adsads
marketing in house
Lượt Xem 116

Marketing in house đề cập đến việc hoạt động Marketing của một doanh nghiệp được thực hiện hầu hết bởi nhân sự nội bộ của doanh nghiệp ấy, có rất ít sự hỗ trợ của đội ngũ Agency bên ngoài. Đồng nghĩa với các hoạt động Marketing như lên kế hoạch, sáng tạo nội dung, chạy quảng cáo, nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng,… đều được đội ngũ marketing đảm nhiệm. Khác với Agency, là các công ty quảng cáo chuyên thực hiện chiến dịch truyền thông theo yêu cầu, đội ngũ Marketing in-house chỉ tập trung vào những hoạt động truyền thông liên quan đến nhãn hiệu và ngành hàng của mình.

Vậy thì nhân sự làm việc trong đội ngũ Marketing in house sẽ nhận được gì? Đâu là ưu và nhược điểm của việc làm Marketing in-house? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Marketing in-house là gì? 

Marketing in house có nghĩa là các hoạt động marketing của doanh nghiệp được thực hiện bởi bộ phận marketing của doanh nghiệp ấy, từ khâu ý tưởng, lên kế hoạch cho đến thực thi và đánh giá hiệu quả, không có sự hỗ trợ hoặc rất ít từ các bên đối tác. 

Marketing in-house để mang lại hiệu quả và không phụ thuộc vào bên ngoài thì bộ phận marketing in-house cần đảm nhiệm rất nhiều lĩnh vực khác nhau của marketing như vấn đề kỹ thuật, thiết lập và theo dõi quảng cáo online, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO, quản trị website, email marketing,… cho đến nghiên cứu thị trường, sáng tạo nội dung, quan hệ báo chí,…

Mô hình doanh nghiệp cũng sẽ có sự ảnh hưởng tới hoạt động của bộ phận marketing in – house. Các tập đoàn và doanh nghiệp đa quốc gia thường hoạt động với quy trình chặt chẽ về mọi đề xuất đều cần được thông qua và xét duyệt. Trong khi đó, marketing in – house tại doanh nghiệp start-up và doanh nghiệp vừa và nhỏ thì có cách làm việc và hoạt động linh hoạt hơn, kế hoạch đề ra cũng nhanh chóng được tiến hành. 

2. Marketing in-house, sự khác biệt giữa Client và Agency

Làm Marketing in house, bạn sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm nuôi dưỡng cũng như duy trì thương hiệu của doanh nghiệp trong khoảng thời gian dài đến chừng nào bạn còn làm việc tại công ty. Trái lại, agency thường chỉ chịu trách nhiệm đáp ứng yêu cầu của client thường được đo lường bởi chỉ số KPI đã được thống nhất từ trước, theo từng dự án và chiến dịch cụ thể và không có nghĩa vụ gồng gánh danh tiếng, doanh số, định hướng phát triển trong tương lai của client.

Đối với công ty client, các công ty này có hoặc không có bộ phận marketing riêng, thường chỉ có nghĩa vụ lên kế hoạch tổng thể, hay đặt ra yêu cầu để agency thực hiện. Vì không có đủ thời gian để tập trung cho các hoạt động chi tiết chiến dịch, vì thế các công ty client thường phụ thuộc vào nguồn lực marketing bên ngoài, lúc đó khả năng chủ động sẽ thấp hơn in – house. 

Để thành lập được một đội ngũ marketing in – house chuyên nghiệp là điều khó khăn, vì thế một người thường đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau để đáp ứng vai trò mục tiêu marketing và mục tiêu kinh doanh đặt ra. Trái lại, agency lại có tính chuyên biệt hóa cao vì thế có nhiều agency khác nhau: digital agency, branding agency, research agency,… Theo chuyên môn và định hướng phát triển mà marketer sẽ lựa chọn làm việc tại agency nào. 

Khi thực hiện các hoạt động marketing cho doanh nghiệp, bạn sẽ có 2 lựa chọn là sử dụng đội ngũ marketing có sẵn – Marketing in house và thuê Agency ngoài. Dưới đây sẽ là một số phân tích để bạn có sự lựa chọn phù hợp: 

Yếu tố so sánh Marketing in-house Agency
Tiếp cận và sử dụng các nền tảng, công cụ mới nhất  Đội ngũ Marketing in-house có thể cũng có thể tiếp cận và sử dụng các nền tảng và công cụ mới nhất nhưng doanh nghiệp của bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều tiền để họ có thể giữ vị thế dẫn đầu cuộc chơi.  Agency là đơn vị có thể nhanh chóng tiếp cận các ứng dụng công nghệ mới nhất và cần thiết cho các hoạt động marketing bởi họ luôn cần đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 
Khả năng giao tiếp Ở khía cạnh giao tiếp in-house sẽ chiếm ưu thế hơn bởi họ là những nhân viên cùng một công ty nên khả năng giao tiếp cũng như phối hợp với các bộ phận khác dễ dàng hơn. Các thành viên nội bộ sẽ dễ dàng tập hợp để có các buổi brainstorming cũng như các buổi họp để thảo luận trong thời gian sớm nhất.  Việc giao tiếp giữa doanh nghiệp và Agency khó diễn ra hơn vì đây là bộ phận thuê ngoài, các buổi brainstorming, họp dự án đều cần có sự chuẩn bị và sắp xếp từ trước. 
Chính trị công sở  Bộ phận in-house thì sẽ dễ phát sinh xung đợt hơn vì có những suy nghĩ khác biệt. Những xung đột này có thể gây ra sự mất tập trung và ảnh hưởng đến công việc.  Các agency sẽ không gặp phải trở ngại này vì họ chỉ tập trung vào một mục tiêu chính đó là phát triển chiến lược marketing cho doanh nghiệp bạn hiệu quả nhất.
Văn hóa, giá trị và tầm nhìn của doanh nghiệp Các thành viên của team marketing trong doanh nghiệp sẽ dành toàn bộ thời gian của họ để nhận thức và thấm nhuần các giá trị, văn hoá và tầm nhìn của doanh nghiệp, từ đó có thể dễ dàng thấu hiểu được tổ chức. Đây sẽ là một nhược điểm của Agency so với In-house Marketing. Agency phải phục vụ nhiều khách hàng cùng một lúc nên việc thấu hiểu toàn bộ các văn hoá, giá trị của doanh nghiệp là điều khó có thể xảy ra.

3. Ưu điểm của việc lựa chọn làm Marketing in-house

Am hiểu sâu sắc và trở thành chuyên gia trong ngành

Là một thành viên của đội ngũ Marketing in house, bạn sẽ chịu trách nhiệm truyền thông cho sản phẩm của một công ty trong một ngành hàng nhất định. Do đó, theo thời gian kinh nghiệm và hiểu biết của bạn về ngành hàng sẽ gia tăng đáng kể. Bạn sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận với những kiến thức về công ty, ngành hàng và thị trường, dần dần bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong ngành của mình. Nếu chịu khó học hỏi thì chắc chắn những hoạt động marketing bạn thực hiện sẽ ngày càng đạt được hiệu quả.

Khả năng ra tiếp cận các nguồn lực tốt hơn

Vì là một thành viên của công ty, người chịu trách nhiệm cho các hoạt động marketing liên quan đến sản phẩm, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những nguồn lực nội bộ như các tài liệu và ngân sách marketing. Đồng thời, bạn cũng có khả năng tác động trực tiếp lên quyết định của hoạt động trong chiến dịch tốt hơn. Thay vì phải thông qua một bộ phận truyền đạt trung gian, bạn có thể liên hệ trực tiếp với cấp trên để thảo luận về các ý tưởng cho chiến dịch của mình.

Cơ hội mở rộng năng lực

Làm việc trong đội ngũ Marketing in-house đòi hỏi bạn phải đảm đương nhiều nhiệm vụ cùng lúc, kèm với đó là cơ hội tiếp xúc với các phòng ban khác không thuộc đội ngũ Marketing.Thí dụ, một ngày bạn có thể phải làm việc với các bộ phận như tài chính, vận hành, sản phẩm để đưa ra các quyết định liên quan. Chính vì thế mà mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn học hỏi và phát triển năng lực của mình.

4. Nhược điểm của việc lựa chọn làm Marketing in-house

Thiếu góc nhìn đa ngành

Việc chỉ tập trung vào một lĩnh vực nhất định sẽ hạn chế khả năng tiếp cận của bạn đối với các ngành nghề khác. Thị trường Marketing vốn đa dạng, mỗi ngành lại có những cách tiếp cận khác nhau, việc am hiểu đa ngành sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển năng lực sự nghiệp cá nhân. Đặc biệt hơn, đối với những cá nhân không có hứng thú với ngành nghề mà công ty đang kinh doanh thì việc chỉ tập trung vào lĩnh vực đó sẽ dễ dàng bỏ cuộc hơn là ngành mình có hứng thú.

Hạn chế phát triển năng lực sáng tạo

Vì làm việc cho một sản phẩm nhất định, qua thời gian công việc của bạn sẽ mang tính lặp đi lặp lại. Mặc dù bạn sẽ ngày càng thành thạo công việc của mình nhưng vấn đề này dễ gây ra sự nhàm chán cho các Marketer. Thêm vào đó, làm việc Marketing in-house đôi khi sẽ cản trở bạn phát triển năng lực sáng tạo do thiếu sự đa dạng khi so sánh với Agency. Những dự án mới mẻ trong những ngành hàng khác nhau của Agency có thể mở ra cho bạn nhiều góc nhìn sáng tạo hơn rất nhiều.

Đảm nhiệm nhiều đầu việc ngoài chuyên môn

Marketing là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn với rất nhiều hoạt động khác nhau. Chính vì thế mà các Agency thường lựa chọn một lĩnh vực chuyên môn và tập trung phát triển nó. Các doanh nghiệp sở hữu đội ngũ Marketing in-house thường gặp chung một vấn đề là không có đủ nhân sự để mỗi cá nhân chỉ thực hiện một công việc, vì điều này thường đòi hỏi chi phí rất lớn.

marketing in house

Chính vì thế mà khi làm việc trong team Marketing in house, bạn thường sẽ phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau không cùng chuyên môn. Ví dụ, có thể bạn vừa là người lên kế hoạch vừa là người viết content và đăng bài, bạn có thể vừa là designer vừa là copywriter. Điều này thường tạo áp lực cho các Marketer khi phải đương đầu với các công việc mà mình chưa có kinh nghiệm

5. Khi nào doanh nghiệp nên xây dựng đội ngũ Marketing in-house? 

Qua những phân tích về ưu và nhược điểm của việc xây dựng đội nhóm Marketing in-house, doanh nghiệp nên xây dựng đội ngũ Marketing khi: 

  • Khi có đủ nguồn lực tài chính: Nếu doanh nghiệp muốn nhận được lợi ích tối đa từ việc thuê các chuyên gia nội bộ thì cần có đủ tiềm lực tài chính. Bởi khi đó doanh nghiệp mới có đủ khả năng thuê những người giỏi trong doanh nghiệp. Đồng thời có đủ ngân sách để chi trả cho các hoạt động Marketing muốn thực hiện. 
  • Khi không thích dành thời gian phối hợp với đội ngũ bên ngoài: Như đã nói, việc giao tiếp và phối hợp với nhóm Marketing nội bộ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với agency. Nếu bạn muốn có các cuộc họp giao ban thường xuyên cũng như có sự phối hợp chặt chẽ, giao tiếp tốt hơn thì có một nhóm Marketing in – house sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

Để đưa ra quyết định có nên lựa chọn làm việc Marketing in house hay không, bạn cần hiểu rõ được những đặc điểm và mong muốn của bản thân mình. Liệu bạn muốn chuyên môn hóa hay phát triển năng lực đa chức năng? Thêm vào đó, bạn cũng cần tìm hiểu về những yêu cầu của công việc để đánh giá sự phù hợp với khả năng của mình. Chúc bạn sẽ có được một công việc phù hợp nhé.

Xem thêm: CRO Marketing: Nền tảng cho 1 chiến dịch thành công

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Hồ sơ tìm việc và CV ứng tuyển tại VietnamWoks có gì khác nhau?

Khi ứng tuyển trên website VietnamWorks, bạn đừng để bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm hồ sơ tìm việc và CV ứng tuyển nhé....

Biết kết quả vòng CV với 3 công thức "ngầm hiểu" khi tìm việc

Sau khi nộp hồ sơ xin việc, nhiều người trẻ thường thấp thỏm không biết hồ sơ của mình đã được thông qua hay chưa....

Gen Z chật vật tìm việc làm uy tín trong các group cộng đồng quá 180 phút/ngày

Khi xu hướng hiện nay là tìm việc trên các hội nhóm mạng xã hội ngày càng phổ biến, nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ...

Không biết thiết kế chuyên nghiệp, làm thế nào để tạo CV ấn tượng và đẹp mắt?

Với những bạn sinh viên còn đang đi học hay vừa tốt nghiệp, một khó khăn thường thấy nhất trong quá trình tìm kiếm việc...

HR không phản hồi ứng tuyển, áp dụng công thức "thăm dò" kết quả sau

Trên hành trình tìm kiếm công việc phù hợp, ắt hẳn ai cũng đã ít nhất một lần trải qua tình huống HR không phản...

Bài Viết Liên Quan

Hồ sơ tìm việc và CV ứng tuyển tại VietnamWoks có gì khác nhau?

Khi ứng tuyển trên website VietnamWorks, bạn đừng để bị nhầm lẫn giữa hai khái...

Biết kết quả vòng CV với 3 công thức "ngầm hiểu" khi tìm việc

Sau khi nộp hồ sơ xin việc, nhiều người trẻ thường thấp thỏm không biết...

Gen Z chật vật tìm việc làm uy tín trong các group cộng đồng quá 180 phút/ngày

Khi xu hướng hiện nay là tìm việc trên các hội nhóm mạng xã hội...

Không biết thiết kế chuyên nghiệp, làm thế nào để tạo CV ấn tượng và đẹp mắt?

Với những bạn sinh viên còn đang đi học hay vừa tốt nghiệp, một khó...

HR không phản hồi ứng tuyển, áp dụng công thức "thăm dò" kết quả sau

Trên hành trình tìm kiếm công việc phù hợp, ắt hẳn ai cũng đã ít...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers