Làm gì khi mức lương bạn nhận được không tương xứng với năng lực bỏ ra
Lượt Xem 7 K

Tôi may mắn được làm công việc mình yêu thích. 

Được làm việc đúng với sở thích là điều mà bất cứ ai cũng mong ước. Tốt nghiệp ra trường, tôi xin được công việc tại một công ty tương đối lớn, chế độ đãi ngộ tốt và quan trọng là công việc đúng với định hướng mà tôi đang theo đuổi. Vì thế, trong quá trình làm việc tôi luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao. Một phần giúp tôi phát triển bản thân, mặc khác tôi muốn được cấp trên công nhận. Thế nhưng, trải qua 2 năm làm việc tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình.

Nhưng tôi không được công nhận xứng đáng

Công việc ngày càng nhiều, mặt dù có những kết quả tốt nhưng tôi vẫn chưa hài lòng về mức lương của mình. Mức lương là một yếu tố quan trọng để tôi có thêm động lực làm việc. Nó giúp tôi trang trải cuộc sống của bản thân và một phụ giúp gia đình. Dẫu biết làm việc đúng đam mê là điều không phải ai cũng có được, tuy nhiên trong cuộc sống thực tế này “nếu không có tiền thì cạp đất mà ăn”.

Nếu bỏ công việc hiện tại thì xem như tôi từ bỏ đam mê của mình và mất đi đồng nghiệp đã gắn bó rất lâu. Còn nếu tiếp tục thì tôi e rằng mình không có đủ động lực để làm việc vì công sức của mình bỏ ra thì nhiều mà nhận lại thì chẳng được bao nhiêu.

Mỗi lần gặp sếp tôi luôn muốn trình bày nguyện vọng của mình nhưng nghĩ đến những lần sếp từ chối tăng lương những đồng nghiệp trước làm tôi mất tự tin. Cứ thế, tôi để nguyện vọng của mình trôi vào quên lãng.

Theo mọi người, tôi nên làm gì? Cùng tham khảo một vài bí kíp từ HrInsider nhé!

Tiếp tục kiên trì

Để có thể nhận được một mức lương tương xứng với mình, bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều trở ngại, bên cạnh những yếu tố chủ quan như năng lực của bản thân, kinh nghiệm làm việc, đòi hỏi bạn còn phải có một sự nhạy bén và sự kiên trì. Bởi vì: lương không chỉ là thước đo cho giá trị của bạn mà còn là cơ sở đánh giá cho sự thăng tiến của bạn.

Tìm ra người có thể quyết định tăng lương cho mình

Nếu sếp trả lời bạn rằng “Tôi không có quyền nâng lương cho bạn”, vậy hãy đặt câu hỏi tiếp theo “Ai mới là người có quyền quyết định việc này?”.

Sau khi biết được câu trả lời của sếp, bạn phải tiếp tục bám sát tình hình để biết mọi việc diễn tiến như thế nào. Nếu người có thể quyết định tăng lương cho bạn là người bạn có thể trao đổi thì bạn nên sắp xếp một buổi để nói chuyện trực tiếp với họ. Nhưng phải thật khéo léo vì tăng lương là vấn đề tế nhị và là cả một quá trình, không phải là việc ngày một ngày hai.

Chuyển việc

Đây là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra khi bạn không thể tiếp tục gắn bó với công ty lâu dài. Đôi khi, cách duy nhất để được nâng lương chính là chuyển sang làm việc ở một nơi khác. Hãy xem xét thật kỹ càng mọi khía cạnh khi chuyển việc, vì sang một môi trường mới, ngoài mức lương ra ta còn phải xem xét đến chế độ đãi ngộ và nhiều phúc lợi khác nữa. Chúc bạn thật tỉnh táo để đưa ra quyết định thật chính xác!

>> Xem thêm: Ước gì tôi biết điều này sớm hơn trước khi nhảy việc

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Bạn cần chuẩn bị gì nếu muốn nghỉ việc cuối năm?

Cuối năm là thời điểm người lao động không có ý định thay đổi công việc bởi đây sẽ là kỳ xét duyệt lương thưởng cuối năm. Nhưng có một số nhân sự lại quyết định nghỉ việc cuối năm để tìm một môi trường làm việc mới tốt hơn, thoải mái hơn và quan trọng hơn cả là họ có cơ hội tiến thân. Vậy cần chuẩn bị gì khi đi đến quyết định trọng đại này?

Chuẩn bị gì khi nhảy việc?

Công việc của bạn đang không có sự tiến triển? Bạn không có sự quan tâm từ sếp và đồng nghiệp? Bạn đang có ý muốn thôi thúc nhảy việc. Bạn muốn đổi công việc khác mà không cần suy nghĩ. Điều này chỉ đúng khi bạn đang là những cô cậu sinh viên mới ra trường. Còn với những người đã đi làm lâu năm, kinh nghiệm nhảy việc phải tương xứng với số năm kinh nghiệm của bạn. Vậy nhảy việc là gì? Cần chuẩn bị gì khi nhảy việc?

Tiếc công việc ổn định nhưng nhàm chán, tôi đã sai khi chần chừ không nhảy việc sớm hơn.

Sáu tháng trước, tôi vẫn đang loay hoay với suy nghĩ có nên nhảy việc hay không? Thời điểm ấy, tôi có một công việc văn phòng với mức lương khá cao. Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là tôi không còn tìm thấy niềm vui trong công việc.

Điều giúp Tôi vượt qua nỗi sợ khi nhảy việc

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mông lung, bế tắc với công việc hiện tại của mình. Mỗi ngày trôi qua bạn phải làm những công việc lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Ý định “nhảy việc” ngày một lớn dần trong đầu, cuối cùng bạn quyết định từ bỏ công việc đấy.

12 dấu hiệu cho thấy bạn nên NGHỈ VIỆC, kiểm tra gấp nhé!

Trong thời đại mà xu hướng dễ dàng được tạo ra, thì nghỉ việc lại đang bị xem là... xu hướng. Xuất hiện ngày càng nhiều bài viết cổ vũ nghỉ việc như tips tìm việc mới, truyền cảm hứng nhảy việc,... Trong một diễn biến khác, hành động này cũng bị xem là phong trào mang tính nông nổi.