adsads
multimedia truyen thong da phuong tien
Lượt Xem 726

Multimedia là gì?

Multimedia là gì? Multimedia là lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện, truyền thông đa phương tiện ứng dụng công nghệ thông tin để sáng tạo, thiết kế các sản phẩm mang tính đa phương tiện. Chẳng hạn như một bảng hiệu quảng cáo đẹp, banner nhấp nháy trên nền website, clip quảng cáo cho mặt hàng sắp tung ra thị trường,… đều là những sản phẩm thuộc ngành Multimedia.

Xem thêm:

  • Portfolio là gì? Bí quyết tạo Portfolio gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
    Magento là gì? Tổng hợp các kiến thức hữu ích về Magento

Tại sao nên học và làm việc trong ngành Đa phương tiện?

Multimedia là một ngành học và đang là việc làm được rất nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn hiện nay:

Tính chất công việc hiện đại, bắt kịp xu thế toàn cầu

Sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet đã thu hẹp khoảng cách về công nghệ thông tin giữa Việt Nam với các cường quốc công nghệ khác trên thế giới. Những người làm trong ngành Multimedia luôn được nắm bắt nhanh xu hướng thiết kế trên thế giới và các thiết kế bắt kịp với xu hướng thị trường, thời đại.

Trong đó, thiết kế phẳng phông chữ uốn cong có màu sắc cổ điển, xu hướng thiết kế toàn cầu đã nhanh chóng xuất hiện cũng như được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam. Theo đó, nhiều phần mềm đồ họa cũng thường xuyên được cập nhật theo nhịp độ công nghệ chung.

Thời gian làm việc linh hoạt

Vấn đề cốt lõi và quan trọng nhất trong ngành Multimedia là gì? Đó chính là mẫu mã sản phẩm chứ không phải thời gian làm việc ở văn phòng. Bạn vẫn có thể dành nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống riêng hay đi sớm về muộn, làm việc ở quán cà phê,… Điều quan trọng là bạn giao đúng thời gian thiết kế, đảm bảo chất lượng sản phẩm tạo ra.

Tại sao nên học và làm việc trong ngành Đa phương tiện?

Công việc không bị nhàm chán

Là lĩnh vực yêu cầu sự sáng tạo cao nên bạn sẽ thường xuyên phải tư duy logic để tạo nên những sản phẩm mới độc đáo. Song song với đó, bạn cũng được tiếp xúc với các đồng nghiệp có kỹ năng sáng tạo đỉnh cao. Những điều này giúp không khí làm việc luôn vui vẻ, tươi mới không giống như các công việc có tính chất lặp đi lặp lại hàng ngày.

Khả năng thăng tiến cao

Trong lĩnh vực Multimedia, năng lực và kinh nghiệm làm việc là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng công việc. Nếu là người năng động, có tinh thần cầu tiến cao, có khả năng tổ chức công việc, làm việc nhóm,… thì chắc chắn sẽ có  nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp. Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhà thiết kế tự do hay đảm nhận vị trí trợ lý thiết kế ngành Multimedia,… Sau đó, nỗ lực trở thành người quản lý dự án, tiến lên vị trí giám đốc nghệ thuật hay giám đốc sáng tạo,…

Công việc “xuyên biên giới”

Tính chất công việc trong ngành thiết kế cho phép bạn trao đổi, làm việc trực tuyến. Do đó, bạn vẫn có thể ứng tuyển, làm online, nhận việc từ những tỉnh thành khác nhau trên cả nước hay thậm chí là xin việc ở nước ngoài. Chỉ cần có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, năng lực chuyên môn vững vàng, phong cách làm việc chuyên nghiệp, không ngại khó khăn,… thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị, mang lại thu nhập hấp dẫn.

Xem thêm: Ngành truyền thông và cơ hội việc làm

Học ngành gì để làm Multimedia?

Khi đã hiểu Multimedia là gì cùng những cơ trong nghề, chúng ta sẽ tiếp tục giải đáp ngành đào tạo của lĩnh vực này. Bạn có thể theo học ngành Truyền thông, Báo chí, Marketing, Viễn thông,… để ứng tuyển vào nghề Multimedia. Hiện nay, có nhiều trường Đại học, Cao đẳng, cơ sở đào tạo ngành Multimedia. Tùy vào sở thích, điều kiện cũng như nguyện vọng của mình mà lựa chọn được địa chỉ học phù hợp nhất. Những đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng mà có thể lựa chọn là: Đại học FPT, Đại học RMIT, Học viện Báo Chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Đại học Công nghệ TP HCM,….

Từng cơ sở đào tạo sẽ có quy định riêng về chương trình đào tạo Multimedia. Bạn sẽ được giảng dạy những môn chuyên ngành với đội ngũ giảng viên ưu tú. Đồng thời, sinh viên sẽ được tạo cơ hội giao lưu, tiếp xúc học hỏi từ người có kinh nghiệm trong ngành này. Các giờ thực hành, trải nghiệm thực tế sẽ là cơ hội tốt để các bạn rèn luyện kỹ năng, thỏa sức sáng tạo.

Học ngành gì để làm Multimedia?

Mức lương và cơ hội việc làm Multimedia hiện nay

Hiện nay, mức lương ngành Multimedia được đánh giá khá cao so với nhiều lĩnh vực khác. Tùy thuộc vào năng lực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc của từng người và cả quy mô công ty mà thu nhập có sự khác nhau:

  • Sinh viên mới ra trường có mức lương từ: 5 – 9 triệu/tháng
  • Người có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm sở hữu thu nhập từ: 10 – 15 triệu/tháng
  • Người có kinh nghiệm từ 3 năm trở nên sở hữu mức lương từ: 15 – 20 triệu/tháng

Tuy nhiên, mức lương có thể cao hơn nữa nếu bạn thật sự có năng lực, nổi tiếng trong nghề. Do đó, để gia tăng thu nhập cho bản thân, bạn phải nỗ lực không ngừng nghỉ.

Nếu nói về ngành học nào có được cơ hội việc làm cao thì có lẽ không thể bỏ sót Multimedia. Đây là lĩnh vực có sức cạnh tranh khốc liệt, yêu cầu bạn cần phải học hỏi, nỗ lực để làm mới bản thân mỗi ngày để không bị tụt hậu cũng như đào thải ra khỏi nghề sau này.

Một số vị trí việc làm nổi bật cho bạn khi theo học ngành Multimedia là: Nhân viên thiết kế đồ họa, Họa sĩ minh họa, Họa sĩ trình bày, Thiết kế Website, Xử lý hậu kỳ (âm thanh, ánh sáng, hình ảnh,… truyền hình), Nhân viên truyền thông đa phương tiện, Trưởng phòng truyền thông đa phương tiện,…

Multimedia đang là ngành đang rất hot với giới trẻ hiện nay. Hầu hết những vị trí công việc cho ngành này đều có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Ngoài lương cơ bản, nếu đủ năng lực thì bạn còn có thể nhận thêm các dự án riêng để mang lại thu nhập khủng.

Mức lương và cơ hội việc làm Multimedia hiện nay

Những kỹ năng và tố chất quan trọng trong nghề Multimedia

Một số kỹ năng và tố chất bạn phải rèn luyện trong lĩnh vực này là:

Khiếu thẩm mỹ

Khiếu thẩm mỹ chính là khả năng xác định trạng thái, mức độ “đẹp” của đối tượng nào đó xét từ quan điểm cá nhân và các yếu tố khác như xu thế thời đại, hoàn cảnh,…. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn vào nghề mỹ thuật đa phương tiện. Nếu như bạn thường bình phẩm phong cách thời trang của người khác, để ý đến màu sắc, hình ảnh, thần thái,… của những sự vật xung quanh thì có thể bạn là người có khiếu thẩm mỹ hoặc đang tiềm ẩn năng khiếu này.

Sự nhạy cảm

Trong công việc mang tính nghệ thuật sáng tạo như Multimedia, cảm xúc là yếu tố quan trọng làm nên sự khác biệt giữa tài năng của bạn này với tài năng của người khác. Mặc dù cùng tư tưởng, quan điểm nghệ thuật nhưng chính sự nhạy cảm trong sáng tạo sẽ giúp bạn phân biệt rõ mình với người khác. Theo đó, bạn sẽ trở thành một người sáng tạo độc đáo.

Luôn bắt kịp xu hướng

Bạn cần nắm bắt xu hướng thị hiếu hiện tại của cộng đồng và phải có khả năng dự đoán xu hướng trong tương lại để bắt kịp nhịp phát triển của thời đại. Có như thế, bạn mới ứng dụng tốt công nghệ hiện đại, sáng tạo nên các giá trị phù hợp gu thẩm mỹ của công chúng. Từ đó, sản phẩm của bạn mới tối ưu hóa và có được sự đón nhận tích cực từ cộng đồng.

Bạn có thể bắt kịp trào lưu trên mạng xã hội và thường xuyên sử dụng Internet để khám phá thế giới, biết rõ ngoài kia đang diễn ra gì. Điều này đồng nghĩa việc bạn đang có khả năng bắt kịp thời đại, tiếp nhận cái mới một cách nhanh chóng.

Sự đam mê và tinh thần nhiệt huyết

Một tố chất quan trọng nữa trong ngành Multimedia là gì? Quả thật, nếu không có đam mê và nỗ lực thì bạn sẽ nhanh chán nản. Bởi khi có niềm yêu thích mãnh liệt dành cho công việc đang làm, bạn sẽ có thêm năng lượng để hoàn thành công việc một cách tốt nhất..

Tình chất công việc trong ngành nghề này liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo nên nếu có đam mê thì bạn sẽ có tất cả và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Những kỹ năng và tố chất quan trọng trong nghề Multimedia

Tìm việc liên quan tới ngành Multimedia ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm Multimedia thì hãy truy cập ngay danh mục việc làm của Vietnamworks.com. Toàn bộ thông tin đăng tuyển tại danh mục việc làm của Vietnamworks.com luôn được cập nhật liên tục và độ chính xác cao, giúp ứng viên tìm việc dễ dàng lựa chọn được công việc chất lượng, phù hợp, nhanh chóng.

Là một trong những website tuyển dụng lâu đời và hàng đầu Việt Nam, VietnamWorks hỗ trợ rất nhiều ứng viên tìm kiếm công việc đến từ những doanh nghiệp, công ty, tập đoàn hàng đầu. Các vị trí việc làm tại đây luôn được cập nhật liên tục, mang đến sự lựa chọn đa dạng cho ứng viên. Trải nghiệm tìm việc thông qua kênh tuyển dụng VietnamWorks, chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lẫn công sức và mang lại hiệu quả tìm kiếm cao.

Ngoài ra, tại danh mục WowCV của Vietnamworks.com, các bạn cũng có thể tự tạo cho mình bản CV xin việc chuyên nghiệp, hoàn hảo và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để nâng cao cơ hội trúng tuyển so với những ứng viên khác.

Hy vọng bài viết tin trên đây đã giúp bạn đã hiểu Multimedia là gì cũng như các thông tin liên quan đến nghề này để để có sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn gặt hái được thành công trên con đường nghề nghiệp Multimedia. Đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi danh mục HR Insider của Vietnamworks.com thường xuyên hơn để không bỏ lỡ các thông tin bổ ích về các ngành nghề hot, tips đậu phỏng vấn, bí quyết thăng tiến trong công việc,… nhé. Cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

Bài Viết Liên Quan

Ứng viên "rối như tơ vò" khi rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers