adsads
nhung diem noi bat trong bao cao luong thuong va hanh vi nguoi tim viec toan nam 2016 do vietnamworks va hr insider phat hanh 3
Lượt Xem 16 K

Tuần vừa qua, VietnamWorks và HR Insider vừa phát hành bản Báo Cáo Lương, Thưởng, và Hành Vi Người Tìm Việc Toàn Năm 2016. Theo bản báo cáo này, “Năm 2016 cho thấy những xu hướng nổi bật với một bộ phận người tìm việc ứng tuyển vào các công việc có mức lương thấp hơn mong đợi. Bên cạnh đó, cũng có một bộ phận người tìm việc khác được trả lương cao hơn trong một số ngành nghề nhất định” – trích nhận xét của ông Paul Espinas (Giám Đốc Marketing của VietnamWorks).

Bằng cách phân tích dữ liệu của hơn 3 triệu người tìm việc trên trang VietnamWorks.com cùng kết quả của 2 cuộc khảo sát toàn diện với sự tham gia của hơn 3800 người tìm việc và gần 350 chuyên gia nhân sự trên khắp cả nước, bản Báo Cáo Lương, Thưởng, và Hành Vi Người Tìm Việc Toàn Năm 2016 sẽ giúp các bạn đại diện phòng nhân sự nắm được tình hình lương, thưởng chung của Việt Nam trong năm qua.

Sinh viên mới ra trường ứng tuyển vào các công việc có lương thấp hơn mong đợi

Khi phân tích mức lương theo cấp bậc nghề nghiệp, bản báo cáo chỉ ra một điểm thú vị ở hành vi ứng tuyển của sinh viên mới ra trường. Cụ thể, sinh viên mới ra trường tìm kiếm và theo dõi các công việc có mức lương trong khoảng $701-$1000. Tuy nhiên, khi ứng tuyển thì họ chỉ nộp hồ sơ vào những công việc có mức lương trong khoảng $251-$500. Đây là một trong những phát hiện rất hay trong báo cáo lần này.

Khác với sinh viên mới ra trường, người tìm việc ở cấp độ Quản Lý hay Giám Đốc trở lên lại ứng tuyển vào các công việc có mức lương rất cao, dù họ quan tâm, tìm hiểu nhiều công việc có mức lương thấp hơn rất nhiều. Đối với cấp độ Quản Lý, người tìm việc xem rất nhiều công việc có mức lương trong khoảng $501-$700, nhưng lại ứng tuyển nhiều hơn vào các công việc có mức lương $1001-$2000. Với Giám Đốc hay CEOs, họ ứng tuyển vào các công việc có mức lương lên đến trên $2000, trong khi lại tìm hiểu nhiều ở các công việc có mức lương từ $701-$1000.

 

Ngành IT có mức lương cao nhất trong các ngành hot nhất hiện nay

Trong phần phân tích mức lương theo ngành nghề, bản báo cáo tiếp tục cho thấy mức độ hấp dẫn của ngành IT khi ngành này có mức lương cao hơn so với các ngành hot nhất hiện nay. Cụ thể, trong khi mức lương phổ biến nhất ở các ngành khác là $251-$500, thì ngành IT có mức lương phổ biến trong khoảng $701-$1000, thậm chí $1001-$2000.

Mức lương theo cấp bậc trong các ngành khác nhau cũng được bản báo cáo phân tích rõ ràng. Đối với ngành IT, người tìm việc có kinh nghiệm ứng tuyển nhiều vào các công việc có mức lương $501-$700, trong khi người tìm việc ở cấp Quản Lý ứng tuyển nhiều vào các công việc với mức lương $1001-$2000. Đối với các ngành khác, mức lương $1001-$2000 là mức lương hấp dẫn với người tìm việc ở cấp Quản Lý khi họ ứng tuyển rất nhiều vào các công việc có mức lương này. Với người tìm việc có kinh nghiệm (không phải Quản Lý), mức lương hấp dẫn thay đổi tùy theo từng ngành nghề khác nhau.

 

Đà Nẵng trở thành trung tâm lao động có mức lương tối đa trung bình cao nhất

Khi đăng tải công việc trên VietnamWorks.com, nhà tuyển dụng được yêu cầu điền vào 2 mục: mức lương tối thiểu và mức lương tối đa. Dựa trên những dữ liệu này, bản báo cáo tìm ra được rằng, các công việc ở Đà Nẵng có mức lương tối đa trung bình cao nhất cả nước.

Theo đó, trong khi mức lương tối đa trung bình của Hà Nội và TP.HCM lần lượt là $1066 và $1086, thì mức lương tối đa trung bình ở Đà Nẵng là $1097. 

 

Trên 60% công ty có mức thưởng tết năm nay cao hơn năm ngoái

Ngoài việc phân tích mức lương, bản báo cáo còn nghiên cứu và đưa ra những nhận xét rất chi tiết về mức thưởng tết của các doanh nghiệp cuối năm 2016. Cụ thể, hơn 60% công ty được hỏi cho biết ngân sách thưởng tết của họ cao hơn so với năm 2015. Trong đó, hơn 25% các công ty có ngân sách thưởng tăng trên 20%.

Liên quan đến các hình thức thưởng tết, đa số các công ty ưa thích sử dụng hình thức thưởng 1 tháng lương và thưởng theo kết quả làm việc của nhân viên trong năm. Hơn nữa, hơn 92% các công ty được hỏi cho biết họ thưởng cho tất cả nhân viên, thay vì chỉ tập trung vào các cán bộ cấp cao hoặc nhân viên xuất sắc.

 

Những điểm nổi bật khác trong bản báo cáo

Ngoài những kết luận đút kết ở trên, Báo Cáo Lương, Thưởng, và Hành Vi Người Tìm Việc Toàn Năm 2016 còn chỉ ra những điểm đặc sắc sau:

– Mức lương phổ biến theo các cấp bậc, ngành nghề

– Hành vi tìm việc của người tìm việc ở các cấp bậc khác nhau

– Hành vi tìm việc của người tìm việc ở các địa phương khác nhau

– Mức thưởng trung bình của các ngành nghề và các cấp bậc khác nhau

– Mức độ hài lòng của nhân viên về tình hình thưởng tết vừa qua

Để tìm hiểu thêm, vui lòng tải ngay toàn bộ bản báo cáo dài 53 trang tại đây: http://bit.ly/2mpWuzL 

— VietnamWorks / HR Insider —

adsads
Bài Viết Liên Quan

Google sa thải hơn 1.000 nhân sự

Mở đầu năm 2024, Google tiến hành sa thải hàng loạt nhân sự từng tham gia vào các sản phẩm đáng chú ý nhất của...

Navigos Group ra mắt Báo cáo Lương và Thị trường lao động năm 2024 – Talent Guide 2024

Để tiếp nối các thông tin về tình hình thị trường lao động Việt Nam từ Navigos Group - công ty cung cấp dịch vụ...

Nhân sự tại các công ty thuần về công nghệ có công việc ổn định nhất

Theo báo cáo của VietnamWorks inTECH, nhân sự công nghệ thông tin làm việc tại các công ty thuần về công nghệ ghi nhận có...

VietnamWorks phát hành Báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023”

Đầu tháng 8 vừa qua, VietnamWorks đã chính thức phát hành báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023” nhằm đem đến những...

60% lao động ngành sản xuất phải cắt giảm chi phí sinh hoạt

Để ứng phó với tình trạng giảm thu nhập do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, 60% lao động phải cắt bớt chi phí sinh...

Bài Viết Liên Quan

Google sa thải hơn 1.000 nhân sự

Mở đầu năm 2024, Google tiến hành sa thải hàng loạt nhân sự từng tham...

Navigos Group ra mắt Báo cáo Lương và Thị trường lao động năm 2024 – Talent Guide 2024

Để tiếp nối các thông tin về tình hình thị trường lao động Việt Nam...

Nhân sự tại các công ty thuần về công nghệ có công việc ổn định nhất

Theo báo cáo của VietnamWorks inTECH, nhân sự công nghệ thông tin làm việc tại...

VietnamWorks phát hành Báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023”

Đầu tháng 8 vừa qua, VietnamWorks đã chính thức phát hành báo cáo “Thực trạng...

60% lao động ngành sản xuất phải cắt giảm chi phí sinh hoạt

Để ứng phó với tình trạng giảm thu nhập do doanh nghiệp thu hẹp sản...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers