• .
Những cấp bậc thăng tiến khi đi làm mà cũng cũng nên biết
Lượt Xem 183

Trong thời đại tiếng Anh đang dần được sử dụng rộng rãi, nhiều môi trường dùng tiếng anh để chỉ các vị trí cấp bậc trong công việc. Sẽ là thiệt thòi lớn nếu bạn vẫn chưa cập nhật chúng vào “từ điển” của mình. Sau đây là những cấp bậc bằng tiếng anh được dùng rộng rãi hiện nay.

Fresher là gì?

Cụm từ này để chỉ sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc. Nhóm người này là những bạn trẻ vừa tốt nghiệp, năng động và nhiệt huyết. Tuy nhiên, họ chưa có cơ hội trải nghiệm và tiếp xúc thực tế với công việc. 

Ưu điểm của nhóm người này là tuổi trẻ nhiệt huyết, sẵn sàng lăn xả làm việc. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải bỏ công đào tạo và hướng dẫn để họ quen việc. Vì chưa có kinh nghiệm thực tiễn, nhiều công ty chấp nhận đào tạo thường sẽ trả thu nhập thấp cho vị trí này. Nhưng bạn không cần nản lòng. Bởi chúng ta đang dùng sức mình để mua kinh nghiệm. Mỗi việc bạn làm đều là bài học giúp bạn trau dồi cho tương lai. Vì thế, khoảng thời gian này bạn đừng ngại lăng xả nói ít đi, làm nhiều lên. Sẽ có nhiều doanh nghiệp chấp nhận người mới để đào tạo. Bạn có thể tìm công việc chấp nhận sinh viên mới ra trường và phấn đấu học hỏi khi có cơ hội. Chỉ cần cho nhà tuyển dụng thấy được quyết tâm, tinh thần tự học hỏi từ bạn; sẽ có lúc thu được trái ngọt.

Internship là gì ?

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa Fresher và Internship. Hai cụm từ này đều chỉ người mới chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, internship chỉ những sinh viên năm cuối đang tìm công ty thực tập. Họ đang trong quá trình học hỏi dưới sự hướng dẫn của người phụ trách ở doanh nghiệp. Đối tượng này thường phải trải qua vòng phỏng vấn nhỏ trước khi được nhận vào thực tập.

Đây là cơ hội giúp nhiều bạn trẻ được trải nghiệm thực tế môi trường làm việc. Thông qua thời gian thực tập ngắn hạn, bạn có thể học hỏi được kiến thức chuyên môn, cơ hội được trau dồi kỹ năng bản thân. Nếu giảng đường là nơi trang bị cho bạn vũ khí, quá trình thực tập được xem là cơ hội để bạn vận dụng vào “cuộc chiến” thực thụ. 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang tận dụng nguồn lực này khi công ty thiếu người. Nếu bạn làm tốt trong quá trình thực tập, đây sẽ là cơ hội để bạn tìm được “một chân” tại công ty khi tốt nghiệp. Vì thế, hãy nỗ lực và khẳng định giá trị bản thân, con đường sự nghiệp sáng lạng sẽ đến với bạn.

Admin là gì ?

Nếu như từng công việc gắn với chức danh cụ thể, admin là vị trí bao quát khiến nhiều người khó định hình nhất. Những cụm từ như “admin la gi? admin nắm vị trí gì trong doanh nghiệp” đang là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Khi nhắc đến admin, người ta thường nhớ ngay đến người quản trị Website. Tuy nhiên, vị trí này trong doanh nghiệp có vai trò tương tự như quản lý điều hành của một bộ phận. Mọi quy tắc admin đặt ra các thành viên trong nhóm phải tuân theo. 

Ngày nay, bạn sẽ thường thấy vị trí sale admin, admin website,.. được tuyển dụng bởi nhiều công ty. Đây là ngành nghề đòi hỏi bạn phải có tính phân tích và tố chất điều hành cao. Chính vì điều đó, vị trí này thường có thu nhập hấp dẫn và đang là vị trí thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. 

Jd công việc là gì?

Jd là từ viết tắt của Job Description, được hiểu là bảng mô tả vắn tắt công việc, nhiệm vụ phải thực hiện của một vị trí nhất định.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ thường sử dụng cụm từ này khi xin mô tả công việc. Bởi tính tiện lợi, ngắn gọn nên mọi người dần sử dụng như một thói quen. Nếu bắt gặp cụm từ này, bạn không cần quá ngạc nhiên. Chúng ta cũng cần nên cập nhật chúng để theo kịp với ngôn ngữ nhiều bạn trẻ đang sử dụng. Trong môi trường làm việc, bạn cũng cần biết chúng để không trở nên lạc lõng nơi làm việc.

Cio là gì?

cv xin việc quản lý bán hàng

CIO là viết tắt của cụm từ Chief Information Officer, chỉ người nắm vị trí giám đốc công nghệ trong doanh nghiệp. Vị trí này thường bắt gặp ở những tập đoàn FDI và tập đoàn công nghệ. Họ nắm vai trò quan trọng trong việc soi sáng con đường công nghệ cho cả doanh nghiệp. 

Nhất là trong thời đại 4.0, nền công nghệ phát triển vượt bậc đòi hỏi doanh nghiệp phải cập nhật thông tin ứng dụng công nghệ mới thường xuyên. Doanh nghiệp càng lớn, khả năng sử dụng công nghệ cao càng nhiều. 

Những người ở vị trí này phải có tố chất quản lý, sáng tạo. Đặc biệt, họ phải am hiểu về sản xuất, kinh doanh để đưa ra chiến lược công nghệ phát triển doanh thu cho công ty. Với tầm quan trọng đó, đây là vị trí “đắc địa” với thu nhập khủng được nhiều người mơ ước.

Junior là gì?

Junior là vị trí chỉ những người nhỏ tuổi, có thâm niên ít. Họ vẫn chưa có kinh nghiệm thực chiến nhiều nên thường cần sự chỉ dẫn của nhân viên kỳ cựu hơn. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những nhân viên mới làm kinh nghiệm dưới 1 năm hoặc những sinh viên ra trường vừa tìm được việc làm. Đây chính xác là những đối tượng thuộc cấp bậc Junior. 

Cũng giống như những nhân viên mới khác, nhóm đối tượng này tuy ít kinh nghiệm nhưng có sức trẻ và nhiệt huyết. Doanh nghiệp phải bỏ chút thời gian đầu đào tạo để họ quen việc. Nếu tiếp thu tốt, họ sẽ có cơ hội thăng tiến vượt mong đợi. 

Ngày nay, lực lượng lao động trẻ ngày một phát triển không ngừng. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh Junior ở khắp các doanh nghiệp. Đừng đặt câu hỏi “Junior la gi?” với đồng nghiệp bên cạnh khi thuật ngữ này đã và đang được sử dụng rộng rãi. Vì thế, biết thêm thuật ngữ mới để không phải cảm thấy lạc lõng trong môi trường làm việc bạn nhé.

Senior là gì?

Đã bao giờ bạn thầm lặng tự tra google “senior la gi” chưa? Đây là vị trí đã có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực nhất định. Họ đã phải trải qua từng vị trí như Fresh cho đến Junior. Đây là cả một quá trình tích lũy kinh nghiệm thực tế. Trong doanh nghiệp, họ thường là người giữ vị trí quan trọng và hướng dẫn những Junior khác làm việc.

Để trở thành một senior thực thụ, bạn cần có kiến thức chuyên môn và nắm vững nghiệp vụ của mình. Ngoài ra, các senior thường có những kỹ năng cho riêng mình. Những kỹ năng này được hình thành thông qua quá trình tiếp xúc thực tế và trau dồi không ngừng. Họ sẽ có những kỹ năng nhất định như: kỹ năng tin học, kỹ năng quản lý, kỹ năng lên kế hoạch công việc,… Tất cả mọi hành động và cách thức xử lý công việc của họ đều đáng để chúng ta chú ý và học hỏi theo. Nếu bạn là một nhân viên mới, đừng ngại xin phân bổ công việc để có cơ hội được học hỏi và hướng dẫn từ những nhân viên lão làng này nhé.

Thông qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã biết được từng cấp bậc thường thấy trong doanh nghiệp rồi đúng chứ? Để từng bước leo thang lên vị trí cao hơn, bạn cần phải tập trung rèn luyện bản thân không ngừng. Đừng ngại phấn đấu vươn lên để già khỏi rơi nước mắt khi nghĩ về tương lai bạn nhé. 

>> Xem thêm: Bạn nên nói gì với sếp khi có ý định chuyển việc?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Học cách người Nhật đòi quyền 'ngắt kết nối' sau giờ làm

Trải qua công việc suốt một ngày dài, bạn gửi báo cáo công việc cho sếp như thường ngày. Giờ về sắp tới, nhưng vẫn...

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách rất quan trọng đối với đời sống con người. Hiện...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng cần có của một sinh viên mới ra, hay đối...

Bí quyết làm việc hiệu quả với sếp là người nước ngoài

Làm việc trong môi trường nước ngoài hay được nhận vào làm việc tại các công ty đa quốc gia là niềm mơ ước của...

Bài Viết Liên Quan

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Học cách người Nhật đòi quyền 'ngắt kết nối' sau giờ làm

Trải qua công việc suốt một ngày dài, bạn gửi báo cáo công việc cho...

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng...

Bí quyết làm việc hiệu quả với sếp là người nước ngoài

Làm việc trong môi trường nước ngoài hay được nhận vào làm việc tại các...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.