adsads
Thị trường ngách
Lượt Xem 505

Niche market là một thuật ngữ trong lĩnh vực Marketing, đề cập đến một phân khúc thị trường nhỏ, hẹp thay vì tập trung vào một thị trường rộng lớn và đa dạng. Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu chi tiết về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Niche market là? Tầm quan trọng của thị trường ngách

Niche market là gì ?

Niche market là thị trường ngách, tập trung vào một nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể có nhu cầu, sở thích, hoặc vấn đề đặc biệt mà doanh nghiệp đã hướng đến.

Ví dụ : Một thị trường ngách có thể là một nhóm người tiêu dùng quan tâm đến các sản phẩm quần áo bigsize, mỹ phẩm thuần chay hay phụ kiện quần áo cho thú cưng,…

Thay vì cố gắng cạnh tranh với nhiều đối thủ trong một thị trường rộng lớn, tập trung vào một thị trường ngách giúp doanh nghiệp của bạn tạo ra một chỗ đứng riêng và ít đối thủ cạnh tranh hơn 

 Tầm quan trọng của thị trường ngách ?

Thị trường ngách rất quan trọng trong việc kinh doanh đối với mọi doanh nghiệp và công ty.

  • Giảm sự cạnh tranh: Do số lượng đối thủ cạnh tranh ít nên áp lực cạnh tranh không quá cao. Tuy nhiên, dù ít đối thủ thì bạn cũng không nên chủ quan. Bạn cần phải tập trung vào việc phát triển và cải tiến sản phẩm/dịch vụ của mình.
  • Tạo sự ấn tượng trong mắt khách hàng: Những sản phẩm của bạn không có nhiều trên thị trường, vì thế tính độc đáo dễ gây ấn tượng và ghi nhớ trong khách hàng.
  • Dễ dàng áp dụng chiến lược cá nhân hóa nội dung: Việc tìm hiểu và nghiên cứu kỹ khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn đưa ra các chiến lược phù hợp với họ.
 • Tập trung vào một chuyên môn nhất định về đoạn thị trường ngách: Chẳng hạn, bạn tập trung ở ngành thời trang – kinh doanh quần áo bigsize, bạn sẽ tập trung thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về các sản phẩm. Từ đó giúp bạn thấu hiểu và dễ dàng tiếp cận tới khách hàng mục tiêu. 

thị trường ngách

2. Ưu và nhược điểm của thị trường ngách

2.1 Ưu điểm

 • Đầu tiên, thị trường ngách sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hạn chế đối đầu trực tiếp với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành.
 • Thị trường ngách là nơi tập hợp những khách hàng có nhu cầu cụ thể và rõ ràng. Vì thế, doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng tạo ra các sản phẩm/ dịch vụ để đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Cuối cùng, do nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của khách hàng nên các sản phẩm/ dịch vụ của bạn có thể bán với phân khúc giá cao hơn.

2.2 Nhược điểm

 • Quy mô thị trường ngách tương đối nhỏ nên không đảm bảo được chi phí để duy trì các hoạt động của doanh nghiệp.
 • Các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức khi các doanh nghiệp lớn cũng gia nhập vào thị trường này vì đây sẽ là cuộc chiến không cân sức.
 • Khách hàng trong thị trường ngách không cố định, có thể thay đổi nhu cầu bởi nhiều tác động của những xu hướng mới. Điều này đã khiến cho thị trường ngách thiếu sự ổn định, bị thu hẹp và thậm chí có thể sẽ biến mất.

3. Cách xác định thị trường ngách Niche Market

Để có được một thị trường ngách phù hợp thì doanh nghiệp cần phải xác định đúng được từng phân khúc khách hàng. Vậy cách xác định thị trường ngách là gì ?

3.1. Lập ra danh sách những điều bạn mong muốn

Bạn muốn bán sản phẩm/dịch vụ của bạn cho ai ? Hãy xác định nhóm khách hàng mà bạn muốn tiếp cận. Và lập ra một danh sách thật cụ thể. Tiếp đó xác định vị trí địa lý mà bạn muốn bắt đầu. Và hình thức khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp bạn muốn bán sản phẩm/ dịch vụ của mình.

3.2. Tập trung

Xác định rõ ràng bạn muốn bán sản phẩm/ dịch vụ gì, luôn nhớ rằng: bạn không thể bán tất cả mọi thứ cho mọi người và thị trường mục tiêu càng hẹp thì càng tốt. 

3.3. Nhận dạng và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng

Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, bạn có thể dễ dàng thấu hiểu được nhu cầu và mong muốn của họ.

Điều tốt nhất để làm việc này chính là hãy nói chuyện với những khách hàng tiềm năng, và phân hiện cũng như phân tích những mối quan tâm chính của họ là gì để từ đó đưa ra những sản phẩm/ dịch vụ tốt nhất để đáp ứng được nhu cầu cũng như mong muốn của họ.

3.4. Tăng tốc

Giai đoạn này thị trường ngách của bạn bắt đầu hình thành. Những ý tưởng của bạn kết hợp với những nhu cầu và mong muốn của khách hàng cộng lại tạo ra những điều mới.

Một thị trường ngách tốt sẽ đáp ứng được 5 tiêu chí sau:

 • Nó đưa bạn đến nơi mà bạn muốn hay nói cách khác là nó sẽ phù hợp với mục tiêu lâu dài của doanh nghiệp bạn 
 • Khách hàng cũng muốn sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn 
 • Sản phẩm/dịch vụ đó không ngừng đổi mới. Cho phép bạn tạo ra những cơ hội lợi nhuận khác nhau nhưng vẫn giữ được yếu tố kinh doanh cốt lõi, từ đó, đảm bảo thành công lâu dài.

3.5. Đánh giá

Bạn có thể đánh giá ý tưởng sản phẩm/ dịch vụ mà bạn định khởi nghiệp bằng những tiêu chí được đề cập trong bước 3.4

Nếu bạn nhận thấy rằng thị trường ngách mà bạn đang hướng tới có những điểm chưa hợp lí và nó đang đòi hỏi bạn phải đi lại nhiều lần, trong khi đó bạn lại là người không thích di chuyển. Điều đó chứng tỏ là thị trường ngách này vẫn chưa đáp ứng được những tiêu chí trên và nó cũng sẽ không thể dẫn bạn đến nơi mà bạn muốn đến. 

Vì vậy, hãy gạt bỏ nó đi, và tiếp tục chuyển sang những ý tưởng tiếp theo.

3.6. Thử nghiệm thị trường

Một khi đã có sự ăn khớp giữa sản phẩm và phân khúc thị trường. Bạn cần thử nghiệm thực tế và điều này sẽ thực hiện bằng cách làm ra các sản phẩm mẫu, thông qua việc tổ chức các hội thảo hay phát tờ rơi về sản phẩm để mọi người có thể sử dụng các sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Nhưng cũng cần chú ý đây chỉ là giai đoạn thử nghiệm sản phẩm/dịch vụ nên tránh lãng phí.

3.7. Hành động

Đây là thời điểm để bạn triển khai ý tưởng của mình. Việc gia nhập thị trường cũng như làm một bài tập mạo hiểm có tính toán, việc nghiên cứu xác định phân khúc thị trường đã làm ở trên sẽ cho bạn một nền móng vững chắc. Ở giai đoạn này, nhiều người khởi nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

4. Làm thế nào để marketing đến thị trường ngách hiệu quả

Các doanh nghiệp thường sử dụng các tiêu chí như: khu vực địa lý; hành vi khách hàng; nhân khẩu học; mức độ chất lượng và giá để xác định đặc điểm của khách hàng trong thị trường ngách.

4.1 . Thế nào là Niche marketing? Vai trò của Niche marketing là gì?

Niche marketing là gì ?

Niche marketing là sự nỗ lực của đội ngũ marketing tới một nhóm khách hàng nhất định của thương hiệu.

thị trường ngách

Dựa vào niche marketing, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm/ dịch vụ đến một nhóm khách hàng cụ thể.

Vai trò của Niche marketing là gì ?

Niche marketing cho phép các doanh nghiệp tìm hiểu rõ các nhu cầu của khách hàng và tương tác với họ một cách trực tiếp.

Vai trò quan trọng của niche marketing trong thị trường ngách:

 • Phát triển mối quan hệ giữa khách hàng với thương hiệu: Các doanh nghiệp có nhiều cơ hội để phát triển mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu. Vì lượng khách hàng trong thị trường ngách không quá nhiều.
 • Mức độ cạnh tranh thấp: Thị trường ngách có khá ít đối thủ cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp.
 • Tối ưu chi phí marketing: Việc nghiên cứu kỹ về khách hàng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp quảng cáo hiệu quả đến đúng đối tượng và tối ưu được chi phí hơn.

4.2 Các bước để marketing đến với thị trường ngách hiệu quả

Để marketing đến thị trường ngách hiệu quả, doanh nghiệp cần thực hiện:

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng : Để marketing một cách chính xác tới khách hàng. Đầu tiên bạn cần tìm hiểu về nhóm khách hàng mà bạn muốn phục vụ và xác định được doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng thực hiện và phát triển hay không. Tiếp đó là bạn cần xác định quy mô thị trường có đủ lớn để doanh nghiệp sản xuất và thu về lợi nhuận.
 • Kiến thức về ngành: Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các đặc điểm của thị trường ngách và toàn bộ ngành. Việc tham gia các sự kiện cũng giúp ích cho điều này, và nâng cao việc quản lý mạng xã hội và kỹ thuật marketing.
 • Tính đa năng: Doanh nghiệp cần tìm ra phương pháp quảng bá tốt nhất phù hợp với khách hàng hàng của mình. Chẳng hạn, một số khách hàng có thể phản hồi tốt qua email, trong khi khách hàng khác lại tương tác nhiều với marketing trên mạng xã hội.

5. Khi nghiên cứu thị trường ngách cần quan tâm điều gì?

Khi bắt tay vào nghiên cứu thị trường ngách, bạn cần quan tâm những vấn đề như sau:

 • Nguy cơ thị trường ngách nhỏ 

Thị trường ngách nhỏ sẽ khó tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Bạn cần khẳng định vị thế của mình trên thị trường, và đảm bảo những sản phẩm/ dịch vụ độc đáo. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện các chiến lược quảng cáo để tăng thân thiết với khách hàng cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi.

 • Ít đối thủ cạnh tranh 

Đối thủ cạnh tranh ít sẽ khiến bạn chủ quan. Bạn vẫn kinh doanh theo lối cũ, thiếu tính sáng tạo và không có nhiều ý tưởng mới. Thị trường ngách mới của doanh nghiệp khác sẽ nổi bật và chiếm ưu thế hơn bạn khi họ bắt kịp được xu hướng. Điều đó cho ta thấy rằng đối với thị trường ngách, bạn cần cố gắng biến hóa, thay đổi và không ngừng nghiên cứu để mở rộng thị trường.

 • Không nên chỉ có một thị trường ngách

Không gì có thể đảm bảo hoàn toàn rằng ở thị trường ngách của bạn sẽ lâu dài.  Vì  thế không nên chỉ dừng ở một thị trường ngách, mà bạn hãy tạo ra nhiều phân khúc khách hàng, với đa dạng các sản phẩm/ dịch vụ khác nhau. Việc không mở rộng thị trường ngách thêm nhiều phân khúc khác có thể khiến bạn tự dậm chân tại chỗ.

Đặc biết, bạn nên thường xuyên nghiên cứu nhu cầu của khách hàng và những xu hướng mới để bắt kịp được nhu cầu của khách hàng. 

Xem thêm: FYI là gì? FYI được dùng trong trường hợp nào?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng khái niệm email marketing là gì và tại sao nó quan trọng? Vậy hãy cùng HR Insider khám phá chi tiết thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bài Viết Liên Quan
email marketing là gì

Email marketing là gì? Bí quyết xây dựng một email marketing hiệu quả

Trong thời đại số hóa ngày nay, email marketing đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng khái niệm email marketing là gì và tại sao nó quan trọng? Vậy hãy cùng HR Insider khám phá chi tiết thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Frame 34 (22)

Công thức sáng tạo dành cho bất kỳ ngành nghề nào

Sáng tạo là yếu tố quan trọng thúc đẩy năng lực phát triển và nâng cao hiệu quả công việc tối ưu. Nắm được công thức sáng tạo đỉnh cao giúp bạn đạt được nhiều thành quả xuất sắc trong công việc. Hiện nay, PAS và BAB 2 công thức sáng tạo được đánh giá cao nhất, đồng thời ứng dụng phổ biến nhất vì hợp với mọi ngành nghề. Cùng VietnamWorks khám phá ngay 2 công thức này bạn nhé!

Áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024

Cuối năm rồi, bạn đã lên kế hoạch phát triển bản thân trong năm 2024 chưa? Bạn biết không? “Loài sống sót không phải là loài mạnh nhất, cũng không thông minh nhất, mà là loài có khả năng phản ứng nhanh nhất với sự thay đổi” - Charles Darwin. Thích nghi hoặc bị bỏ lại phía sau! Tại bài viết này, hãy cùng VietnamWorks học cách áp dụng mô hình Agile cho kế hoạch phát triển bản thân toàn diện và linh hoạt nhất nhé! 

Càng về cuối năm áp lực công việc càng nhiều: Có nên nghỉ việc liền hay qua Tết rồi nghỉ?

Càng về cuối năm thì câu chuyện nghỉ việc, chuyển việc càng sôi động hơn bao giờ hết. Góc văn phòng công ty nào cũng thấy nhân viên tụm 5 tụm 3 rôm rả bàn tán vấn đề này. Áp lực công việc càng về cuối năm càng lớn, nên nghỉ việc liền hay đợi lương thưởng rồi qua Tết nghỉ? Nếu bạn cũng đang chung nỗi phân vân này của dân công sở, “gỡ rối” ngay với lời khuyên hữu ích trong bài viết dưới đây bạn nhé!   

Biết tiếng Anh không còn là lợi thế? Đâu là yếu tố giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường?

Ngoại ngữ là ưu thế để gia tăng cơ hội cạnh tranh cho ứng viên khi tìm việc. Dù vậy, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, số vị trí tuyển mới giảm mạnh so với các năm, cơ hội cho ứng viên có ngoại ngữ cũng hẹp dần. Vậy đâu là yếu tố quan trọng giúp bạn có công việc tốt sau khi ra trường? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers