Lượt Xem 587

Khi bạn có ý định nói chuyện với sếp về việc này, sếp lại gạt đi, rồi cho rằng bạn nên học tập theo phong cách làm việc của người Nhật Bản hay người châu Âu là làm xong việc, không phải làm xong giờ làm việc. Việc tăng ca ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động rất nhiều. VietnamWorks sẽ chỉ cho các bạn một cách để thương lượng lại giờ làm việc với sếp nhé!

Người Nhật đòi quyền “ngắt kết nối” sau giờ làm

Theo báo Japan Today, nhiều người lao động của Nhật Bản cảm thấy áp lực và thiếu đi không gian riêng tư do sếp của họ liên lạc và bắt họ phải nghe máy, check email sau giờ làm việc hay thậm chí cả vào ngày nghỉ.

Theo khảo sát, ở thành phố Kobe về quyền “ngắt kết nối” sau giờ làm trong năm 2020, cho biết có tới 14,9% người lao động phải tiếp nhận cuộc gọi và email không khẩn cấp từ sếp sau giờ làm. Trong khi một số nước ở châu Âu, quyền “ngắt kết nối” đã trở thành một điều luật và được áp dụng tại các công ty, doanh nghiệp. Tuy, hiệu lực của điều luật này có mơ hồ bởi thực tế, một số công ty vẫn có quyền thương lượng lại một số điều khoản với nhân viên.

Ở Nhật Bản, một số doanh nghiệp đã thực hiện quy định cấm cấp trên liên lạc với nhân viên ngoài giờ làm việc trừ khi trường hợp khẩn cấp. Và, trong tương lai, nước Nhật sẽ thực hiện một số biện pháp cụ thể hơn sẽ được ban hành để ngăn chặn tình trạng làm việc quá sức.

 

 

Làm thế nào khi sếp gửi tin nhắn giao việc cho bạn ngoài giờ làm

Hiện tại, ở Việt Nam, chưa có điều luật nào về quyền “ngắt kết nối”, nên có rất nhiều công ty, doanh nghiệp lợi dụng việc này và giao việc cho nhân viên, nói đó là công việc gấp, yêu cầu nhân viên phải sửa luôn.

Đặt ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân 

Có lẽ vì sếp tin tưởng vào khả năng và kinh nghiệm xử lý công việc của bạn nên mới nhắn tin giao việc cho bạn. Nhưng bạn cũng cần phải tự đặt ra ranh giới cho mình nếu như bạn thấy cuộc sống của mình không được cân bằng. 

Đừng gật đầu “vâng” một cái với một yêu cầu không xứng đáng. Bởi vì bạn không có thuật phép biến thân để hoàn thành nhiều công việc cùng một lúc được. Nếu không phải là việc gấp thật sự, bạn nên từ chối sếp giao việc ngoài giờ một cách lịch sự và trình bày thành thật về mong muốn của mình trong công việc.

Đánh giá mức độ khẩn cấp yêu cầu từ sếp

Việc nhận tin nhắn của sếp sau giờ làm là điều khá quen thuận với mọi người. Mỗi khi sếp gửi tin nhắn, email, bạn đều vội vàng trả lời lại luôn, vì bạn sợ bị coi là kẻ lười biếng, không đáng tin cậy, ảnh hưởng tới con đường phát triển sự nghiệp của mình sau này.

Đây là một hiện tượng tâm lý, nhưng nếu về lâu dài, chuyện trả lời tin nhắn sau giờ làm việc là khẩn cấp thì gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tâm lý của người lao động, gây gián đoạn thời gian của người lao động dành cho bản thân, nạp lại năng lượng sau giờ làm việc mệt mỏi.

Nếu công việc đó gấp thực sự, bạn có thể cân nhắc những công việc cá nhân của mình có quan trọng không. Nếu chúng không quá quan trọng, bạn có thể thử dành thời gian hỗ trợ sếp để nâng cao trình độ chuyên môn cho mình. Còn, công việc của sếp giao không quá quan trọng, thì bạn nên kiên định với bản thân, bạn cũng cần thời gian để nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng, còn công việc có thể để sang ngày hôm sau.

Đưa ra giải pháp cho sếp

Nếu bạn không thể thực hiện được yêu cầu đó ngay lập tức, bạn có quyền từ chối, hãy khéo léo nhưng cũng phải thẳng thắn với sếp về nhiệm vụ được giao sau giờ làm. Bạn đàm phán với sếp chuyển nhiệm vụ sáng ngày mai, chỉ ra cho sếp thấy được nhiệm vụ đó không cần gấp tới mức phải xử lý luôn. Và lời hứa ưu tiên thực hiện công việc đó vào buổi sáng và báo cáo lại cho sếp biết, để sếp thấy được bạn cũng là con người yêu công việc và có trách nhiệm.

Nếu như không thể thay đổi được cách thức làm việc của cả hai, cả cấp trên và nhân viên cần có sự thống nhất về cách trao đổi công việc phù hợp như: sếp có thể lưu ý về thời gian, hành động phản hồi, cài đặt email được gửi đi vào giờ hành chính. Doanh nghiệp cũng cần có những quy định cụ thể về vấn đề làm việc sau giờ hành chính, bạn nên bày tỏ nguyện về công việc của mình cho phòng Nhân sự hoặc cấp trên của bạn.

Lưu ý khi bạn đàm phán hay thương lượng, bạn cần kiên định với lập trường của mình, giọng dứt khoát, tự tin, thì bạn mới đạt được mục đích trong việc thương lượng.

 

Xem thêm: Đọc sách gì để “lên trình” phỏng vấn?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Nên hay không nên để nhân viên đi làm vào ngày thứ 7?

Câu hỏi về việc đi làm việc đi làm vào ngày thứ 7 nên hay không nên là vấn đề băn khoăn của người lao...

Riêng tư nơi công sở là gì? Vì sao nhân viên có quyền riêng tư?

Mỗi con người chúng ta đều có những bí mật riêng tư không muốn cho người khác biết. Đó là quyền riêng tư. Về mặt...

Bị quấy rối nơi công sở: Làm thế nào để đối phó?

Hành vi quấy rối tại chốn công sở không hề hiếm gặp nhưng người lao động là nạn nhân thường chọn cách im lặng. Đã...

Hằng năm, công ty có buộc phải tăng lương cho nhân viên không?

Một trong những vấn đề mà người lao động rất quan tâm khi đi làm đó là vấn đề tiền lương. Vậy hằng năm, công...

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022: Thời hạn và thủ tục thực hiện

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là việc người nộp thuế kê khai để xác định số tiền thuế phải nộp của năm liền...

Bài Viết Liên Quan

Nên hay không nên để nhân viên đi làm vào ngày thứ 7?

Câu hỏi về việc đi làm việc đi làm vào ngày thứ 7 nên hay...

Riêng tư nơi công sở là gì? Vì sao nhân viên có quyền riêng tư?

Mỗi con người chúng ta đều có những bí mật riêng tư không muốn cho...

Bị quấy rối nơi công sở: Làm thế nào để đối phó?

Hành vi quấy rối tại chốn công sở không hề hiếm gặp nhưng người lao...

Hằng năm, công ty có buộc phải tăng lương cho nhân viên không?

Một trong những vấn đề mà người lao động rất quan tâm khi đi làm...

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022: Thời hạn và thủ tục thực hiện

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là việc người nộp thuế kê khai để...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.