adsads
Untitled design 38
Lượt Xem 1 K

“Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Tài nguyên lớn nhất của bạn thời gian”. Thời gian là tài nguyên hữu hạn, nếu không biết cách quản trị nó hợp lý, bạn có thể đang vô tình lãng phí tài nguyên của chính mình. Vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng quản trị thời gian ngay từ bây giờ nếu muốn tạo ra nhiều giá trị hơn trong cuộc sống.

 

1/ Quản trị thời gian – Xác định đích đến

Để có thể quản trị thời gian được hiệu quả, xác định đích đến, mục tiêu của bản thân là điều đầu tiên bạn cần phải thực hiện. Bởi, khi đã có được mục tiêu, bạn sẽ biết được hướng đi của mình và định vị được khoảng thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu đó là bao lâu.

Hãy đặt ra các mục tiêu cho bản thân theo ngày/ tuần/ tháng và ghi các mốc thời gian tương ứng và thực hiện chúng và ghi chú lại. Điều này sẽ giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn và kiểm soát mọi thứ dễ dàng hơn.

 

2/ Quản trị thời gian – Ưu tiên thứ tự công việc cần thiết

Hãy học cách lập ra kế hoạch làm việc trong một giới hạn thời gian cụ thể. Lập ra danh sách các việc cần làm và đánh số thứ tự ưu tiên cho chúng. Những việc nhỏ nhặt không nên để nó chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Bạn chỉ nên tập trung thời gian của mình vào những việc thật sự quan trọng và cần thiết.

Ví dụ như: hôm nay bạn có một bài báo cáo cần phải hoàn thành, nhưng tivi đang chiếu bộ phim bạn muốn xem. Bạn nghĩ mình nên làm gì? Dành thời gian xem ti vi hay làm báo cáo? Hãy chỉ dành thời gian vào những việc cần thiết và cấp bách, tạm gác lại những việc không quan trọng bạn nhé.

 

3/ Quản trị thời gian – Nói không với sự trì hoãn

Trì hoãn là một tật xấu mà không phải ai cũng bỏ được. Tôi muốn tập thể dục để giảm cân, nhưng hôm nay lười quá, ngày mai hẳn tập…và điều này cứ lập đi lặp lại, rồi bạn sẽ cảm thấy nản dần và giảm nhiệt huyết với dự định của mình. Cuối cùng, bạn lại lãng phí thời gian đó cho những điều khác và mục tiêu đặt ra vẫn chưa hoàn thành.

Vì thế, hãy nói không với trì hoãn. Hành động ngay lập tức, mỗi giây trôi qua sẽ không quay lại được, đừng lãng phí nó, hãy tận dụng nó.

 

4/ Tự đặt ra deadline (thời hạn) làm việc cho bản thân

Năng suất làm việc sẽ tăng nhanh nếu bạn tập đặt ra những deadline (thời hạn) cho hoàn thành công việc cho bản thân. Điều này không chỉ giúp công việc được hoàn thành đúng thời hạn mà còn giúp rèn luyện được tính trách nhiệm trong công việc. 

 

5/ Học cách nói “không”

Học cách nói “không” nghe có vẻ chẳng liên quan đến việc quản trị thời gian, thế nhưng nó lại vô cùng quan trọng. Bởi, cuộc sống là vô vàn những sự việc diễn ra bất ngờ. Có thể đó là một cuộc hẹn không hề biết trước, những sự kiện đột xuất,…bạn cần biết cách nói “không” để tiết kiệm thời gian dành cho những việc khác.

Tuy nhiên, trước khi nói “không” hãy cân nhắc mức độ quan trọng của sự việc để cân nhắc xem nó có nên đưa vào danh sách những việc chiếm thời gian của bạn hay không.

Đôi khi, từ chối một cuộc hẹn vui chơi để dành thời gian đầu tư cho việc học cũng là điều bạn nên làm để tận dụng hiệu quả tài nguyên thời gian của mình.

 

6/ Dành thời gian để nghỉ ngơi 

Quản trị thời gian nghĩa là tận dụng nó một cách hiệu quả và cho ra năng suất. Đừng chỉ dành thời gian để làm việc và học tập, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng cho bản thân.

Có thể, với công việc này bạn chỉ cần 15 phút để làm khi ở thể trạng tốt. Nhưng bạn sẽ mất đến 30 phút để hoàn thành khi thể trạng không tốt. 

Vì thế, sức khỏe có thể ảnh hưởng đến thời gian và hiệu suất công việc. Do đó, ngay khi cảm thấy bản thân cần được nghỉ ngơi hãy dành ra 10 đến 15 phút để thư giãn (có thể là một giấc ngủ, đi tản bộ hoặc ngồi thuyền,…)

Thời gian là tài nguyên lớn nhất giúp bạn có thể làm được mọi thứ và đi đến thành công. Bạn sẽ chẳng nào thể chạm đến cánh cửa thành công nếu bạn không biết cách tận dụng mỗi giây mà mình có. Vì thế, đừng lãng phí nó, hãy học cách quản trị thời gian một cách hiệu quả ngay từ bây giờ. 

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt, trong các...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

cách đọc số tiền bằng chữ trong excel

Hướng dẫn cách đọc số tiền bằng chữ trong excel đơn giản, dễ hiểu

Trong kinh doanh và tài chính, việc đọc số tiền bằng chữ là một kỹ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers