• .
adsads
Lượt Xem 386

Tại buổi tọa đàm Career Talks: Power Up Your Future – Hành trình trở thành những chiến binh IT tinh nhuệ, chị Nguyễn Thị Tuyết Loan – Team Manager, ICT, Navigos Search cho hay Việt Nam vẫn là nước thu hút rất nhiều đầu tư của ngành CNTT, bởi nguồn lực ngành CNTT tại Việt Nam có thể cung cấp cho thế giới là rất lớn và thực tế nguồn nhân lực đang thiếu trầm trọng, khoảng ⅓ cho đến ¼ về chất lượng lẫn số lượng để có thể đáp ứng nhu cầu cho thị trường. Tuy nhiên, bởi ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên nhu cầu lao động của Doanh nghiệp đã giảm khoảng 20 – 30% so với trước, khiến sự cạnh tranh trong ngành khốc liệt hơn bao giờ hết, bởi không chỉ cạnh tranh với các nguồn lực trong nước mà còn với các ứng viên từng làm onsite tại nước ngoài đổ về lại Việt Nam. Do đó, những bạn không chịu cập nhật thêm kiến thức và kỹ năng mới thì sẽ nhanh chóng bị đào thải.

Khi bàn về những phân ngành trong IT sẽ là xu hướng tuyển dụng trong thời gian tới, anh Lê Thanh Sơn, Giám đốc Đào tạo Aptech cho biết Data Analyst, AI, Software Engineering hay Network Engineering vẫn là xu hướng tuyển dụng trong thời gian tới với nhiều vị trí được mở rộng. Anh Nguyễn Ngọc Duy Luân – Data Engineer tại Elton Data cũng bổ sung thêm “Data Engineer, Cloud Engineer, và đặc biệt là các vai trò non-code nhưng phải hiểu về tech và ứng dụng, như Product và BA. Chừng nào còn hệ thống thì các vai trò này sẽ còn càng thiết, nó sẽ thay đổi theo từng giai đoạn nhưng vẫn cần người để hiện thực hóa các hệ thống và giấc mơ của từng doanh nghiệp.” 

Tuy nhiên, ứng viên đừng vội thấy lĩnh vực này đang trend mà vội nhảy sang, mà hãy tìm hiểu xem các vị trí này nhà tuyển dụng đang cần kỹ năng nào, để bản thân có thể trau dồi học hỏi để đáp ứng thị trường. Vì khi chúng ta càng học sâu và hiểu rộng, cơ hội nghề nghiệp và thu nhập của bạn sẽ càng thêm rộng mở.

Để biết thêm những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang cần, bạn có thể tìm hiểu trong các JD của các Doanh nghiệp trên các trang web tìm việc uy tín như VietnamWorks inTECH. Tại đây không chỉ đa dạng vị trí và cấp bậc tuyển dụng mà còn có nhiều công việc lương cao, phúc lợi hấp dẫn từ các công ty ngành công nghệ thông tin mang danh tiếng tầm cỡ trong và ngoài nước.

Trong năm 2023, dưới tác động của suy thoái kinh tế nhiều người lo ngại rằng thị trường lao động CNTT sẽ có xu hướng chững lại, nhưng theo anh Duy Luân AI, Data và Tech nói chung sẽ luôn là những thứ cần thiết và không ngừng phát triển, anh chia sẻ “Ngày nào người ta còn cần máy tính, thì ngành đó ngành tech sẽ còn được quan tâm. Kỹ năng mỗi thời có thể khác nhau, ví dụ 2015 rất hot về mobile app, 2020 thì blockchain, hay 2022 thì AI, nhưng đừng quên phần cốt lõi, đó là tech phục vụ đời sống, phục vụ doanh nghiệp. Hiện nay các xu hướng đang là: số hóa, hệ thống hóa, AI và cloud.”

Nói về tầm quan trọng của bằng cấp đối với các bạn trẻ hiện tại và cách học hỏi kỹ năng mới, dưới kinh nghiệm của một người từng trải qua nhiều vị trí anh Duy Luân khuyên rằng ngoài kiến thức và kỹ năng cứng, các bạn hãy tìm hiểu thêm và học hỏi từ những chuyên gia khác để cải thiện kỹ năng mềm, bởi những kỹ năng đó sẽ giúp bạn nhanh thăng tiến trong sự nghiệp. Hơn thế nữa anh cũng khuyên các bạn hãy thực tập nhiều nhất có thể hoặc có thể làm những project cá nhân để thể hiện cho Doanh nghiệp thấy khả năng mà bản thân các bạn đang có.

Anh chia sẻ thêm “Hiện tại Vietnamworks đang hợp tác cùng Google và NIC để tổ chức các khóa học, trong đó có nhiều môn đang được nhà tuyển dụng quan tâm hiện nay như phân tích data, quản lý dự án, digital marketing, quản lý dự án . . . Các khóa học này sẽ bổ sung tốt cho những kỹ năng mà bạn đang có, nhất là cho các bạn chuẩn bị đi làm hoặc first jobber.”

Ngoài ra, anh Lê Thanh Sơn cũng cho biết để tăng thêm sự cạnh tranh trong ngành các bạn hãy tự tạo ra sự khác biệt cho bản thân, không nên quá lạm dụng vào những thứ có sẵn mà hãy tự học hỏi, tự trau dồi, đặc biệt phải “Chịu học, Chịu hỏi, Chịu sai, Chịu sửa”.

Trả lời thắc mắc của một bạn rằng liệu Fresher có thể đạt đến mức lương $1000 hay không, chị Tuyết Loan cho hay chuyện này hoàn toàn là có thật và có nhiều bạn còn có mức lương gấp đôi như thế. Tuy nhiên chỉ có một vài Doanh nghiệp có thể đáp ứng được mức lương đó và để đạt được có thu nhập cao như vậy, các nhân sự trẻ phải nắm vững được 4 yếu tố sau “Nền tảng thuật toán tốt, Cấu trúc dữ liệu, Design Systems, Tiếng Anh”.

Xem thêm: “Leadership Training” – rèn kỹ năng lãnh đạo để sự nghiệp bay cao

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Navigos Group cùng VietnamWorks đạt nhiều giải thưởng quốc tế về phát triển cộng đồng

Thông qua chiến dịch tái định vị thương hiệu của trang việc làm VietnamWorks, trong năm 2023, Navigos Group liên tục được các giải thưởng...

Navigos Group cùng VietnamWorks được nhiều giải thưởng quốc tế

Navigos Group tiếp tục được công nhận là Doanh nghiệp xuất sắc và bền vững Châu Á năm 2023, hạng mục Sáng kiến vì cộng...

Chiến dịch Empower Growth của VietnamWorks nhận nhiều giải thưởng quốc tế

Chiến dịch tái định vị thương hiệu của VietnamWorks, trang việc làm của Navigos Group, nhận nhiều giải thưởng quốc tế trong năm 2023 như...

[CAREER FAIR - POWER UP YOUR FUTURE] - Mở màn ngày hội việc làm - Mở mang cơ hội nghề cực chất

Chuỗi hoạt động Career Fair trực tiếp diễn ra tại Hà Nội và Hồ Chí Minh với chủ để “POWER UP YOUR FUTURE” – Cơ...

from cv to interview

[RECAP] Career Talk "Power up your future - From CV to Interview Skills"

Để giúp Newbie tự tin bước chân vào cánh cửa công việc, ngày 7/10 vừa qua, buổi Career Talk "Power up your future - From...

Bài Viết Liên Quan

Navigos Group cùng VietnamWorks đạt nhiều giải thưởng quốc tế về phát triển cộng đồng

Thông qua chiến dịch tái định vị thương hiệu của trang việc làm VietnamWorks, trong...

Navigos Group cùng VietnamWorks được nhiều giải thưởng quốc tế

Navigos Group tiếp tục được công nhận là Doanh nghiệp xuất sắc và bền vững...

Chiến dịch Empower Growth của VietnamWorks nhận nhiều giải thưởng quốc tế

Chiến dịch tái định vị thương hiệu của VietnamWorks, trang việc làm của Navigos Group,...

[CAREER FAIR - POWER UP YOUR FUTURE] - Mở màn ngày hội việc làm - Mở mang cơ hội nghề cực chất

Chuỗi hoạt động Career Fair trực tiếp diễn ra tại Hà Nội và Hồ Chí...

from cv to interview

[RECAP] Career Talk "Power up your future - From CV to Interview Skills"

Để giúp Newbie tự tin bước chân vào cánh cửa công việc, ngày 7/10 vừa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers