adsads
1200 x 900 Bà 8
Lượt Xem 10 K

Những câu chuyện về thị phi chốn công sở hẳn không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Văn phòng nào chẳng có một vài “bà tám” rảnh rỗi thích buôn chuyện thiên hạ. Bên cạnh kỹ năng giao tiếp mềm mỏng để tồn tại “bình yên”, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho bản thân một vài kỹ năng mềm chốn công sở giúp nhận dạng và phòng chống trước các thể loại “bà tám” này!

 

Hội chỉ thích ngồi lê đôi mách

Đặc điểm nhận dạng

Các “bà tám” này thường là các chị em nhàn rỗi, thích tụ tập để buôn chuyện nọ chuyện kia nhưng không có ý đồ xấu. Chủ đề cho những câu chuyện của hội này thường không có giới hạn, từ đôi giày mới đến cái túi hàng hiệu của sếp, chiếc váy của cô nhân viên thực tập hay thậm chí là câu chuyện ngập lụt, nắng mưa hằng ngày. Nói chung, loại bà tám này ngoài việc tiêu tốn quá nhiều thời gian vào việc tụ tập, hóng hớt thì còn lại có thể coi là vô hại. Họ chỉ tám cho vui và để thỏa mãn sở thích của mình mà không nhằm mục đích gây tổn hại cho người khác.

Cách đối phó

Vì là những bà tám “vô hại” nên bạn không cần phải quá lo lắng về những đối tượng này. Nếu bạn có vô tình “lạc” vào giữa câu chuyện của họ thì cũng không có gì là quá nghiêm trọng cả. Kỹ năng mềm chốn công sở để đối phó với thể loại “bà tám” này là hãy cứ tỏ ra bình thường với họ. Đừng tỏ ra quá đề phòng vì như vậy vô tình bạn lại biến mình trở thành tâm điểm của các câu chuyện. Thay vào đó, hãy có thái độ hòa nhã, đôi khi là góp vui bằng một câu chuyện nhỏ nhặt để giữ mối quan hệ với đồng nghiệp nhưng cũng không nên tiết lộ chuyện cá nhân với các chị em của hội này.

Đôi khi, bạn có thể tận dụng kỹ năng giao tiếp để nắm bắt tin tức hay ho cho công việc của mình từ hội bà tám này đấy. Tóm lại, với thể loại bà tám này, bạn càng cho họ ít thông tin và có thái độ hòa nhã thì họ sẽ càng không có cơ hội gây ảnh hưởng đến bạn.

 

Hội những bà tám “miệng nam mô bụng bồ dao găm”

Đặc điểm nhận dạng

Đây có thể coi là một điểm tối của mỗi văn phòng. Đặc điểm của hội bà tám này là rất thích soi mói chuyện riêng tư, sai lầm để tìm cơ hội hạ bệ người khác. Những bà tám này ngoài mặt thì “chị chị em em” nhưng sau lưng thì chuyên đi nói xấu, dựng chuyện để hạ thấp uy tín của người khác và đề cao bản thân. Thể loại này rất nguy hiểm và khó phòng tránh.

Cách đối phó 

Kỹ năng mềm chốn công sở hiệu quả nhất để đối phó với thể loại bà tám này là giữ kín chuyện riêng tư và luôn có thái độ trung thực, chân thành với đồng nghiệp để họ không có cơ hội dèm pha, dựng chuyện xung quanh bạn. Nhưng nếu chẳng may vướng vào thị phi của hội bà tám này thì bạn có thể chọn cách nói chuyện trực tiếp với người tạo ra tin đồn để giải quyết tận gốc mọi hiểu lầm. Nếu trầm trọng hơn, bạn hoàn toàn có thể nói chuyện thẳng thắn với cấp trên nếu thấy cần thiết.

Với thể loại bà tám này, bạn càng im lặng và nhún nhường thì họ sẽ càng được nước lấn tới. Vì vậy, hãy vận dụng kỹ năng giao tiếp nhẹ nhàng nhưng cứng rắn, tìm cách giải quyết mọi chuyện một cách công khai, thẳng thắn và quyết liệt để tránh những hệ lụy sau này.

Hội những bà tám “qua đường”

Đặc điểm nhận dạng

Đặc điểm của các bà tám “không chuyên” này là việc họ chỉ thỉnh thoảng góp vui bằng một vài câu chuyện mà họ vô tình nghe hoặc biết được. Những câu chuyện đôi khi chỉ là vô thưởng vô phạt để góp vui nhưng đôi khi cũng là cố tình vì một mục đích nào đó, có thể tốt hoặc xấu.

Cách đối phó

Có thể nói đây là thể loại mà hầu như chúng ta không có cách để phòng tránh. Nếu đó chỉ là một câu chuyện phiếm góp vui thì không có gì đáng nói, nhưng nếu câu chuyện được kể lại vô tình gây rắc rối cho bạn thì cách duy nhất là bạn phải truy ra nguồn gốc của tin đồn để “diệt cỏ tận gốc”. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng một tin đồn nào đó được dựng nên như một bài kiểm tra mà sếp dành cho bạn.

Nếu là thử thách mà cấp trên dành cho bạn thì đây chính là là cơ hội để bạn khẳng định bản lĩnh và khả năng giải quyết vấn đề của bản thân. Do đó, hãy cứ mạnh dạn đối mặt và tháo gỡ những hiểu lầm, kể cả khi bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của đồng nghiệp hay thậm chí là sếp.

Nhìn chung, nếu đã đi làm văn phòng thì các thể loại bà tám công sở là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng nhất để vượt qua được những thị phi là bản lĩnh của chính bạn. Một thái độ bĩnh tĩnh, trung thực và hòa nhã, ứng xử khéo léo và kỹ năng giao tiếp mềm mỏng chính là tuyệt chiêu để bạn đối phó với hội bà tám chốn văn phòng.

Xem thêm: Top 3 lý do bạn nên cảm ơn người sếp khó tính

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Nghịch lý: người trẻ thích về hưu sớm, lao động lớn tuổi lại muốn cống hiến cho công việc

Bạn đã từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi đam mê và thực hiện những ước mơ cá nhân? Hay là bạn...

Deal lương chưa đủ, người đi làm deal luôn cả KPI với sếp

Deal lương khi phỏng vấn hay khi đi làm đã là câu chuyện quá quen thuộc với số đông người lao động. Ngày nay còn...

Hội chứng "Over thinking" chốn công sở - đời đã khổ còn thích rước thêm khổ

Đời sống hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, thường xuyên đưa ra những thách thức tâm lý và áp lực không...

Muôn kiểu “vạ miệng” nhớ đời chốn công sở và cách xử lý

Bạn đã từng phải đối mặt với những tình huống "vạ miệng" tại nơi làm việc chưa? Có những lần bạn đã nói những điều...

Bài Viết Liên Quan

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nghịch lý: người trẻ thích về hưu sớm, lao động lớn tuổi lại muốn cống hiến cho công việc

Bạn đã từng nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm để theo đuổi đam mê và...

Deal lương chưa đủ, người đi làm deal luôn cả KPI với sếp

Deal lương khi phỏng vấn hay khi đi làm đã là câu chuyện quá quen...

Hội chứng "Over thinking" chốn công sở - đời đã khổ còn thích rước thêm khổ

Đời sống hiện đại, đặc biệt là trong môi trường công sở, thường xuyên đưa...

Muôn kiểu “vạ miệng” nhớ đời chốn công sở và cách xử lý

Bạn đã từng phải đối mặt với những tình huống "vạ miệng" tại nơi làm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers