adsads
kỹ năng tự học
Lượt Xem 700

1. Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học là một loại kỹ năng mềm, thể hiện hành động tự mày mò, nghiên cứu kiến thức từ sách, vở, mạng xã hội hay trong cuộc sống nhằm mục đích nâng cao kiến thức. Nói một cách khác, kỹ năng này là hệ thống những hành động đảm bảo con người tự học một cách có hiệu quả và phù hợp với từng cá nhân. Kỹ năng tự học bao gồm 03 nhóm kỹ năng chính như:

  • Nhóm kỹ năng định hướng hoạt động tự học: Kỹ năng tiếp nhận thông tin, phát hiện vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch để thực hiện mục đích tự học của bản thân.

Giải thích kỹ năng tự học là gì?

Giải thích kỹ năng tự học là gì?

  • Nhóm kỹ năng thực hành kỹ năng tự học: Kỹ năng tìm kiếm kiến thức, nghiên cứu tài liệu, kỹ năng xử lý vấn đề và những kỹ năng thực hành trong thực tiễn.
  • Nhóm kỹ năng tự kiểm tra, đánh giá quá trình tự học của chính mình.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng tự học

Tầm quan trọng của việc tự học rất quan trọng, bởi tự học là một phương pháp học tập hiệu quả dành cho những người muốn nâng cao tri thức và rèn luyện kỹ năng cho bản thân. Thông qua hoạt động tự học, chúng ta có cơ hội tìm hiểu sâu hơn nền tri thức cũng như các chủ đề mà bạn yêu thích.

Như vậy, với vai trò của tự học, bạn có thể xác định được phương pháp học tập khoa học và hiệu quả nhất, cách nhìn nhận, tư duy kiến thức phù hợp với bản thân. Kỹ năng tự học sẽ giúp bạn kiểm soát được việc học và có hứng thú với việc học tập hơn.

Ngoài ra, tự học là tự lập, không phải chịu tác động, dẫn dắt từ bất kỳ yếu tố nào. Nó giúp bạn phát triển tư duy mới mẻ và cách thức nhìn nhận vấn đề toàn diện hơn.

Xem thêm: 03 công thức giúp người trẻ lên kế hoạch sự nghiệp năm 2024

3. Phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả 

Dưới đây là những cách tự học hiệu quả mà VietnamWorks dành cho bạn:

Rèn luyện tính tự giác.

Tính tự giác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hầu hết các hoạt động thường ngày, đặc biệt là trong quá trình tự học.

Đừng để việc tự học trở thành một áp lực khi bị ai đó thúc ép, hay gặp phải vấn đề mới nghĩ đến việc học.

Việc rèn luyện tính tự giác đến từ chính ý thức của bạn. Hãy thử thay đổi tư duy của chính mình để việc tự học trở nên nhẹ nhàng hơn.

Giả sử: Thay vì áp lực phải mở sách vở ra học, bạn hãy nghĩ việc tự học hôm nay sẽ mang lại cho chính mình những kiến thức bổ ích, cải thiện cuộc sống của bạn trong tương lai.

Biết lập kế hoạch quản lý thời gian hợp lý.

Việc tự học sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, nếu bạn biết lên kế hoạch và quản lý thời gian tự học.

Trước khi bắt đầu ngồi vào bàn học, hãy xác định những gì cần phải học. Không nên để bản thân mất định hướng, học lan man gây ảnh hưởng đến những gì bạn thực sự cần, khiến bạn nhanh chán nản.

Tiếp đến hãy đặt ra những câu hỏi như:

  • Bạn sẽ tự học như thế nào?
  • Thời gian học cụ thể?
  • Nên học bao nhiêu tiếng một ngày và bao nhiêu ngày một tuần?

Mỗi ngày bạn chỉ có 24h để sống. Do đó, hãy phân bổ thời gian cho học tập, giải trí, nghỉ ngơi, công việc sao cho hợp lý để việc tự học đạt hiệu quả cao mà cơ thể không bị suy nhược, thiếu năng lượng.

Phương pháp để rèn luyện kỹ năng tự học một cách hiệu quả nhất

Phương pháp để rèn luyện kỹ năng tự học một cách hiệu quả nhất

Tự học rất quan trọng, nhưng bạn không nên để nó trở thành tác nhân gây hại đến sức khỏe của bạn. Nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đừng cố gượng ép mà hãy dành thời gian nghỉ ngơi.

Bạn có thể thư giãn bằng cách tập thể dục, massage, nghe nhạc, uống nhiều nước,… Việc biết cách tự chăm sóc mình cũng là một mẹo giúp quá trình tự học đạt hiệu quả tốt.

Chọn lọc tài liệu

Chọn lọc tài liệu trong quá trình tự học cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả trong quá trình thực hiện loại kỹ năng này.

Chọn đúng tài liệu học tập sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với nguồn kiến thức, kỹ năng cần phát triển. Phương pháp này giúp bạn tránh bị mất phương hướng trong mớ kiến thức hỗn độn, gây mất thời gian và công sức.

Khi bạn bị nhiễu thông tin hay gặp khó khăn trong việc tìm tài liệu, hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Nếu là học sinh, hãy hỏi thầy cô giáo, bạn bè. Nếu bạn đã đi làm, hãy tìm nguồn tài liệu thông qua đồng nghiệp hoặc lãnh đạo của mình.

Ứng dụng lý thuyết vào đời sống thực tiễn.

“Học đi đôi với hành” – ứng dụng lý thuyết vào đời sống thực tế là một mẹo rất cần thiết giúp bạn cải thiện khả năng tự học của bản thân.

Hãy vận dụng những gì bạn học được vào các tình huống thực tế trong đời sống hằng ngày. Từ đó, rút ra bài học mới cho bản thân. Điều này giúp dễ dàng hiểu rõ bản chất của kiến thức và khắc sâu nó vào tâm trí của mình.

Ngoài ra, việc ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn giúp bạn nắm được nội dung những bài học mới một cách dễ dàng hơn.

Không gian yên tĩnh, tăng sự tập trung khi học

Không gian là yếu tố bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả tự học của bạn. Một không gian yên tĩnh sẽ giúp não bộ của bạn dễ dàng tập trung hơn, đầu óc thoải mái hơn ở một nơi ồn ào.

Một vài đồ dùng trang trí như một chậu cây trong góc học tập có thể hỗ trợ tinh thần của bạn thoải mái, hứng khởi hơn đấy!

4. Những hạn chế thường gặp khi tự học

Ngoài những mặt tích cực của việc tự học, bạn cũng cần biết mặt hạn chế thường gặp khi tự học sẽ bao gồm:

Khó tập trung 

Sự tập trung của bạn sẽ bị nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài tác động.

Thông thường, nhiều người lựa chọn không gian tự học là ở nhà hoặc quán cà phê. Và dĩ nhiên, dù ở không gian nào bạn cũng có thể cảm thấy thoải mái khi học. Nhưng ngược lại, nó lại tồn tại nhiều yếu tố khiến bạn phân tâm như: tiếng ồn, game, mạng xã hội, điện thoại di động, tin nhắn,…

Việc giữ tập trung để nạp kiến thức khô khan, nhàm chán và suy nghĩ đến những vấn đề xung quay là nguyên nhân khiến bạn bị phân tâm, mất tập trung.

Phân bổ thời gian tự học không hợp lý.

Nếu lập kế hoạch thời gian là một phương pháp hữu ích của việc tự học, thì việc bạn phân bổ thời gian không hợp lý sẽ là hạn chế.

Thông thường, chúng ta sẽ có tâm trạng nôn nóng khi bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu một kiến thức hay vấn đề nào đó. Chính vì thế, người học sẽ sắp xếp thời gian tự học dày đặc và thực hiện việc tự học trong khung giờ không hợp lý.

Hậu quả của việc làm này là khiến bạn dễ mất tập trung, ngoài ra khi cơ thể bị suy nhược sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và các hoạt động khác trong cuộc sống.

Những hạn chế thường gặp khi tự học

Những hạn chế thường gặp khi tự học

Thiếu tài liệu.

Tài liệu là thứ không thể thiếu đối với các hoạt động liên quan đến học tập, nghiên cứu. Trong thời kỳ 4.0, internet là nơi để người học khai thác kiến thức. Bạn có thể tìm được rất nhiều giáo trình, tài liệu kiến thức chuyên môn hay sách hướng dẫn kỹ năng mà bạn đang muốn học.

Thế nhưng, nó có thể là tác dụng phụ vì sẽ khiến người học bị nhiễu thông tin. Với người mới bắt đầu và không có sự hướng dẫn từ người khác, sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm ra nguồn tài liệu phù hợp, chính xác liên quan đến kiến thức, kỹ năng mà mình cần.

Ngoài ra, một số kiến thức chuyên môn hiện nay vẫn chưa có nhiều tài liệu chính thống để bạn nghiên cứu hoặc chỉ có nguồn tài liệu nước ngoài.

Thiếu tính tự giác.

Việc tự học yêu cầu bạn phải tự lập kế hoạch học tập phù hợp và hiệu quả nhất cho bản thân. Vì thế, sẽ không ai nhắc nhở hay tạo áp lực với việc tự học của bạn.

Điều này có vẻ như bạn sẽ được thoải mái hơn với việc học của mình. Tuy nhiên, đối với người không có tính tự giác, đây thực sự là một thử thách lớn, gây cản trở quá trình tự học của họ.

Kỹ năng tự học là một kỹ năng quan trọng, giúp ích rất nhiều cho con người trong cuộc sống. Thông qua quá trình này, bạn vừa có thêm kiến thức, kỹ năng mới, vừa cải thiện khả năng xử lý vấn đề và rèn tính tự lập. Tuy nhiên, bạn cần mất nhiều thời gian và công sức để thực hành một cách hiệu quả. Hy vọng qua thông tin mà VietnamWorks chia sẻ, bạn đã hiểu rõ hơn về kỹ năng tự học và nắm được những phương pháp tự học hiệu quả nhất!

Xem thêm: Những kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers