Những cách giúp bạn cân bằng giữa làm việc độc lập và làm việc nhóm
Lượt Xem 4 K

Vì nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho việc giao tiếp với mọi người sẽ làm giảm năng suất, chất lượng công việc của bạn, còn khi bạn mải mê làm việc một mình thì sẽ hạn chế các mối quan hệ và cản trở bạn trong các hoạt động của công ty. Dù bạn là ai, hay hiện đang ở cấp độ nào trong sự nghiệp,  việc tìm cho mình 1 điểm tựa cân bằng yếu tố “cá nhân” và “xã hội” thực sự là điều cần thiết, vì những lý do sau đây.

 

Thời gian cá nhân giúp bạn “sạc pin” và tự nhìn lại bản thân

Hãy bắt đầu bằng việc phân tích lý do cần thiết của việc dành thời gian cho bản thân mình. Đối với các nhà lãnh đạo, thời gian cá nhân thực sự vô cùng quan trọng, để họ có thể nghiền ngẫm lại các góc độ của công việc, củng cố tầm nhìn và tái khởi động lại tư duy bản thân. Việc giành thời gian cho bản thân cũng đồng nghĩa với việc, người lãnh đạo đang tự độc thoại với chính mình về tầm nhìn, sứ mệnh và tầm quan trọng của những mối quan hệ xung quanh.

Dẫu biết thời gian trong ngày gần như đều dành cho công việc và gia đình thì việc dành một khoảng thời gian mỗi ngày để nghĩ về những việc bạn đã làm luôn là điều vô cùng cần thiết. Chỉ khi bạn điềm tâm, tự ngẫm lại bản thân mình, thì bạn mới có cơ hội xác định được liệu mình có đang đi đúng đường hay chưa.

Bên cạnh đó, việc bạn ở cương vị của một người lãnh đạo cũng đôi lần khiến bạn “hao lực tổn sức”. Từ hằng sa số những cuộc họp, đến những lần hỗ trợ các thành viên cấp dưới để cùng nhau hoàn thành mục tiêu lớn lao. Không bao giờ là có điểm dừng, trừ khi bạn chủ động xác định cho mình một thời điểm phù hợp để tạm gác lại công việc và dành thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức.

Xem TV, đánh một giấc dài, bất cứ điều gì khiến tinh thần trở nên sảng khoái hơn. Tuy nhiên, điều thực sự thư giãn và nạp lại năng lượng tích cực, bạn nên tập đi dạo dưới những tán cây xanh, hay đắm mình trong những quyển sách yêu thích bên tách trà thơm. Những việc làm nhẹ nhàng và thư thái này sẽ phần nào giúp trí não và cơ thể của bạn được buông bỏ một phần những áp lực nặng nề. Để rồi sau đó, ai cũng đều trở lại với guồng quay công việc của mình một cách hiệu quả và năng suất hơn bao giờ hết.

 

Thời gian giao tiếp xã hội giúp bạn mở ra thêm nhiều cơ hội mới

Một trong những vấn đề nan giải mà mọi lãnh đạo thường mắc phải, chính là dành ưu tiên thời gian của mình cho giao tiếp xã hội trong lịch làm việc hằng ngày. Từ những cuộc họp đối tác, họp đối nội hay những cuộc trò chuyện phiếm, mọi thứ dường như chiếm lấy quỹ thời gian quý báu hằng ngày và khiến họ phần nào lơ là với công việc chính chuyên của mình.

Tuy nhiên, mọi việc luôn có 2 mặt. Việc giao tiếp xã hội cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy tiến độ hiệu quả công việc. Miễn rằng đó là những cuộc họp đúng trọng tâm, hay những buổi trò chuyện video với đúng người. Đó là lúc, những giải pháp và góc nhìn mới được ra đời.

Bên cạnh đó, việc dành thời gian cùng những người xung quanh cũng chính là chất kết dính những cá thể cùng nhau đạt được tầm nhìn và mục đích chung. Tuyệt vời hơn, khi dành nhiều thời gian tìm hiểu và chia sẻ, những mối quan hệ đồng nghiệp cũng có thể dễ dàng trở thành những mối quan hệ thân tình bên ngoài xã hội – nơi mà họ có thể là nguồn cảm hứng và chỗ dựa tinh thần vững chắc cho bạn.

Những cách giúp bạn cân bằng giữa làm việc độc lập và làm việc nhóm

Vậy làm thế nào để bạn cân bằng thời gian cho bản thân và các mối quan hệ?

Mọi thứ hãy bắt đầu bằng việc hiểu rõ tầm quan trọng của hai khoảng thời gian trên. Sau đó, hãy tiếp tục bằng việc sắp xếp lại thời gian biểu công việc mỗi ngày của bạn.

Từ chối những cuộc họp bạn cho rằng không cần thiết (hoặc có thể xử lý qua email) và tâp trung vào những việc quan trọng khác. Sau đó, hãy tận dụng khoảng thời gian cuối tuần quý báu cho việc tái tạo năng lượng và định hình lại tinh thần làm việc cho tuần mới.

Bên cạnh đó, hãy khuyến khích những thành viên khác trong đội ngũ của mình cùng thực hành thói quen tương tự, vừa không chỉ mang lại những nguồn năng lượng tích cực cho mỗi người mà còn để gắn kết bền vững hơn.

 

— HR Insider/ Theo Fast Company —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Vắt sức cho công ty 10 năm bất ngờ vì sếp đối xử tế bạc!

Bạn chắc chắc khi mình cố gắng cống hiến tập thể rồi tập thể sẽ đối đãi một cách tử tế ngược lại với mình?...

Gen X bị bỏ lại trong cuộc đua sự nghiệp

Top 1 lý do chuyển việc: Vì sếp thiếu chuyên nghiệp

Một trong những nguyên nhân khiến nhân viên cảm thấy khó chịu và muốn nghỉ việc là vì sếp thiếu chuyên nghiệp. Mọi người thực...

Những bài học mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

Những bài học đắt giá mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

Chúng ta thường nhắc đến câu “gừng càng già càng cay” có nghĩa là ám chỉ đến những người lớn tuổi thì họ là người...

Đón sếp mới: Cũng phải biết cách

Đón sếp mới: Cũng phải biết cách sao cho thật tinh tế

Có sếp mới luôn là thử thách với những nhân viên hiện tại. Họ thấy băn khoăn không biết nên đón chào vị sếp mới...

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và không đánh giá các phẩm chất và đặc điểm tạo...

Bài Viết Liên Quan

Vắt sức cho công ty 10 năm bất ngờ vì sếp đối xử tế bạc!

Bạn chắc chắc khi mình cố gắng cống hiến tập thể rồi tập thể sẽ...

Gen X bị bỏ lại trong cuộc đua sự nghiệp

Top 1 lý do chuyển việc: Vì sếp thiếu chuyên nghiệp

Một trong những nguyên nhân khiến nhân viên cảm thấy khó chịu và muốn nghỉ...

Những bài học mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

Những bài học đắt giá mà chỉ nhân viên lớn tuổi mới biết

Chúng ta thường nhắc đến câu “gừng càng già càng cay” có nghĩa là ám...

Đón sếp mới: Cũng phải biết cách

Đón sếp mới: Cũng phải biết cách sao cho thật tinh tế

Có sếp mới luôn là thử thách với những nhân viên hiện tại. Họ thấy...

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.