adsads
Shutterstock 1992363935 1
Lượt Xem 23 K

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là các kỹ năng được nhà quản lý sử dụng để định hướng, sắp xếp từng nhân sự, từng bộ phận để cùng phối hợp thực hiện các nhiệm vụ theo một lịch trình chung, để cùng hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Kỹ năng lãnh đạo là sự phối hợp nhuần nhuyễn của nhiều kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm ở nhiều khía cạnh khác nhau. Khi có kỹ năng lãnh đạo tốt, nhân sự sẽ có nhiều cơ hội thăng chức lên chức vị quản lý, còn người quản lý sẽ thành công và phát triển hơn trên con đường sự nghiệp, trở thành những nhà quản trị cấp cao trong doanh nghiệp.

Vai trò của kỹ năng lãnh đạo trong doanh nghiệp

Kỹ năng lãnh đạo có vai trò quan trọng trong mạng lưới nhân sự và sự phát triển của doanh nghiệp. Vì thế, khi tuyển dụng, đặc biệt là những vị trí quản lý cấp cao, doanh nghiệp luôn tìm kiếm ứng viên có kỹ năng lãnh đạo tốt.

Vai trò của kỹ năng lãnh đạo quản lý trong doanh nghiệp cụ thể như: 

  • Giao nhiệm vụ, phân bố đúng người đúng công việc
  • Giải quyết xung đột, đảm bảo sự công bằng và tạo sự an tâm cho nhân viên
  • Khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên
  • Truyền cảm hứng, tạo động lực sáng tạo trong công việc cho nhân sự cấp dưới
  • Hỗ trợ đắc lực cho ban lãnh đạo cấp cao trong vai trò điều phối, chỉ đạo triển khai chiến lược, kế hoạch của doanh nghiệp.

Các kỹ năng lãnh đạo giúp bạn trở thành sếp giỏi

Không chỉ các ứng viên mà các nhà quản lý cũng cần nắm vững các kỹ năng leadership dưới đây để thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định là quá trình phân tích, tìm hiểu và tham khảo từ nhiều lựa chọn khác nhau để đưa ra lựa chọn cuối cùng chính xác nhất. Một quyết định được đưa ra sẽ có một mục đích và mong ước được một kết quả nào đó.

Sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng lãnh đạo quản lý của bộ phận đầu não. Những thay đổi liên tục của môi trường kinh doanh đòi hỏi người quản lý phải đưa ra giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề hoặc hoạch định ra một chiến lược mới.

Để rèn luyện tốt kỹ năng lãnh đạo này, nhà quản trị cần có tầm nhìn chiến lược và bao quát, hiểu được vấn đề và nhận định tốt các giải pháp để đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Đồng thời trau dồi chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp phòng hay cấp doanh nghiệp đều không thể thiếu. Nhà quản trị cần phải giải quyết vấn đề một cách khéo léo, mang lại hiệu quả cao nhờ việc nghiên cứu, tìm kiếm và đưa ra các giáp. 

Người lãnh đạo cần phải biết cách nắm bắt cơ hội để xử vấn đề, có tinh thần chính trực, không đùn đẩy trách nhiệm và luôn hành động vì lợi ích chung của doanh nghiệp. Ngoài việc học kiến thức từ các khóa học kỹ năng lãnh đạo, nhà quản lý cần tích cực trau dồi kinh nghiệm thực tiễn để tích lũy thêm được nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề trong công việc thực tế.

Kỹ năng tư duy

Tư duy chiến lược tốt là chìa khóa vàng tạo nên một nhà lãnh đạo thành công. Việc trau dồi và phát triển kỹ năng lãnh đạo này giúp doanh nghiệp có thể vượt qua đối thủ, đề ra được những mục tiêu chiến lược hợp lý để tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Nếu không có tư duy chiến lược, bạn sẽ khó phát triển trên con đường sự nghiệp nhà quản trị của mình. Đồng thời, rất khó đưa doanh nghiệp phát triển vượt bậc và lâu dài. 

Kỹ năng truyền cảm hứng

Một nhà lãnh đạo giỏi là người biết lan tỏa, truyền cảm hứng đến nhân sự cấp dưới. Ngoài việc liên tục trau dồi phát triển các kỹ năng lãnh đạo để cấp dưới noi theo, nhà quản lý cần phải tích cực trao đổi, động viên để họ có nhiều động lực làm việc hơn.

Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng cần chú ý đến việc trao quyền cho nhân viên. Đây là kỹ năng leadership quan trọng của một nhà lãnh đạo ở môi trường làm việc năng động, hiện đại. Tuy nhiên, trao quyền không phải là buông thả, “phủi tay mọi vấn đề”, người lãnh đạo cần đưa ra một khuôn khổ linh động, chặt chẽ nhưng vẫn đủ để nhân viên tự do quyết định.

Kỹ năng tạo động lực

Trong quá trình làm việc, các vấn đề gặp phải như áp lực công việc, không hoàn thành mục tiêu, không được tăng lương hay khen thưởng đã làm động lực làm việc của nhân viên đi xuống. Lúc này, kỹ năng tạo động lực của nhà lãnh đạo cần được phát huy để giúp nhân viên vượt qua tình trạng này. Với kỹ năng lãnh đạo này, nhà quản lý cần tinh tế trong cách xử lý, khéo léo trong việc khiển trách nhân viên. Đừng khiển trách trước người khác mà hãy trao đổi cá nhân và đưa cho họ những lời khuyên hữu ích nhất

Kỹ năng lãnh đạo nhóm

Kỹ năng lãnh đạo nhóm là khả năng dẫn dắt, tạo động lực của trưởng nhóm, có tác động trực tiếp đến phong cách làm việc của thành viên. Đây là kỹ năng vô quan trọng trong bộ phận quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp, tuy nhiên không phải ai cũng có tài lãnh đạo nhóm. Vì thế, nhà quản lý cần phải rèn luyện, nhìn nhận và trau dồi kinh nghiệm mới có thể lãnh đạo tốt cấp dưới của mình.

Kỹ năng giao tiếp

Ở cấp quản lý, bạn sẽ phải giao tiếp nhiều hơn không chỉ với nhân viên mà cả đối tác, khách hàng. Vì thế, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và lắng nghe là không thể thiếu. Kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng lãnh đạo quyết định làm nên một người sếp thành công. Nếu có ý tưởng mà không biết cách truyền đạt đến nhân viên là một điều thất bại.

Ngoài ra, để thành công trong nghề làm “sếp”, nhà lãnh đạo cần trau dồi và rèn luyện một số kỹ năng khác như: đào tạo đội ngũ, cố vấn và khai vấn, lập kế hoạch, thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối tác, tự tin và quyết đoán.

Để trở thành người sếp thành công là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ rèn luyện và trau dồi các kỹ năng lãnh đạo cơ hội trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ rộng mở hơn.

Xem thêm: Top kỹ năng “must-have” để tồn tại trong năm 2023 đầy biến động

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers