Lượt Xem 772

Bản Résumé không phải lúc nào cũng quy chuẩn

Chúng ta thường biết đến bản résumé chuẩn chỉnh với sơ yếu lý lịch, kỹ năng, kinh nghiệm, bằng cấp. Nhưng ít ai biết đến một résumé khác biệt sẽ có những điểm nổi bật trong đó, điều này sẽ hoàn toàn thu hút nhà tuyển dụng. 

Các nhà tuyển dụng nói rằng, họ thường xuyên để ý đến những hồ sơ ghi rõ về nguyên nhân nghỉ việc của công ty trước đó, nơi mà các bạn đã từng gắn bó là gì? Với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo của nhân viên đôi khi résumé được thiết kế thiên hơn về thị giác như infographic, hay video thu hút thay vì những bản hồ sơ đã đi vào lịch sử. Vì vậy bạn cần cập nhật ngay cho mình những bản résumé mới này để thu hút cái nhìn đầu tiên của nhà tuyển dụng.

Đánh bóng sự hiện diện trực tuyến của bạn

Các nhà quản lý tuyển dụng sẽ google bạn trước khi mời bạn phỏng vấn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tự mình làm điều đó trước khi nộp đơn xin việc. Có bất kỳ blog cũ, bình luận trên Reddit hoặc hình ảnh nào khiến bạn xấu hổ không? Nếu vậy, bạn cần phải gỡ chúng xuống.

Nếu có điều gì đó bạn không thể gỡ xuống, thì bạn sẽ cần phải xây dựng sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ. Bạn có thể tạo kết quả hiển thị trên trang đầu tiên của tìm kiếm.

  • Hãy bắt đầu với hồ sơ LinkedIn của mình, nhưng đừng dừng lại ở đó.
  • Tiếp tục bằng cách xây dựng một trang web và phát triển thương hiệu cá nhân của bạn ở đó. Ai nói điều này sẽ dễ dàng?

Giải pháp này có vẻ đáng sợ, nhưng nó không phức tạp như vậy. Xây dựng trang web đó (hoặc một blog đơn giản) xuất bản tiểu sử của bạn ở đó. Sau đó, bắt đầu chia sẻ nội dung chất lượng cao dưới tên của bạn. Đó là những kết quả bạn muốn nhà tuyển dụng nhìn thấy khi họ search tên của bạn.

Làm tốt hồ sơ mạng xã hội của bạn

Cuộc phỏng vấn bắt đầu ngay sau khi người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng nhìn thấy sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn có biết bước đầu tiên của họ là gì không? Họ kiểm tra hồ sơ mạng xã hội của bạn.

Giả sử ai đó đã chú ý đến bạn và họ muốn tìm hiểu thêm về bạn. Họ làm gì? Họ tìm kiếm bạn trên Facebook, Instagram, Twitter và các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Bạn đã đặt mọi thứ ở chế độ riêng tư nhất có thể và bạn không thể tìm thấy trên mạng xã hội? Hãy cài đặt lại, bạn cần sự hiện diện trực tuyến đó để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể tìm hiểu những gì bạn thích và cách bạn phù hợp với văn hóa tổ chức của họ.

Bạn cần hồ sơ năng động, trông chuyên nghiệp thể hiện kinh nghiệm, sở thích và tham vọng của bạn.

Chia sẻ liên kết đến các nguồn trực tuyến hữu ích, viết ghi chú để chia sẻ ý kiến ​​của bạn và tham gia các cuộc thảo luận. Tất nhiên, những điều bạn viết hoặc chia sẻ nên thể hiện bạn là một chuyên gia trong ngành mà bạn muốn tham gia.

Đừng bỏ bê Goodreads. Chọn những cuốn sách hay liên quan đến sở thích của bạn, chia sẻ quá trình đọc và viết những bình luận sâu sắc. Đó là một cách hay để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng.

Gửi một bản sơ yếu lý lịch tuyệt vời với các tài liệu bổ sung

CV xin việc ngân hàng - HR Insider

Sơ yếu lý lịch vẫn là một phần với sự bắt đầu. Các nhà quản lý tuyển dụng nhìn thấy hàng tá hồ sơ xin việc nhàm chán hàng ngày. Bạn muốn gửi một cái gì đó khác biệt; một cái gì đó sẽ nổi bật. Xem xét một bản sơ yếu lý lịch. Sự hấp dẫn về mặt hình ảnh sẽ mang lại những thông tin khô khan cho cuộc sống.

Ngoài sơ yếu lý lịch, hãy gửi thêm thứ gì đó. Ví dụ: bạn có thể bao gồm một liên kết đến trang web cá nhân hoặc danh mục đầu tư trực tuyến của bạn. Đừng gửi tài liệu vì điều đó sẽ có vẻ xâm phạm. Liên kết sẽ không tinh tế, nhưng nó sẽ dẫn đến rất nhiều nội dung mà người quản lý tuyển dụng có thể bị ấn tượng.

Tiếp cận nhà tuyển dụng một cách khôn ngoan

Bạn cần trang bị cho bản thân một vài kiến thức như tra tìm thông tin cá nhân của công ty và nhà tuyển dụng để viết một bức thư trực tiếp hoặc gọi một cuộc gọi. Cách này chưa bao giờ hết hiệu quả, vì chứng tỏ rằng bạn là người hứng thú với công việc này.

Đặc biệt trong quá trình tìm kiếm thông tin, có thể bạn thấy triết lý nào đó mà nhà tuyển dụng đang đề xuất, hoặc một điều thú vị nào đó được ghi vào sổ của họ. Vì vậy đây là cơ hội để bạn ghi vào email hay trong cuộc nói chuyện của mình. Đây chính xác là thời cơ ăn đứt điểm đối với bất kỳ công việc nào.

Để “ăn điểm” với nhà tuyển dụng bạn cần tinh tế trong những cách làm mới và nổi bật hồ sơ của mình. Những cách mà HR Insider chia sẻ ở trên sẽ  giúp bạn có ấn tượng đầu tiên tốt với nhà tuyển dụng, hãy áp dụng ngay vào công việc mới của bạn trong tương lai, chúc bạn thành công.

 

>> Xem thêm: Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Bí kíp tìm kiếm công việc năm 2022 bạn cần phải biết

Sự nghiệp của mỗi người là một chặng đường liên tục tiến về phía trước. Bạn phải không ngừng học hỏi và phát triển qua...

Mâu thuẫn với sếp ở công ty cũ: Làm sao trả lời cho khéo trong lúc phỏng vấn?

Hiện nay, nhiều trường hợp bất đồng ý kiến dẫn đến nghỉ việc không phải là hiếm. Nhiều nhà tuyển dụng cố tình đưa ứng...

Cách thể hiện điểm mạnh trong cuộc phỏng vấn có thể bạn chưa biết

Khi bạn có cơ hội nói về điểm mạnh của mình trong cuộc phỏng vấn… hãy nắm lấy nó! Đây là thời điểm để bạn...

Đủng đỉnh" cả chục năm đi làm, trở tay không kịp khi bị sa thải

Bị sa thải khi công ty cắt giảm nhân sự, ngoài khó khăn chung, điều mà chị Nguyễn Thị L. tự trách mình là sự...

Nhiều kinh nghiệm, lương đề nghị thấp nhưng vẫn bị từ chối - nguyên nhân là do đâu

Có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương đề xuất cũng không quá cao khi phỏng vấn nhưng bạn liên tiếp bị các nhà tuyển dụng...

Bài Viết Liên Quan

Bí kíp tìm kiếm công việc năm 2022 bạn cần phải biết

Sự nghiệp của mỗi người là một chặng đường liên tục tiến về phía trước....

Mâu thuẫn với sếp ở công ty cũ: Làm sao trả lời cho khéo trong lúc phỏng vấn?

Hiện nay, nhiều trường hợp bất đồng ý kiến dẫn đến nghỉ việc không phải...

Cách thể hiện điểm mạnh trong cuộc phỏng vấn có thể bạn chưa biết

Khi bạn có cơ hội nói về điểm mạnh của mình trong cuộc phỏng vấn…...

Đủng đỉnh" cả chục năm đi làm, trở tay không kịp khi bị sa thải

Bị sa thải khi công ty cắt giảm nhân sự, ngoài khó khăn chung, điều...

Nhiều kinh nghiệm, lương đề nghị thấp nhưng vẫn bị từ chối - nguyên nhân là do đâu

Có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương đề xuất cũng không quá cao khi phỏng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up