• .
adsads
shutterstock 759220960
Lượt Xem 352

Không có quá nhiều quyết định có tầm quan trọng lớn hơn việc lựa chọn con đường sự nghiệp. Rốt cuộc, sự lựa chọn bạn đưa ra sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình tương lai của bạn. Là một cá nhân có hiểu biết và được giáo dục, chắc hẳn có rất nhiều thứ đã thúc đẩy bạn đưa ra lựa chọn cụ thể đó. Cuối cùng, vấn đề xoay quanh việc liệu đó có phải là động lực thích hợp để lấy cảm hứng, hay bạn có thể sử dụng tốt hơn tài năng và kỹ năng của mình trong một nghề nghiệp khác?

Một bản vá lỗi tại nơi làm việc thậm chí còn khiến bạn khó phân biệt giữa điều đúng và điều sai. Cảm xúc dao động, tiếp theo là liên tục xem xét nội tâm có thể làm lu mờ suy nghĩ của bạn về sở thích nghề nghiệp của bạn.

Cuộc sống của bạn đang ở trong sự sắp xếp

Mọi thứ có thể như đang rơi vào đúng vị trí và nhiều lo lắng trong cuộc sống hàng ngày của bạn có thể trở nên bớt bức bách hơn. Bạn thấy mình đang làm việc trong những giờ mà bạn cảm thấy có cảm hứng, sáng tạo và năng suất nhất. Bạn có cảm giác rằng bạn đang ở trên đỉnh của trò chơi của mình và lấy sự sống của những chiếc sừng. Bạn cảm thấy kiểm soát cuộc sống của mình và bạn tạo ra và giống như bạn có thể nhào nặn nó thành bất cứ thứ gì bạn muốn. Con đường sự nghiệp của bạn phù hợp với tính cách của bạn và môi trường cho phép bạn phát triển.

Bạn thấy rằng lịch trình của bạn không quy định bạn, mà ngược lại, nó phục vụ bạn và cho phép bạn thăng hoa trong sự nghiệp của mình. Công việc của bạn không mất hàng giờ đồng hồ với cuộc sống của bạn, mà là tạo thêm một khía cạnh khác cho thế giới của bạn. Nghề nghiệp phù hợp sẽ không chỉ tài trợ cho cuộc sống mong muốn của bạn, mà còn là một phần của những gì bạn muốn trong tương lai của mình.

Phù hợp với tính cách

Bài viết của ông Tomas tại Psychology Today làm nổi bật rõ ràng mối quan hệ giữa các kiểu nhân cách và ơn gọi. Bài báo nói về lý thuyết của Holland, ra đời vào những năm 1980 và nói về sự phân loại của môi trường làm việc, cho phép anh ta sắp xếp các công việc hiện có thành một nhóm công việc rộng lớn hơn, tương tự như những gì bạn làm với các đặc điểm tính cách. Theo phân loại này, các công việc được phân loại giữa Thực tế, Nghệ thuật, Điều tra, Nghệ thuật, Giải trí, Xã hội và Thông thường. Do đó, biết loại tính cách của bạn là một bước quan trọng để xác định xem bạn có đang làm đúng nghề hay không.

Nếu phỏng vấn được hỏi: “Tại sao bạn nghỉ việc", đừng dại dột nhắc tới 4 điểm này

Bạn cảm thấy đam mê và luôn tràn đầy năng lượng

Nếu bạn thức dậy mỗi ngày một cách vui vẻ để học tập, bạn sẽ biết rằng bạn đã chọn một nghề thành công nhất. Bằng cấp phải truyền cảm hứng và đam mê cho bạn, để bạn bắt đầu thấy tương lai nghề nghiệp của mình sẽ hình thành như thế nào.

Tất nhiên, bạn sẽ không đam mê tất cả các môn học của nghề nghiệp của bạn, và sẽ có một số môn học luôn rất khó đối với bạn; tuy nhiên, nếu điều này không xảy ra với bạn với hầu hết các môn học, thì đó là một dấu hiệu để tiếp tục.

Nếu bạn không phải ép bản thân làm công việc hoặc bắt đầu học tập, nếu bạn cảm thấy có động lực để đối mặt với những thách thức khác nhau đến với con đường của mình, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang đi đúng hướng trong sự nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn có cảm giác rằng bạn đã đặt tất cả sự sáng tạo và nỗ lực của mình cho mỗi nhiệm vụ học tập, điều này cho thấy rằng lựa chọn của bạn là đúng.

Đáp ứng kỳ vọng của bạn

Miễn cưỡng hoặc thiếu động lực là những dấu hiệu tiêu cực cho thấy bạn không thích nghề nghiệp của mình, đặc biệt là trong những môn học cụ thể của bằng cấp của bạn. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy rằng kỳ vọng của bạn đã được đáp ứng và bạn nghiên cứu những gì bạn tưởng tượng bạn sẽ học, bạn không phải lo lắng, sự nghiệp đó được tạo ra cho bạn.

Thật tuyệt vời nếu bạn thường có cảm giác đáp ứng những kỳ vọng mà bản thân đặt ra thay vì những lần tồi tệ vì luôn thấy bản thân không hoàn thành. Điều này sẽ có tác động đến động lực hằng ngày, và tất nhiên chúng có thể ăn sâu vào tâm trí của bạn sự tích cực hoặc tiêu cực mỗi buổi sáng.

Bạn có các kỹ năng

Mỗi bằng cấp yêu cầu một hồ sơ chuyên môn nhất định, có nghĩa là, có một loạt các kỹ năng cụ thể để phát triển hiệu quả trong môi trường làm việc. Nếu, đối với một bằng cấp, bạn cần biết cách nói trước đám đông, không ngại trước ống kính, có trí nhớ rất tốt hoặc kiến ​​thức về một chương trình và bạn đã có chúng, bạn đang đi đúng hướng.

Sẽ luôn có những chủ đề phức tạp hơn những chủ đề khác, nhưng nếu bạn thấy phần lớn hầu như không thể hiểu được, có lẽ đó là vì nó không thúc đẩy bạn tìm hiểu về nó.

Với tất cả câu hỏi trên này, có lẽ bạn đã tìm ra câu trả lời cho bản thân mình, trên con đường bạn đi không phải lúc nào cũng là sự suôn sẻ, hạnh phúc nhưng nó có thể sự gián đoạn, lạc hướng nhưng mong rằng bạn sẽ tìm và nhận ra điểm mạnh cá nhân của bản thân một cách tốt nhất.

 

>> Xem thêm: Làm gì khi năng lực được định giá bằng mối quan hệ?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
retailer la gì

Wholesale là gì? Sự khác nhau giữa Distributor, Wholesale và Retail

Trong tất cả các mô hình này Distributor, Wholesale và Retail thì Wholesale đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân phối hàng hóa...

spec trong it la gì

Spec là gì? Vai trò, quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong xây dựng

Trong mỗi dự án và sản phẩm, Spec đóng vai trò quan trọng, giúp định hình và đảm bảo chất lượng. Việc hiểu rõ về...

Bsc là gì scorecard

BSC là gì? Lợi ích khi áp dụng BSC trong doanh nghiệp

Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt và thay đổi không ngừng như hiện nay, việc áp dụng Balanced Scorecard không chỉ là một lựa...

ma trận bcg của vinamilk

Ma trận BCG là gì? Thành phần, cách vẽ ma trận BCG

Ma trận BCG là một công cụ quản trị linh hoạt và có thể điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình cụ thể của doanh...

7p marketing mix example

7P Marketing Mix là gì? Vai trò, cách xây dựng chiến lược 7P Marketing hiệu quả

Mô hình 7P trong Marketing cung cấp cho doanh nghiệp một cách tiếp cận toàn diện và chi tiết để xây dựng một chiến lược...

Bài Viết Liên Quan
retailer la gì

Wholesale là gì? Sự khác nhau giữa Distributor, Wholesale và Retail

Trong tất cả các mô hình này Distributor, Wholesale và Retail thì Wholesale đóng vai...

spec trong it la gì

Spec là gì? Vai trò, quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong xây dựng

Trong mỗi dự án và sản phẩm, Spec đóng vai trò quan trọng, giúp định...

Bsc là gì scorecard

BSC là gì? Lợi ích khi áp dụng BSC trong doanh nghiệp

Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt và thay đổi không ngừng như hiện nay,...

ma trận bcg của vinamilk

Ma trận BCG là gì? Thành phần, cách vẽ ma trận BCG

Ma trận BCG là một công cụ quản trị linh hoạt và có thể điều...

7p marketing mix example

7P Marketing Mix là gì? Vai trò, cách xây dựng chiến lược 7P Marketing hiệu quả

Mô hình 7P trong Marketing cung cấp cho doanh nghiệp một cách tiếp cận toàn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers