trả lời phỏng vấn - HR Insider
Lượt Xem 3 K

Có một số câu hỏi chung mà hầu như bạn đều sẽ gặp trong buổi phỏng vấn, chẳng hạn như: “Công việc này hấp dẫn bạn ở điều gì?”. Ngoài việc để hiểu hơn về tính cách, câu trả lời của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng “thăm dò” được xem bạn đã tìm hiểu về doanh nghiệp của họ đến đâu. 

Nhà tuyển dụng muốn biết gì ở bạn? 

Điều đầu tiên nhà tuyển dụng muốn biết là bạn có hiểu gì về công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không. Vì thế đừng trả lời chung chung mà thay vào đó hãy cho họ thấy bạn đã tìm hiểu rất kỹ về tính chất, mô tả công việc và nó thực sự phù hợp với nhu cầu việc làm cũng như định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn sau này. Sau đó, hãy khéo léo đưa thêm dẫn chứng về năng lực của bản thân để thuyết phục họ rằng bạn là một ứng viên sáng giá cho vị trí mà họ đang tuyển dụng. 

Một số gợi ý trả lời dành cho bạn 

Ví dụ 1: 

Là một Lập trình viên, tôi rất quan tâm đến vị trí Chuyên viên Lập trình tại công ty của bạn. Tôi có niềm yêu thích đặc biệt cũng như khả năng học hỏi vượt trội đối với lĩnh vực công nghệ. Tôi đã sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Python đến Java và trong tương lai, tôi sẽ học tập để thành thạo nhiều ngôn ngữ hơn như thế nữa. 

Tôi cũng là type người quan tâm và luôn cố gắng tìm kiếm các giải pháp giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Đây là kỹ năng mà tôi đã được rèn luyện từ chính việc làm Lập trình trong suốt 6 năm qua. Và tôi tin rằng, đây cũng chính là điều rất phù hợp với văn hóa và châm ngôn mà công ty bạn đặt ra: Sáng tạo không ngừng – Đổi mới không ngừng. 

Ví dụ 2: 

Tôi rất hứng thú với vị trí Quản lý Nhân sự tại công ty. Như những gì mà chúng ta đã trao đổi  và thông tin mà bạn đã đăng tải, công việc chính của tôi là quản lý tuyển dụng, định hướng và đào tạo. Ở công ty gần nhất, tôi đảm nhận và quản lý công việc của cả 3 mảng hoạt động này. 

Cụ thể, với tư cách là Trợ lý Giám đốc Nhân sự, tôi đã tuyển dụng thành công hơn 100 cán bộ nhân viên, trong đó có khoảng ⅕ là các cấp quản lý, đồng thời thực hiện đào tạo nội bộ cho tất cả nhân viên mới. Gần 80% nhân viên trong số đó đều gắn kết trên 2 năm với công ty. Tôi yêu thích công việc này bởi lẽ như bạn thấy, nó hoàn toàn phù hợp với chuyên môn và kinh nghiệm của tôi. Đồng thời, nó cũng phù hợp với định hướng trở thành Giám đốc Nhân sự của tôi trong hoạt động này. 

Những câu trả lời mà bạn nên hạn chế 

  • Tránh đưa ra những câu trả lời chung chung như: Vì đây là công việc phù hợp với năng lực của tôi, phù hợp với ngành học của tôi. 
  • Tránh đưa ra câu trả lời đầu tiên rằng việc làm việc tại công ty sẽ giúp bạn có một chiếc CV ấn tượng sau này. Bạn có thể đề cập nhưng nên khéo léo theo hướng bạn sẽ cảm thấy rất tự hào nếu có cơ hội được trở thành một phần của công ty. 
  • Tránh tập trung quá vào quyền lợi khi chưa cho thấy được giá trị mà bạn sẽ mang đến như lương, chính sách phúc lợi. 
  • Tránh đưa ra những câu trả lời sáo rỗng như đây là đam mê của bạn nhưng lại không có định hướng phát triển hay đây là môi trường chuyên nghiệp nhưng lại không chỉ ra được chuyên nghiệp như thế nào… 
  • “Nịnh” công ty cũng cần phải khéo léo và tinh tế. Vì thế, hãy trải lòng chân thật để nhận lại những đánh giá chân thật từ những người đối diện đang lắng nghe bạn trình bày. 

>>> Xem thêm: 5 câu hỏi phỏng vấn “toát mồ hôi” mà nhà tuyển dụng nào cũng sử dụng!

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách rất quan trọng đối với đời sống con người. Hiện...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng cần có của một sinh viên mới ra, hay đối...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó gần 20 năm. Cứ nghĩ với kinh nghiệm tích lũy...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước chân vào thị trường việc làm đều cảm thấy bỡ...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn cảm thấy không hài lòng với môi trường ở hiện...

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.