI. Thêm nữa, họ cũng cần nắm được các công đoạn in ấn, thông số kỹ thuật trên các nền tảng trực tuyến.

Thiết kế sách

Để có thế thiết kế sách, Book Designer – người thiết kế đồ họa cho sách cần phải am hiểu về các kỹ thuật in ấn, mỹ thuật cũng như vật liệu giấy và thực hiện các công việc sau:

  • Thiết kế trang bìa sách
  • Dàn các trang sách
  • Thiết kế và trình bày các loại sách tham khảo chuyên môn
  • Thiết kế hình ảnh minh họa cho sách.

Thiết kế Logo

Thiết kế logo cũng chính là công việc của một Graphic designer. Logo được biết đến như là một trong bộ nhận diện thương hiệu có vai trò cực kỳ quan trong đối với một doanh nghiệp. Vì vậy, người thiết kế logo có nhiệm vụ lựa chọn bảng màu, kiểu chữ, thư viện ảnh làm sao phù hợp với cá tính thương hiệu.

Để có thể thiết kế một logo ấn tượng, người thiết kế cần có kiến thức về Marketing, Branding. Đặc biệt, cần có kỹ năng giao tiếp cũng như hiểu biết về khách hàng, đối thủ cạnh tranh và liên tục cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất.

Thiết kế bao bì

Bao bì sản phẩm không chỉ để chứa đựng và bảo vệ sản phẩm. Đây cũng là hình thức để các công ty có thể gửi gắm thêm câu chuyện thương hiệu của mình được nhiều người biết đến sâu rộng hơn. Vì vậy, người thiết kế bao bì cần biết các kết hợp hài hòa giữa hình ảnh thương hiệu và tính thẩm mỹ của bao bì sao cho ấn tượng.

Thiết kế bao bì

Việc thiết kế bao bì của Graphic designer có thể đa dạng ở rất nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, điện tử,…

 

Việc thiết kế bao bì của Graphic designer có thể đa dạng ở rất nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, điện tử,… Vì thế, để làm tốt vai trò của mình, người thiết kế đồ họa cần có kiến thức về thiết kế và in ấn linh hoạt, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng và mong muốn của nhà sản xuất.

Đồ họa truyền hình

Đồ họa truyền hình là việc thiết kế các hình ảnh động, mang tính biểu tượng để giới thiệu trong các chương trình truyền hình. Những người thiết kế ở mảng này thường có trí tưởng tượng tốt. Phần mềm được người thiết kế đồ họa truyền hình thường xuyên sử dụng như Photoshop, After Effect, MotionBuilder, Maya…

Thiết kế thu âm

Với các Album ca nhạc cần thiết kế hộp hoặc bìa ngoài, vì vậy, cũng cần thiết kế đồ họa để trau chuốt về phần hình ảnh cho các Album này. Họ cần có khả năng sáng tạo cũng như cập nhật xu hướng  thiết kế mới thường xuyên.

Thiết kế giao diện web

Doanh nghiệp hay công ty nào cũng muốn phần hình ảnh của web mình được thể hiện sao cho ấn tượng và chuyên nghiệp để tạo niềm tin với khách hàng. Vì vậy những người thiết kế giao diện web ngoài việc phải thành thạo các phần mềm đồ họa thì cần có kiến thức về ngôn ngữ lập trình CSS, HTML, JavaScript,… Hơn nữa về kỹ năng giao tiếp cũng thực sự quan trọng để có thể làm việc hiệu quả hơn với các UI Developer và UX Designer.

Thiết kế Game – hoạt hình 3D

Game và hoạt hình 3D ngày càng phổ biến và ứng dụng trong lĩnh vực giải trí rất nhiều. Việc của một thiết kế đồ họa ở đây chính là thiết kế nhân vật và môi trường xung quanh nhân vật. Họ chính là những người tạo ra các chuyển động và diễn hoạt cho các nhân vật của mình. Người thiết kế cần thành thạo các phần mềm như 3DS Max, Blender, Maya, Zbrush,…

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX

Đây là công việc thiết kế hiệu ứng hình ảnh, đồ họa 3D thay thế cho cảnh quay không thực hiện được. Để phục vụ cho công việc này, người thiết kế cần sử dụng các phần mềm như Maya, Adobe Premiere, Cinema 4D,…

Thiết kế nội thất 3D, công trình xây dựng

Đây là công việc thiết kế nhằm mô phỏng các công trình xây dựng như văn phòng, khách sạn, nội thất nhà ở,… Người thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này cần có kiến thức về nguyên lý, kỹ thuật dựng hình không gian 3D. Bên cạnh đó, họ cũng cần phải thành thạo các phần mềm đồ họa như Solidworks, AutoCad, NX/Catia,…

Thiết kế nội thất 3D, công trình xây dựng

Người thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này cần có kiến thức về nguyên lý, kỹ thuật dựng hình không gian 3D

Đồ họa thông tin

Đồ họa thông tin hay Information Graphic có nhiệm vụ chuyển chữ viết và những con số khô khan thành hình ảnh đồ họa mang tính biểu trưng cao. Để có thể làm công việc này hiệu quả, người thiết kế có khả năng tổng hợp, phân tích cũng như thành thạo một số phần mềm như: Corel Draw, Adobe InDesign,…

Những kỹ năng và tố chất một Graphic designer thành công

Để có thể trở thành một Graphic designer chính hiệu, chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần thành thục các kỹ năng chuyên môn mà còn các kỹ năng mềm khác cần kể đến như:

Kỹ năng chuyên môn

Chắc chắn kỹ năng chuyên môn sẽ luôn được chú trọng hàng đầu tròng mỗi vị trí công việc và Graphic designer cũng vậy. Về chuyên môn, nhân viên thiết kế cần có:

  • Nền tảng mỹ thuật: Cần hiểu và nắm rõ về nguyên tắc thiết kế, nguyên tắc thị giác, màu sắc, xây dựng bố cục,…
  • Công cụ thiết kế: Tùy theo chuyên môn thiết kế mà nhân viên và thành thạo các công cụ thiết kế khác nhau để phục vụ việc làm của mình một cách tốt nhất.

Kỹ năng phác thảo

Một trong những kỹ năng thực sự cần thiết cho các nhân viên thiết kế đồ họa là kỹ năng phác thảo các ý tưởng hình ảnh. Graphic designer cần phải hình dung bố cục hình ảnh sẽ được thiết kế như thế nào và trình bày cho sếp hoặc khách hàng xem.

Việc phác thảo trước giúp đảm bảo dự án thiết kế có thể diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng kế hoạch cũng như tiến độ đề ra để sắp xếp công việc hợp lý nhất.

Kỹ năng quản lý dự án

Các hoạt động tiếp thị trong các chiến dịch của doanh nghiệp sẽ diễn ra liên tục, đòi hỏi lượng hình ảnh lớn cần được thiết kế đúng tiến độ. Chính vì vậy là một Graphic designer cũng cần khả năng quản lý dự án tốt để đảm bảo dự án có thể diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ với cách sắp xếp hợp lý.

Kỹ năng làm việc nhóm

Thực tế, đội ngũ Graphic designer thường làm việc với nhiều bộ phận hoặc team khác nhau để có thể đưa ra được các ấn phẩm cho các sản phẩm và thương hiệu. Chính vì vậy, ngoài kiến thức chuyên môn thì kỹ năng làm việc nhóm cũng thực sự cần thiết cho Graphic designer làm việc hiệu quả tốt nhất, truyền tải được thông điệp mà doanh nghiệp mong muốn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Với tính chất công việc của nhân viên thiết kế là hoàn thành deadline trong thời gian ngắn. Vì thế, công việc này có thể làm họ rơi vào căng thẳng và mất cân bằng. Để có thể làm việc hiệu quả, giữ được tinh thần thoải mái, Graphic designer cần rèn luyện kỹ năng quản lý tốt thời gian và biết cách sắp xếp ưu tiên các công việc quan trọng hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Với tính chất công việc của nhân viên thiết kế là hoàn thành deadline trong thời gian ngắn. Vì thế, công việc này có thể làm họ rơi vào căng thẳng và mất cân bằng

Mức lương của Graphic designer

Theo khảo sát, mức lương trung bình của nhân viên thiết kế thường giao động khoảng 11 triệu đồng/ tháng.

Tùy vào mức kinh nghiệm, năng lực, Graphic designer sẽ có mức lương khác nhau. Với kinh nghiệm từ 1 – 3 năm sẽ có mức lương giao động từ 8.8 đến 13 triệu đồng/ tháng. Nếu Graphic designer có nhiều năm kinh nghiệm và có nhiều thành tích trong công việc thì mức lương sẽ từ 30 triệu đồng/tháng trở nên.

Tìm việc làm Graphic designer ở đâu?

Với nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn, tính chất công việc thú vị, tính sáng tạo cao, Graphic designer hiện nay đang là công việc rất “hot” và được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một vị trí công việc trong ngành thiết kế đồ họa với mức lương hấp dẫn, đãi ngộ tốt thì tham khảo ngay các vị trí tuyển dụng tại VietnamWorks.

VietnamWorks được biết đến là trang tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay, mang đến cho ứng viên vô vàn cơ hội việc làm trên khắp cả nước. Mỗi năm tại VietnamWorks có đến 5 triệu hồ sơ ứng viên cho hơn 126.000 vị trí được tuyển dụng gửi đến.

Với nguồn dữ liệu chất lượng cùng nhà tuyển dụng đáng tin cậy, VietnamWorks chắc chắn sẽ mang đến bạn nhiều cơ hội hấp dẫn trong ngành Graphic designer. Bạn cũng có thể tìm kiếm vị trí việc làm theo các tiêu chí như mức lương, yêu cầu, vị trí địa lý một cách nhanh nhất.

VietnamWorks còn là nơi chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu về tuyển dụng nhân sự và ứng viên tìm kiếm việc làm, mang đến những thông tin thực sự hữu ích. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, tốc độ tối ưu, Vietnamworks.com xứng đáng là trang tuyển dụng uy tín hàng đầu cho bạn lựa chọn.

Hy vọng rằng với những thông tin về Graphic designer là gì, mức lương và các kỹ năng cần có trong việc sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn có những bước đệm tốt hơn khi muốn tìm việc làm trong ngành. Hãy truy cập Vietnamworks.com để tăng thêm cơ hội tìm kiếm việc làm yêu thích với mức lương hấp dẫn cho mình nhé. Chúc các bạn thành công!

adsads
Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi người đánh giá và nhìn nhận lại những điều đang...

Bài Viết Liên Quan
Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng...

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024...

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn...

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên...

Cách lên kế hoạch cuối năm hiệu quả với mô hình bánh xe cuộc đời

Mô hình bánh xe cuộc đời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp mỗi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers