• .
adsads
shutterstock 2052824726
Lượt Xem 4 K

Chuyên môn của bạn có xứng đáng với mức lương đó?

Nghiên cứu về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn được đánh giá như thế nào trong ngành, vị trí bạn nộp đơn hoặc muốn thăng hạng có mức lượng như thế nào hoặc phân chia như thế nào. Tìm ra những gì công ty hoặc những người bạn của bạn để hỏi thăm về vị trí liên quan này, hay bạn có thể thông qua thông tin công khai hoặc bằng cách kết nối với nhân viên hiện tại hoặc trước đây. Hiện nay có một vài trang web đã có cách kết nối để biết mức lương tuy nhiên mới có ở nước ngoài.

Bên cạnh đó cách tính lương phù hợp với chuyên môn sẽ giúp quá trình đàm phán nhanh và khả năng thành công lên đến 80%. Hãy tìm hiểu kỹ về lý do tại bạn lại phù hợp với mức lương này để trường hợp nhà tuyển dụng hoặc sếp hỏi bạn. 

Đừng tập trung hoàn toàn vào lương và thưởng

Nhiều người thường chỉ tập trung bàn luận về lương thưởng, nhưng đó là một sai lầm. Có nhiều yếu tố khác của công việc có thể được thương lượng và có thể tạo ra sự khác biệt giữa cảm giác được đền bù xứng đáng cho công việc của bạn. Ví dụ, nếu bạn hiện đang trả tiền túi cho bảo hiểm y tế của mình, chủ lao động có thể hoàn trả những chi phí đó cho đến khi không còn hiệu lực. Hoặc nếu có thể làm việc từ xa và có thêm thời gian nghỉ phép là điều quan trọng đối với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn, hãy cân nhắc thương lượng những điều này.

Tìm hiểu những điều khoản có trên bảng để bạn có thể ưu tiên những điều khoản nào quan trọng nhất với bạn trước lời mời làm việc ban đầu. Làm như vậy, bạn sẽ có lợi hơn để đàm phán. Vì vậy đôi khi việc tập trung vào thứ mình tập trung không phải lúc nào cũng có lợi. 

Thực hiện tất cả các yêu cầu của bạn cùng một lúc khi thương lượng

Muốn biết rõ hơn về ứng viên - hỏi ngay 5 câu hỏi sáng tạo sau

Đừng mắc sai lầm khi đàm phán từng lợi ích riêng lẻ để bạn liên tục yêu cầu các điều khoản mới. Tiến sĩ Hamaria Crockett, một huấn luyện viên nghề nghiệp của Korn Ferry Advance, bộ phận huấn luyện nghề nghiệp của công ty tư vấn tổ chức Korn Ferry nói rằng, tốt nhất nên tránh thương lượng từng điều khoản vì nó có thể “gây khó dễ” cho nhà tuyển dụng. 

Nếu bạn định yêu cầu một số điều chỉnh đối với lời đề nghị, hãy chia các yêu cầu của bạn thành các loại cứng và mềm. Bất cứ điều gì liên quan đến tiền lương, tiền thưởng và quyền chọn cổ phiếu nên được thương lượng với nhau, như một phần của yêu cầu khó khăn của bạn. Khi bạn đã đạt được thỏa thuận về những điều đó, hãy chuyển sang những yêu cầu nhẹ nhàng hơn như thời gian nghỉ phép, công việc linh hoạt và chức danh công việc.

Nói rõ việc tuyển dụng của bạn sẽ làm cho nhà tuyển dụng tốt hơn như thế nào. Tại CIA, họ gọi nó là “PTBUF” hay đặt lợi ích lên hàng đầu. Khi bạn đàm phán với ai đó, bạn nên bắt đầu bằng cách giải thích những gì trong đó cho nhà tuyển dụng. Bạn nên trình bày chi tiết về kỹ năng của bạn sẽ mang lại lợi ích cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn như thế nào. Ông Rueda khuyến nghị nên nhấn mạnh những lợi ích này khi bắt đầu và kết thúc cuộc đàm phán lương. Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng biết được lý do tại sao bạn xứng đáng với mức lương đề xuất. 

Đừng phóng đại

Một phần của nghệ thuật đàm phán tiền lương là xây dựng lòng tin, và nếu bạn đang phóng đại trình độ của mình, rất có thể họ sẽ chú ý và xem xét lại. Điều đó chỉ cản trở việc tạo dựng loại mối quan hệ dẫn đến đạt được những gì bạn muốn. Ông Rueda nói: “Hãy trung thực,” và cố gắng đạt được sự cân bằng giữa việc nói phóng đại và nói đúng. “Hãy có một quan điểm thực tế về con người của bạn, và nó nên được hỗ trợ bởi sự thật.”

Đừng đưa ra tối hậu thư

Cuối cùng, khi bạn nhận được một lời mời làm việc bằng văn bản, nhưng nó hơi thiếu so với những gì bạn muốn, hãy sử dụng câu trả lời “có, nhưng”. Bằng giọng điệu chuyên nghiệp và thân thiện, hãy truyền đạt lòng biết ơn của bạn về lời đề nghị và sau đó nêu ra những lý do mà công việc đảm bảo các điều khoản tốt hơn. 

Trình bày những điều bạn có thể mang lại bằng cách rời khỏi vai trò hiện tại của bạn hoặc mức lương hiện tại là cách bạn khẳng định giá trị của bản thân. Sao lưu các yêu cầu của bạn với bằng chứng. Cũng như bạn sẽ không đề xuất một giải pháp hoặc không đủ năng lực cho thách thức trong công việc, bạn không nên làm như vậy trong khi đàm phán vì chúng không phù hợp với bạn. Mỗi điểm tiếp xúc trong cuộc thảo luận là cơ hội để bạn phát triển mối quan hệ với nhà tuyển dụng mới của mình.

 

>> Xem thêm: Văn hóa công ty không phù hợp? Người chuyên nghiệp nên làm gì?

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers