• .
adsads
Untitled design 3
Lượt Xem 41 K

Chia sẻ từ bạn đọc Đỗ Anh

Tôi hiện tại đang làm vị trí Quản lý của một công ty xuất nhập khẩu đa quốc gia tại Singapore. Vì lý do công việc, tôi thường xuyên bay về Việt Nam để tìm và kiểm tra nguồn hàng. Thời điểm bay về nước, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi làm sao tìm được việc làm tại nước ngoài từ bạn bè và đối tác. Và dường như làm việc tại nước ngoài vẫn luôn là ước mơ của rất nhiều người trên con đường làm việc. Nhưng ước mơ sẽ khô héo nếu chúng ta để nó ngủ yên trong trí tưởng tượng.

Nếu bạn đang khao khát có được một công việc đi nước ngoài, thì hãy đặt mục tiêu để đạt được điều đó. Tôi đã đọc rất nhiều bài viết ca ngợi về sự hiện đại, văn minh tại nước ngoài cùng những comments phía dưới khen ngợi hoặc ngưỡng mộ. Nhưng tôi lại tìm thấy rất ít bài viết chia sẻ kinh nghiệm thực tế hướng dẫn làm sao để tìm việc tại nước ngoài. Cũng vì thế tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình hôm nay và hy vọng có thể giúp bạn định hướng cần phải làm gì để đạt được mục tiêu.

 

Cụ thể là bạn muốn đi đâu?

Đây là câu hỏi quan trọng mà rất nhiều người đã bỏ qua. Đúng, bạn muốn đi nước ngoài, nhưng quan trọng là bạn muốn đến khu vực, đất nước, thành phố nào? Mỗi một vùng đất đều có văn hóa, địa lý, khí hậu và ngôn ngữ khác nhau. Việc xác định rõ được mình muốn đến đâu sẽ giúp bạn hạn chế được việc lãng phí thời gian một cách đáng kể.

Nhưng trước hết để trả lời câu hỏi này, bạn cần xác định khả năng, trình độ và cả sở thích của bản thân. Ví dụ như tôi tập trung vào các nước sử dụng tiếng Anh trước còn bạn tôi lại lựa chọn sang Nhật Bản vì có bằng N3. Đó là vì tôi cân nhắc đến khả năng và trình độ ngoại ngữ của mình trước khi lựa chọn điểm đến. Điều đó giúp tôi định hướng rõ ràng và có nhiều cơ hội hơn. Nhưng tôi cũng muốn nhấn mạnh vào yếu tố sở thích, nếu bạn thích một đất nước nào mà không giỏi ngôn ngữ nước đó. Đừng vội vàng bỏ cuộc, tôi luôn quan niệm rằng nếu bạn có định hướng rõ ràng, ý chí quyết tâm và không ngại học hỏi thì bạn có thể đạt được bất cứ mục tiêu gì.

 

Chuẩn bị tinh thần “trường kỳ kháng chiến”

Nếu bạn đã xác định được mục tiêu của mình là ra nước ngoài làm việc thì lời khuyên của tôi là hãy kiên nhẫn và chấp nhận chờ đợi. Chỉ riêng chuyện thủ tục hay visa đã có thể ngốn của bạn hàng tháng trời nên bạn phải xác định tinh thần là có thể mất đến vài năm để có thể đạt được mục tiêu tìm được công việc thích hợp ở nước ngoài.

Muốn tìm việc làm tại nước ngoài, bạn nên làm gì?

Đừng bao giờ quên là “Mục tiêu đặt ra càng lớn lại càng xứng đáng để bạn chờ đợi và theo đuổi nó”.

Khi bạn đã xác định được địa điểm mình muốn đến, bạn có thể tìm và lựa chọn công việc phù hợp thông qua những cách sau.

♦ Google: Bạn nên sử dụng Google của chính đất nước mà bạn lựa chọn. Để làm được điều này, bạn chỉ cần ghi vào khung tìm kiếm của Google từ khóa “Google *Tên đất nước*” và bạn sẽ được dẫn đến google của nước đó.

♦ Website nhân sự: Ví dụ như bạn có thể vào truy cập vào VietnamWorks để tìm việc tại Việt Nam thì tương tự bạn có thể tìm kiếm những website công việc của các nước khác.

♦ Facebook: Tham gia về các hội, nhóm cộng đồng người nhập cư (Expat community) của nước đó trên mạng xã hội. Bạn vừa học hỏi kinh nghiệm từ họ, vừa nhận được thông tin về cơ hội công việc phù hợp.

Tìm kiếm các công ty bạn có dự định làm trên Facebook, và biết đâu bạn có thể tìm được thông tin liên lạc của những người làm công ty đó hay thậm chí cả cấp cao. Khi đã tìm được những thông tin liên hệ của họ, bạn có thể gửi CV trực tiếp hoặc trò chuyện, làm quen với họ thông qua mạng xã hội.

♦ Tạo dựng hình ảnh trên Interet: Tạo một tài khoản LinkedIn và nếu có thể, hãy lọc lại Facebook, Blog (nếu có) hoặc xây dựng CV trên VietnamWorks một cách thật chuyên nghiệp. Chắc bạn đã nghe nhiều câu chuyện về những công việc từ trên trời rơi xuống và suýt xoa sao họ may mắn ? Nhưng có thể họ đã update, chỉnh sửa thông tin hay cả CV một cách chuyên nghiệp nên được các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng tìm thấy. Hãy nhớ, khi bạn đang tìm kiếm công việc thì tương tự, các công ty cũng có nhu cầu tìm kiếm ứng viên phù hợp.

♦ Tham gia các events, club hoặc hội thảo: Hãy luôn tận dụng cơ hội và tham gia vào các events, hội, club liên quan đến đất nước mà bạn muốn đến. Những club hay hội thảo sẽ nơi giúp bạn có được mạng lưới quan hệ và kết bạn để tìm kiếm cơ hội.

Và cuối cùng, đừng bao giờ quên là chẳng có con đường nào trải sẵn hoa hồng và cũng chẳng có ước mơ nào tự biến thành hiện thực nên hãy luôn chủ động trong mọi tình huống.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các thủ thuật trong excel

Trở thành “bậc thầy excel” với 100 thủ thuật excel dưới đây

Excel là công cụ làm việc phổ biến đối với dân văn phòng. Nếu biết cách sử dụng tốt các tính năng thì bạn có...

Cách tạo trong excel

Hướng dẫn cách tạo trong excel tiện ích cho hiệu quả công việc

Trong Excel, có nhiều cách tạo điều khác nhau tùy thuộc vào mục đích bạn muốn thực hiện. Với các cách tạo này sẽ giúp...

chèn file pdf vào excel

Cách chèn file PDF vào excel đơn giản và nhanh chóng trong 6 bước

Excel là công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý và lưu trữ tài liệu mà bất kỳ sinh viên hay người đi...

cách copy trong Excel

Cách copy trong Excel siêu nhanh, giúp tăng hiệu suất xử lý công việc

Sao chép dữ liệu từ tệp văn bản hoặc bảng tính là một nhiệm vụ căn bản mà nhân viên văn phòng thường xuyên phải...

cách chọn vùng in trong excel

Cách chọn vùng in trong excel đơn giản và nhanh chóng

In một vùng chọn trong Excel có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với những người lần đầu tiên thực hiện tác vụ này....

Bài Viết Liên Quan
các thủ thuật trong excel

Trở thành “bậc thầy excel” với 100 thủ thuật excel dưới đây

Excel là công cụ làm việc phổ biến đối với dân văn phòng. Nếu biết...

Cách tạo trong excel

Hướng dẫn cách tạo trong excel tiện ích cho hiệu quả công việc

Trong Excel, có nhiều cách tạo điều khác nhau tùy thuộc vào mục đích bạn...

chèn file pdf vào excel

Cách chèn file PDF vào excel đơn giản và nhanh chóng trong 6 bước

Excel là công cụ vô cùng hiệu quả trong việc quản lý và lưu trữ...

cách copy trong Excel

Cách copy trong Excel siêu nhanh, giúp tăng hiệu suất xử lý công việc

Sao chép dữ liệu từ tệp văn bản hoặc bảng tính là một nhiệm vụ...

cách chọn vùng in trong excel

Cách chọn vùng in trong excel đơn giản và nhanh chóng

In một vùng chọn trong Excel có thể đầy thách thức, đặc biệt đối với...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers