adsads
Lượt Xem 241

Thời điểm đó mình vẫn không dám tin là một đứa tốt nghiệp Đại học loại giỏi như mình lại thất nghiệp gần nửa năm trời sau khi ra trường đấy các bạn. Kết quả học tập xuất sắc nên lúc nào mình cũng trong tâm thế rất tự tin. Cứ nghĩ sau khi tốt nghiệp chỉ cần chọn vài công ty mình thích để nộp CV thì có thể dễ dàng được gọi đi phỏng vấn và nhanh chóng có được một công việc tốt rồi. Ai mà ngờ được sự tự tin quá mức cùng với những lỗi sai về cách làm CV đã khiến mình “nằm nhà” thất nghiệp suốt hơn 5 tháng trời cơ chứ!

Thiết kế CV quá “màu mè” rối mắt

Lúc đó mày mò tìm được phần mềm Photoshop để tự thiết kế CV làm mình khoái chí lắm. Tại hầu hết bạn bè đồng trang lứa thời điểm đó chỉ biết viết mấy mẫu CV đơn giản, nhàm chán như gõ Word thôi à. Thế là mình dành cả ngày để tìm ý tưởng thiết kế, chọn bố cục cầu kỳ và màu sắc nổi bật cũng như chèn hình ảnh bắt mắt… chủ yếu để gây ấn tượng với HR. 

Lúc đó thì thấy tâm đắc mẫu CV “màu mè hoa lá” của mình lắm, nghĩ nó “ăn đứt” mấy bản word đơn điệu của các ứng viên khác. Nhưng giờ nhìn lại thì mới cảm nhận được sự rối mắt, sến sủa và “trẻ trâu” của nó các bạn ạ. Mà chưa hết đâu…

Dùng một bản CV cho nhiều vị trí công việc khác nhau

Sau khi mò mẫm thiết kế mấy ngày trời mới có được bản CV tâm đắc, mình đã gửi đi cho mấy chục công ty cùng lúc. Mà đâu phải chỉ một vị trí ứng tuyển đâu các bạn, có đến hơn 4 vị trí công việc khác nhau cơ, chỉ có điều tính chất công việc hơi na ná nhau thật. Nhưng tại lười với muốn tiết kiệm thời gian nên mình cứ thế mà Foward cho nhiều công ty một lúc.

Sau này ngẫm lại mới biết, nên bỏ chút thời gian điều chỉnh lại CV cho từng vị trí ứng tuyển khác nhau. Chẳng hạn chỉ cần nhìn CV Chăm sóc khách hàng mà nộp cho vị trí Tư vấn viên thì HR hiểu bạn “coi trọng” công việc họ đang ứng tuyển mức nào rồi, đúng không nào? 

Ngoài ra, tuyệt đối không nên Forward cùng lúc nhiều công ty mà hãy soạn từng mail riêng cho từng công ty các bạn nhé. Điều này thể hiện ứng viên tôn trọng người nhận và nhiều HR thường bỏ qua những CV gửi hàng loạt không xưng tên công ty cụ thể đấy. 

Nhưng lúc đó mình đâu có nhận ra nên cứ thế mà đợi ngày các công ty gọi đi phỏng vấn thôi. Và tất nhiên là gần 4 tháng trời không một công ty nào gọi mình đi phỏng vấn cả. Với một đứa có kết quả học tập tốt như mình thì thất nghiệp lâu như vậy chính là một cú sốc lớn khi vừa rời khỏi ghế nhà trường. Nghĩ lại thời gian đó thật kinh khủng, gia đình gọi hỏi thăm thì luôn né tránh, bạn bè hẹn gặp mặt thì phải viện cớ không đi… Cho đến khi mình quyết tâm tìm ra giải pháp cho vấn đề!   

Tập trung thành tựu và đưa ra con số cụ thể

Sau khi ngẫm nghĩ hồi lâu và đọc nhiều tips tìm việc từ các trang tin tuyển dụng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, mình đã nhận ra vấn đề nằm ở cái cách làm CV của mình các bạn ạ. Bên cạnh lý do thiết kế quá màu mè rối mắt và dùng một bản CV cho cả chục công ty, thì mình còn không biết tập trung nhấn mạnh phần thành tích và thành tựu đã đạt được nữa.

Mình được bạn giới thiệu nên đã mày mò công cụ miễn phí tạo CV chuyên nghiệp và ấn tượng là WowCV của VietnamWorks (https://www.vietnamworks.com/wowcv). Không như lúc trước mất cả mấy ngày để tự mò mẫm thiết kế CV, với WowCV mình đã có thể tạo ra một bản CV ưng ý chỉ với chục phút nhanh gọn lẹ sau vài thao tác đơn giản là xong các bạn ạ. 

Chưa kể ở đây rất đa dạng mẫu thiết kế phù hợp với đa dạng ngành nghề cho mình chọn. Rút kinh nghiệm từ mẫu CV trước, mình đã chọn một thiết kế chuyên nghiệp và thanh lịch hơn. Vì mình nhận ra nên chú trọng nội dung hơn là hình thức màu mè đấy các bạn.

Sau đó thì mình tập trung nhấn mạnh về những thành tích và thành tựu nổi bật liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bản thân đã đạt được. Đây chính là điểm giúp bạn khác biệt so với hàng trăm ứng viên có trình độ học vấn tương tự ngoài kia. Chẳng hạn như là đạt giải sinh viên tài năng cấp thành phố nè, dự án nghiên cứu khoa học được Trưởng khoa đánh giá cao nè, hay tác phẩm dự thi được đăng báo đài… Nếu có số liệu cụ thể để đưa vào thì càng tốt các bạn nhé.

Font chữ dễ đọc, thông tin súc tích, đặt tên chuẩn cú pháp…

Bên cạnh đó thì font chữ nên chọn kiểu dễ đọc như là Time New Roman, Arial, Helvetica… Nội dung thông tin súc tích và tránh lan man dài dòng các bạn nhé. Và lưu ý điểm nhỏ này nhưng giúp ghi điểm với HR đó là nhớ đặt tên CV theo cú pháp: Họ và tên _ Vị trí ứng tuyển. Những tips trên tuy đơn giản nhưng góp phần thể hiện bạn là ứng viên chuyên nghiệp và biết cách trình bày nội dung, tư duy làm việc khoa học…

Sau khi đổi mẫu CV và khắc phục những nhược điểm trước đó, chỉ sau vài ngày nộp đơn mình đã nhận được điện thoại gọi đi phỏng vấn rồi các bạn. Và chỉ sau hơn nửa tháng mình đã có được một công việc tốt đáng mơ ước sau khi ra trường. Vậy nên nếu đã nộp CV nhiều nơi mà không nhận được phản hồi, hãy check lại xem CV của bạn có phạm phải lỗi nào trong các lỗi mình nêu trên không nhé. Chúc các bạn sớm được gọi đi phỏng vấn và tìm được một công việc ưng ý nhất.

  🔥 Tại VietnamWorks, hơn 2000+ cơ hội việc làm thực tập/mới tốt nghiệp không yêu cầu kinh nghiệm, phù hợp khả năng của các bạn trẻ năng động: https://bit.ly/3QAFEOQ 

  🔥 Hệ sinh thái việc làm dành riêng cho Newbie tăng lợi thế khi tìm việc: https://lnkd.in/gkWGdKRC 

  🔥 Trở thành ứng viên được tìm kiếm tại VNW tại: https://bom.so/gUzyCN 

Xem thêm: 7 công cụ phát triển sự nghiệp 0đ giúp bạn không bị đào thải và thay thế

— HR Insider —
VietnamWorks – 
Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

3 thói quen người mới đi làm thường bị Sếp đánh giá thấp

Dù năng lực giỏi đến đâu mà vô tình mắc phải thói quen không tốt, bạn vẫn sẽ bị Sếp đánh giá thấp. Đặc biệt,...

Công thức quản lý thời gian hiệu quả và đạt được mục tiêu cá nhân về nghề nghiệp

Nắm cách quản lý thời gian khoa học giúp bạn nâng cao năng suất làm việc, sớm đạt được mục tiêu nghề nghiệp và có...

Người trẻ ngày nay khó tìm việc hơn thời trước

Vì sao người trẻ ngày nay lại khó tìm việc hơn thời trước? Nguyên do xuất phát từ nhà trường, doanh nghiệp hay từ chính...

Điều Newbie cần trang bị khi ra thị trường lao động trong bão cạnh tranh?

Ngoài kiến thức học ở nhà trường và kinh nghiệm trau dồi trong thực tiễn, Newbie muốn “sống sót” khi bước ra thị trường lao...

7 công cụ phát triển sự nghiệp 0đ giúp bạn không bị đào thải và thay thế

Thời đại AI “lên ngôi”, biết cách khai thác và tận dụng tối đa trí tuệ nhân tạo giúp bạn không bị đào thải và...

Bài Viết Liên Quan

3 thói quen người mới đi làm thường bị Sếp đánh giá thấp

Dù năng lực giỏi đến đâu mà vô tình mắc phải thói quen không tốt,...

Công thức quản lý thời gian hiệu quả và đạt được mục tiêu cá nhân về nghề nghiệp

Nắm cách quản lý thời gian khoa học giúp bạn nâng cao năng suất làm...

Người trẻ ngày nay khó tìm việc hơn thời trước

Vì sao người trẻ ngày nay lại khó tìm việc hơn thời trước? Nguyên do...

Điều Newbie cần trang bị khi ra thị trường lao động trong bão cạnh tranh?

Ngoài kiến thức học ở nhà trường và kinh nghiệm trau dồi trong thực tiễn,...

7 công cụ phát triển sự nghiệp 0đ giúp bạn không bị đào thải và thay thế

Thời đại AI “lên ngôi”, biết cách khai thác và tận dụng tối đa trí...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers