• .
adsads
những bài test iq khi phỏng vấn
Lượt Xem 1 K

Sử dụng những bài test IQ khi phỏng vấn không còn xa lạ đối với các ứng viên, bởi nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hình thức này để kiểm tra, đánh giá năng lực của người tìm việc. Vậy test IQ khi phỏng vấn là gì? Có những dạng bài nào và cách trả lời thế nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bài test IQ tuyển dụng là gì?

Khác với các bài test IQ cơ bản, bài test IQ tuyển dụng được xây dựng bởi các công ty, doanh nghiệp. Các câu hỏi IQ sẽ khó hơn nhằm đánh giá toàn diện về khả năng tư duy, lập luận tính toán số học, trí nhớ, tư duy không gian hoặc các kiến thức, kỹ năng cần thiết khác của ứng viên, để từ đó xác định họ có thật sự phù hợp cho vị trí cần tuyển.

Bài test IQ là một trong những công cụ giúp nhà tuyển dụng sàng lọc, phân loại và lựa chọn ứng viên một cách công bằng và khách quan nhất.

những bài test iq khi phỏng vấn

Những bài test IQ khi phỏng vấn thường gặp

Câu hỏi liên quan kiến thức xã hội

Các câu hỏi trong những bài test IQ khi phỏng vấn có liên quan đến chủ đề xã hội nhằm mục đích đánh giá mức độ hiểu biết của ứng viên về các thông tin và kiến thức về tổ chức sự kiện, văn hóa nghệ thuật và quảng cáo. câu trả lời của phần này không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải vốn kiến thức sâu rộng và trí nhớ tốt cùng phản xạ nhanh nhẹn.

Một số câu hỏi IQ có liên quan đến kiến thức xã hội như:

 • Theo bạn, nguyên nhân chính dẫn đến sự suy thoái của kinh tế thế giới trong những năm gần đây là gì?
 • Bạn có biết những cuộc cách mạng lớn nhất trong lịch sử thế giới? Hãy cho biết những cuộc cách mạng đó và tác động của chúng tới thế giới.
 • Bạn có biết sự khác nhau giữa chính phủ tự do và chính phủ độc tài không?
 • Hãy cho biết những thay đổi chính sách của chính phủ có thể góp phần giải quyết vấn đề thất nghiệp trong xã hội.

Câu hỏi IQ khi đi phỏng vấn bằng hình ảnh

Bài kiểm tra IQ dạng hình ảnh đòi hỏi bạn phải thật tỉnh táo và thật sáng suốt để tìm ra được đáp án chính xác. Dựa vào câu trả lời, nhà tuyển dụng cũng phần nào đánh giá được sức sáng tạo và khả năng tưởng tượng của ứng viên. 

Những bài test IQ khi phỏng vấn dạng hình ảnh sẽ phức tạp hơn những câu hỏi IQ hình ảnh thông thường, sẽ có chứa một vài yếu tố đánh lừa ứng viên. Vì thế, bạn cần phải thật minh mẫn, tư duy khoa học và suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra đáp án, đừng để những hình ảnh tưởng chừng như đơn giản đánh lừa được bạn.

Các câu hỏi dạng điền vào chỗ trống

Đây là một trong những dạng câu hỏi IQ tuyển dụng khó. Bởi những bài test này liên quan đến nhiều quy tắc và đòi hỏi ứng viên cần phải có khả năng tính toán, tư duy suy luận cũng như am hiểu đa dạng các lĩnh vực.

Những phép tính đơn giản

Những bài test IQ khi phỏng vấn dạng phép tính đơn giản dùng để đánh giá sự nhạy bén của ứng viên khi đối mặt với các tình huống phát sinh bất ngờ. Bài test này sẽ được thực hiện thông qua các phép toán cộng dồn số hoặc cộng trừ nhân chia… Bài test không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn, có khả năng ứng phó nhạy bén trước áp lực lớn về mặt thời gian để có kết quả đúng nhất.

Một số mẫu bài test IQ của các công ty lớn

Mẫu bài test IQ của Viettel

Viettel là tập đoàn về công nghệ thông tin lớn nhất nước ta, vì thế các bài IQ tuyển dụng của Viettel không hề dễ dàng, mang đặc thù tư duy con số, logic khá cao. Mẫu bài test IQ của Viettel gồm 50 câu hỏi kiểm tra các khả năng: lập luận ngôn ngữ; xử lý các con số và hình học; tư duy về hình học không gian.

Để vượt qua các bài test và đạt điểm cao, bạn cần có đầu óc giỏi, kiến thức phong phú và sâu rộng. Bên cạnh đó, trong bài test còn có phần kiểm tra khả năng lập luận ngôn ngữ nên bạn cần luyện tập bài kiểm tra về ngôn ngữ thường xuyên để đạt điểm cao ở phần này.

Thang điểm và đánh giá về bài test IQ tuyển dụng của Viettel được chia như sau:

 • 36 – 40 điểm: Rất xuất sắc
 • 31 – 35 điểm: Xuất sắc
 • 25 – 30 điểm: Rất giỏi
 • 19 – 24 điểm: Giỏi
 • 14 – 18 điểm: Trung bình

Mẫu bài test IQ của Samsung

Bài test tuyển dụng của SamSung bao gồm hai phần là hình học và số học. Trong khi phần số học sẽ bắt ứng viên tìm ẩn số của một ma trận hay dãy số có quy luật, thì phần hình học lại bắt ứng viên giải các câu hỏi về hình học không gian hoặc hình phẳng có quy luật.

Những bài test IQ khi phỏng vấn của SamSung nằm trong bộ đề thi Kiểm tra năng lực toàn cầu của SamSung – GSAT (Global SamSung Aptitude Test) được tổ chức thường niên ở trung tâm sự kiện lớn tại Hà Nội. Kỳ thi này nhận được sự tham gia của đông đảo các ứng viên.

Mẫu bài test IQ khi tuyển dụng ngân hàng

Bài test IQ tuyển dụng là phần bắt buộc phải có khi phỏng vấn tại các ngân hàng. Các vị trí trong ngành ngân hàng đều phải làm việc với các con số nên ứng viên cần có tư duy toán học, kỹ năng tính toán nhanh và chính xác. Vì thế, các bài test IQ khi tuyển dụng ngân hàng cũng thiên về các câu logic số học. Do đó, để tăng cơ hội trúng tuyển các vị trí việc làm ngân hàng, ngoài các kiến thức xã hội, kiến thức chuyên ngành bạn cần trau dồi cho mình khả năng toán học cùng tư duy logic, nhanh nhạy để ghi điểm ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Mẫu bài test IQ tuyển dụng tiếng Anh

Bài test IQ tuyển dụng tiếng Anh giúp kiểm tra trình độ ngoại ngữ ứng dụng của ứng viên, thường gặp ở các vị trí cần trình độ tiếng Anh cao, vị trí quản lý hoặc các công ty có đặc thù là ngoại ngữ. 

Bài test IQ tuyển dụng bằng tiếng Anh thường đi kèm trong buổi phỏng vấn. Thông qua bài test, nhà tuyển dụng có thể phần nào đánh giá được khả năng tư duy nhạy bén của ứng viên đó.

Các điều cần lưu ý khi làm bài test IQ

Để bài test IQ đạt điểm cao, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Tìm hiểu kỹ các bài kiểm tra IQ khi phỏng vấn, luyện tập trước theo hình thức online hoặc offline trên mạng để nâng cao kỹ năng và giảm thiểu áp lực.
 • Giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh, tự tin khi làm bài để xử lý các câu hỏi khó và áp lực thời gian.
 • Lựa chọn làm các câu dễ trước, đảm bảo ăn chắc điểm ở các câu này rồi mới chuyển sang câu khó hơn. Nếu không có chiến thuật làm bài phù hợp, bạn sẽ bị mất quá nhiều thời gian vào những câu hỏi khó mà bỏ qua điểm ở những câu hỏi dễ hơn.
 • Phân bố thời gian làm bài hợp lý, ưu tiên câu dễ làm trước rồi mới đến câu khó.
 • Dành thời gian để kiểm tra lại bài test để hạn chế những lỗi mất điểm không đáng có.

Trên đây là các thông tin về những bài test IQ khi phỏng vấn và bí kíp thi đạt điểm cao mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng chúng hữu ích và giúp ích cho bạn trong buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách xây dựng kịch bản phỏng vấn để chọn đúng nhân tài

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Bài Viết Liên Quan

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers