adsads
Untitled design 71
Lượt Xem 3 K

Xem xét tổng khối lượng thời gian chúng ta bỏ ra mỗi ngày cho công việc, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu như những người hài lòng với công việc của họ thường cảm thấy hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, những ích lợi khi công việc hiện tại thỏa mãn được chúng ta đôi khi còn vượt ra ngoài cả những điều phổ biến mà ta thường hay nghĩ.

Sự hài lòng của nhân viên có liên quan đến tỷ lệ hoàn vốn, gia tăng độ trung thành của khách hàng và năng suất của nhân viên, cũng như kết quả kinh doanh nói chung. Không chỉ vậy, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe lâu dài có liên quan đến việc bạn yêu thích những gì bạn làm. Sự hài lòng tại nơi làm việc có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, sự tập trung, khả năng quản lý tài chính và các mối quan hệ cá nhân bên ngoài công việc. Ngoài ra, nó thậm chí còn có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Ngược lại, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio cho thấy những người không hài lòng với công việc của họ ở độ tuổi 20 và 30 thường có xu hướng gặp vấn đề với giấc ngủ, lo lắng và trầm cảm trong cuộc sống về sau.

 

Nhân viên hài lòng với công việc sẽ ngủ ngon hơn

Sự không hạnh phúc tại nơi làm việc cũng có thể ảnh hưởng tức thì đến cuộc sống của bạn. Một cuộc khảo sát gần đây của Best Mattress Brand cũng cho thấy những người không hài lòng với công việc của họ thường sẽ nhận định rằng giấc ngủ của họ cũng kém đi trông thấy. Những người không thích công việc đang làm không chỉ có những vấn đề liên quan đến giấc ngủ mỗi ngày, mà còn có ít thời gian và năng lượng hơn để tận hưởng công việc, để hoàn thành các chuyện cá nhân và ít có khả năng quản lý tài chính cá nhân .

Những người không hài lòng với công việc của họ có xu hướng coi nghề nghiệp của họ là một gánh nặng hơn là một giúp họ tăng trưởng và đạt được năng suất cao, theo ông Andrea Strand, huấn luyện viên khoa học về giấc ngủ được chứng nhận tại Best Mattress Brand chia sẻ. Quan điểm này hoàn toàn chính xác bởi việc không hài lòng với công việc có ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

Trong khi đó, những người hài lòng với công việc của họ thường có nhiều năng lượng hơn, gia tăng độ tập trung và lái xe sau khi làm việc, có nhiều năng lượng và thời gian hơn để dành cho bạn bè và gia đình, và có xu hướng yêu thích phiêu lưu và thử những điều mới.

“Với tư duy tích cực này, một người có khả năng đưa ra quyết định tốt hơn giúp cải thiện sức khỏe của họ; Họ có thể đi đến phòng tập thể dục, lựa chọn thực phẩm và đồ uống lành mạnh hơn và phát triển thói quen ngủ thông minh hơn”, Andrea nói. Ngoài ra, các nhân viên hài lòng với công việc sẽ luôn có một cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và tỷ lệ họ gắn bó với những vấn đề khác ngoài công việc cũng cao hơn.

 

Thất nghiệp chính là “kẻ sát nhân” vô hình

Những người không hài lòng với công việc của họ có thể gặp một số hậu quả xấu về sức khỏe, nhưng nếu so sánh với những thiệt hại do nạn thất nghiệp gây ra, những ảnh hưởng tiêu cực này chẳng đáng để kể đến! Thất nghiệp khiến độ hạnh phúc của một người giảm đi 20%, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới.

Không hạnh phúc với công việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Jan-Emmanuel De Neve, phó giáo sư kinh tế và chiến lược tại Đại học Oxford và phó tổng biên tập Báo cáo Hạnh phúc Thế giới cho biết: “Theo thời gian, mọi người sẽ ngày càng có xu hướng khó thích nghi với việc thất nghiệp.” Nếu bạn không có việc làm, sự hài lòng trong cuộc sống của bạn sẽ luôn vĩnh viễn ở mức thấp vô cùng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những người tái gia nhập lực lượng lao động sau một thời gian thất nghiệp kéo dài cũng không bao giờ trở lại mức hạnh phúc được như trước đây. Bạn không thích ứng được theo thời gian; Ngay cả khi bạn lấy lại được việc làm thì vết sẹo của chuyện thất nghiệp vẫn vĩnh viễn ở đó.

 

Nhân viên hài lòng với công việc nghỉ phép ít hơn

Mặc dù việc có được một công việc có thể là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của một người, nhưng người lao động sẽ không đạt được những lợi ích này nếu như họ không thật sự gắn bó với công việc. “Chúng ta là một giống loài khó khăn” – nói như De Neve. “Chúng ta biết rằng có được việc làm là vô cùng quan trọng, nhưng khi chúng ta có được nó, chúng ta lại không thể gắn bó được với nó.”

Theo nghiên cứu của De Neve, những người gắn bó với công việc của mình thường có số ngày nghỉ phép ít hơn những người còn lại. Tuy nhiên, De Neve cũng nhận định rằng phát hiện này cũng không nhất thiết có nghĩa là những người không hài lòng với công việc của họ sẽ kém hạnh phúc hơn hoặc ít nhất là không đến mức khiến chúng ta có thể nhận thấy.

De Neve cho rằng có một mối tương quan mạnh mẽ giữa sự hài lòng trong công việc và những ngày nhân viên cáo ốm suốt cả năm, nhưng điều đó cũng có thể là một trong cả hai điều trên. Mọi người đều nói dối về việc bị bệnh, hoặc họ thực sự ít bị bệnh hơn nếu họ vui vẻ với công việc mình đang làm.

 

Ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhân viên

Vậy liệu có phải những lợi ích về sức khỏe tinh thần và thể chất có liên quan đáng kể đến sự hài lòng tại nơi làm việc, và đồng thời giúp cho người lao động sống lâu hơn? Trong khi các nhà nghiên cứu đã nỗ lực để trả lời câu hỏi đó, chúng ta vẫn chưa thể kết luận rõ ràng về mối liên hệ giữa sự gắn bó tại nơi làm việc và tuổi thọ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy những người tiếp tục làm việc sau 65 tuổi có tỷ lệ sống sau mỗi năm tăng lên 10% và họ thường trì hoãn việc nghỉ hưu.

Không hạnh phúc với công việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra suốt 20 năm qua rằng bối cảnh xã hội trong cuộc sống của một người là yếu tố quyết định đáng kể đến cảm xúc của họ về cuộc sống, về độ hạnh phúc và tuổi thọ trong đời, theo John Helliwell, giáo sư danh dự Trường Kinh tế Vancouver của Đại học British Columbia và đồng biên tập Báo cáo Hạnh phúc Thế giới khẳng định. Do đó, có thể thấy những gì đang diễn ra tại nơi làm việc chắc chắn rất quan trọng và các nghiên cứu liên tục đã minh chứng cho đều này.

Helliwell cho biết nghiên cứu của ông liên tục phát hiện ra mối liên hệ giữa hạnh phúc và tuổi thọ. Ông giải thích rằng sự hài lòng tại nơi làm việc đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ hạnh phúc của một người. Có thể bạn nghi ngờ điều này, Helliwell cho biết, nhưng bạn cũng không thể phủ nhận một mối liên kết giữa sự hài lòng trong công việc và tuổi thọ của một nhân viên.

 

— HR Insider / Theo fastcompany —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers