• .
adsads
nganh it am tham thuong tet 3
Lượt Xem 14 K

“Nhân sự có thông báo, chiều ngày 16 này bên mình sẽ có tiền thưởng Tết về tài khoản. Cách đây gần một tuần, mình đã thấy nhân viên của nhiều công ty xếp hàng ở mấy trụ ATM trong khu để rút tiền thưởng Tết.

 

Không khí nhìn chung phấn khởi nhưng cụ thể thưởng thế nào và ra sao thì không rõ vì các doanh nghiệp IT thường rất kín tiếng việc thưởng Tết với bên ngoài”, chị Ngọc Hoa – Phụ trách truyền thông của Công viên phần mềm Quang Trung chia sẻ.

 

Khảo sát của mạng tuyển dụng Vietnamworks cho biết, dịp Tết Đinh Dậu này, có 62% nhân viên trong ngành IT được nhận các khoản thưởng thêm theo năng lực và đóng góp; 87% nhận được lương tháng thứ 13. Theo đó, 59% lao động ngành IT cảm thấy hài lòng với mức thưởng năm nay.

 

“Thưởng Tết đang là một chủ đề ‘nóng’, bên Hội không có số liệu thống kê chính thức về việc này nhưng năm nay, cá nhân tôi ước khoảng 90% doanh nghiệp thành viên có thưởng Tết cho lao động của mình”, ông Vũ Anh Tuấn – Tổng thư ký Hội tin học TPHCM (HCA) nhận định.

 

Hầu như rất khó để biết mặt bằng trả thưởng dịp Tết này của các doanh nghiệp IT tại Việt Nam vì hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành đều rất kiệm lời khi được hỏi.

 

Đại diện một doanh nghiệp về phần mềm kế toán khẳng định, từ trước đến nay, công ty luôn có chế độ thưởng Tết xứng đáng và tốt nhất có thể cho nhân viên của mình, nhưng cũng từ chối chia sẻ thêm.

 

Ngay cả lao động tại một số doanh nghiệp cũng đã được bộ phận nhân sự “cảnh giác” trước về việc chia sẻ thông tin thưởng Tết ra bên ngoài. “Cá nhân mình không quan tâm nhiều đến thưởng Tết vì mình thích nỗ lực để lương hàng tháng cao hơn.

 

Tuy nhiên, mấy ngày nay các đồng nghiệp cũng háo hức và bàn luận rất sôi nổi. Nếu nói thưởng được bao nhiêu thì mình cũng không được chia sẻ ra bên ngoài”, chị Hồng Hoa làm việc tại bộ phận di động của một tập đoàn lớn cho biết.

 

Theo nhận định của một đơn vị tuyển dụng, lương tháng 13 hầu như là mặc định trong các công ty công nghệ. Trong khi đó, các khoản thưởng Tết thì chủ yếu dựa vào hiệu suất công việc nên trong cùng một công ty, không phải nhân viên nào cũng được nhận.

 

“Tôi làm ở phòng tiếp thị nên chỉ có lương tháng 13. Còn thưởng Tết thì nhân sự bên ban kinh doanh, tư vấn triển khai sẽ có chính sách thưởng theo dự án riêng”, anh Hùng Sơn đang làm việc tại Công ty Lạc Việt cho biết.

 

Mới ra trường không lâu, Chí Toàn đã làm việc tại 3 doanh nghiệp IT. Nhưng do thâm niên còn ít nên anh thừa nhận chỉ nhận được lương tháng 13 chứ không có gì thêm.

 

“Em đi làm qua 3 công ty thì cả 3 đều có lương tháng 13. Cũng có chỗ có lương tháng 14 và thưởng theo hiệu suất nhưng năm nay thì em nhận lương tháng 13 thôi. Em mới ra trường nên thấy cũng được, không đòi hỏi nhiều”, Toàn cho biết.

 

Vietnamworks cho biết, hiện có đến 72% nhân viên ngành IT xem mức thưởng là một trong những phúc lợi quan trọng. Nhưng nếu không tính phần lương tháng 13, theo đơn vị này, tỷ lệ nhân viên có thưởng Tết theo hiệu suất trong ngành IT thấp hơn một chút so với mặt bằng chung.

 

Theo đó, nếu tính tất cả các ngành thì dịp Tết này, 65% nhân viên được thưởng (trong khi ngành IT là 62%). Song, điểm tích cực ở chỗ, xét về mặt ý thức, các doanh nghiệp IT đánh giá cao tầm quan trọng của vấn đề tưởng thưởng. Trong khi 87% nhà tuyển dụng ngành IT đánh giá thưởng là một phúc lợi quan trọng thì con số này của tất cả các ngành nói chung chỉ 83%.

Theo Viễn Thông – VnExpress

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers