adsads
Lượt Xem 1 K

Review – Nhìn lại năm cũ 2023

Trước khi lên kế hoạch cho thời gian sắp tới, bạn cần hiểu rõ bản thân mình là ai cũng như những yếu tố đòn bẩy xung quanh bạn là gì. Hãy thử áp dụng 03 công thức này để khám phá ra những điểm đáng quan tâm trong năm cũ nhé!

Highlight của năm (Highlights of the year)

Thử đặt câu hỏi cho bản thân mình rằng, những thành công lớn nhất hay khoảnh khắc rực rỡ nhất trong năm 2023 mà tôi đã đạt được là gì? Khi đã có câu trả lời, bạn có thể dễ dàng xác định được đâu là điểm mạnh nổi trội của bản thân. Đồng thời, đây cũng là đòn bẩy giúp bạn tạo động lực và sự tự tin cho bản thân mình. 

Ví dụ, đó có thể là việc bạn đã đậu phỏng vấn vào một tập đoàn lớn, hoặc là những thành tựu như dẫn dắt đội nhóm làm việc của mình đạt kết quả tốt trong công việc.

Bài học của năm (Lessons of the year)

Tiếp theo, hãy trả lời cho câu hỏi rằng những bài học lớn nhất trong năm 2023 của bạn, cả mặt tốt lẫn mặt xấu là gì? Rút ra bài học cho bản thân mình là điều quan trọng để bạn tiếp tục phát huy những điểm mạnh có triển vọng. Đồng thời cũng hạn chế và cải thiện được những mặt xấu khác. 

Để tìm ra những điều trên, bạn có thể áp dụng các mô hình. Ví dụ như mô hình nổi tiếng SWOT, có thể giúp bạn xác định điểm mạnh, yếu bản thân đã rút ra được, cũng như những cơ hội và hạn chế mà bạn thấy trong năm qua.

Xem thêm: Những kỹ năng mềm quan trọng chốn công sở quyết định đến sự thành bại của bạn

Phát triển (Growth)

Hãy hỏi chính bản thân mình, bạn đã phát triển như thế nào trong năm 2023? Đang phát triển dọc hay ngang? Đang phát triển nhanh chóng hay chậm rãi? Biết được cách thức bản thân đang phát triển, kết hợp với việc bạn đã xác định được những ưu – khuyết điểm của mình ở trên, bạn có thể rút ra kết luận rằng cách phát triển đó có phù hợp với mình hay không?

Ví dụ trong năm qua, bạn đã không ngừng tham gia các khóa học cũng như tự học để trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình. Điều này đã giúp bạn được những thành tựu lớn trong năm. Vì thế ngoại ngữ có thể được xem là điểm nổi bật của bạn và bạn nên tiếp tục đầu tư vào kỹ năng này trong năm tới.

Reset  – Hướng về năm mới 2024 

Sau khi đã có một bản đánh giá chi tiết về bản thân và sự nghiệp của bạn trong năm 2023. Hãy tạm gác lại những điều không vui để nghĩ về một năm mới đầy hứng khởi, cũng như đặt ra những mục tiêu mới trong năm 2024 này. 

Phương pháp SMART

Thử áp dụng phương pháp SMART của Peter Drucker để xây dựng một kế hoạch sự nghiệp chi tiết với những thành phần chính như sau:

–  Specific (Cụ thể): Mục tiêu bạn đặt ra phải được mô tả rõ ràng và chi tiết. Ví dụ: “Tăng doanh số bán hàng trong quý 4 lên 15% so với quý trước”.

–  Measurable (Có thể đo lường): Mục tiêu phải có phương pháp đo lường để kiểm tra tiến triển và đạt được hay không. Ví dụ: “Đo lường số lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng lên ít nhất 20% so với năm trước”.

–  Achievable (Có thể đạt được): Mục tiêu phải khả thi và có thể đạt được với những điều kiện hiện có. Ví dụ, với chiến dịch quảng cáo mới và ngân sách công ty đưa ra, bạn có thể giúp công ty tăng doanh thu lên 10%.

–  Realistic (Thực tế): Mục tiêu phải thực tế, không quá xa vời hay viễn vông và liên quan đến mục tiêu tổng thể. Ví dụ, tăng cường chất lượng sản phẩm để tăng sự hài lòng của khách hàng và củng cố vị thế thương hiệu.

–  Time-bound (Có thời gian cụ thể): Mục tiêu phải có một khung thời gian cụ thể và hợp lý. Ví dụ, trong vòng 03 tháng đầu năm, phải hoàn thành xong kế hoạch quảng cáo cho chiến dịch mùa hè.

Đặt câu hỏi cho bản thân

Bên cạnh việc áp dụng công thức SMART như trên, bạn có thể tự hỏi bản thân một số điều sau nhằm khám phá chi tiết hơn về mục tiêu trong năm mới, cũng như cách thức để đạt được các mục tiêu đó. 

–  Sự thịnh vượng (Wealth): Làm sao để bạn có một nền tảng tài chính ổn định trong năm mới? Những phương pháp quản lý tài chính hiệu quả nào bạn nên học hỏi?

–  Sức khoẻ (Health): Bạn có thể làm gì để sức khỏe được tốt hơn? Đâu là những việc bạn nên hạn chế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe?

–  Tình yêu (Love): Bạn có thể làm gì để yêu và được yêu? Đâu là thời điểm thích hợp để tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc?

–  Kiến thức (Knowledge): Bạn muốn học thêm điều gì? Học kỹ năng mới hay gia tăng trải nghiệm? B ạn sẽ học hỏi bằng cách nào?

–  Những chuyến đi (Travel): Bạn có kế hoạch đi du lịch trong năm mới chứ? Bạn muốn đi du lịch ở đâu? Tại sao?

–  Cộng đồng (Community): Bạn có thể làm gì để tạo ra giá trị cho cộng đồng? Bạn có thể đóng góp gì cho xã hội?

Tổng kết

Có kế hoạch cho năm mới sẽ giúp người trẻ có cái nhìn toàn diện về sự phát triển về cả cá nhân mình lẫn sự nghiệp. Lên kế hoạch chi tiết và đảm bảo việc bám sát kế hoạch cũng có thể giúp bạn điều chỉnh kế hoạch của mình, tăng trải nghiệm trong cuộc sống và dễ đạt thành tựu hơn. Chúc bạn thành công trong năm mới! Hãy theo dõi VietnamWorks và HR Insider để cập nhật những thông tin bổ ích khác nhé!

Xem thêm: Những nguyên tắc vàng để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Công nghệ blockchain là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng

Công nghệ blockchain là một hệ thống độc đáo và tiên tiến, đem lại khả năng truyền tải dữ liệu một cách an toàn và...

Công nghệ cao là gì? Tầm quan trọng và các ngành công nghệ cao

Công nghệ cao đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội bằng cách tạo ra cơ...

Công nghệ AI là gì? Hiểu rõ về sức mạnh và ứng dụng của AI

Công nghệ AI là lĩnh vực của khoa học máy tính mà mục tiêu là tạo ra máy móc có khả năng thực hiện các...

15+ website AI vẽ tranh cực đỉnh bạn nhất định phải biết

Với sự kết hợp giữa công nghệ và sáng tạo, nhiều website ứng dụng công nghệ AI vẽ tranh đã ra đời với mục đích...

Điểm danh 15+ lợi ích của công nghệ trong cuộc sống

Công nghệ hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi khía cạnh của cuộc sống và xã hội. Các lợi ích...

Bài Viết Liên Quan

Công nghệ blockchain là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng

Công nghệ blockchain là một hệ thống độc đáo và tiên tiến, đem lại khả...

Công nghệ cao là gì? Tầm quan trọng và các ngành công nghệ cao

Công nghệ cao đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển...

Công nghệ AI là gì? Hiểu rõ về sức mạnh và ứng dụng của AI

Công nghệ AI là lĩnh vực của khoa học máy tính mà mục tiêu là...

15+ website AI vẽ tranh cực đỉnh bạn nhất định phải biết

Với sự kết hợp giữa công nghệ và sáng tạo, nhiều website ứng dụng công...

Điểm danh 15+ lợi ích của công nghệ trong cuộc sống

Công nghệ hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi khía...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers