• .
adsads
Shutterstock 2231331545 2
Lượt Xem 447

Chà, bạn đã dành hàng giờ đọc đi đọc lại 1 chiếc email, lướt mạng xã hội, nghỉ giải lao và làm những việc mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện vào tuần sau thay vì bắt tay vào công việc trước mắt.

Tình huống này nghe quen chứ? Nếu thế thì bạn không cô đơn đâu!

Trì hoãn là một cái bẫy mà nhiều người trong chúng ta thường mắc phải. Trên thực tế, theo nhà nghiên cứu và diễn giả Piers Steel, 95% chúng ta trì hoãn ở một mức độ nào đó. Tuy sự thật này có thể đem lại cảm giác nhẹ nhõm tức thời cho vài người khi biết rằng bản thân không đơn độc, nhưng khi nhìn nhận sâu hơn, rõ ràng tật xấu ấy đang phần nào cản bước con đường thành công của rất nhiều người.

Trong bài viết này, VietnamWorks sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trì hoãn, lý do và cách đối phó với “căn bệnh” này.

Trì Hoãn có phải là Lười Biếng?

Nhiều người thường lầm tưởng trì hoãn và lười biếng là một, tuy nhiên, chúng khác nhau hoàn toàn!

Trì hoãn là một quá trình chủ động—bạn chọn làm những việc khác thay vì những nhiệm vụ đáng lẽ phải làm từ đầu. Ngược lại, lười biếng thể hiện sự thờ ơ, thụ động, không hành động và không sẵn sàng hành động.

Trì hoãn thường liên quan đến việc từ chối công việc khó chịu, nhưng có thể quan trọng hơn, để chuyển sang công việc thú vị hơn hoặc ít căng thẳng hơn.

Nhưng tâm lý này có thể gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Trì hoãn kéo dài có thể dẫn đến mất động lực và vỡ mộng trong công việc, thậm chí gây ra trầm cảm và tệ hơn là thất nghiệp.

Làm thế nào để vượt qua trì hoãn?

Giống như những tật xấu khác, sự trì hoãn hoàn toàn có thể khắc phục được. Dưới đây là các bước được VietnamWorks bật mí giúp bạn loại bỏ thói quen xấu này:

Bước 1: Nhận thức rằng bạn đang trì hoãn

Bạn hoàn toàn có thể ngưng làm một việc quan trọng trong thời gian ngắn do phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên công việc, và đó sẽ không phải là trì hoãn trừ khi bạn bắt đầu hoãn làm mọi thứ vô thời hạn, hay có xu hướng chuyển trọng tâm qua một công việc khác bởi muốn né tránh nhiệm vụ nào đó.

Bước 2: Tìm ra lý do cho sự trì hoãn của bạn

Bạn cần hiểu lý do tại sao mình trì hoãn trước khi có thể bắt đầu giải quyết nó.

Chẳng hạn, bạn đang trốn tránh một nhiệm vụ cụ thể nào đó vì bạn thấy nó nhàm chán hoặc khó chịu? Nếu vậy, hãy làm việc ấy ngay để lập tức loại bỏ cảm giác nhàm chán và dành thời gian cho các công việc thú vị hơn sau đó.

Tổ chức kém cũng có thể dẫn đến trì hoãn. Những người có tổ chức đã vượt qua nó thành công nhờ sắp xếp công việc theo mức độ ưu tiên, quan trọng trong To-do List. 

Ngay cả khi bạn là người có tổ chức, bạn vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi bởi một nhiệm vụ bất kỳ do sự nghi ngờ về khả năng của bản thân và lo sợ thất bại, vì vậy, bạn trì hoãn và tìm kiếm sự thoải mái khi làm các công việc mà bạn biết rằng mình có khả năng hoàn thành.

Bước 3: Áp dụng các chiến lược chống trì hoãn

Trì hoãn là một thói quen – một kiểu hành vi đã ăn sâu vào tiềm thức. Điều này có nghĩa rằng bạn rõ ràng không thể loại bỏ tật xấu này chỉ sau một đêm. Thói quen chỉ biến mất khi bạn ngừng thực hiện nó, vì vậy hãy thử càng nhiều cách dưới đây càng tốt để tạo ra cơ hội thành công cho chính mình: 

  • Tha thứ cho bản thân vì đã trì hoãn trong quá khứ. Các nghiên cứu cho thấy rằng tha thứ cho chính mình có thể giúp bạn cảm thấy tích cực hơn về bản thân và giảm khả năng tái trì hoãn trong tương lai.
  • Tập trung thực hiện công việc. Tập trung vào việc làm, không trốn tránh. Viết ra các nhiệm vụ mà bạn cần hoàn thành và chỉ định thời gian thực hiện chúng. Điều này sẽ giúp bạn chủ động giải quyết công việc của mình.
  • Tự thưởng. Nếu bạn hoàn thành một công việc khó nhằn đúng hạn, hãy tự thưởng cho mình một món quà, chẳng hạn như một cái bánh ngọt hoặc một ly cà phê yêu thích. Và hãy ghi nhớ cảm giác thoải mái sau khi hoàn thành một công việc khó khăn nhé!

Hy vọng rằng qua bài viết này, VietnamWorks đã giúp bạn hiểu hơn về trì hoãn, lý do và cách khắc phục tật xấu này để khiến mỗi ngày đi làm của bạn là một ngày vui, từ đó có một năm 2023 thật hoành tráng nhé!

Xem thêm: Bí quyết giúp nâng cao giá trị bản thân tại nơi làm việc

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
retailer la gì

Wholesale là gì? Sự khác nhau giữa Distributor, Wholesale và Retail

Trong tất cả các mô hình này Distributor, Wholesale và Retail thì Wholesale đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân phối hàng hóa...

spec trong it la gì

Spec là gì? Vai trò, quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong xây dựng

Trong mỗi dự án và sản phẩm, Spec đóng vai trò quan trọng, giúp định hình và đảm bảo chất lượng. Việc hiểu rõ về...

Bsc là gì scorecard

BSC là gì? Lợi ích khi áp dụng BSC trong doanh nghiệp

Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt và thay đổi không ngừng như hiện nay, việc áp dụng Balanced Scorecard không chỉ là một lựa...

ma trận bcg của vinamilk

Ma trận BCG là gì? Thành phần, cách vẽ ma trận BCG

Ma trận BCG là một công cụ quản trị linh hoạt và có thể điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình cụ thể của doanh...

7p marketing mix example

7P Marketing Mix là gì? Vai trò, cách xây dựng chiến lược 7P Marketing hiệu quả

Mô hình 7P trong Marketing cung cấp cho doanh nghiệp một cách tiếp cận toàn diện và chi tiết để xây dựng một chiến lược...

Bài Viết Liên Quan
retailer la gì

Wholesale là gì? Sự khác nhau giữa Distributor, Wholesale và Retail

Trong tất cả các mô hình này Distributor, Wholesale và Retail thì Wholesale đóng vai...

spec trong it la gì

Spec là gì? Vai trò, quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong xây dựng

Trong mỗi dự án và sản phẩm, Spec đóng vai trò quan trọng, giúp định...

Bsc là gì scorecard

BSC là gì? Lợi ích khi áp dụng BSC trong doanh nghiệp

Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt và thay đổi không ngừng như hiện nay,...

ma trận bcg của vinamilk

Ma trận BCG là gì? Thành phần, cách vẽ ma trận BCG

Ma trận BCG là một công cụ quản trị linh hoạt và có thể điều...

7p marketing mix example

7P Marketing Mix là gì? Vai trò, cách xây dựng chiến lược 7P Marketing hiệu quả

Mô hình 7P trong Marketing cung cấp cho doanh nghiệp một cách tiếp cận toàn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers