adsads
Kỹ năng làm việc độc lập
Lượt Xem 254

Kỹ năng làm việc độc lập là gì?

Kỹ năng làm việc độc lập là năng lực của chính bản thân, thông qua nhận biết, tự sửa chữa và khắc phục các vấn đề trong công việc. Bao gồm tất cả các bước trong quá trình làm việc, cụ thể như xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch, thu thập dữ liệu, chuẩn bị, triển khai chiến lược, đánh giá và tổng hợp hiệu suất của nhiệm vụ được giao.

Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ luôn ưu tiên lựa chọn những nhân sự có kỹ năng làm việc độc lập. Bởi những người sở hữu khả năng làm việc độc lập tốt sẽ giúp tối ưu cơ cấu hoạt động và cấu trúc nhân sự, gia tăng hiệu suất tương ứng với chi phí thấp nhất.

Kỹ năng làm việc độc lập

Kỹ năng làm việc độc lập là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc độc lập

Tương tự như kỹ năng làm việc nhóm giúp gia tăng sự kết nối, tăng tiến độ và năng suất của công việc, kỹ năng làm việc độc lập cũng góp phần quan trọng trong công việc như sau:

  • Hạn chế mâu thuẫn không cần thiết

Làm việc cá nhân sẽ giúp cho nhân viên hạn chế được những xung đột, mâu thuẫn trong quá trình nếu có ý kiến trái chiều. Đồng thời để hoàn thành nhiệm vụ được giao khi cùng tìm kiếm giải pháp với nhân viên khác. Bởi lẽ công việc sẽ dựa trên năng lực của bản thân mà được hoàn thành theo đúng tiến độ mà nhà quản lý đề ra.

  • Gia tăng mức độ tập trung

Làm việc một cách độc lập sẽ yêu cầu sự tập trung cao độ. Do đó, khi làm việc người sở hữu khả năng làm việc cá nhân tốt sẽ giúp tăng mức độ tập trung, nhanh chóng hoàn thành công việc được giao. Qua đó, hiệu quả và hiệu suất cũng được cải thiện tốt hơn.

Kỹ năng làm việc độc lập

Gia tăng mức độ tập trung

  • Nâng cao hiệu quả và thành tích công việc

Người quản lý sẽ đánh giá khả năng làm việc độc lập của nhân viên, nên họ sẽ cố gắng phấn đấu để giải quyết công việc một cách chính xác và nhanh nhất. Một khi đạt được những thành tích nhất định và hiệu quả công việc được nâng cao sẽ giúp nhân viên mở rộng khả năng phát triển và có nhiều cơ hội thăng tiến cho bản thân.

“Mẹo” giúp bạn rèn luyện các kỹ năng làm việc độc lập hiệu quả

Nâng cao trình độ chuyên môn 

Nhân viên luôn phải học tập, cập nhập kiến thức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn để hoàn thành tốt công việc. Thông qua các phương tiện truyền thông như diễn đàn, nền tảng xã hội, tạp chí nghề nghiệp, sách báo,… bạn có thể trau dồi kho tàng kiến thức của mình hoặc học tập, rút kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp.

Quản lý thời gian hiệu quả

Một trong các tip quan trọng giúp làm việc độc lập hiệu quả là quản lý thời gian một cách khoa học. Thông qua các ứng dụng, phần mềm công nghệ hoặc chỉ đơn giản là ghi chú thứ tự thời gian, nhiệm vụ, bạn sẽ hoàn thành mà không bỏ lỡ công việc nào. Đây cũng là phương pháp giúp nâng cao năng lực và thúc đẩy phát triển bản thân hiệu quả.

Kỹ năng làm việc độc lập

Quản lý thời gian hiệu quả

Khả năng tự nhận thức

Khả năng tự nhận thức bản thân một cách khách quan cũng là một mẹo giúp bạn làm việc độc lập hiệu quả. Đồng thời hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về tính cách, ưu điểm, nhược điểm, năng lực,… của bản thân. Nhân viên cần khả năng tự đánh giá bản thân khi làm việc độc lập để cân nhắc nên đảm nhận và hoàn thành nhiệm vụ đó trong bao lâu.

Tự tạo động lực cho mình

Tự tạo động lực là khả năng tự duy trì đam mê, cảm hứng để hoàn thành công việc. Chẳng hạn như khi làm việc cá nhân, bạn phải tự tạo động lực cho bản thân để hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Ngoài ra, tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành phần công việc đó sẽ là phương pháp khích lệ tốt nhất.

Kiểm soát tiến độ công việc

Khi làm việc độc lập, bạn phải phụ trách rất nhiều công việc. Vì vậy, việc kiểm soát và khống chế được tiến độ nhiệm vụ cũng sẽ hỗ trợ bạn đưa ra suy luận thích hợp để giải quyết tốt các công việc được phân công.

Học cách làm việc tập trung 

Trong quá trình làm việc, rất dễ bị xao nhãng bởi những kênh truyền thông, các cuộc đối thoại,… Đây là những yếu tố rất khó kiểm soát, vì thế nhân viên cần biết cách tăng mức độ tập trung. Hãy nghiêm khắc đặt ra nguyên tắc cho bản thân, chỉ giải trí trong giờ nghỉ trưa hoặc khoảng 3 – 5 phút khi quá chú tâm vào công việc để tinh thần thư thái, đầu óc thoải mái.

Kỹ năng làm việc độc lập

Học cách làm việc tập trung 

Luôn tìm tòi và cập nhật kiến thức mới

Người luôn cập nhật, trau dồi những kiến thức mới không những giúp phát triển bản thân, hỗ trợ công việc mà còn đóng góp vào mục tiêu chung của doanh nghiệp. Với tiêu chí này, nếu bạn muốn bắt kịp xu thế xã hội hoặc mở rộng thêm nhiều cơ hội thăng tiến, bạn cần phải rèn luyện “tip” làm việc độc lập này thật tốt.

Khả năng tự kỷ luật bản thân

Khi làm việc độc lập, bạn cần đặt ra những quy định, nguyên tắc cho chính bản thân mình. Hãy gạt bỏ những vấn đề không thực sự cần thiết hoặc chuyện cá nhân để tập trung vào hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, nhân viên cũng nên tự đưa ra những kỷ luật cho bản thân, phải hoàn thành công việc đúng hạn, theo tiến độ, không đi làm quá trễ hoặc về quá sớm và duy thái độ tích cực.

Có sáng kiến 

Khi làm việc độc lập, những sáng kiến sẽ hỗ trợ nhân viên tự suy luận và đề ra giải pháp mà không cần đến sự hướng dẫn hay chỉ đạo của đồng nghiệp, cấp trên. Bởi lẽ khi làm việc độc lập tương tự với việc bạn phải tự đưa ra các quyết định một cách cá nhân.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là một trong những “mẹo” quan trọng hỗ trợ kỹ năng làm việc độc lập. Bởi lẽ bản sẽ không phụ thuộc vào bất cứ đối tượng nào, tự bản thân sẽ phải đưa ra những sáng kiến, ý tưởng mới cho công việc, dự án được phân công. Tuy nhiên, nếu bẩm sinh đã thiếu sự sáng tạo bạn vẫn có thể rèn luyện và trau dồi để cải thiện.

Kỹ năng làm việc độc lập

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng giao tiếp

Việc giao tiếp không chỉ dừng lại ở làm việc nhóm, bởi vì khi làm việc độc lập cũng cần thuyết trình dự án hoặc trao đổi những ý tưởng mới cho lãnh đạo. Tất nhiên, bạn sẽ không thể nhờ sự giúp đỡ của người khác mà phải tự bản thân làm công việc đó. Chính vì thế, bạn cần luyện tập kỹ năng giao tiếp để làm việc độc lập một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Bài viết trên đây của VietnamWorks đã cung cấp tất tần tật thông tin và tầm quan trọng của kỹ năng làm việc độc lập. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi, áp dụng và hoàn thiện các kỹ năng của bản thân để nhận được những cơ hội phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp nhé.

Xem thêm: 12 Kỹ năng học tập cần thiết giúp bạn đạt kết quả cao trong công việc

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình nữa thì việc xin nghỉ là điều dễ hiểu. Tuy...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng vấn? Hãy viết một email cảm ơn sau phỏng vấn...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi một cách vội vã, và rồi lại nhận ra bạn...

cách chặn email

Cách chặn Email: Bí quyết đơn giản để bảo vệ hòm thư của bạn

Chắc hẳn bạn đã không ít lần bị làm phiền bởi những địa chỉ Email lạ nhưng lại chưa biết cách ngăn chặn những tin...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi...

cách chặn email

Cách chặn Email: Bí quyết đơn giản để bảo vệ hòm thư của bạn

Chắc hẳn bạn đã không ít lần bị làm phiền bởi những địa chỉ Email...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers