adsads
ky su me thumb
Lượt Xem 196

Kỹ sư ME là gì?

Kỹ sư ME là viết tắt của Mechanical and Electrical. Nói một cách dễ hiểu thì kỹ sư ME là kỹ sư cơ điện; chuyên thiết kế, thi công và hoàn thiện các hạng mục liên quan đến cơ khí và điện cho các công trình xây dựng.

Chức danh này bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, phù hợp với nhiều chuyên ngành khác nhau như: điện, điện tử, điện lạnh, cơ khí, tự động hóa, cấp thoát nước, xây dựng,… Tùy vào năng lực và trình độ chuyên môn, kỹ sư ME có thể đảm nhận một hoặc nhiều hạng mục khác nhau trong một dự án hay công trình cụ thể.

Chi tiết công việc của kỹ sư ME là gì?

kỹ sư me là gì

Vậy công việc chính của kỹ sư ME là gì? Tùy vào lĩnh vực của doanh nghiệp và trình độ chuyên môn, năng lực của từng người mà công việc của kỹ sư cơ điện sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ đều có nhiệm vụ cụ thể như sau:

Thiết kế hệ thống M&E, thiết kế bản vẽ

Kỹ sư ME thường bắt đầu công việc bằng việc khảo sát thị trường để tìm hiểu các điều kiện thực tế cho công trình. Sau đó, họ lập bản vẽ hệ thống cơ điện phù hợp với vị trí, diện tích và các yêu cầu từ chủ đầu tư. Trong quá trình triển khai thiết kế bản vẽ, kỹ sư cần chuẩn bị các dự toán vật tư, thiết bị và nhân công, thực hiện shop drawing và đảm bảo bản vẽ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn. Cuối cùng, kỹ sư cơ điện phối hợp với chủ đầu tư để thống nhất phương án thiết kế cuối cùng.

Tổ chức thi công

Kỹ sư cơ điện có trách nhiệm giám sát và đôn đốc quá trình thi công, bao gồm phân công và hướng dẫn đội ngũ công nhân thực hiện các hạng mục đúng theo quy chuẩn. Họ cũng phải đối mặt với các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công và đề xuất các phương án mới để đảm bảo công trình hoàn tất đúng tiến độ và chất lượng. Ngoài ra, kỹ sư ME còn phải đảm bảo tính an toàn của công trình và tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình thi công.

Giám sát thi công

Kỹ sư cơ điện phải giám sát quá trình thi công sao cho đáp ứng các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và đảm bảo tuân thủ thiết kế bản vẽ. Trong trường hợp phát hiện sai sót, họ phải điều chỉnh kịp thời để đảm bảo chất lượng cho công trình. Đồng thời giữ mức độ an toàn cho người lao động. Các công việc giám sát của kỹ sư ME cũng bao gồm đảm bảo tính an toàn của công trình và tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình thi công.

Nghiệm thu công trình

Sau khi hoàn thành công trình xây dựng, kỹ sư cơ điện phối hợp với các bộ phận khác để tổ chức quá trình nghiệm thu công trình. Để công trình đạt chất lượng, các hạng mục phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật được thống nhất ban đầu. Nếu các hạng mục đạt yêu cầu, kỹ sư sẽ gửi yêu cầu nghiệm thu cho chủ đầu tư để hoàn tất nghiệm thu toàn bộ công trình trước khi đưa vào sử dụng. Quá trình nghiệm thu này là để đảm bảo rằng công trình đáp ứng các yêu cầu của chủ đầu tư và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các hạng mục cơ điện.

Lập báo cáo định kỳ về tiến độ thi công

Kỹ sư cơ điện phải lập báo cáo định kỳ cho chủ đầu tư và cấp trên trong suốt quá trình thi công để đảm bảo sự phối hợp công việc được hiệu quả và kịp thời xử lý các sự cố. Báo cáo này bao gồm thông tin về tiến độ công việc, số liệu thống kê về vật tư thiết bị và các sự cố khác, nếu có. Việc lập báo cáo định kỳ giúp cho kỹ sư và các bộ phận liên quan có thể theo dõi tiến độ thi công và đưa ra các biện pháp phòng ngừa hoặc xử lý sự cố kịp thời.

Xem thêm :

5 kỹ năng và tố chất của một Kỹ sư ME cần có

kỹ năng và tố chất của một Kỹ sư ME cần có

Vậy những tố chất cần có của một kỹ sư ME là gì? Để có thể hoàn thành công việc một cách xuất sắc, bạn cần trang bị những kỹ năng này, bao gồm:

1. Trình độ chuyên môn

Để theo đuổi công việc kỹ sư cơ điện và thăng tiến trong sự nghiệp, trước tiên bạn cần có kiến thức chuyên môn và nắm vững một số tiêu chuẩn ngành như BS, NSPA… Ngoài kiến thức lý thuyết, các nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo về kỹ thuật uy tín. Việc nắm vững nhiều tiêu chuẩn của các nước sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến cho kỹ sư ME. Vì thực tế, nhiều công ty có thể áp dụng tiêu chuẩn của các nước như Việt Nam, Mỹ, châu Âu hoặc Châu Úc. Trong lĩnh vực này, sự cập nhật liên tục kiến thức mới và kỹ năng mềm cũng rất quan trọng để có thể thích nghi với các thay đổi trong ngành và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

2. Kỹ năng lập kế hoạch

Để đảm bảo quá trình thi công dự án diễn ra suôn sẻ, kỹ sư cơ điện cần có kỹ năng lập kế hoạch tốt để quản lý các công đoạn và hạng mục khác nhau, tránh những sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình. Với kế hoạch rõ ràng cũng như phân công công việc hiệu quả sẽ giúp kỹ sư ME tránh bỏ sót các công việc quan trọng, đồng thời đảm bảo tiến độ thi công đúng như dự kiến. Việc có kế hoạch thi công tốt cũng giúp kỹ sư ME đưa ra các biện pháp phòng ngừa và xử lý các tình huống khó khăn, từ đó đảm bảo dự án được thi công hiệu quả và đúng tiến độ.

3. Kỹ năng tin học

Các phần mềm như Word hay Excel luôn cung cấp cho kỹ sư cơ điện những công cụ hữu ích để lập dự toán và quản lý tiến độ thi công một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều phần mềm hỗ trợ khác như phần mềm vẽ kỹ thuật, phần mềm mô phỏng 3D, phần mềm quản lý dự án,… giúp kỹ sư cơ điện tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc. Sử dụng các công cụ này giúp kỹ sư có thể tối ưu hóa quy trình làm việc và giảm thiểu sai sót, đồng thời tăng tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong công việc.

4. Kỹ năng ngoại ngữ

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật nước ngoài để áp dụng vào các công trình thi công. Vì vậy, khả năng ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng giúp kỹ sư ME đọc và tham khảo các tài liệu chuyên ngành, nắm rõ các thông số kỹ thuật để sử dụng các vật tư và thiết bị một cách hiệu quả. Điều này cũng là điều kiện cần để những kỹ sư ME có cơ hội thăng tiến hoặc tham gia làm việc tại các nước ngoài. Việc áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật nước ngoài cũng đòi hỏi kỹ sư phải có kỹ năng đọc hiểu và sử dụng các phần mềm hỗ trợ ngôn ngữ chuyên ngành để đáp ứng yêu cầu của công việc.

5. Tính kỷ luật

Tính kỷ luật luôn là yếu tố quan trọng khi bạn làm bất kỳ công việc nào. Tính kỷ luật giúp bạn hoàn thành công việc một cách có kế hoạch và đúng tiến độ. Hơn hết, bạn có thể hoàn thành công việc hiệu quả hơn và đạt được kết quả tốt hơn, đồng thời tạo dựng được uy tín và sự tin tưởng của đồng nghiệp và khách hàng.

Mức lương của kỹ sư ME

Mức lương của kỹ sư ME

Mức lương của kỹ sư ME phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của từng cá nhân.

  • Thông thường, với những ứng viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức lương thường dao động từ 6.000.000 – 9.000.000 VNĐ/tháng.
  • Đối với những ứng viên có kinh nghiệm từ 2-3 năm, mức lương thường được cải thiện và dao động trong khoảng từ 12.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng.
  • Với những ứng viên có kinh nghiệm dày dặn, mức lương thường cao hơn và dao động trong khoảng từ 25.000.000 – 40.000.000 VNĐ/tháng.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể trả mức lương cao hơn nếu ứng viên có kết quả làm việc tốt hoặc có năng lực đặc biệt. Vì vậy, để có mức lương tốt và phù hợp với năng lực của mình, bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm cũng như nâng cao khả năng làm việc và đào tạo thường xuyên để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới cho mình.

Nhu cầu tuyển dụng vị trí kỹ sư ME

Mặc dù công việc kỹ sư ME có thể khá vất vả, tuy nhiên mức thu nhập khá và ổn định là một trong những lý do thu hút nhiều người chọn nghề này. Trên thị trường việc làm, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cơ điện rất đa dạng và ứng viên có thể lựa chọn công việc phù hợp với chuyên ngành và sở thích của mình. Ngoài ra, với kinh nghiệm và kiến thức vững chắc, ứng viên có thể trở thành chuyên gia kỹ thuật hoặc được cử đi làm việc tại các nước tiên tiến, như Nhật Bản với diện kỹ sư. Điều này mang lại cơ hội thăng tiến và nâng cao thu nhập trong công việc kỹ sư ME. Vì vậy, nếu bạn có đủ những điều kiện trên, đây sẽ là một vị trí rất hứa hẹn và đầy tiềm năng dành cho bạn trong tương lai.

Tìm việc làm Kỹ sư ME ở đâu?

Nếu bạn đã hiểu kỹ sư ME là gì và đang muốn tìm kiếm việc làm kỹ sư ME một cách dễ dàng thì hiện nay, với những thông tin tuyển dụng được đăng tải rộng rãi trên nhiều kênh. Đơn cử như là VietnamWorks, tại đây bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển cho mình một vị trí kỹ sư cơ điện một cách nhanh chóng và phổ biến. Hãy hoàn tất hồ sơ xin việc và apply ngay để nhận lấy nhưng cơ hội việc làm hấp dẫn tại VietnamWorks nhé!

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hết được khái niệm kỹ sư ME là gì. Nếu thật sự thấy bản thân phù hợp, bạn hãy mạnh dạn ứng tuyển vị trí này ngay nhé.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers