adsads
Lượt Xem 5 K

Trên bàn nhậu có gì hấp dẫn ?

Từ xa xưa, người Việt Nam ta đã có thói quen mượn rượu làm ấm cơ thể, mượn hơi men nhằm quên đi vất vả trải qua. Chính vì thế, đàn ông luôn lấy rượu nhâm nhi và đây cũng là thước đo “bản lĩnh đàn ông” của đấng mài râu.

Ngày nay, không những các đấng nam nhi mà ngay cả phụ nữ cũng tham gia vào tiệc nhậu nhằm chứng tỏ sự cá tính, chất chơi không thua kém ai. Vô tình khiến rượu trở thành “bộ môn thi đấu” mà đàn ông hay phụ nữ đua nhau tranh tài. 

Nếu quan sát bạn sẽ thấy cuối ngày những quán nhậu ven đường luôn tấp nập khách ra vào. Điều đó đủ chứng minh cho sức hút của hơi men. Vì chỉ khi trên bàn nhậu con người ta mới cởi mở tâm sự, mới thực sự bung xõa, mới được sống với chính mình. Lâu dần, đây trở thành văn hóa giao tiếp bất thành văn mà bất cứ ai muốn hòa nhập cũng phải biết đến kỹ năng nhậu.

“Nhậu” có phải là kỹ năng mềm cần phải có

Không thể chối bỏ việc nhậu giúp gắn kết giữa các đồng nghiệp với nhau. Vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, ăn mừng cũng nhậu dần dần hình thành “văn hóa” nhậu chốn công sở. Thậm chí một số công ty xem hoạt động này trở thành chế độ hậu đãi nhân sự, giúp nhân viên xả stress lấy lại tinh thần sau ngày dài mệt mỏi. Hình thức giải trí này thậm chí còn lấn át nhiều hình thức giải trí khác. Từ già đến trẻ, gái và trai, trí thức đến bình dân đều thi nhau “đốt tâm hồn” cho ma men.

Việc coi trọng ăn nhậu quá mức dần đánh mất đi ý nghĩa vốn có ban đầu. Hình thức này dần được xem như lễ kết nạp “đồng nghiệp” mới, bất chấp tuổi tác người tham gia. Trên thực tế không phải ai cũng có tửu lượng tốt, việc ép uống là hệ lụy cho việc quá coi trọng việc nhậu.

Không ít những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi “rượu vào lời ra” mượn rượu để khích bác nếu không biết kiềm chế có thể xảy ra xung đột đáng tiếc hoặc không ít những tai nạn thương tâm chỉ vì vui quá trớn.

Tật xấu này xảy ra chỉ vì muốn kéo dài cuộc vui. Đôi khi chỉ vì cố gắng hòa đồng với đám đông, nhiều bạn cố gắng uống để làm hài lòng tất cả nhưng không biết cách thiết lập giới hạn cho bản thân mình. Mặc kệ sức khỏe, mặc kệ tửu lượng chỉ vì cố hòa nhập với mọi người. Việc này vô tình bóp méo ý nghĩa ban đầu, đặt gánh nặng trên vai người được mời uống – chỉ có thể tiến không lui. Nếu từ chối sẽ bị xem là không nể mặt, làm mất cuộc vui, không tạo được thiện cảm với sếp, với đồng nghiệp. Đây được xem là “ đòn chí mạng” khiến các “ma mới” không thể chối từ.

Nếu bạn dư sức cân cuộc vui không đáng nói, ngược lại sẽ dẫn đến mối họa không lường. Vì thế, đừng cố khi không đủ khả năng. Bạn cần thiết lập giới hạn tửu lượng của bản thân và biết từ chối khi cần thiết. Nếu không giữ được tỉnh táo sẽ rất khó kiểm soát được lời nói. Đến khi tỉnh hối hận cũng muộn rồi.

Bí kíp từ chối trên bàn nhậu

Có thể thấy, rất khó từ chối khi “lâm trận” trên bàn nhậu. Đặc biệt, phải biết phân loại từng đối tượng trên bàn nhậu để có cách cư xử phù hợp. Biết tiến – biết lui mới là người trí. Nếu người nhâm nhi với bạn là sếp hoặc đối tác, tuyệt đối phải giữ tỉnh táo và biết cách khước từ khéo léo. Rất có thể sếp đang quan sát cách xử lý vấn đề của bạn khi trên bàn nhậu. Đừng khiến bạn trở nên xấu xí chỉ vì phút ham vui. Hãy cùng tham khảo một số cách từ chối “nhậu” dưới đây nhé:

Chọn thức uống khác thay rượu : bạn có thể đổi bằng nước ngọt hoặc nước suối cùng nâng lên chung vui với mọi người.

Kéo giãn thời gian uống: dù gì công cuộc nhậu vui là chính, bạn có thể nâng ly và nhấp một ngụm nhỏ hoặc xin phép đi “xả” để kéo dài thêm thời gian.

Bày trò chơi khi uống: Đặt ra trò chơi ai thua phải uống giúp bạn hạn chế việc uống liên tục. Điều này giúp cuộc vui thêm phần thú vị, vừa kéo dài thời gian uống của bạn.

Đưa ra lý do hợp lý: bạn có thể thử “ Hôm nay tôi lái xe không uống nhiều được”  hoặc “ dạ dày không tốt” chẳng hạn. Không ai có thể ép bạn trong trường hợp này.

Sức khỏe vốn là “tài nguyên” quý giá của mỗi con người. Đừng vì ham vui hoặc cả nể cố ép bản thân vượt quá giới hạn của mình. Nên nhớ, phía sau lưng bạn còn có gia đình, họ hàng. 

Thực tế, nhậu không xấu, nhưng lạm dụng quá nhiều không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không khéo làm mất hình tượng của bạn trong mắt người khác. Không ít những công ty, xí nghiệp trì trệ vì nhân viên nhậu quên lối về. Vì thế, thay vì đầu tư vào “học nhậu” chúng ta nên cố gắng học hỏi cách giao tiếp và ứng xử khéo léo. Đây mới là bí quyết giúp duy trì mối quan hệ, kỹ năng mềm quan trọng mọi người nên có.

Dù “người trong gian hồ” thân bất do kỷ nhưng đừng quên bạn mới chính là thẩm phán quyết định nên uống hay ngưng. Hãy nhậu có chừng mực và giữ vững phong độ của mình trong cuộc sống nhé.

>> Xem thêm: 3 điều nên học tập người hướng nội để lãnh đạo tốt hơn

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một địa chỉ email mà người dùng đã cung cấp. Việc...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Bài Viết Liên Quan
cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers