adsads
Lượt Xem 1 K

Trên hành trình tìm kiếm công việc phù hợp, ắt hẳn ai cũng đã ít nhất một lần trải qua tình huống HR không phản hồi lại đơn ứng tuyển. Vậy thì đâu là lý do mà nhà tuyển dụng không phản hồi? Hãy cùng VietnamWorks tìm ra câu trả lời ngay bài viết dưới đây cũng như cách thức để bạn “thăm dò” kết quả ứng tuyển nhé!

Lí do vì sao nhà tuyển dụng không phản hồi hồ sơ của bạn

Thông thường, thời gian để nhà tuyển dụng phản hồi hồ sơ của bạn sẽ kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Có khá ít trường hợp HR phản hồi trong ngày hoặc sau một ngày, cũng như sau vài tháng. Vì vậy, nếu đã kha khá lâu mà bạn vẫn không nhận được bất kỳ tín hiệu phản hồi nào, có thể là do một số nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan như sau.

Nguyên nhân khách quan

Một lý do phổ biến nhất cho việc HR không trả lời ứng viên thường là vì có quá nhiều ứng viên ứng tuyển công việc. Khi nhận được nhiều hồ sơ, các nhân viên tuyển dụng cần phải có nhiều thời gian để xử lý và chắt lọc thông tin. 

Ngoài ra, một số công ty hiện nay đang có chính sách không phản hồi cho những ứng viên không được chọn. Chính sách này có thể là một quyết định chiến lược để tránh tình trạng gây tranh cãi hoặc để giảm gánh nặng công việc cho các nhân sự tuyển dụng.

Nguyên nhân chủ quan

Bên cạnh lý do khách quan trên, việc HR không phản hồi cũng có thể đến từ nguyên nhân chủ quan. Trong đó, có thể là do chiến lược nộp CV của ứng viên chưa phù hợp. Ngoài ra, một số công ty sử dụng hệ thống quy trình tuyển dụng tự động, trong đó máy tính sẽ thực hiện một số bước đánh giá và lọc hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn không phù hợp với các tiêu chí cụ thể, ví dụ như có những từ khóa quan trọng mà công việc đó đang cần, hồ sơ có thể bị loại bỏ bởi chính hệ thống tự động. 

Ngoài ra, hồ sơ ứng tuyển chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng là nguyên nhân khiến bạn không nhận được sự phản hồi. Chẳng hạn như CV của bạn chưa có đủ kỹ năng, kinh nghiệm cũng như những thông tin mà nhà tuyển dụng cần, hay là hồ sơ ứng tuyển của bạn thiếu Cover Letter, thư giới thiệu, địa chỉ liên lạc, v.v. như nhiều công ty vẫn yêu cầu. 

Vì thế, điều quan trọng là bạn cần phải có một chiến lược ứng tuyển đúng đắn, đúng trọng tâm tuyển dụng. Bạn có thể tăng cơ hội nhận phản hồi từ nhà tuyển dụng bằng cách tối ưu hóa CV cho từng vị trí ứng tuyển riêng, không ngừng cải thiện kỹ năng, kinh nghiệm để làm đẹp CV và luôn theo sát những yêu cầu của nhà tuyển dụng để không mắc sai sót. 

Cách “thăm dò” kết quả ứng tuyển

Trong trường hợp bạn không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ thông qua email để hỏi về kết quả ứng tuyển một cách khéo léo. Thường thì khi hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng, bạn sẽ nhận được phản hồi rõ ràng cho những vấn đề đang thắc mắc. Dưới đây là 02 mẫu email hỏi kết quả ứng tuyển mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu tiếng Việt

Mẫu tiếng Anh 

Ngoài ra, để nhắc nhớ nhà tuyển dụng về hồ sơ ứng tuyển của bạn, cũng như là để thể hiện cho họ những thông tin về bạn một lần nữa, bạn có thể tham khảo tính năng đính kèm hồ sơ trên VietnamWorks. 

Với tính năng này, bạn có thể sử dụng chia sẻ hồ sơ nhanh chóng đến nhà tuyển dụng qua các nền tảng khác như là Facebook, Gmail, Zalo, Outlook, v.v. Để chia sẻ hồ sơ của bạn trên VietnamWorks đến nhà tuyển dụng, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Nhấn vào mục Menu ở thanh công cụ dưới màn hình. 
  • Bước 2: Chọn mục Chia sẻ hồ sơ.
  • Bước 3: Chia sẻ hồ sơ bằng cách bấm Lưu về máy để lưu ảnh QR về điện thoại hoặc bấm Chia sẻ để gửi hồ sơ qua các phương tiện khác.

Vì sao bạn nên có sự theo sát đối với công việc mình yêu thích?

Một điều quan trọng không kém nữa là bạn cần theo dõi thường xuyên công việc mình đang ứng tuyển và mong muốn có được. Thay vì đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng trong thời gian dài, bạn có thể chủ động liên hệ với họ nếu cần thiết. Theo dõi sát sao vị trí mình đang ứng tuyển mang lại nhiều lợi ích quan trọng như là:

  • Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng: Nếu có cơ hội, hãy liên hệ với nhân sự tuyển dụng hoặc người quản lý để hỏi thêm về công việc và đưa ra những câu hỏi cụ thể. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty mà còn tạo cơ hội để bạn thể hiện sự quan tâm và tầm nhìn. Nếu bạn có thái độ tốt, HR sẽ dễ dàng ghi nhớ và có sự ấn tượng với bạn. Từ đó có thể làm hồ sơ của bạn nổi bật hơn trong bối cảnh đầy cạnh tranh ngày nay. 
  • Hiểu rõ vị trí công việc: Bạn sẽ có cơ hội nắm vững hơn về yêu cầu công việc, kỹ năng cần thiết và môi trường làm việc. Điều này giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho bất kỳ bài phỏng vấn nào và làm cho hồ sơ ứng tuyển của bạn trở nên phù hợp hơn.

Tóm lại thì việc nhà tuyển dụng không phản hồi đơn ứng tuyển của bạn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chủ động liên hệ với họ để hỏi thăm về kết quả ứng tuyển. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin nhận về những lời đánh giá, nhận xét từ họ, đây sẽ là hành trang rất giá trị để bạn cải thiện điểm yếu, phát triển điểm mạnh của mình.

Hy vọng rằng tất cả bạn đọc đều sẽ tìm được công việc ưng ý dành cho riêng mình. Ngoài ra, với những tính năng hữu ích như trên, VietnamWorks luôn tạo điều kiện tốt nhất để kết nối các ứng viên và nhà tuyển dụng. 

🔥 Tại VietnamWorks, hơn 2000+ cơ hội việc làm thực tập/mới tốt nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm, phù hợp khả năng của các bạn trẻ năng động: https://bit.ly/3QAFEOQ 

🔥 Hệ sinh thái việc làm dành riêng cho Newbie tăng lợi thế khi tìm việc: https://lnkd.in/gkWGdKRC 

🔥 Trở thành ứng viên được tìm kiếm tại VNW tại: https://bom.so/gUzyCN 

Xem thêm: Theo dấu chân “tuyển dụng” dễ trúng cơ hội việc làm, tại sao không?

— HR Insider —
VietnamWorks – 
Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

5 điểm sáng trong phỏng vấn: Bí quyết giúp Gen Z chiếm ưu thế với nhà tuyển dụng

Để chiếm ưu thế hơn hàng ngàn ứng viên ngoài kia, nhất là so với những ứng viên giàu kinh nghiệm, Gen Z quả thật...

Mẫu câu hỏi & trả lời phỏng vấn qua điện thoại với nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng thông thường sẽ gồm 02 bước là xét duyệt CV và phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện...

Phỏng vấn là cuộc thi tâm lý, làm thế nào để trở thành người chiến thắng? 

Vòng phỏng vấn giống như một cuộc thi tâm lý, trong đó nhà tuyển dụng là ban giám khảo và ứng viên chính là những...

Trễ giờ làm - Thói quen xấu gây mất điểm với sếp và ảnh hưởng đến công việc mà Newbie cần tránh

Trễ giờ làm, trễ deadline là hai khái niệm mà nhiều người lãnh đạo phản hồi khá tiêu cực. Tuy nhiên, nhiều Newbie mới đi...

Đừng chỉ mãi đi tìm việc! Top những yếu tố chọn công ty giúp Newbie phát triển

Không chỉ tập trung vào tìm việc đúng chuyên ngành, đúng lĩnh vực mà Newbie còn nên cân nhắc các yếu tố khác của công...

Bài Viết Liên Quan

5 điểm sáng trong phỏng vấn: Bí quyết giúp Gen Z chiếm ưu thế với nhà tuyển dụng

Để chiếm ưu thế hơn hàng ngàn ứng viên ngoài kia, nhất là so với...

Mẫu câu hỏi & trả lời phỏng vấn qua điện thoại với nhà tuyển dụng

Quá trình tuyển dụng thông thường sẽ gồm 02 bước là xét duyệt CV và...

Phỏng vấn là cuộc thi tâm lý, làm thế nào để trở thành người chiến thắng? 

Vòng phỏng vấn giống như một cuộc thi tâm lý, trong đó nhà tuyển dụng...

Trễ giờ làm - Thói quen xấu gây mất điểm với sếp và ảnh hưởng đến công việc mà Newbie cần tránh

Trễ giờ làm, trễ deadline là hai khái niệm mà nhiều người lãnh đạo phản...

Đừng chỉ mãi đi tìm việc! Top những yếu tố chọn công ty giúp Newbie phát triển

Không chỉ tập trung vào tìm việc đúng chuyên ngành, đúng lĩnh vực mà Newbie...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers