adsads
shutterstock 2160377749 1
Lượt Xem 6 K

1. Cân bằng cuộc sống và công việc là gì?

Hiện nay, tìm việc yêu thích đã khó, cân bằng giữa cuộc sống và công việc càng khó hơn. Cân bằng cuộc sống và công việc là việc cân bằng giữa nghề nghiệp và các khía cạnh khác của cuộc sống như: gia đình, bạn bè và các sở thích cá nhân. Hiện nay, bất cứ ai cũng mong muốn tạo ra sự cân bằng trong công việc và cuộc sống, nhưng làm thế nào để làm được điều đó thì không phải ai cũng biết.

Mặc dù không có một thước đo chuẩn cho tất cả mọi người về việc cân bằng trong công việc và cuộc sống nhưng có nhiều cách giúp bạn có thể đạt cân bằng tốt.

2. 7 cách giúp cân bằng công việc và cuộc sống cách dễ dàng

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả là kỹ năng cần có, rất quan trọng giúp bạn thành công trong việc cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả. Thế nhưng để quản lý thời gian hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Để quản lý thời gian tốt bạn cần biết cách lập thời gian biểu, bạn nên liệt kê danh sách các công việc cần làm trong ngày. Có thể sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để hoàn thành công việc một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Bạn cũng có thể tự đặt ra mục tiêu và kiên trì thực hiện. Chuẩn bị danh sách các công việc phải làm hàng tuần và lịch biểu hàng ngày để sắp xếp mức độ ưu tiên những công việc bạn muốn tập trung vào. 

Dứt khoát trong mọi công việc

Để có thể cân bằng công việc và cuộc sống bạn cần có sự dứt khoát trong công việc và cuộc sống. Tuyệt đối tránh tình trạng trì hoãn công việc từ ngày này sang ngày khác sẽ khiến khối lượng công việc ngày càng nhiều và bạn khó lòng thoát khỏi mớ bòng bong này.

Ngoài ra, bạn cần tập trung cao độ trong công việc để có thể giải quyết từng công việc một, đảm bảo các việc đều được giải quyết dứt khoát. Các công việc được giải quyết xong, đầu óc bạn sẽ được nhẹ nhàng hơn để tập trung lo các công việc khác trong cuộc sống như: công việc gia đình, giáo dục con cái.

Biết cách sống chung với stress

Stress từ công việc, áp lực cuộc sống là điều khó tránh khỏi, bạn thường phản ứng thế nào với chúng? Bạn cần chấp nhận một thực tế rằng không thể loại bỏ tất cả stress, nó sẽ giúp bạn dễ chịu hơn. Sau đó, bạn cần học cách điều chỉnh và để đầu óc thoát khỏi những áp lực đó. Khi bạn có thể kiểm soát được stress nó sẽ tạo cho bạn động lực để phấn đấu. 

Thế nhưng, hãy nhớ một điều rằng nếu bạn xử lý stress không tốt, nó sẽ quay lại “quật ngã” bạn. Vậy vấn đề gây ra tình trạng stress ở bạn là gì? Liệu bạn đã có thể sẵn lòng loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống hay chưa? Hãy bắt đầu “cư xử” khôn ngoan hơn với stress bằng những câu hỏi trên. Khi đã xác định không thể triệt tiêu chúng, thì ít ra bạn cũng có thể thay đổi phản ứng của mình.

Biết nhìn lại

Trước tiên, hãy dành thời gian vào cuối ngày để nhìn lại xem việc gì đã làm được, việc gì chưa hoàn thành và cố gắng giải quyết càng nhanh càng tốt. Việc nhìn lại giúp bạn kiểm soát công việc của mình tốt hơn, không bị trì hoãn từ ngày này sang ngày khác. 

Liệt kê danh sách công việc cần làm theo ngày, theo tuần nhờ đó bạn có thể dựa vào đó để xem xét tiến độ công việc được thực hiện như thế nào. Công việc được giải quyết dứt khoát sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình. 

Khả năng tập trung tốt

Kỹ năng tập trung 100% vào công việc là điều không hề dễ dàng đối với đa số nhiều người, đặc biệt là những người làm công việc văn phòng phải làm việc liên tục trong nhiều giờ. Khả năng tập trung bị suy giảm khiến bạn khó khăn hơn trong việc tiếp nhận thông tin hàng ngày và khó có khả năng giải quyết công việc một cách nhanh nhất.

Để cân bằng công việc và cuộc sống, bạn cần tập cho mình thói quen hoàn thành các công việc trong thời gian làm việc. Hạn chế đưa công việc về nhà hoặc kéo dài thời gian hoàn thành công việc khi không cần thiết. Để làm được điều này, khả năng tập trung công việc là điều cần thiết. Để rèn luyện sự tập trung bạn cần biết cách xây dựng mục tiêu công việc theo động lực, suy nghĩ và cảm xúc phù hợp. Từ đó, kích thích bộ não ưu tiên thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Dành thời gian cho bản thân

Dành thời gian cho bản thân là một phần quan trọng để cân bằng công việc và cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên trong nhịp sống bận rộn, việc dành thời gian cho bản thân xem ra rất khó khăn. Làm sao để thực hiện điều này khi mà bạn quá bận rộn?

Đó là: Lên kế hoạch cho các hoạt động hằng tuần; Tận hưởng sự thư giãn bằng nhiều cách; Tránh ôm đồm quá nhiều việc; Ưu tiên cho các sở thích của bản thân; Thiết lập mục tiêu mới và lên kế hoạch để đạt được chúng; Tin tưởng vào bản thân.

Luôn biết hài lòng

Người ta nói rằng biết hài lòng là hạnh phúc, nhưng thật khó để thực hiện điều này. Chúng ta thường tham lam quá nhiều thứ và dễ dàng thất bại để vượt qua chính bản thân mình. Bạn cần xác định rõ, khó nhưng không có nghĩa là không thể thực hiện được. Chúng ta không cần phải kiếm tìm sự thỏa mãn từ thế giới bên ngoài, nó nằm ngay bên trong bản thân mỗi người. Bạn chỉ cần kiểm soát để cảm xúc của bản thân không chịu tác động bởi những rắc rối và sự phức tạp của cuộc sống. 

Trên thực tế, không có sự cân bằng công việc và cuộc sống tuyệt đối. Rất khó để ngày nào cũng cực kỳ năng suất tại nơi làm việc và sau đó là khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình, bạn bè. Vì thế, đừng cố gắng tìm sự cân bằng hoàn hảo. Hãy ưu tiên từng mục tiêu nhỏ cho mỗi ngày, có như vậy bạn mới hạnh phúc và thỏa mãn mỗi ngày.

Xem thêm: Thường xuyên tăng ca có phải là cách thể hiện năng lực đúng?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Lập kế hoạch tài chính là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân

Cách xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả tối ưu

Trong cuộc sống hiện đại, việc xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả là một phần không thể thiếu, giúp...

Đầu tư là gì? Tổng hợp các loại hình đầu tư hiện nay

Các loại hình đầu tư không chỉ cung cấp cơ hội tài chính mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự...

15 thói quen ăn uống tốt, tăng cường sức khỏe cho cuộc sống lành mạnh

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có, và việc chăm sóc bản thân thông qua thói quen ăn uống tốt...

Top 15 những thói quen tốt để phát triển bản thân

Việc phát triển bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Những thói quen...

Khám phá 40 + thói quen tốt cho sức khỏe dễ dàng thực hiện

Những thói quen tốt mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cuộc sống của chúng ta, không chỉ giúp cải thiện sức...

Bài Viết Liên Quan
Lập kế hoạch tài chính là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân

Cách xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả tối ưu

Trong cuộc sống hiện đại, việc xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá...

Đầu tư là gì? Tổng hợp các loại hình đầu tư hiện nay

Các loại hình đầu tư không chỉ cung cấp cơ hội tài chính mà còn...

15 thói quen ăn uống tốt, tăng cường sức khỏe cho cuộc sống lành mạnh

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có, và việc chăm...

Top 15 những thói quen tốt để phát triển bản thân

Việc phát triển bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ để trở thành...

Khám phá 40 + thói quen tốt cho sức khỏe dễ dàng thực hiện

Những thói quen tốt mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cuộc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers