adsads
Lượt Xem 247

Bạn thích làm công việc này, ước làm công việc kia… nhưng mới ra trường thì làm sao đủ kinh nghiệm mà đòi apply? Cứ giữ quan điểm tiêu cực này thì mãi bạn vẫn không có cơ hội được làm việc ở vị trí mình mơ ước đâu. Ngoài kia vẫn có rất nhiều bạn trẻ mới ra trường chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn đậu được các vị trí khá “oách” đấy. Khám phá ngay bí quyết trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Dám đương đầu thử thách thay vì mặc định năng lực bản thân yếu

Điều quan trọng cốt lõi nằm ở chính tinh thần của bạn! Thay vì tự ti mặc định năng lực bản thân còn yếu kỹ năng và non kinh nghiệm, bạn hãy tự tin đứng dậy sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách. 

Bởi nhiều công việc chú trọng đến tố chất hơn là năng lực và nhiều vị sếp quan trọng thái độ hơn là trình độ. Tự tin và dám đương đầu thử thách đã là một “điểm cộng” lớn rồi bạn nhé.

Trau dồi kỹ năng từ hoạt động ngoại khóa, công việc làm thêm

Thiếu điểm này thì bù điểm nọ! Bạn chưa có kinh nghiệm nhưng bạn có thể trau dồi và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng để bù lại. 

Chẳng hạn bạn thích làm hướng dẫn viên du lịch, hãy học thêm 2-3 ngoại ngữ khác. Bên cạnh đó, đăng ký học thêm các khóa rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, xử lý tình huống… Nếu có thể thì nên học thêm khóa chụp ảnh, quay phim ngắn hạn nữa bạn nhé.

Ngoài ra, bạn hãy tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và làm thêm nhiều công việc part-time để trau dồi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm, vốn sống. Các hoạt động ngoại khóa như tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, dạy học cho trẻ em vùng núi, tổ chức sự kiện cộng đồng vì người cao tuổi… đến các công việc làm thêm như gia sư, phục vụ quán cafe, bán shop quần áo… đều giúp bạn năng động hơn, giỏi giao tiếp, xử lý tình huống linh hoạt và nhiều trải nghiệm sống hơn. 

Trau dồi kinh nghiệm từ dự án freelancer

Nếu chưa có kinh nghiệm thì chỉ cần tự trau dồi thêm kinh nghiệm là được, dù bạn chưa đi làm. Chẳng hạn bạn thích làm nhân viên content, hãy tìm kiếm các dự án content freelancer trên mạng xã hội. Lưu lại các thành phẩm bạn viết trong những dự án này để bổ sung vào phần kinh nghiệm làm việc bạn nhé.

Bên cạnh đó, bạn có thể tự xây dựng thương hiệu cá nhân bằng việc xây kênh trên mạng xã hội như Tiktok, Facebook… Lượt like, comment các bài viết, video sáng tạo nội dung trên kênh bạn chính là “kinh nghiệm” đấy.

Hiểu rõ điểm mạnh, diễn đạt thành lợi thế có giá trị với HR

Mỗi người đều có điểm mạnh riêng. Bạn phải tìm ra được điểm mạnh của bản thân, hiểu rõ chúng và biến chúng thành lợi thế có giá trị của mình.  

Hai công cụ khám phá điểm mạnh bản thân bạn có thể tham khảo là Khảo sát về giá trị trong hành động (Value in Action – VIA)Herrmann Brain Dominance Instrument (HBDI). Với VIA, bài test giúp bạn khám phá điểm mạnh là năng lực, suy nghĩ, cảm nhận, hành xử tích cực… Còn HBDI giúp bạn khám phá cách tư duy và giải quyết vấn đề của bạn.     

Sau khi hiểu rõ điểm mạnh bản thân, trong buổi phỏng vấn hãy phân tích và diễn đạt sao cho biến điểm mạnh thành lợi thế có giá trị bạn nhé. Có như vậy mới thu hút được nhà tuyển dụng. 

Chẳng hạn bạn muốn làm nhân viên kinh doanh, hãy diễn đạt cho HR thấy bạn là người giỏi giao tiếp khiến nhiều người có thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên; giỏi thuyết phục khiến người khác tin mọi điều mình nói; phong thái đĩnh đạc tự tin khiến mọi người cảm thấy bạn đáng tin cậy…

Không ngại đi lên từng bước từ việc “thấp kém” nhất

“Một bước lên mây” thì rất khó nhưng đi lên từng bước tuy “chậm mà chắc”. Mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì khó đáp ứng tốt yêu cầu công việc cao của các vị trí cao. Vậy nên đừng ngại bắt đầu từ những công việc đơn giản nhất bạn nhé.

Dù là phục vụ nhà hàng, shipper hay “chân chạy vặt” trong văn phòng thì vẫn cho bạn nhiều kỹ năng quý giá, tôi luyện bạn trưởng thành và trải nghiệm được những kinh nghiệm thực tiễn nhất. Rồi bạn sẽ bước lên từng bậc cao hơn và dần dần sẽ chạm đến vị trí mình mơ ước.

“Ghi điểm” với CV ấn tượng

CV là “bộ mặt của ứng viên” nên hãy “trau chuốt” cho “bộ mặt” này thật đẹp mắt và ấn tượng để ghi điểm với HR. 

Vì chưa có kinh nghiệm nên cứ đưa hết vào CV những thành tích, giải thưởng, dự án… liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bạn từng đạt được trong quá trình đi học và làm thêm. Ngoài ra, thế mạnh của các bạn trẻ là lòng nhiệt huyết nên cố gắng thể hiện tinh thần nhiệt huyết vào nội dung CV và email, đơn xin việc bạn nhé.

“Nhất quan hệ, nhì tiền tệ”

Nhiều vị trí trống trong công ty thường ít đăng tuyển công khai mà tuyển dụng từ “người quen” giới thiệu. Vậy nên xây dựng và mở rộng nhiều mối quan hệ xã hội thực sự khá hữu ích. Bạn thử hỏi người thân và bạn bè xung quanh xem có công ty nào đang cần tuyển người ở vị trí bạn yêu thích không nhé. Bên cạnh đó nên nỗ lực tạo dựng mối quan hệ bằng cách tham gia các group việc làm, các hoạt động ngoại khóa, các buổi hội thảo liên quan đến công việc…

Qua bài viết này, chắc bạn cũng đã trả lời được câu hỏi “có phải cần đủ kinh nghiệm mới được apply công việc mình yêu thích” hay không rồi đúng không? Hy vọng những bí quyết trong bài viết trên giúp bạn sớm đậu phỏng vấn vị trí mình mơ ước nhé.

VietnamWorks luôn tạo điều kiện tốt nhất để kết nối các ứng viên và nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm tìm được công việc phù hợp với chính mình cũng như là luôn gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp! 

  🔥 Tại VietnamWorks, hơn 2000+ cơ hội việc làm thực tập/mới tốt nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm, phù hợp khả năng của các bạn trẻ năng động: https://bit.ly/3QAFEOQ 

  🔥 Hệ sinh thái việc làm dành riêng cho Newbie tăng lợi thế khi tìm việc: https://lnkd.in/gkWGdKRC 

  🔥 Trở thành ứng viên được tìm kiếm tại VNW tại: https://bom.so/gUzyCN 

Xem thêm: Đi làm sau 6 tháng công ty mới đóng BHXH có đúng không?

— HR Insider —
VietnamWorks – 
Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Bí kíp có được 1000 Connections trên LinkedIn

Với những bạn Newbie đang tập tành sử dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn, việc đạt đến con số hơn 1000 Connections chất lượng...

Những lỗi giao tiếp của người trẻ trong con mắt của người đi làm lâu năm

Với những người trẻ mới đi làm, một kỹ năng mềm rất quan trọng nhưng lại không được đầu tư trau dồi nhiều chắc hẳn...

Begin Again: Tìm việc lợi thế sau Tết từ con số 0 với 5 bí quyết sau

Sau Tết là thời điểm “cánh cửa tuyển dụng” mở rộng hơn bao giờ hết với hàng trăm cơ hội việc làm đa dạng. Song...

Đi làm sau 6 tháng công ty mới đóng BHXH có đúng không?

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh xã hội quan trọng, đặc biệt giúp đảm bảo quyền lợi của người lao động khi...

Top 3 mưu hèn kế bẩn chốn công sở và cách phòng ngừa dành cho người mới đi làm

“Mưu hèn kế bẩn” có thể “dìm” bạn xuống hoặc “bức” bạn phải nghỉ việc ở chốn công sở đầy thị phi, nhất là người...

Bài Viết Liên Quan

Bí kíp có được 1000 Connections trên LinkedIn

Với những bạn Newbie đang tập tành sử dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn,...

Những lỗi giao tiếp của người trẻ trong con mắt của người đi làm lâu năm

Với những người trẻ mới đi làm, một kỹ năng mềm rất quan trọng nhưng...

Begin Again: Tìm việc lợi thế sau Tết từ con số 0 với 5 bí quyết sau

Sau Tết là thời điểm “cánh cửa tuyển dụng” mở rộng hơn bao giờ hết...

Đi làm sau 6 tháng công ty mới đóng BHXH có đúng không?

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh xã hội quan trọng, đặc biệt...

Top 3 mưu hèn kế bẩn chốn công sở và cách phòng ngừa dành cho người mới đi làm

“Mưu hèn kế bẩn” có thể “dìm” bạn xuống hoặc “bức” bạn phải nghỉ việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers