Làm thế nào để tận dụng thời gian trong những ngày vắng deadline?
Lượt Xem 2 K

Nhưng khi công việc có xu hướng ít lại, bạn lại thấy bản thân mình khá “ù lì” và không có hứng thú để thực hiện những nhiệm vụ được giao nữa. Bạn chậm chạp hơn bình thường, lượn lờ trên mạng để đọc báo, hoặc xem video không liên quan gì đến công việc hiện tại. Chỉ đơn giản là bạn cảm thấy thật vô vị.

Giống như câu nói “sông có khúc, người có lúc”. Dù là công việc có khi nhàn rỗi, có khi ngập đầu với những sự kiện, hội họp, dự án hay đào tạo cho nhân viên mới; phần lớn mọi người sẽ tập trung hơn khi họ được giao một khối lượng công việc lớn. Nhưng làm cách nào để bạn xoay xở tận dụng thời gian trong những lúc vắng việc mà vẫn đảm bảo được năng suất cũng như niềm vui của bản thân? Hãy cùng xem Elizabeth Grace Saunders, một chuyên gia về quản lí thời gian, sẽ cung cấp cho bạn những mẹo hay ho để có thể tối ưu hóa thời gian làm việc khi nhàn rỗi của bạn tại công ty nhé!

 

Lên kế hoạch

Khi áp lực công việc không còn nhiều, những thứ nhỏ nhặt vụn vặt sẽ rất dễ khiến bạn phân tâm. Bạn có thể sẽ dành quá nhiều thời gian chỉ để kiểm tra email, lượn lờ trên mạng, làm những việc vặt vãnh và nghĩ rằng: “Lo gì chứ mình còn nhiều thời gian mà!”. Để tránh điều này có thể xảy ra, hãy tận dụng thời gian làm việc mới với một kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Viết ra hai hoặc ba nhiệm vụ bạn phải hoàn thành trong ngày, có thể thêm vào bất kì công việc nhỏ nào vào danh sách của bạn. Bạn cần phải cẩn trọng khi lên kế hoạch, hơn cả khi bạn có một lịch trình bận rộn.

Nếu được, bạn cũng nên ước tính thời gian bạn đầu tư vào mỗi hoạt động ấy. Ví dụ, tôi muốn làm cho xong nhiệm vụ quan trọng đầu tiên trước 11 giờ sáng. Từ 11 giờ đến trưa, tôi sẽ hoàn thành xong ba công việc nhỏ trong danh sách. Sau đó đến giờ nghỉ ăn trưa. Và từ 1 đến 3 giờ chiều, tôi sẽ tiến hành nhiệm vụ quan trọng thứ hai. Kế hoạch chi tiết như thế này có thể biến một ngày làm việc có vẻ chán nản thành một chuỗi những nhiệm vụ giúp bạn có hứng thú hoàn thành nhanh và hiệu quả hơn.

 

Nâng cao bản thân

Làm thế nào để tận dụng thời gian trong những ngày vắng deadline?

Nhịp điệu làm việc giảm tương đương với việc bạn có cơ hội để nâng cao và hoàn thiện cuộc sống của bản thân hơn. Hãy cân nhắc và cho vào túi những hoạt động giúp phát triển chuyên môn mà thường thì bạn không có thời gian để làm. Những việc này bao gồm tham dự hội nghị chuyên ngành, gặp gỡ những vị sếp tiền nhiệm, chải chuốt lại CV hay hồ sơ trên Linkedin của bạn, hoặc tham gia một lớp học online. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư thời gian đúng đắn cho công việc hiện tại, và còn giúp ích rất nhiều cho con đường tương lai của bạn nữa.

 

Chuẩn bị trước mọi thứ

Thời gian nhàn rỗi ở công ty cũng là thời cơ tốt để bạn hoàn thành nốt những công việc hành chính và cá nhân trước khi có bất kì trường hợp khẩn cấp nào xảy đến. Bạn có thể sắp xếp lại đống hồ sơ đã hết hạn, hoặc cuối cùng cũng sửa được cái máy in cũ kĩ. Như vậy, khi chuẩn bị “ngập đầu” trong deadline, bạn cũng sẽ dễ thở và sẵn sàng đương đầu hơn bao giờ hết. Hoặc chí ít, bạn cũng có thể dành khoảng thời gian rảnh rỗi này để xin nghỉ phép và đi làm mới lại bằng lái xe của mình. Việc chủ động làm trước những điều này sẽ khiến cho bản thân không phải “xoắn xít” lên khi đến lúc phải đối đầu với công việc bận rộn sau này đấy!

 

Xây dựng mối quan hệ

Làm thế nào để tận dụng thời gian trong những ngày vắng deadline?

Khi bạn thường xuyên nói không với những lời mời ăn trưa chung với đồng nghiệp vì quá bận công việc, thời gian này là lúc bạn nên thay đổi và gật đầu đồng ý. Bạn có thể làm quen với đồng nghiệp qua những bữa cơm trưa, những buổi uống cà phê chung, hay đơn giản là ghé qua phòng làm việc của họ khi không quá bận rộn. Xây dựng mối quan hệ bằng cách này sẽ dẫn hướng bạn đến con đường hợp tác hữu nghị và hiệu quả, đặc biệt là những lúc bạn đang cảm thấy quá bế tắc trong công việc.

 

Nghỉ ngơi

Cuối cùng, khi có thời gian nhàn hạ ở công ty cũng là lúc bạn có nhiều thời gian hơn cho cuộc sống ngoài công việc. Đây là lúc lý tưởng để bạn có một kì nghỉ, nghỉ tại gia, hoặc thậm chí là nghỉ nửa ngày vào một ngày thứ Sáu nhàn rỗi như đồng nghiệp vẫn hay làm khi mùa hè sang. Bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian ngắn này để củng cố các mối quan hệ của mình, có thể là ăn trưa với người bạn đời, hay rủ rê bạn bè đi cà phê trò chuyện. Hoặc bạn có thể tranh thủ giải quyết công việc nhà, như dọn dẹp tủ quần áo của mình chẳng hạn.

Thay vì phung phí thời gian nhàn rỗi tại công ty, thì hãy chọn cách giữ phong độ. Tập trung làm những việc bạn cho là cần thiết và thoải mái nhất trong khoảng thời gian ít ỏi này. Bạn nghĩ xem, những việc ấy tuy nhỏ, nhưng sẽ đem lại cho bạn nhiều phiền toái một khi bạn đã vào guồng quay công việc với những deadline chồng chất. Cuối cùng, hãy tận dụng thời gian thông qua việc quản lí nó một cách hiệu quả, sử dụng tối ưu quỹ thời gian nhất không chỉ vào những lúc “bù đầu bù cổ”, mà còn cho những lúc vắng việc nữa nhé!

 

— HR Insider / Theo hbr.org —
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải như: drama giữa các đồng nghiệp, đồng nghiệp nói xấu...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.