• .
adsads
shutterstock 2084243248 1
Lượt Xem 3 K

Vào khoảng đầu năm, thị trường việc làm trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Điều đó thể hiện qua ‘cac trang web tuyen dung” không ngừng có tin mới về nhu cầu lao động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tìm được công việc ưng ý, bạn phải chứng minh được năng lực nổi trội hơn ứng viên khác để vượt qua vòng sàng lọc. Bên cạnh đó, mỗi lần đổi việc đều tốn thời gian, chi phí của bạn. Vì thế, mỗi quyết định cho công việc mới cần được lên kế hoạch cụ thể. Để nộp hồ sơ “bách phát, bách trúng”, hãy làm theo 6 mẹo bên dưới đây.

1. Xác định rõ mục tiêu tìm việc

Một mũi tên bắn đi thành công, trước tiên; bạn phải biết đích đến của nó. Trong công việc cũng vậy, chúng ta phải xác định mục tiêu công việc trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc. Mặt khác, bạn cần phải xác định điểm mạnh của bản thân để phát huy sở trường của mình.  

Cụ thể như: Bạn là người năng động, thích giao tiếp và làm việc nhóm. Trong quá trình tìm việc, hãy chú ý đến văn hóa doanh nghiệp. Nếu công ty thúc đẩy mỗi cá nhân làm việc độc lập, môi trường này chắc chắn không phù hợp với bạn. Hãy loại ra ngay nếu không muốn nhận nhầm việc để hối tiếc về sau.

2. Nghiên cứu trước khi ứng tuyển

Mỗi một lựa chọn sai lầm đều đem lại cái giá đắc cho bạn. Bạn có thể lãng phí thời gian, tiền bạc để ứng tuyển vào công ty không phù hợp. Vì thế, đừng quên tìm hiểu kỹ thông tin công ty trước khi nộp hồ sơ vào. 

Nhất là trong thời buổi hiện nay, thông tin doanh nghiệp đều thể hiện rõ trên website hay google. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiểu để xem doanh nghiệp phù hợp với mong muốn của mình không. Ngoài ra, những nhóm trên diễn đàn/facebook cũng là nơi lý tưởng để hỏi thông tin về công ty bạn đang quan tâm. 

Việc tìm hiểu kỹ về công ty sẽ giúp bạn biết cách ứng xử khi phỏng vấn hoặc xem xét doanh nghiệp có phù hợp với mình không. Đây là bước quan trọng, tuyệt đối không được xem nhẹ. 

3. Chuẩn bị kỹ trước khi xin việc

Xin việc không phải chỉ một cú nhấp chuột nộp hồ sơ là xong. Đây là cả quá trình chuẩn bị trước từ: hồ sơ xin việc, đẩy CV lên các website tuyển dụng, trau dồi kiến thức cần thiết. 

Đầu tiên, tạo CV cho thật chuyên nghiệp. Hiện nay, trên các diễn đàn đều có chia sẻ mẫu CV chuẩn với nhiều thiết kế nổi bật khác nhau. Bạn có thể tải mẫu có sẵn hoặc thiết kế thêm poster giới thiệu bản thân thêm sinh động. 

Ngày này, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên thêm references vào CV xin việc. Vậy references trong CV là gì? References được hiểu là người tham chiếu xác thực thông tin của ứng viên. Thường là quản lý trực tiếp ở công ty cũ của bạn. Nếu bạn có người xác thực đáng tin cậy, hãy thêm thông tin liên hệ để tăng độ tin cậy của CV. 

Viết CV xin việc tưởng không khó nhưng thực tế lại khó không tưởng. Bởi Cv xin việc không thu hút, bạn có thể bị loại ngay từ vòng lọc hồ sơ. Để tạo hồ sơ ấn tượng, bạn cần biết CV xin việc gồm những gì? Tất nhiên, bạn không thể thiếu thông tin cơ bản như: thông tin bản thân, cách liên hệ bạn, kinh nghiệm làm việc và trình độ văn hóa trong đơn xin việc. Dù công việc của bạn thuộc TOP một trong các ngành dễ xin việc, nhưng đừng để bất kỳ sự chủ quan nào khiến bạn bị loại nhé.  

Kế tiếp, hãy đẩy CV của bạn lên nhóm tìm việc, website tuyển dụng như: Vietnamworks, Vieclam24h, hoặc các app tìm việc trên điện thoại…để tăng khả năng tiếp cận nhà tuyển dụng hơn.

Cuối cùng, đừng đem cái đầu rỗng tuếch đi xin việc. Bởi kiến thức và kinh nghiệm làm việc là nền tảng xác định giá trị của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Thế nên, hãy trau dồi kiến thức chuyên môn để góp phần nâng vị thế của bản thân mình.   

4. Tận dụng các mối quan hệ

Đôi khi cơ hội việc làm lại đến từ các mối quan hệ xung quanh. Vì thế, để sớm tìm được công việc tốt, hãy thăm dò qua bạn bè hay đồng nghiệp, người thân bên cạnh. Bạn có thể nhờ họ giúp đỡ bằng cách giới thiệu với nhà tuyển dụng hay chỉ nơi đang có nhu cầu tìm người làm việc. Đây là cách nhanh và hiệu quả nhất. Bởi thông qua mối quan hệ, bạn được chú ý và tăng tỷ lệ xin việc thành công.  

5. Luyện tập trước khi bước vào phỏng vấn chính thức

Dù bạn là người mới hay dày dặn kinh nghiệm, chuẩn bị trước khi phỏng vấn là điều rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo “9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng” hoặc những câu hỏi hóc búa được chia sẻ ở nhiều diễn đàn để ghi điểm khi phỏng vấn trực tiếp. Điều này giúp bạn không lúng túng khi đối mặt với tình huống khó. Ngoài ra, hãy dành thời gian luyện tập trả lời những câu hỏi cơ bản như: giới thiệu bản thân, và xử lý tình huống thường gặp để thêm phần tự tin bạn nhé. 

6. Kiên trì với mục tiêu đề ra

Để tìm được công việc như ý thật không phải dễ. Nhất là đối với những bạn trẻ vừa ra trường, công cuộc tìm việc có thể gian nan hơn bạn tưởng. Bạn phải chuẩn bị sẵn tâm lý đối mặt với khó khăn và vô số lần từ chối từ nhà tuyển dụng. Nhưng đừng vì thế thoái chí, nản lòng. Bởi chẳng có thành công nào đạt được dễ dàng. Nhưng thất bại sẽ đến rất nhanh nếu bạn chọn cách từ bỏ. Vì thế, hãy vững lòng tin với quyết định của chính mình.

Tìm được việc ưng ý là cả một hành trình gian nan. Đôi khi bạn phải chấp nhận trải qua một vài lần bị từ chối hoặc đánh đổi để đạt được mục đích. Vì thế, hãy trân trọng khi cơ hội đến trong tầm tay. Chúc các bạn sớm tìm được công việc phù hợp với mình nhé. 

 

>> Xem thêm: Xin nghỉ việc như thế nào để không bị cho là bội bạc? 

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong các...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers