adsads
11 1200x900 2
Lượt Xem 1 K

Cuộc đời Jeff Bezos và hành trình xây dựng đế chế Amazon

Jeff Bezos sinh ngày 12/1/1964, ông là đại diện của số 6 điển hình trong nhân số học. Sinh ra tại bang New Mexico (Mỹ) và sống trong gia đình bố mẹ ly hôn từ khi ông còn nhỏ. Có lẽ chính vì thế mà thời thơ ấu của ông khá khác biệt với mọi người. Sự thông minh trong số 6 đã bộc lộ từ ngày bé, khi mới biết đi Bezos đã  tự tháo cũi bằng một tuốc-nơ-vít vì “muốn ngủ trên một chiếc giường thực sự”. 

Con đường học vấn và sự nghiệp của ông từ những năm niên thiếu rất nổi bật. Ông từng làm việc tại McDonald’s, sau đó được tuyển vào Đại học Princeton chuyên ngành Khoa học máy tính. Thành tích tốt nghiệp của ông cũng rất ấn tượng nên vừa hoàn thành chương trình Đại học, ông được Intel và Bell Labs mời về làm việc. Nhưng chàng trai trẻ năm ấy đều từ chối 2 công ty này và quyết định đầu quân cho một công ty khởi nghiệp có tên có tên Fitel.

Sau khi rời Fitel, ông nhận được lời đề nghị cùng khởi nghiệp trang công nghệ cung cấp thông tin qua Fax – nhưng ông từ chối phi vụ này. Bezos chuyển sang đầu DE Shaw, nơi ông trở thành Phó chủ tịch cấp cao chỉ sau 4 năm.

Bước ngoặt cuộc đời của Jeff Bezos

Năm 1994, đánh dấu bước ngoặt cuộc đời của Bezos. Nhìn thấy được tình hình thị trường công nghệ tiềm năng khi các trang web tăng trưởng với tốc độ 2.300% mỗi năm. Với đặc điểm của số chủ đạo 6, ông không thể ngó lơ và cố gắng suy nghĩ cách thức nào đó có thể tận dụng lợi thế sự phát triển này.

Và đó cũng là bước sơ khai của Amazon. Bezos tạo ra một danh sách hơn 20 sản phẩm có thể bán online và ý tưởng bán sách xuất hiện với niềm tin “Đó là lựa chọn tốt nhất”. Nhưng quyết định khởi nghiệp ngay lúc này là khá liều lĩnh vì ông đang ở thời kỳ đỉnh cao tại D.E. Shaw. Dẫu biết vậy, ông vẫn chấp nhận rủi ro để nắm bắt thời cơ khởi nghiệp công ty Amazon với số vốn ban đầu 300.000 USD mượn từ người thân.

Tuy là doanh nghiệp mới nhưng khi Amazon.com vừa ra mắt được 1 tháng, website này đã kinh doanh sách cho người tiêu dùng tại 50 bang, 45 quốc gia. Vượt qua khó khăn trước cơn bão “bong bóng dot-com” năm 1997 là sự nỗ lực của Amazon khiến nhiều doanh nghiệp lúc bấy giờ phải ngưỡng mộ. Đây cũng là cột mốc đánh dấu Amazon chính thức trở thành một công ty đại chúng.

Không dừng lại ở việc bán sách, Bezos mở rộng thêm nhiều mặt hàng để phát triển mạng lưới bán hàng của ông như hàng gia dụng, quần áo,… Công ty hoạt động ổn định cho đến năm 2002, Amazon đứng trước nguy cơ phá sản vì doanh thu bị đình trệ và gặp khó khăn về tài chính. Nhưng sự lãnh đạo tài tình từ số 6 chủ đạo đã giúp công ty phục hồi và lấy lại vị thế nhanh chóng. Sau hơn 20 năm, Amazon hiện đã có giá trị vốn hóa trên thị trường lên tới trên 900 tỷ USD, thành công mua lại Whole Foods, The Washington Post và nhiều ấn phẩm liên kết với The Washington Post Co.

Giải số 6 đường đời của tỷ phú Jeff Bezos

Đặc điểm nổi bật của người mang thần số học số 6 là sự sáng tạo và Jeff Bezos là nhân vật điển hình của tố chất đó. Có ai ngờ rằng cách đây mấy chục năm đã có người tạo nên ý tưởng đột phá từ việc buôn bán online, bởi việc mua bán vẫn duy trình theo lối truyền thống, người mua người bán phải gặp gỡ nhau. Nhưng Jeff Bezos đã biến những điều không thể thành có thể và tạo nên mạng lưới mua bán online lớn nhất thế giới, có nghĩa là hoạt động kinh doanh này chỉ diễn ra trên nền tảng trực tuyến.

Tuy hành trình bắt đầu sự nghiệp của ông không quá gian truân nhưng cũng tồn tại không ít thử thách, điều tiên quyết giúp ông dẫn dắt Amazon vượt qua những khó khăn đó chính là tinh thần trách nhiệm và năng lực tổ chức tài tình. Năng lực tổ chức của số 6 thể hiện qua sự sắp xếp công việc một cách khoa học, tận dụng được các nguồn lực tốt và đưa ra chính sách khiến nhân viên thỏa đáng. Số 6 cũng sở hữu năng lực hoạt động cộng đồng vì thế khi xuất hiện trước công chúng, Jeff Bezos luôn nổi bật và là tâm điểm chú ý của mọi người. 

Bài học đáng giá từ số 6 điển hình – Jeff Bezos 

– Duy trì thói quen để tạo nên ý tưởng đột phá: Ông từng chia sẻ về bài học mà ông rút ra trên hành trình sự nghiệp của mình đó chính là “thành công có thể đến thông qua sự lặp lại”. Ông không ngừng sáng tạo và cho ra đời những ý tưởng mới, cứ liên tục như thế, thử thêm cách khác. Và đó là cách ông tạo nên sự thành công của Amazon và những lĩnh vực khác mà ông theo đuổi.

– Xác định thiên hướng của bản thân – Đây là bài học mà ông nhắn gửi đến các con của ông và những người trẻ. Đơn giản của việc có Amazon bây giờ xuất phát từ đam mê sáng tạo của ông. Và ông tin rằng mỗi người đều có một đam mê riêng. Hãy tìm kiếm và khai phá đam mê của bản thân để xây dựng sự nghiệp thành công. 

Tạm kết

Số 6 và Jeff Bezos dường như có sự gắn kết rất sâu sắc khi những gì ông sáng tạo cho thế giới này đều mang ý nghĩa vĩ đại. Cuộc đời và chặng đường sự nghiệp của ông là động lực, năng lượng tích cực lan tỏa đến giới trẻ toàn cầu. Và đó là câu chuyện của số 6 và Jeff Bezos, đừng bỏ lỡ những con số khác để tìm hiểu sự thành công của những người nổi tiếng xuất phát từ đâu bạn nhé.

Bạn mang số 6 chủ đạo và mong muốn tìm hiểu thêm những điều thú vị đằng sau con số ấy? Vậy thì đừng ngần ngại truy cập đường link dưới đây nha.

Tra cứu Nhân số học miễn phí cùng VietnamWorks: https://bit.ly/42wcfIX

Xem thêm: Nhân Số Học số 5 Lý Giải Vì Sao Mark Zuckerberg Chấp Nhận Liều Lĩnh Để Thành Công Trong Sự Nghiệp Của Mình

— HR Insider—
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
5 1200x900 2

Ý nghĩa của Nhân số học trong việc định hướng sự nghiệp tương lai của con người

Nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Có những người bắt đầu học một ngành nhưng sau cùng lại...

2 1200x900 2

Nhân số học - Cách tìm ra nhân số học của bạn

Nhân số học là một bộ môn khoa học giúp nghiên cứu ý nghĩa các con số để từ đó chỉ ra những điểm mạnh,...

1 1200x900 2

Nhân số học là gì và ý nghĩa của Nhân số học?

Nhân số học có tên tiếng anh là Numerology, là một bộ môn khoa học giúp nghiên cứu những điểm mạnh, điểm yếu, tính cách...

10 1200x900 1 1

Từng Thất Bại Nhiều Lần, Jack Ma Vẫn Kiên Định Để Trở Thành Tỷ Phú Nhờ Số 3 Trong Chỉ số Đường Đời

Nhắc đến ngành thương mại điện tử, nếu ở bên kia bán cầu chúng ta sẽ ngay lập tức nghĩ đến người khổng lồ Amazon....

12 1200x900 2

Cuộc Đời Nhà Triết Học Pythagoras Và Nguồn Gốc Ra Đời Của Nhân Số Học

Nhân số học (thần số học) đang được biết đến rộng rãi là một bộ môn khoa học khám phá bản thân thông qua những...

Bài Viết Liên Quan
5 1200x900 2

Ý nghĩa của Nhân số học trong việc định hướng sự nghiệp tương lai của con người

Nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Có những...

2 1200x900 2

Nhân số học - Cách tìm ra nhân số học của bạn

Nhân số học là một bộ môn khoa học giúp nghiên cứu ý nghĩa các...

1 1200x900 2

Nhân số học là gì và ý nghĩa của Nhân số học?

Nhân số học có tên tiếng anh là Numerology, là một bộ môn khoa học...

10 1200x900 1 1

Từng Thất Bại Nhiều Lần, Jack Ma Vẫn Kiên Định Để Trở Thành Tỷ Phú Nhờ Số 3 Trong Chỉ số Đường Đời

Nhắc đến ngành thương mại điện tử, nếu ở bên kia bán cầu chúng ta...

12 1200x900 2

Cuộc Đời Nhà Triết Học Pythagoras Và Nguồn Gốc Ra Đời Của Nhân Số Học

Nhân số học (thần số học) đang được biết đến rộng rãi là một bộ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers