adsads
Untitled design 8
Lượt Xem 6 K

Phỏng vấn bằng tiếng Anh luôn là một thử thách, đòi hỏi ứng viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bước vào phỏng vấn. Ngay cả khi trò chuyện về các chủ đề quen thuộc, việc giao tiếp bằng tiếng Anh cũng không phải là điều dễ dàng với tất cả các ứng viên. Nếu không có sự chuẩn bị trước, bạn sẽ dễ dàng lúng túng khi trả lời, thậm chí là không biết phải trả lời thế nào. Vậy, bí quyết cho một cuộc “small talk” thành công với nhà tuyển dụng trước buổi phỏng vấn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

 

1. Small Talk là gì? Tầm quan trọng của “small talk” trước phỏng vấn

 • Small talk là gì? 

Small talk là một cuộc trò chuyện xã giao về những chủ đề không quan trọng nhưng gần gũi với đời sống hàng ngày, thường xảy ra giữa 2 người mới quen. Cũng chính vì những chủ đề gần gũi như thời tiết, tin tức thể thao, tình trạng giao thông, nó khiến mọi người dễ dàng bắt chuyện và cởi mở hơn khi tiếp xúc lần đầu với một người lạ.

“Small talk” là màn chào hỏi giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, khi 2 người lần đầu gặp gỡ và vẫn còn khoảng cách. Cuộc trò chuyện làm quen này sẽ giúp bầu không khí trở nên nhẹ nhàng và ứng viên sẽ có tâm trạng thoải mái hơn trước khi bước vào những phần quan trọng của buổi phỏng vấn. 

“Phá băng” hoàn hảo trong buổi phỏng vấn Tiếng Anh với chiến lược xử lý “small talk”

“Small talk” hiệu quả sẽ là một khởi đầu suôn sẻ cho cả buổi phỏng vấn

 

 • Tầm quan trọng của “small talk” trước buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Với người phỏng vấn, “small talk” là một cách “phá băng” hoàn hảo. Họ không chỉ muốn tuyển người có chuyên môn, mà còn tìm kiếm một đồng nghiệp, một người bạn, do đó việc giao tiếp từ những chủ đề nhỏ nhặt nhất rất quan trọng. Thông qua “small talk”, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn trên nhiều phương diện khác nhau. 

Đối với ứng viên, đây là cơ hội vàng để tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng, ghi điểm với sự tự tin và thoải mái và khả năng phản xạ bằng tiếng Anh lưu loát. Việc tạo ấn tượng tốt đẹp ở đầu buổi phỏng vấn có thể khiến mọi thứ diễn ra theo chiều hướng tích cực hơn. Vậy, làm thế nào để bạn có thể tận dụng hội thoại xã giao tưởng chừng không quan trọng này để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Tham khảo thêm chiến thuật xử lý small talk trước phỏng vấn bằng tiếng Anh để biết cách tận dụng hội thoại xã giao tưởng chừng không quan trọng trở thành cơ hội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tại khóa học Online “English For Job Interview – Tiếng Anh dành cho Phỏng vấn”, được biên soạn và sản xuất độc quyền bởi VietnamWorks Learning tại đây

 

2. 3 tips giúp bạn chuẩn bị tốt cho một buổi “small talk” trong ngày phỏng vấn

 • “How are you today?” – Dấu hiệu bắt đầu một buổi “small talk”

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu buổi phỏng vấn với câu hỏi “How are you today?” (Hôm nay bạn thế nào?/Hôm nay bạn ổn không?). Đây vừa là một lời chào, vừa là lời hỏi thăm thể hiện sự quan tâm của nhà tuyển dụng dành cho bạn. Thường thì chúng ta sẽ nhanh nhẹn trả lời “I’m fine, thank you” và theo lý thuyết, điều đó chẳng có gì sai cả, thậm chí là chính xác so với kiến thức chúng ta được học trong sách vở. 

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại tại đây, cuộc đối thoại sẽ nhanh chóng kết thúc và có thể khiến có bầu không khí của buổi phỏng vấn nhanh chóng trở nên trùng xuống. Bạn đến đây để thể hiện bản thân mình và mong muốn có thể tận dụng từng giây từng phút gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy mạnh dạn chia sẻ để buổi phỏng vấn trở nên thoải mái và thú vị hơn. Có thể là về một điều đặc biệt gì đó trong ngày hôm nay của bạn, bạn cảm thấy như thế nào trên đường đến văn phòng hay cảm giác hào hứng của bạn khi có mặt ở tại buổi phỏng vấn.

Ngoài ra, một vài câu nói nhà tuyển dụng có thể sử dụng khi bắt đầu “small talk” là: 

 • Do you have any trouble finding us?
 • It’s a lovely day today, isn’t it? 
 • Traffic today was bad, isn’t it?
“Phá băng” hoàn hảo trong buổi phỏng vấn Tiếng Anh với chiến lược xử lý “small talk”

Những chủ đề đơn giản và quen thuộc thường được dùng để bắt đầu buổi phỏng vấn

 

 • Cách trả lời câu hỏi “small talk” của nhà tuyển dụng 
 • Giữ tinh thần thoải mái và trả lời một cách tích cực, lạc quan
 • Đáp lại Yes/No. Sau đó đưa ra một câu bình luận về chủ đề đó để duy trì cuộc hội thoại. 

Ví dụ:

Interviewer: It’s a lovely day today, isn’t it?

Interviewee: Yeah. The spring is coming, it’s warmer.

 • Đáp lại Yes/No cùng với lời cảm ơn. Sau đó đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ: 

Interviewer: How are you today?

Interviewee: I’m great. Thank you. How about you? 

 • Các chủ đề nên nói và không nên nói trong “small talk”
 • Các chủ đề quen thuộc thường được đề cập đến trong các cuộc giao tiếp xã giao đó là: thời tiết (weather), giao thông (traffic), thể thao (sport), công việc (work),…

Bạn hãy chọn khoảng 1-2 chủ đề mà bạn thấy hứng thú nhất khi nói về và chuẩn bị cho mình các từng vựng liên quan, các mẫu câu quen thuộc đề bình luận về chủ đề đó để trả lời nhà tuyển dụng một cách tự tin nhất có thể.

 •  Một số chủ đề cần tránh trong “small talk”, đặc biệt trong môi trường công sở như chủ đề về chính trị (politics), tôn giáo (religion).
“Phá băng” hoàn hảo trong buổi phỏng vấn Tiếng Anh với chiến lược xử lý “small talk”

Dùng thời gian đầu buổi phỏng vấn để chiếm trọn số điểm từ nhà tuyển dụng

 

Như vậy, đối với một buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh, “small talk” không đơn thuần là một cuộc “chat-chit” thông thường. Đây được coi là cơ hội để ứng viên tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu, khiến cuộc phỏng vấn trở nên thoải mái và tự tin hơn. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã biết cách để tạo ra một đoạn hội thoại xã giao ngắn với nhà tuyển dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy tìm thêm thông tin để bổ sung vốn từ vựng và luyện tập thật nhiều để tự tin giao tiếp với nhà tuyển dụng trong các cuộc phỏng vấn sắp tới nhé.

“Small talk” mới chỉ là bước khởi đầu, phía trước chính là những phần quan trọng của buổi phỏng vấn để bạn chứng minh bản thân, năng lực và trở thành ứng viên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

Hiểu được rõ nét những khó khăn và thử thách thường có ở một buổi phỏng vấn, khoá học Online “English For Job Interview” – Tiếng Anh dành cho phỏng vấn đã ra đời để ứng viên có thể chuẩn bị thật tốt trong buổi phỏng vấn của mình. Khóa học được thiết kế theo trình tự của buổi phỏng vấn điển hình, bao gồm:

(1) Chào hỏi xã giao và Giới thiệu bản thân (Small talk & Introduce Yourself)

(2) Kinh nghiệm đã có (Previous Experience)

(3) Câu hỏi hành vi (Behavioral questions)

(4) Nhược điểm của bạn (Shortcoming) 

(5) Câu hỏi thử thách (Challenging Questions) 

(6) Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng (Questions time) 

(7) Đàm phán về mức đãi ngộ (Compensation and Benefits Negotiation) 

(8) Hậu phỏng vấn (Post interview)

Khóa học giúp học viên xử lý các vấn đề căng não nhất của buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh. Đồng thời, để ứng viên hình dung được mọi tình huống có thể xảy ra trong buổi phỏng vấn và cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp để ứng phó, khóa học còn có các mẫu hội thoại của một buổi phỏng vấn ấn tượng giữa ứng viên và nhà tuyển dụng nước ngoài. 

Tham khảo ngay khóa học: tại đây

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn đã thử áp dụng cách chuyển đổi từ dạng số sang dạng chữ trong Excel chưa? Nếu chưa, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây từ HR Insider để khám phá ngay cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động và hiệu quả nhất để thực hiện nhiệm vụ này.

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh thiêng và mạnh mẽ. 

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu nhập ngoài lương cứng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để có thể tăng thu nhập ngoài lương cứng? Một trong những cách hiệu quả nhất là trau dồi các kỹ năng mềm.

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể hiện trong 1 ô excel. Điều này không chỉ gây xấu về mặt thẩm mỹ mà còn khiến người đọc tiếp nhận thiếu hoặc sai dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần chỉnh lại ô excel sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, HR Insider sẽ chia sẻ đến bạn cách chỉnh kích thước ô trong excel 2010 chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm. Việc chỉnh Excel vào 1 trang giấy không chỉ giúp trình bày thông tin rõ ràng, tối ưu hóa việc in ẩn mà còn giúp tiết kiệm giấy đáng kể.

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn đã thử áp dụng cách chuyển đổi từ dạng số sang dạng chữ trong Excel chưa? Nếu chưa, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây từ HR Insider để khám phá ngay cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động và hiệu quả nhất để thực hiện nhiệm vụ này.

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh thiêng và mạnh mẽ. 

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu nhập ngoài lương cứng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để có thể tăng thu nhập ngoài lương cứng? Một trong những cách hiệu quả nhất là trau dồi các kỹ năng mềm.

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể hiện trong 1 ô excel. Điều này không chỉ gây xấu về mặt thẩm mỹ mà còn khiến người đọc tiếp nhận thiếu hoặc sai dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần chỉnh lại ô excel sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, HR Insider sẽ chia sẻ đến bạn cách chỉnh kích thước ô trong excel 2010 chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm. Việc chỉnh Excel vào 1 trang giấy không chỉ giúp trình bày thông tin rõ ràng, tối ưu hóa việc in ẩn mà còn giúp tiết kiệm giấy đáng kể.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers