adsads
nghệ thuật nói chuyện
Lượt Xem 3 K

Giao tiếp là chìa khóa thành công, là vũ khí bí mật chiến thắng trong cuộc sống cũng như công việc. Giao tiếp là nghệ thuật nói chuyện mà chúng ta là những người nghệ sĩ đưa lối cho cảm xúc và suy nghĩ cất thành lời. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có kỹ năng giao tiếp tốt, đòi hỏi cả quá trình rèn luyện và nỗ lực không ngừng để đạt được. Đã có bao giờ bạn cảm thấy bối rối muốn làm quen hay phát triển mối quan hệ với một người nhưng không biết cách bắt chuyện và nên đề cập đến vấn đề gì để tạo sự thoải mái, vui vẻ? Bài viết sau đây mách bạn 5 cách nói chuyện với bất cứ ai, với bất cứ chủ đề nào, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tầm quan trọng của việc nói chuyện hay 

Cách giao tiếp của bạn thực chất là cách bạn truyền tải thông điệp của mình đến người khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách mà họ đánh giá bạn và cảm nhận về bạn, và thậm chí có thể thay đổi hành vi của họ. Do đó, nghệ thuật nói chuyện là yếu tố quan trọng trong giao tiếp và có thể ảnh hưởng đến thành công trong cuộc sống và công việc của bạn.

Nói chuyện một cách trôi chảy và tự tin giúp bạn truyền tải thông tin một cách rõ ràng, dễ hiểu và truyền cảm hứng đến người nghe. Việc tương tác tích cực với mọi người cũng giúp bạn tạo được niềm tin và sự tôn trọng từ phía người khác.

Tuy nhiên, nếu bạn nói chuyện không rõ ràng, lủng củng hoặc không truyền tải thông điệp của mình một cách chính xác, bạn có thể gây hiểu lầm hoặc mâu thuẫn giữa bạn và người nghe. Điều này có thể làm giảm sự tôn trọng và độ tin cậy của bạn, và dẫn đến những hậu quả tiêu cực trong cuộc sống và công việc của bạn. 

2. 5 cách nói chuyện thu hút với bất cứ ai

2.1 Định nghĩa “gu” riêng, sở thích riêng

“Gu” riêng, hay sở thích riêng thể hiện một phần con người bạn. Khi trò chuyện, bạn nên tránh nói lan man và bao quanh quá nhiều chủ đề, hãy tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Đưa ra ví dụ, tôi thích âm nhạc và K-POP là miền âm nhạc mà tôi theo dõi. Khi nói về lĩnh vực giải trí với bạn bè, tôi sẽ đề cập đến các idol Hàn Quốc, các giải thưởng họ đạt được hay đơn giản là nhận xét về bài hát vừa mới phát hành gần nhất. Hay tôi làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tôi thích bàn bạc về máy móc, thiết bị, sự đột phá của những công nghệ lớn như IOS, ANDROID, XIAOMI,… với những người bạn cùng ngành. Tôi là phụ nữ và khi tâm sự chị em, tôi bàn về các sản phẩm làm đẹp, chia sẻ những spa dưỡng da uy tín chẳng hạn. 

nghệ thuật nói chuyện

Xác định đúng gu mà mình giao tiếp và điều hướng cuộc trò chuyện hợp lý sẽ khiến cả hai cảm thấy thoải mái, hào hứng hơn nhiều. Thậm chí trong lúc đó, các bạn còn nhận ra được khá nhiều điểm chung trong sở thích hay quan điểm và mối quan hệ có thể tiến xa hơn.

2.2 Thực sự lắng nghe, thấu hiểu

Có câu: “Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương”. Lắng nghe là chìa khóa mở ra sợi dây kết nối hai tâm hồn đồng điệu. Không có lắng nghe, cuộc trò chuyện sẽ không nhận lại được ý nghĩa gì. Lắng nghe để đồng cảm, để truyền tải sự thấu hiểu với đối phương. Từ đó, bạn sẽ hiểu hơn về họ và có thể phân tích vấn đề, đưa ra lời khuyên hữu ích. Trong lúc trò chuyện, hãy tập tò mò và muốn khám phá sâu hơn những gì họ đang đề cập bằng các câu hỏi như: “Ở đâu, Tại sao, Cái gì, Khi nào,…” Nó không những thể hiện rằng bạn đang quan tâm tới câu chuyện mà còn quan tâm đến bản thân họ. Thỉnh thoảng bạn hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể như mỉm cười, gật đầu, nháy mắt để cho đối phương thấy bạn vẫn đang chăm chú lắng nghe câu chuyện của họ. Thêm vào đó, những từ như “Ừ, Dạ, Vâng, Ờ, Ờm, Vậy á hả,…” cũng là một cách để thể hiện sự lắng nghe.

2.3 Phản hồi chừng mực, khiêm tốn, tích cực

Có những cuộc trò chuyện không đơn thuần là những chia sẻ, tâm sự mà là những cuộc thảo luận trình bày quan điểm hay quan niệm về một vấn đề bất kì, hay cách sống riêng của bản thân. Lúc này, nội dung trao đổi không thuộc về riêng một người nào đó mà là chủ đề chung cho cả hai. Đôi khi chúng ta mạnh mẽ thể hiện quan điểm và phản biện mà không quan tâm cảm nhận của đối phương. Thẳng thắn là một đức tính tốt. Tuy nhiên, chúng ta cần thẳng thắn một cách tinh tế, khôn ngoan nhất để vừa bảo vệ luận điểm của mình, vừa học hỏi được góc nhìn mới lạ của đối phương. Chúng ta chắc hẳn sẽ học hỏi được điều gì đó từ lập luận của họ và có cái nhìn sâu sắc hơn.

Chúng ta cần quan tâm đến cảm xúc người đối diện, đặt vị trí của bản thân ở hoàn cảnh của họ để thấu hiểu hơn. Đồng thời, hãy luôn giữ một thái độ tích cực, vui vẻ và truyền năng lượng tươi mới đến họ!

2.4 Phương tiện giao tiếp phù hợp

Trong thế giới hiện đại ngày nay, phương tiện giao tiếp vô cùng phong phú, đa dạng, gợi ra cho chúng ta nhiều cách thức để kết nối với mọi người. Tuy nhiên, sử dụng phương tiện nào cho phù hợp với đối tượng mà bạn muốn truyền tải thông điệp mới là điều quan trọng.

Email, Messenger, Zalo,… hay nói chuyện trực tiếp, tuỳ thuộc vào đặc thù nội dung cuộc trò chuyện và đối tượng bạn giao tiếp để lựa chọn cho hợp lý.

2.5 Tập nói trôi chảy, mạch lạc

Đừng ngập ngừng, ấp úng và nói lắp trong quá trình trò chuyện sẽ là một điểm cộng đối với người đối diện. Hãy tập nói trước gương, thực hành càng nhiều bạn sẽ càng cảm thấy điêu luyện. Tinh thần lạc quan và tự tin cũng là một yếu tố giúp bạn có thể giao tiếp trôi chảy và mạch lạc hơn. Nếu bạn đang thuyết trình trước lớp hay trình bày một dự án, hãy tương tác với khán giá của bạn bằng những câu hỏi tình huống nhỏ, càng thú vị càng tốt!

3. Một số lưu ý trong khi nói chuyện

Để có thể giải quyết mọi vấn đề và vượt qua sự sợ hãi khi nói chuyện với người khác, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Trước hết, hãy tránh nói chuyện một cách thao thao bất tuyệt và không cho ai khác tham gia để bổ sung ý kiến của mình. Ngoài ra, khi nói chuyện, bạn cần nhìn thẳng vào đôi mắt của đối tác để cho thấy mình là người đáng tin cậy và tự tin.

Hãy chú ý đến trang phục của mình và đảm bảo nó phù hợp với nội dung của cuộc giao tiếp. Cách nói chuyện tinh tế cũng bao gồm việc lắng nghe đối tác khi họ đang nói. Bạn có thể bắt đầu bằng một câu hỏi chung chung để khởi đầu cuộc trò chuyện.

nghệ thuật nói chuyện

Để tránh xung đột ý kiến, hãy tôn trọng quan điểm khác nhau và biết cách giữ cho cuộc trò chuyện trong tinh thần thoải mái. Hãy cởi mở tấm lòng và bao dung với người khác để thu hút sự tôn trọng và sự quan tâm của họ đối với bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nghệ thuật nói chuyện là một quá trình không ngừng nghỉ để hoàn thiện. Nếu bạn muốn trở thành một người nói chuyện thành công, hãy luôn cố gắng để phát triển kỹ năng của mình và cải thiện mỗi ngày.

Trên đây là những phương pháp hữu ích có thể giúp bạn trở thành một người nghệ sĩ điều hướng môn thể thao nghệ thuật nói chuyện. Đừng để giao tiếp trở thành rào cản ngăn bạn tiến hơn đến với ước mơ hay người mình thương! Hy vọng bạn sẽ tự tin và mạnh dạn hơn, kết nối hơn với thế giới xung quanh và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội của chúng ta!

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: “Ngày làm việc có tính thứ 7 không?”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự nghiệp bị chững lại. Liệu đánh giá trên có hoàn toàn đúng với người đi làm hiện nay?

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc đáo. Thần chú này không chỉ là một câu rủi ro hay xu hướng, mà nó còn là một triết lý sống có thể thay đổi cách chúng ta nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về thần chú "Think outside of the box" và cách bạn có thể ứng dụng nó vào thực tế.

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, việc có thêm một công việc phụ bên cạnh công việc chính không phải là điều dễ dàng. Nếu không biết cách cân bằng, bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, tinh thần và cả sự nghiệp.

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024 sắp đến, đâu là cách để bạn tối ưu chi tiêu một cách hợp lý nhất? Hãy để VietnamWorks bật mí cho bạn những biện pháp quản lý tài chính sau đây nhé!

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao tiếp khôn ngoan, khôn khéo thường gặp thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống, gặt hái được nhiều điều thành công và tốt đẹp. Người biết ăn nói sẽ biết đâu là thời điểm thích hợp nhất, cũng như biết cần nói những gì, ở chừng mực như thế nào ở những hoàn cảnh khác nhau. Dưới đây là 5 bí quyết giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt mà bạn có thể áp dụng!

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự nghiệp bị chững lại. Liệu đánh giá trên có hoàn toàn đúng với người đi làm hiện nay?

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc đáo. Thần chú này không chỉ là một câu rủi ro hay xu hướng, mà nó còn là một triết lý sống có thể thay đổi cách chúng ta nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về thần chú "Think outside of the box" và cách bạn có thể ứng dụng nó vào thực tế.

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, việc có thêm một công việc phụ bên cạnh công việc chính không phải là điều dễ dàng. Nếu không biết cách cân bằng, bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, tinh thần và cả sự nghiệp.

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024 sắp đến, đâu là cách để bạn tối ưu chi tiêu một cách hợp lý nhất? Hãy để VietnamWorks bật mí cho bạn những biện pháp quản lý tài chính sau đây nhé!

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao tiếp khôn ngoan, khôn khéo thường gặp thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống, gặt hái được nhiều điều thành công và tốt đẹp. Người biết ăn nói sẽ biết đâu là thời điểm thích hợp nhất, cũng như biết cần nói những gì, ở chừng mực như thế nào ở những hoàn cảnh khác nhau. Dưới đây là 5 bí quyết giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt mà bạn có thể áp dụng!

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers