adsads
368391 jack ma isnt back 1
Lượt Xem 649

Đôi nét về Jack Ma và Tập đoàn Alibaba

Jack Ma là một doanh nhân và nhà từ thiện người Trung Quốc. Ông được biết đến nhiều nhất với vị trí chủ tịch và là người đồng sáng lập của Tập đoàn Alibaba – một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc. Jack Ma sinh năm 1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ông được tạp chí Fortune bình chọn là 1 trong 10 tỷ phú của Trung Quốc và 1 trong 25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Về hành trình sự nghiệp của mình, Jack ma khởi nghiệp bằng nghề giáo viên tiếng Anh. Năm 1990, ông bắt đầu khởi nghiệp trên lĩnh vực Internet. Nam 1995, ông đến Mỹ để tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề này. Đến năm 1999, ông đã cùng 12 người bạn của mình chính thức thành lập tổ chức Alibaba với định hướng hoạt động tại các cửa hàng kinh doanh trực tuyến.

Sau đó, chủ tịch của Alibaba tiếp tục mở rộng phạm vi kinh doanh của tổ chức sang lĩnh vực điện tử, thu mua nhiều công ty giải trí, thể thao, truyền thông…. Cho đến nay, Alibaba đã trở thành tập đoàn nổi tiếng toàn cầu chuyên về lĩnh vực thương mại điện tử, bán lẻ và phát triển ứng dụng mua sắm.

Tập đoàn có hơn 36.000 nhân viên và hàng trăm văn phòng trải dài khắp thế giới. Có 3 website mang lại lợi nhuận lớn cho tập đoàn bao gồm: Alibaba.com, Taobao và 1688.

Đôi nét về Jack Ma và Tập đoàn Alibaba

Phong cách lãnh đạo của Jack Ma

Trách nhiệm với các vấn đề xã hội

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào năm 2013, Jack Ma đã bày tỏ sự quan tâm trong việc giải quyết các vấn đề môi trường như: nước, không khí và an toàn thực phẩm ở Trung Quốc. Ông cũng hy vọng sẽ có những thay đổi tích cực trong các ngành công nghiệp như tài chính, giáo dục và y tế để cải thiện xã hội Trung Quốc.

Ý muốn giúp đỡ con người và cải thiện xã hội đã phản ánh trong các chính sách của Alibaba: họ cho nhân viên những ưu đãi với cổ phiếu và quan tâm đến việc cải thiện cuộc sống của những nhân viên đã gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Jack Ma chưa bao giờ đồng ý rằng ông là người giàu có vì: “Khi bạn có một triệu đô la, đó là tiền của bạn. Khi bạn có 20 triệu đô la, vấn đề bắt đầu xuất hiện (lạm phát, các khoản đầu tư,…). Khi bạn có một tỷ đô la, đó không phải chỉ là tiền của bạn nữa. Đó là niềm tin mà xã hội trao cho bạn; họ tin rằng bạn có thể quản lý tiền.”

Thay vì sử dụng tiền hay những tài sản cá nhân, Jack Ma biến nó thành nguồn lực để nuôi dưỡng thế hệ trẻ.

Trao quyền cho các thế hệ tương lai

Kể từ khi “thai nghén” doanh nghiệp của riêng mình, Jack Ma đã rất để tâm đến việc giúp các bạn trẻ. Khi Alibaba phát triển thành gã khổng lồ, ông vẫn không quên phân quyền công bằng cho các học sinh trung học đã làm việc cho ông. Tư duy tăng trưởng toàn diện này đã góp phần không nhỏ trong sự thành công của Jack Ma hiện tại.

Jack Ma liên tục nghĩ về những gì ông có thể làm cho thế hệ tương lai: “Tôi không muốn mọi người có nhiều tiền nhưng cái đầu lại rỗng tuếch,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào năm 2013.

Trong cuộc phỏng vấn với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào năm 2015, Jack Ma tiết lộ rằng Alibaba đã dành 0,3% tổng doanh thu của công ty cho các thế hệ trẻ để giải quyết các vấn đề môi trường. Kế hoạch này đã được áp dụng kể từ năm 2010.

Loại bỏ các hình thức kinh doanh phi đạo đức

“Trong suốt 70 năm qua chúng tôi là người đi đầu trong việc chống hàng lậu”, Jack Ma phát biểu. “Chỉ riêng năm ngoái, chúng tôi đã đưa 400 người vào tù, chúng tôi đã xóa 370 triệu danh sách sản phẩm.”

Để ngăn chặn việc hàng giả có thể tiếp tục được giao dịch, Jack Ma cho rằng họ có thể theo dõi nguồn gốc của các sản phẩm giả mạo từ cơ sở dữ liệu của họ, và cung cấp thông tin cho cảnh sát để nhờ sự can thiệp. Ông nhận ra rằng việc chống lại các sản phẩm giả mạo là một cuộc chiến chống lại lòng tham. Nó chắc chắn là một cuộc chiến bền bỉ và không dễ dàng.

Gần đây – Alibaba sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân biệt các chủ doanh nghiệp đáng tin cậy với những người ít tin cậy hơn thông qua hệ thống xếp hạng tín dụng gắn với từng người bán cá nhân. Hệ thống mà ông gọi là “Hệ thống xếp hạng Sesame” có thể xử lý các khoản vay nhanh chóng và an toàn.

Bạn chỉ thất bại khi bạn từ bỏ

Jack Ma cho rằng: “Nếu bạn không từ bỏ, bạn vẫn có cơ hội. Từ bỏ là thất bại lớn nhất”.  Mô hình kinh doanh mới của ông có thể đã giúp Alibaba tạo ra sự khác biệt trên thị trường, nhưng chính sự kiên trì trong tính cách đã giúp Jack Ma có thành công ngày hôm nay.

“Họ gọi tôi là “Crazy Jack” và tôi hy vọng vẫn có thể điên cuồng như thế trong 30 năm tới, bởi vì những ý tưởng điên rồ sẽ tạo ra sự khác biệt.”

Tuyển dụng những người nhiệt huyết

Trong khâu tuyển dụng nhân sự, thay vì tập trung tuyển dụng những cá nhân xuất sắc, Jack Ma lại hướng đến những người phù hợp với văn hóa và môi trường làm việc của công ty. Ông luôn đề cao khả năng tư duy nhạy bén, sự say mê công việc, sự nhiệt huyết và chăm chỉ trong công việc.

Ông tin rằng, những thành tích, kinh nghiệm trên giấy tờ không thể nào so sánh được với những lợi ích và tinh thần làm việc tích cực mang lại. Đây chính là minh chứng rõ ràng cho quan niệm thái độ quan trọng hơn trình độ. Nhờ phong cách lãnh đạo của Jack Ma mà tập đoàn Alibaba đã thành công trong việc tạo hệ sinh thái nhân sự đồng đều về tài năng và sẵn sàng cống hiến cho công ty.

Đứng từ góc nhìn của khách hàng

Là người điều hành hàng loạt công ty và sàn thương mại điện tử nhưng chủ tịch Jack Ma không bao giờ nhìn nhận sản phẩm dưới góc độ công nghệ mà luôn đứng ở góc độ khách hàng. Quan điểm của ông là luôn cung cấp sản phẩm theo nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, của thị trường. Do đó, Alibaba luôn tập trung vào việc nghiên cứu dữ liệu khách hàng để cho ra đời các sản phẩm, dịch vụ hữu ích nhất. Không có gì ngạc nhiên khi các sản phẩm, dịch vụ của Alibaba ra đời luôn được sự đón nhận của đông đảo khách hàng và chiếm được thị phần vững chắc trên thị trường.

Phong cách lãnh đạo của Jack Ma

Mở rộng ranh giới, luôn tìm kiếm cơ hội mới

Trong nhận thức của Jack Ma, thị trường luôn thay đổi, sẽ có nhiều thách thức và cơ hội mới trong tương lai. Vì thế, dù Alibaba đang giữ vị thế số một về thương mại điện tử ở Trung Quốc nhưng Jack Ma luôn muốn nhân viên phải không ngừng nâng cấp về chuyên môn, kỹ năng và công nghệ. Bên cạnh đó, chủ tịch của Alibaba cũng luôn thúc đẩy việc liên doanh với các văn phòng du lịch hay các ứng dụng điều hướng. Với phong cách lãnh đạo của mình, chủ tịch Jack Ma đã đưa tập đoàn Alibaba phát triển mạnh mẽ và cạnh tranh ngang hàng với các tổ chức lớn trên thế giới như Google, GE, Amazon,…

Phong cách lãnh đạo của Jack Ma đáng để các nhà lãnh đạo học hỏi. Bởi trên thương trường, không có gì là trường tồn mãi mãi. Nếu không nâng cấp liên tục thì doanh nghiệp dù lớn đến đâu cũng sẽ lùi tạn. Minh chứng rõ ràng là sự lụi tàn của Yahoo và Nokia ở thập kỉ trước.

Có sức lôi cuốn và tầm nhìn

Jack Ma là người làm “sống dậy” ngành thương mại điện tử tại thị trường Trung Quốc. Sự đóng góp của chủ tịch tập đoàn Alibaba cho nền kinh tế Trung Quốc nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung được cả thế giới công nhận, bất ngờ và thán phục.

Jack Ma là một điển hình của nhà lãnh đạo với tư duy toàn cầu (CG)

Trong một bài báo năm 2015 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Giáo sư trường Harvard Business, Bill George đã mô tả Jack Ma là một người “sở hữu năng lực tư duy toàn cầu cần thiết cho các nhà lãnh đạo toàn cầu ngày nay”.

Một người có trí tuệ toàn cầu cao sẽ có thể thích ứng với sự đa dạng ở cấp độ toàn cầu, thực hiện các hoạt động xuyên biên giới yêu cầu sự hiểu biết và cộng tác ở nhiều khu vực khác nhau.

GQ bao gồm bảy yếu tố: khả năng thích ứng, nhận thức, tò mò, đồng cảm, liên kết, cộng tác và hội nhập.

Xem thêm: Hỡi các quản lý, những buổi đánh giá định kỳ cho nhân viên không đáng sợ như bạn nghĩ!

Các triết lý kinh doanh khi lãnh đạo của Jack Ma

Phong cách lãnh đạo của Jack Ma còn được thể hiện qua các triết lý kinh doanh ấn tượng, sâu sắc của chính ông. Dưới đây là một số câu nói điển hình như:

  • “Nếu chủ quan trước đối thủ hoặc quá cao ngạo trong việc xác định đối thủ thì bạn sẽ cầm chắc thất bại!”
  • “Mọi thành công đều cần có quá trình. Không một Công ty nào có thể thành công nhanh chóng, nếu có cũng chỉ là chiến thắng tạm thời rồi sẽ mau chóng lụi tàn mà thôi.”
  • “Một doanh nhân sẽ không bao giờ thành công nếu hội tụ ba yếu tố: tự cao, chủ quan trước thời cuộc và không có tầm nhìn rộng lớn.”
  • “Nếu không biết gì về đối thủ cạnh tranh của mình hoặc nếu đánh giá thấp hay cho rằng họ không phải đối thủ thực sự thì bạn chắc chắn sẽ thất bại.”
  • “Bạn có thể học hỏi từ đối thủ cạnh tranh, nhưng tuyệt đối đừng bao giờ sao chép họ. Bởi nếu bạn sao chép đối thủ thì chắc chắn bạn sẽ thua.”
  • “Mọi sự thành công đều cần có thời gian. Không một công ty thành công nào làm ngày hôm nay mà ngày mai đã gặt hái kết quả cả.”
  • “Khi bán hàng cho bạn bè, gia đình, dù bạn bán với mức giá bao nhiêu họ cũng sẽ cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ. Và dù bạn bán rẻ thế nào đi chăng nữa, họ cũng không biết ơn.”
  • “Đội ngũ của bạn chắc chắn sẽ thành công khi được dẫn dắt bởi một người có góc nhìn khác lạ.”
  • “Hãy biến môi trường làm việc công ty của bạn thành một nơi vui vẻ, sáng tạo. Tiền quan trọng, vì nếu không có tiền thì không ai vui vẻ, nhưng nếu chỉ có tiền thì các bạn sẽ không thật sự hạnh phúc từ bên trong tâm hồn của mình.”

Các triết lý kinh doanh khi lãnh đạo của Jack Ma

Phong cách lãnh đạo của Jack Ma là những bài học kinh nghiệm truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp. Qua đó, nhà lãnh đạo cần tập trung đầu tư vào nhân tài, tôn trọng đội ngũ và tạo ra môi trường làm việc tích cực, lành mạnh để xây dựng đội ngũ đoàn kết, vững vàng giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững.

Xem thêm: Đánh giá hiệu suất nhân viên có phải là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay?

adsads
Bài Viết Liên Quan

Tổng hợp các cách đánh số 0 trong excel nên biết

Trong Excel, việc sử dụng đánh số 0 có thể mang lại nhiều lợi ích và giải quyết hiệu quả nhiều tình huống. Từ cách...

cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một địa chỉ email mà người dùng đã cung cấp. Việc...

Ứng viên "rối như tơ vò" vì rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

Bài Viết Liên Quan

Tổng hợp các cách đánh số 0 trong excel nên biết

Trong Excel, việc sử dụng đánh số 0 có thể mang lại nhiều lợi ích...

cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một...

Ứng viên "rối như tơ vò" vì rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers