adsads
shutterstock 1571328445
Lượt Xem 2 K

Tuổi trẻ là khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm

Một trong những sáng tác để đời của nhạc sĩ Trần Long Ấn có đoạn “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”. Lời bài hát mang ý nghĩa sâu sắc như lời cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ thích hưởng thụ trong những năm tháng rực rỡ của cuộc đời. 

Ngày nay, chúng ta vẫn còn bắt gặp đâu đấy những bạn trẻ như thế. Những người này thường có tư tưởng thích an phận và sống hưởng thụ. Trong khi những năm tháng tràn đầy năng lượng nhất, mọi người thường phấn đấu cố gắng lập nghiệp. Bởi thời gian này, chúng ta còn trẻ, còn sức khỏe, còn thời gian. Vì thế, mọi sự vấp ngã đều trở thành bài học quý giá về sau. Hơn hết, chỉ khi cố gắng làm việc hết mình, chúng ta mới cảm nhận được thành quả ngọt ngào mang lại. Nếu chỉ mãi đắm chìm trong hưởng thụ, tuổi trẻ chúng ta trôi qua có được gì ? Há chẳng phải sống hoài, sống phí hay sao ?

Mặt khác, những người mang tư tưởng an phận, không chịu trau dồi bản thân thường gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp. Khi các công ty có xu hướng thích tuyển người trẻ, nếu năng lực bạn mãi chẳng chịu “ lớn”, sa thải là điều tất yếu xảy ra. Bạn sẽ làm được gì nếu năng lực non kém ? Liệu mười năm tới, bạn có thể cạnh tranh được với nguồn lao động trẻ ? Thế nên, đừng chọn sống an nhàn trong những năm tháng sôi nổi của cuộc đời nhé. 

Nỗ lực hôm nay để hưởng thành quả ngày mai

Đã bao giờ bạn tự hỏi, con đường sự nghiệp sao cứ mãi dậm chân tại chỗ chưa ? Nhất là khi chứng kiến bạn bè, đồng nghiệp con đường thăng tiến ngày một rộng mở. Nếu một ngày rơi vào hoàn cảnh này, hãy tự xem xét bản thân đã đủ nổ lực cho công việc chưa nhé. 

Bởi những hành động ngày hôm nay sẽ quyết định vị trí ngày sau của bạn. Khi đi làm, đừng ngại thử thách để tìm cơ hội phát triển. Vì tập thể sẽ không chứa chấp người lười. Chẳng ai thích làm cùng người lười biếng để phải gánh việc một mình. Những người trốn việc thường không có được sự tin tưởng từ đồng nghiệp và sếp. Nếu có nhiệm vụ quan trọng, những người này sẽ là cái tên đầu tiên bị gạt khỏi danh sách. Bởi chẳng ai có thể giao trọng trách cho người thích trốn việc cả. 

Nhiều người vẫn cố biện hộ rằng công việc đó quá khó để thực hiện. Khi gặp phải khó khăn, họ thường có xu hướng từ bỏ thay vì cố tìm cách giải quyết. Lâu dần thành quen, điều đó sẽ biến bạn thành kẻ nhác việc. Hãy gạt bỏ suy nghĩ ấy ngay. Bởi không có việc gì là nhàn hạ, chẳng có vị trí nào là không áp lực. Mọi chuyện chỉ khác nhau ở cách xử lý vấn đề. Người kiên trì, chịu khó sẽ tự tìm ra cơ hội trong thử thách. Kẻ lười nhác chỉ tìm thấy khó khăn trước khi xử lý. Chính tư tưởng từ bỏ trước khi bắt tay vào việc khiến bạn mãi không tiến bộ trong cách ứng phó vấn đề. Điều đó cho thấy, bạn là người không đủ năng lực cân việc. Làm sao cấp trên tin tưởng giao việc cho người như thế ? Nói đến đây chúng ta cũng nhìn ra được lý do vì sao những người trốn việc rất khó thăng tiến. 

Vì sao nhà tuyển dụng lại từ chối hồ sơ xin việc của du học sinh

Bởi thế, khi gặp khó khăn đừng ngại lăn xả tìm ra chân lý nhé. Để làm được điều đó, chúng ta cần thay đổi thái độ tiếp nhận vấn đề, cụ thể như:

Sếp giao nhiệm vụ lập kế hoạch tổ chức tất niên cuối năm. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm xử lý vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến mọi người và tìm hiểu cách tổ chức năm cũ từ cựu nhân viên của công ty. Thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bạn đã chứng minh được năng lực trong mắt sếp. Ngược lại, bạn liên tục phàn nàn công việc ngoài khả năng và đùn đẩy sang cho người khác. Tất nhiên, sếp sẽ chẳng bao giờ giao việc cho bạn nữa. Chính bạn đã đánh mất cơ hội thể hiện năng lực trước sếp. Nếu có bất kỳ cuộc đánh giá sa thải nào, bạn cũng sẽ là lựa chọn đầu tiên được đưa ra. 

Vốn dĩ, không ai sinh ra đủ năng lực để đảm nhiệm việc quan trọng. Những việc phi thường bắt đầu từ những việc bình thường nhất. Hôm nay, bạn chăm chỉ làm việc, quan tâm đến lợi ích và phát triển của công ty thế nào; tương lai, bạn sẽ có vị trí tương ứng thế đấy. Bởi những nhân viên giỏi là người có trách nhiệm và tích cực làm việc. Họ không bao giờ chờ người khác nhắc nhở mình. Họ tự giác tìm hiểu công việc và hoàn thành chúng một cách tốt nhất. Chính sự chủ động và tinh thần trách nhiệm cao, họ trở thành cách tay đắc lực bên cạnh sếp, là chỗ dựa vững chắc cho cấp dưới. 

Những nhân viên xuất sắc này, dù làm việc ở bất cứ môi trường nào cũng được săn đón. Bởi doanh nghiệp cần người tài. Ngược lại, nếu cứ mãi sống trong cái vỏ bọc an toàn; bạn sẽ trở nên chật vật khi bị sa thải. Khi môi trường công sở vốn đào thải liên tục, cái tuổi “băm” gõ cửa cũng là lúc sức khỏe và nhiệt huyết giảm dần. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối cho khoảng thời gian đã qua. Thế nên, hãy luôn nhớ làm việc hết mình bằng cái tâm chắc chắn trái ngọt sẽ đến với bạn. 

Nhiều người bảo, tuổi trẻ chính là nguồn tài nguyên quý giá nhất của đời người. Chỉ khi bạn biết tận dụng và cống hiến hết mình, tài nguyên đó mới trở nên có giá trị. Vì thế, hãy tận dụng những năm tháng đó của cuộc đời để cống hiến và khẳng định thương hiệu của bản thân. Có như thế, chúng ta mới cảm thấy hạnh phúc khi tận hưởng trái ngọt và tự hào về nó. Hy vọng qua bài biết trên sẽ giúp các bạn vực dậy niềm đam mê và “chiến đấu” mãnh liệt vì sự nghiệp thành công rực rỡ của mình.

>> Xem thêm: Rơi vào tiêu cực khi bị “rớt” phỏng vấn, cần làm gì lúc này?

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers